Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Dũng Sắp Đi Mỹ…

26/08/200700:00:00(Xem: 6907)

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng sẽ đi Mỹ vào cuối tháng 9-2007, và những cuộc biểu tình của người Việt hải ngoại đang bắt đầu kêu gọi chuẩn bị. Ong Dũng tới Mỹ tất nhiên là cùng với phái đoàn dự kiến sẽ hùng hậu, với nhiều vận động ngoại giao, kinh tế, xã hội và tất nhiên là cũng tuyên truyền. Ong Dũng có mang theo món quà nào cho TT Bush hay không" Và có món quà nào cho cộng đồng khúc ruột ngàn dặm hay không"

Điều chúng ta có thể tin được rằng ông Dũng sẽ mang theo một số món quà, vì đi công du nước ngoài mà chỉ cứ đòi lấy của người để nhét vào túi mình thì kỳ lắm. Thời kỳ đó qua rồi, kiểu đó bây giờ chỉ còn là chuyện của các đồng chí Bắc Hàn và Cuba vĩ đại thôi. Vậy thì, ông Dũng sẽ thò ra món quà nào"

Ong Dũng không xa lạ gì với chuyện ngoại giao, vì ông đã từng đi ít nhất là vài chục nước. Một chuyến đi của ông Dũng được nhiều người Việt trong và ngoài nước chú ý nhất là khi ông thăm Ý Đại Lợi hồi cuối tháng 1-2007, ông đã hội kiến với Đức Giáo Hoàng Benedict XVI. Hai người có nói thì thầm gì bên tai không thì không rõ, nhưng hình ảnh ông Dũng gặp Đức Giáo Hoàng được in hầu hết các báo toàn cầu. Một tấm ảnh có âm vang lớn, và củng cố tình thân -- dù là biểu kiến, vừa có tính sân khấu và vừa có tính ngoại giao cần thiết -- giữa Vatican và nhà nước CSVN.

Và điều lạ là chỉ khoảng ba tháng sau một tấm hình nhiều âm vang hơn đã gửi đi khắp toàn cầu: hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị công an bịt miệng trứơc tòa án Huế.

Ong Dũng cũng không xa lạ gì với nước Mỹ. Con ông đã từng du học Hoa Kỳ. Bản thân ông cũng từng đi Mỹ. Và ông Dũng cũng khó thể quên chuyện nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đã xông vào một khách sạn San Francisco hồi tháng 12-2001, nơi ông Dũng họp với các giới chức kinh tế và doanh nhân Hoa Kỳ, với những trang phục tẩm xăng trước để sẵn sàng phóng hỏa tự thiêu nhằm kêu gọi thế giới giúp áp lực cho nhân quyền Việt Nam. Thấy rõ là một kỷ niệm không vui cho ông Dũng lúc đó, dù là chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh bị nhân viên an ninh chận bắt, và sau đó tòa án San Francisco xử chị Hạnh 5 năm tù ở với hai tội danh : Mưu toan phóng hỏa và chống lại nhân viên công lực. Bây giờ thì chị Hạnh đã ra tù rồi. Và chị vẫn hài lòng vì đã có cơ hội gây tiếng vang về nhu cầu dân chủ cho Việt Nam.

Tất nhiên, ông Dũng không mong đợi một kỷ niệm tương tự. Ong lần này cũng rút kinh nghiệm ở chuyến đi của ông Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước CSVN, hồi cuối tháng 6-2007, khi hình ảnh nhiều ngàn người Việt biểu tình trên các khu phố Dana Point, Quận Cam, được đăng trên cả các báo  Mỹ và truyền hình Mỹ. Nếu kể hết, thì cũng nên nhắc tới cuộc biểu tình ở công viên đối diện Tòa Bạch Oc, thủ đô Washington DC.

Như thế, có vẻ như lần này, ông Dũng sẽ đi một màn Lăng Ba Vi Bộ để lạng qua, lạng lại, nhằm tránh các kỷ niệm phựt lửa như hồi tới San Francisco, hay có tính kích động như chuyện ông Triết tới Dana Point. Có vẻ như thế. 

Theo các thông tin do ông Nguyễn Văn Tánh, trưởng ban tổ chức cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế hàng năm thuộc cộng đồng người Việt tại New York, thì cộng đồng khúc ruột ngàn dặm sẽ biểu tình chống ông Dũng các ngày 23, 24, 25 tháng 9 năm 2007 tại Liên Hiệp Quốc. Các bản tin được phóng vào các diễn đàn Internet cho biết rằng ông Dũng sẽ thăm Hoa Kỳ từ ngày 21 đến 25 tháng 9-2007.

Nếu các thông tin trên là đúng và không đổi bất ngờ, thì hai ngày 21 và 22-9-2007, ông Dũng sẽ thăm cộng đồng Việt ở tiểu bang nào, và cộng đồng các nơi đó có biết trước để biểu tình "dàn chào" không" Hay là trong 2 ngày trước khi ông Dũng tới New York dự buổi họp Liên Hiệp Quốc đó, ông Dũng sẽ dự một đại nhạc hội Duyên Dáng Cờ Đỏ nào đó - và nếu có thì ở tiểu bang nào"

Hay chỉ đơn giản là ông Dũng sẽ chỉ ở New York để chờ họp LHQ thôi, và trong các ngày chưa họp đó ông sẽ bí mật nửa đêm phi thân ra Phố Tàu ăn hủ tíu Triều Châu, hay là tới làng nghệ sĩ Greenwich Village để uống cà phê Ý Đaị Lợi, xem họa sĩ ngồi hè phố vẽ chân dung" Hay là nửa đêm ông Dũng sẽ bịt mặt như ninja, trèo ra khỏi các khách sạn để tìm chút thơ mộng ở các quán rượu có vũ sexy" Chúng ta chỉ nói giỡn vậy thôi, chuyện này sẽ không có, vì các ống kính quay phim của tình báo Mỹ, Nga, Anh, Do Thái, Trung Quốc, Đài Loan và cả của CS Việt Nam lúc nào cũng chĩa 24 giờ/ngày vào  các ngõ đường New York, nơi tụ họp của các gián điệp toàn cầu vì cứ phải rình nhau quanh các hội nghị LHQ.

Và còn những ngày sau hội nghị LHQ, ông Dũng sẽ về VN ngay hay còn thăm tiểu bang nào"

Bản tin trên các diễn đàn Internet được ghi là từ báo Ý Dân, cho biết ông Tánh nói chuyện ở San Jose về lời mời biểu tình, trích:

"…Ông Tánh cho biết ngày 18-9-2007, Liên Hiệp Quốc sẽ khai mạc buổi họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Ngày 24-9-2007, tổng thống Bush sẽ đọc diễn văn tại LHQ.Ngày 25-9-2007, Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng của CSVN cũng sẽ đọc diễn văn và vận động cho VN được gia nhập vào 1 trong 10 thành viên của Hội Đồng Bảo An LHQ. Ông Tánh cho biết đây là một việc rất quan trọng. Do đó ,Ủy Ban thiết tha kêu gọi quí đồng hương tích cực tham dự cuộc biểu tình chống Nguyễn Tấn Dũng vào các ngày 23, 24 và 25 -9-2007 tới đây…

…Để tạo điều kiện cho qúi đồng hương có dịp về New York tham dự cuộc biều tình, ông Nguyễn Văn Tánh cho biết ông Trần Đình Trường, chủ nhân của khách sạn Carter sẽ dành từ 200 đến 300 phòng cho quí đồng hương đi dự biểu tình miễn phí trong tuần lễ từ ngày 21 đến 25 -9-2007.Ông Tánh cho biết, Ban Tổ Chức lo việc đón quí đồng hương về khách sạn và đưa trở ra phi trường. Ông Tánh lưu ý xin quí đồng hương thông báo cho ban tổ chức ngày, giờ, phi vụ, hãng máy bay ,phi trường và số người tham dự.

Mọi chi tiết xin liên lạc với Ủy Ban Phối Hợp Đấu Tranh Biểu Tình Chống Nguyễn Tấn Dũng qua: Ông Nguyễn Văn Tánh, Điện thoại 646- 920-4120 - Email: Nguyenvantanh718@yahoo.com."

Như thế, ông Dũng qua Mỹ lần này có lẽ không đủ thì giờ thăm Quận Cam. Nhưng chắc chắn là ông Dũng sẽ không quên biểu diễn một màn tuyên truyền, vừa trong dư luận quốc tế vừa nhắm vào khúc ruột ngàn dặm.

Với ông Bush thì tất nhiên là có quà rồi, nhưng sẽ là những gì" Chúng ta chỉ có thể đoán thôi. Mới tuần trước, Tòa CSVN giảm án cho 3 nhà hoạt động dân chủ, có phải đó là quà không" Và gần ngày đi, có thể Đảng CSVN sẽ chỉ thị cho Tòa Phúc Thẩm đảo ngược bản án sơ thẩm của hai Luật Sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, để có cớ trả tự do theo yêu cầu liên tục từ phía Mỹ" Hay chỉ là vài lời hứa cho tương lai, một thứ nước đường mà ông Bush đã quen nghe rồi"

Còn với khúc ruột ngàn dặm, ông Dũng sẽ có màn gì" Và khi hội nghị LHQ chưa họp, trong hai ngày 21 và 22-9-2007, ông Dũng sẽ thăm cộng đồng Việt ở tiểu bang nào, và cộng đồng các nơi đó có biết trước để biểu tình "dàn chào" không"  Rồi những ngày sau hội nghị LHQ, ông Dũng sẽ về VN ngay hay còn thăm tiểu bang nào"

Thêm nữa, cũng nên nhớ rằng khi ông Triết tới Dana Point, ông Triết nói rõ rằng ông có mang theo quà cho khúc ruột ngàn dặm, rằng ông chỉ thị là từ tháng 9 phải miễn thị thực visa cho người Việt hải ngoại. Dù là món này không hào hứng, và có vẻ có cạm bẫy, nhưng cũng là món quà.

Vậy thì, ông Dũng tới Mỹ, sẽ mở tiệc hay dự nhạc hội ở đâu, và sẽ tuyên bố tặng món quà nào cho khúc ruột ngàn dặm. Nhiều phần chắc chắn là ông Dũng cũng sẽ muốn làm nguội mát lại, những kỷ niệm phựt lửa mấy năm trước ở San Francisco.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.