Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh & Tranh Đấu

11/08/200500:00:00(Xem: 5100)
Tuần qua, TT Bush đã cứng rắn xác định: “Đừng có nhầm lẫn. Chúng ta đang có chiến tranh”. Ông lên tiếng ở Grapepine, Texas, nhắc đi nhắc lại đến 5 lần mấy chữ “chiến tranh chống khủng bố”. Trong bài diễn văn dài 47 phút, chữ “chiến tranh” đã được nói đến 13 lần. Đặc biệt ông không hề nói đến cụm từ “cuộc tranh đấu toàn cầu chống chủ nghĩa cực đoan bạo động”. Tại sao bỗng nhiên có sự khẳng định như vậy" Nhiều ngày trước trong những dịp xuất hiện trước công chúng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và các giới chức cao cấp quân đội dường như né tránh các câu nói có chữ “chiến tranh” và một vài phụ tá cao cấp của ông Bush đã gợi ý là chính phủ muốn bỏ việc dùng câu “chiến tranh toàn cầu chống khủng bố”. Trong một cuộc phỏng vấn trước đó một tuần, được hỏi về việc sử dụng từ ngữ mới, Stephen J. Hadley, cố vấn an ninh quốc gia của TT Bush, đã nói cuộc xung đột có tầm cỡ rộng hơn “một cuộc chiến tranh chống khủng bố” và cần phải đưa ra một sách lược tích cực để đối phó với một “khải tượng u ám” của những kẻ theo chủ nghĩa cực đoan.
Như vậy giữa TT Bush và các phụ tá cao cấp của ông đã có sự bất đồng ý kiến chăng" Bất luận như thế nào, lời tuyên bố của TT Bush đã chỉnh lại và vì ông là Tổng tư lệnh quân đội, quan niệm của ông đã vượt trên tất cả để trở thành sách lược chính thức. Nhưng giữa chiến tranh và tranh đấu có gì khác biệt" Chiến tranh là dùng vũ lực ưu tiên để đánh, một cuộc chiến tranh có thể thắng, có thể bại, nhưng một cuộc tranh đấu lại có thể gắn bó với cả cuộc đời một người, nghĩa là chiến tranh có thời hạn, còn tranh đấu là vô thời hạn, dài dài. Nếu chiến tranh có ưu tiên là sức mạnh, tranh đấu lại bao gồm nhiều phương tiện khác nhau. Hai chữ “khủng bố” và “cực đoan” cũng không thể đồng nghĩa. Có nhiều thứ cực đoan trong tư tưởng cũng như trong hành động, còn khủng bố chỉ dùng bạo lực và nếu nói đến hành động nổ bom và đánh bom tự sát để giết cho thật nhiều người kể cả những người vô tội thì đó là một thứ bạo lực tuyệt đối chưa từng có trong lịch sử loài người.
Có thể vấn đề từ ngữ được đặt ra rồi chỉnh lại trong lúc này cũng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Từ đầu tháng 8 cuộc chiến tranh Iraq đã trở nên gay go hơn trước. Phe nổi dậy đã đánh lớn khiến quân đội Mỹ chịu một số thiệt hại đáng kể. Tính riêng trong 2 tuần qua, ít nhất đã có 42 binh sĩ Mỹ chết vì các cuộc tấn công của quân nổi dậy, khiến tổng số binh sĩ Mỹ tử trận kể từ lúc khởi chiến đã lên đến 1,840 người. Sự gia tăng hành động bạo lực của phe nổi dậy trùng hợp với thời điểm chính quyền mới của Iraq đang nỗ lực chạy đua với thời gian để hoàn tất Hiến pháp vào cuối tháng. Tình trạng thương vong của lính Mỹ ở Iraq đã khiến mức ủng hộ của dân Mỹ đối với TT Bush giảm hơn trước theo các poll thăm dò mới nhất. 53% không tán thành việc làm của Bush, chỉ có 42% tán thành. Riêng về Iraq, chỉ còn 38% tán thành việc ông đối phó với tình hình ở nước này. Đặc biệt vấn đề TT Bush thành thật hay không thành thật đã được đặt ra. Theo tin AP ngày 6 tháng 8, 50% nói ông không thành thật và 48% nói ông thành thật. Hiển nhiên tình hình chiến tranh Iraq ảnh hưởng đến mức ủng hộ của dân chúng đối với TT Bush.

Trái với lúc đầu của cuộc chiến khi Saddam Hussein bị lật đổ, ngày nay đa số dân Mỹ cho rằng việc đánh Iraq là một sự sai lầm. Để sửa chữa tình trạng này các tướng lãnh Mỹ đã thảo luận về kế hoạch rút bớt quân ra khỏi Iraq và chương trình này đã được tiết lộ vào đúng lúc quân nổi dậy đang gia tăng tấn công. Theo tin báo Mỹ giới chức quân sự Mỹ nói có thể rút dần từ 20,000 đến 30,000 quân ra khỏi Iraq vào đầu năm 2006, nếu tiến trình chính trị vẫn được giữ như hiện nay và nếu quân đội Iraq đảm nhiệm thêm trách nhiệm trong việc duy trì an ninh cho đất nước. Việc rút dần quân Mỹ ra khỏi Iraq vẫn là chuyện nên làm nhưng vẫn tùy thuộc vào một yếu tố tiên quyết: việc dẹp quân nổi loạn và tăng cường an ninh trong nước. Đây chỉ chỉ là rút bớt, còn việc việc rút hết quân Mỹ là chuyện khác cũng tùy thuộc một yếu tố khác xa vời hơn. Đó việc tiêu diệt mọi mầm mống nổi loạn, giải quyết tất cả những tranh chấp giữa các phe nhóm tôn giáo và các sắc tộc, giữ nguyên vẹn lãnh thổ hiện nay để thành hình một chế độ dân chủ ổn định, hòa bình vững chắc, có đủ khả năng tự phòng thủ trong cũng như ngoài. Nếu không có yếu tố này Mỹ không thể rút quân, vì vắng bóng quân Mỹ một chế độ độc tài sẽ mọc lên như cũ.
Những cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy công chúng Mỹ ngày càng bi quan về chiến tranh Iraq. Có nhiều người hoài nghi việc đánh Iraq nằm trong khuôn khổ cuộc chiến tranh chống khủng bố. Một số poll khác lại cho thấy một phần dư luận cho rằng việc Mỹ đánh Iraq làm gia tăng hiểm họa khủng bố thay vì làm giảm. Trong bối cảnh đó, những toan tính sửa đổi danh từ về cuộc xung đột có thể nhằm làm loãng hình ảnh cuộc chiến Iraq để làm nổi bật cuộc tranh đấu trường kỳ chống chủ nghĩa cực đoan nói chung trên toàn cầu. Cũng trong bối cảnh đó, việc tiết lộ những kế hoạch giảm dần sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Iraq có thể là cách thoa dịu dư luận ở Mỹ bất lợi cho chiến tranh. Những toan tính đó có thể đúng có thể không, nhưng nước Mỹ vẫn không thể phủ nhận một thực tế lù lù trước mắt: chiến tranh Iraq đang xẩy ra và làm thế nào kết thúc nó.
Chiến tranh Iraq là đường mòn độc đạo, không có cách bỏ ngang xương quay về và cũng không thể dậm chân tại chỗ. Mỹ đi vào đó chỉ có một cách duy nhất: tiến lên, chiến thắng và ca khúc khải hoàn để trở về. Kế hoạch khải hoàn của Mỹ hiện nay dựa vào ý chí đoàn kết của các phe phái trong chính quyền Iraq để hoàn thành bản Hiến pháp mới và ý chí của quân đội và cảnh sát Iraq quyết chấp nhận hiểm nguy để gánh vác trọng trách chiến đấu diệt trừ nổi loạn và khủng bố. Tóm lại Mỹ gây ra một cuộc chiến tranh để rồi sự kết thúc lại trông mong vào ý chí của người khác chớ không phải ý chí của chính mình. Đó là một sự thật đáng buồn, vượt trên cả những lý luận về chiến tranh hay tranh đấu, khủng bố hay cực đoan.

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.