Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tang Lễ Cựu Đại Tướng Cao Văn Viên: Nghi Lễ Thu Cờ

29/01/200800:00:00(Xem: 15523)

Nhà văn Lan Cao, ái nữ của Tướng Cao Văn Viên.

Virginia.-  Tang lễ của Cố Đại Tướng CaoVăn Viên được Cử hành vô cùng trang trọng theo lễ nghi quân cách trong ba ngày. Lễ phủ kỳ được tổ chức vào lúc 4:30 chiều ngày 25 Tháng Giêng 2008. Ngày 26/1 thăm viếng.  Nghi lễ tiễn biệt, Thu Kỳ và  hoả táng sẽ được tổ chức vào lúc 12:30 trưa ngày 27 Tháng Giêng, 2008.

Có nhiều  cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng trong QLVNCH đến tham dự tang lễ Cựu Đại Tướng Viên, trong đó có Bác sĩ Nguyễn Lưu Viên, Phó Thủ Tướng; Đại Sứ Bùi Diễm, Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội HK Jim Webb  và nhiều vị tướng lãnh cao cấp trong QLVNCH …

 Trong ngày đầu, mở đầu là lễ chào Quốc Quân Kỳ trước quan tài, toán quốc quân kỳ gồm có năm người, một người cầm Quốc Kỳ, một người cầm cờ Tổng tham Mưu và một người cầm cờ Đại Tướng, bốn sao, hai người đi hai bên cầm súng.   Sau đó là lễ phủ cờ, Toán  phủ kỳ gồm có chín cựu  quân nhân  thuộc Sư Đoàn TQLC, Sư Đoàn Nhảy Dù, Hải Quân và Không quân…

  Trong ngày thứ ba, sau nghi lễ tôn giáo do Thầy Thích Trí Tuệ và ban hộ niệm tụng niệm, Cựu Trung Tướng Lữ Lan đọc điếu văn. Ông nhắc lại hình ảnh Cố Đại Tướng Viên dáng oai nghiêm mà bình dị, thường lái trực thăng bay trong vùng lửa đạn để có mặt bên cạnh anh em chiến sĩ trong giờ phút một mất, một còn với quân thù. Với kiến thức và trình độ văn hóa ưu hạng, Đại Tướng từng đảm trách một cách đắc lực chức vụ Biệt Bộ Tham mưu trưởng cho Cố Tổng Thông Ngô Đình Diệm, kế đến tám năm dài giữ chức Tham Mưu Trưởng QLVNCH.  Vào thời kỳ giao tranh khốc liệt nhất, vừa Nhảy Dù, vừa lái trực thăng, Đại Tướng Viên có mặt khắp các chiến trường. Kể sao cho xiết dòng quân sử Bình Giả, Kontum, An Lộc, Cam Lộ , Đông Hà…từ thời muôn ngàn liên quân đồng minh đến từ Hoa Kỳ, Âu, Á, Úc Châu…cho đến những năm tháng VNCH cô đơn chiến đấu, đối đầu với giặc Cộng lẫn Nga Tàu, mặc dầu thế giới phủ phàng làm ngơ…

Cựu Trung Tướng Lữ Lan nhắc lại những kỷ niệm với Đại Tướng Cao VănViên trong Quân Đội. Hai mươi năm sau, niềm hy vọng bất khuất của ông và Đại Tướng Viên còn tiếp diễn  trên đường lưu vong tại Thủ Đô HTDD với sự ra đời của Hội Cựu Chiến Binh VNCH và Đại Tướng vẫn là người lãnh đạo.  Sau bao nhiêu năm dài Đại Tướng vẫn quan tâm đến hiện tình đất nước, luôn theo dõi mọi sinh hoạt của Tập Thể Cựu Quân Nhân. Người đã ra đi, để lại cho toàn thể quân nhân gương sáng về tinh thần  bất khuất của một quân nhân  thuần túy, không bị cám  dỗ bởi những tham vọng chính trị, bè phái, tạo cho đối phương, bạn cũng như thù có cơ hội thao túng. Giờ đây, chúng ta hãy cùng nhau kính cẫn nghiên mình tiễn chào người chiến hữu đàn anh và cầu nguyện cho hương hồn Đại Tướng an giấc ngàn thu…và xin ơn trên phù hộ cho Việt Nam trên đường tiến đến tự do, dân chủ.

Kế đến Cựu Đại Tá Nguyễn Ngọc Lung , Nguyên Trưởng Phòng 2 Tổng Tham Mưu, nói lời tiễn biệt. Ông nhắc lại những diễn tiến chính trị quân sự trước ngày mất nước.  Cố Đại Tướng thấy không thể hành xử chức vụ của ông được nữa nên đã xin từ chức  và được Tổng Thống Trần Văn Hương chấp thuận ngày 27/4/1975. Cựu Đại Tá Lung nói thêm một chi tiết có lẽ ít người được biết đó là Tân Chính Phủ của Đại Tướng Dương văn Minh, dưới  áp lực chính trị mới, đã có kế hoạch bắt giữ năm nhân vật đầu não của Bộ Tổng Tham Mưu và đứng đầu danh sách là Cố Đại Tướng Cao Văn Viên. Kính cẫn, chân thành cầu chúc hương  linh cố Đại Tướng sớm tiêu diêu miền cực lạc…

Theo sau là lễ di quan,  Toán thu kỳ gồm chín cựu quân nhân thuộc Hải, Lục Không Quân, Dù, TQLC…tiến vào vị trí hành lễ. Các cựu quân nhân toán thu kỳ đi song song hai bên quan tài. Tới địa điểm rộng  hơn ở  phòng ngoài, quan tài được để dừng lại. Tại đây cờ các quân binh chủng được giương cao, vài chục quân nhân thuộc các quân binh chủng trong quân phục đứng chung quanh quan tài nghiêm chào.

 Trong  tiếng kèn mặc niệm rất cảm động, các cựu quân nhân trong toán thu cờ nâng lá cờ lên khỏi  quan tài, kéo thẳng ra,  rồi  xếp lá cờ làm ba theo chiều dọc rồi xếp hình tam giác nhỏ theo lễ nghi quân cách xếp cờ. Lá cờ được trao cho trưởng toán thu cờ là Cựu Đại Uý Nguyễn Văn Mùi, Chi Hội Trưởng Dù vùng Hoa Thịnh Đốn. Sau đó Đại Uý  Mùi trao cờ cho Cựu Đại Tá NguyễnVăn Tường, Chủ Tịch BCH Trung Ương Dù và Cựu Đại Tá Tường  đã  trao cờ lại cho Cô Cao Phương Lan là trưởng  nữ của Cố Đại Tướng CaoVăn Viên. Trong lúc  trao cờ , Cựu Đại Tá Tường nói :” Kính thưa tang quyến, đây là hồn thiêng sông núi, gói ghém tất cả tinh thần của người quốc gia đã hy sinh vì tự do và dân tộc, trong suốt cuộc đời binh nghiệp của Đại Tướng, Đại Tướng đã tôn thờ và phục vụ dưới  quốc kỳ này. Hôm nay tôi xin được trao lại lá cờ linh thiêng này cho trưởng nữ của Đại Tướng Cao Văn Viên là Cao Phương Lan”.

Sau  đó quan tài được đưa đến phòng hỏa táng, trên đường đi  hai bên có các quân nhân các quân binh chủng đứng dàn chào rất trang nghiêm. Nhiều người cùng cầu nguyện Đức Phật A Di Đà tiếp dẫn hương linh Có Đại Tướng về cõi Phật.

 Tang lễ chấm dứt  lúc 1:30Pm

 VIDEO BINH NGHIỆP

http://www.youtube.com/watch"v=Q55H-l4M9xg

TANG LỄ (NGHI L Ễ THU CỜ)

http://www.youtube.com/watch"v=XvwovId9BiE

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.