Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tang Lễ Cựu Đại Tướng Cao Văn Viên: Nghi Lễ Thu Cờ

29/01/200800:00:00(Xem: 15659)

Nhà văn Lan Cao, ái nữ của Tướng Cao Văn Viên.

Virginia.-  Tang lễ của Cố Đại Tướng CaoVăn Viên được Cử hành vô cùng trang trọng theo lễ nghi quân cách trong ba ngày. Lễ phủ kỳ được tổ chức vào lúc 4:30 chiều ngày 25 Tháng Giêng 2008. Ngày 26/1 thăm viếng.  Nghi lễ tiễn biệt, Thu Kỳ và  hoả táng sẽ được tổ chức vào lúc 12:30 trưa ngày 27 Tháng Giêng, 2008.

Có nhiều  cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng trong QLVNCH đến tham dự tang lễ Cựu Đại Tướng Viên, trong đó có Bác sĩ Nguyễn Lưu Viên, Phó Thủ Tướng; Đại Sứ Bùi Diễm, Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội HK Jim Webb  và nhiều vị tướng lãnh cao cấp trong QLVNCH …

 Trong ngày đầu, mở đầu là lễ chào Quốc Quân Kỳ trước quan tài, toán quốc quân kỳ gồm có năm người, một người cầm Quốc Kỳ, một người cầm cờ Tổng tham Mưu và một người cầm cờ Đại Tướng, bốn sao, hai người đi hai bên cầm súng.   Sau đó là lễ phủ cờ, Toán  phủ kỳ gồm có chín cựu  quân nhân  thuộc Sư Đoàn TQLC, Sư Đoàn Nhảy Dù, Hải Quân và Không quân…

  Trong ngày thứ ba, sau nghi lễ tôn giáo do Thầy Thích Trí Tuệ và ban hộ niệm tụng niệm, Cựu Trung Tướng Lữ Lan đọc điếu văn. Ông nhắc lại hình ảnh Cố Đại Tướng Viên dáng oai nghiêm mà bình dị, thường lái trực thăng bay trong vùng lửa đạn để có mặt bên cạnh anh em chiến sĩ trong giờ phút một mất, một còn với quân thù. Với kiến thức và trình độ văn hóa ưu hạng, Đại Tướng từng đảm trách một cách đắc lực chức vụ Biệt Bộ Tham mưu trưởng cho Cố Tổng Thông Ngô Đình Diệm, kế đến tám năm dài giữ chức Tham Mưu Trưởng QLVNCH.  Vào thời kỳ giao tranh khốc liệt nhất, vừa Nhảy Dù, vừa lái trực thăng, Đại Tướng Viên có mặt khắp các chiến trường. Kể sao cho xiết dòng quân sử Bình Giả, Kontum, An Lộc, Cam Lộ , Đông Hà…từ thời muôn ngàn liên quân đồng minh đến từ Hoa Kỳ, Âu, Á, Úc Châu…cho đến những năm tháng VNCH cô đơn chiến đấu, đối đầu với giặc Cộng lẫn Nga Tàu, mặc dầu thế giới phủ phàng làm ngơ…

Cựu Trung Tướng Lữ Lan nhắc lại những kỷ niệm với Đại Tướng Cao VănViên trong Quân Đội. Hai mươi năm sau, niềm hy vọng bất khuất của ông và Đại Tướng Viên còn tiếp diễn  trên đường lưu vong tại Thủ Đô HTDD với sự ra đời của Hội Cựu Chiến Binh VNCH và Đại Tướng vẫn là người lãnh đạo.  Sau bao nhiêu năm dài Đại Tướng vẫn quan tâm đến hiện tình đất nước, luôn theo dõi mọi sinh hoạt của Tập Thể Cựu Quân Nhân. Người đã ra đi, để lại cho toàn thể quân nhân gương sáng về tinh thần  bất khuất của một quân nhân  thuần túy, không bị cám  dỗ bởi những tham vọng chính trị, bè phái, tạo cho đối phương, bạn cũng như thù có cơ hội thao túng. Giờ đây, chúng ta hãy cùng nhau kính cẫn nghiên mình tiễn chào người chiến hữu đàn anh và cầu nguyện cho hương hồn Đại Tướng an giấc ngàn thu…và xin ơn trên phù hộ cho Việt Nam trên đường tiến đến tự do, dân chủ.

Kế đến Cựu Đại Tá Nguyễn Ngọc Lung , Nguyên Trưởng Phòng 2 Tổng Tham Mưu, nói lời tiễn biệt. Ông nhắc lại những diễn tiến chính trị quân sự trước ngày mất nước.  Cố Đại Tướng thấy không thể hành xử chức vụ của ông được nữa nên đã xin từ chức  và được Tổng Thống Trần Văn Hương chấp thuận ngày 27/4/1975. Cựu Đại Tá Lung nói thêm một chi tiết có lẽ ít người được biết đó là Tân Chính Phủ của Đại Tướng Dương văn Minh, dưới  áp lực chính trị mới, đã có kế hoạch bắt giữ năm nhân vật đầu não của Bộ Tổng Tham Mưu và đứng đầu danh sách là Cố Đại Tướng Cao Văn Viên. Kính cẫn, chân thành cầu chúc hương  linh cố Đại Tướng sớm tiêu diêu miền cực lạc…

Theo sau là lễ di quan,  Toán thu kỳ gồm chín cựu quân nhân thuộc Hải, Lục Không Quân, Dù, TQLC…tiến vào vị trí hành lễ. Các cựu quân nhân toán thu kỳ đi song song hai bên quan tài. Tới địa điểm rộng  hơn ở  phòng ngoài, quan tài được để dừng lại. Tại đây cờ các quân binh chủng được giương cao, vài chục quân nhân thuộc các quân binh chủng trong quân phục đứng chung quanh quan tài nghiêm chào.

 Trong  tiếng kèn mặc niệm rất cảm động, các cựu quân nhân trong toán thu cờ nâng lá cờ lên khỏi  quan tài, kéo thẳng ra,  rồi  xếp lá cờ làm ba theo chiều dọc rồi xếp hình tam giác nhỏ theo lễ nghi quân cách xếp cờ. Lá cờ được trao cho trưởng toán thu cờ là Cựu Đại Uý Nguyễn Văn Mùi, Chi Hội Trưởng Dù vùng Hoa Thịnh Đốn. Sau đó Đại Uý  Mùi trao cờ cho Cựu Đại Tá NguyễnVăn Tường, Chủ Tịch BCH Trung Ương Dù và Cựu Đại Tá Tường  đã  trao cờ lại cho Cô Cao Phương Lan là trưởng  nữ của Cố Đại Tướng CaoVăn Viên. Trong lúc  trao cờ , Cựu Đại Tá Tường nói :” Kính thưa tang quyến, đây là hồn thiêng sông núi, gói ghém tất cả tinh thần của người quốc gia đã hy sinh vì tự do và dân tộc, trong suốt cuộc đời binh nghiệp của Đại Tướng, Đại Tướng đã tôn thờ và phục vụ dưới  quốc kỳ này. Hôm nay tôi xin được trao lại lá cờ linh thiêng này cho trưởng nữ của Đại Tướng Cao Văn Viên là Cao Phương Lan”.

Sau  đó quan tài được đưa đến phòng hỏa táng, trên đường đi  hai bên có các quân nhân các quân binh chủng đứng dàn chào rất trang nghiêm. Nhiều người cùng cầu nguyện Đức Phật A Di Đà tiếp dẫn hương linh Có Đại Tướng về cõi Phật.

 Tang lễ chấm dứt  lúc 1:30Pm

 VIDEO BINH NGHIỆP

http://www.youtube.com/watch"v=Q55H-l4M9xg

TANG LỄ (NGHI L Ễ THU CỜ)

http://www.youtube.com/watch"v=XvwovId9BiE

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.