Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Ma Tuý & Các Băng Đảng Tội Phạm Ở Úc

19/08/200800:00:00(Xem: 2025)
Tuần qua, cảnh sát liên bang (AFP) đã tổ chức một vụ bố ráp quy mô tại nhiều nơi trên toàn nước Úc, phá vỡ một tổ chức buôn lậu cỡ lớn, tóm bắt và truy tố 19 người với nhiều tội danh kể cả buôn lậu nha phiến và rửa tiền liên quan đến việc cảnh sát đã tịch thu được 4.4 tấn nha phiến ecstasy, trị giá $440 Úc Kim, được buôn lậu từ Ý sang Úc trong những lon cà chua vào năm ngoái (hình phải). Trong số những kẻ bị tóm bắt có John Higgs, trùm băng du đãng xe gắn máy Black Uhlans; Rob Karam, một tay anh chị từng là đàn em thân tín của trùm xã hội đen gốc Libăng Tony Mokbel; Francesco Madafferi, một khuôn mặt sừng sỏ trong giới buôn bán trái cây ở Melbourne, từng bị bộ Di Trú tìm cách trục xuất khỏi Úc trong thập niên 90 sau khi biết được y đã từng bị điều tra vì dính líu đến những hoạt động mafia ở Calabria. Nhưng đáng kể hơn hết là kẻ được cho là chủ chốt của tổ chức này:  Pasquale Barbaro. Cha y là Fran- cesco “Little Trees” Barbaro, kẻ đã từng bị ủy Ban Hoàng Gia Woodward nêu danh là thành viên của tổ chức tội phạm gốc Calabria ở Griffith vốn bị xem là thủ phạm khiến người chống nha phiến Donald MacKay bị mất tích năm 1977.

Tổng tư lệnh AFP, ông Mick Keelty cho biết tổ chức vừa bị phá vỡ này là đầu mối của 60% ecstasy buôn lậu vào bốn tiểu bang Victoria, NSW, Nam Úc và Tasmania. Đây là cuộc điều tra lớn nhất từ trước đến nay của cảnh sát liên bang AFP, được khởi sự  ngày 28/6/2007, sau khi khám phá được số lượng ecstasy khổng lồ này trong một kiện hàng cặp vào bến Melbourne, dựa theo tin tức tình báo thu thập được từ các cơ quan công quyền Âu Châu cũng như Úc. Đặc biệt, cảnh sát liên bang Úc đã khôn ngoan, thay vì công bố vụ việc, đã âm thầm tráo đổi tất cả ecstasy trong những cái lon cà chua bằng những viên thuốc vô hại, và âm thầm theo dõi, điều tra suốt một năm trời để đưa đến vụ bố ráp thành công cuối tuần qua.

Vụ bố ráp này lại một lần nữa soi sáng vào những mối quan hệ giữa băng đảng tội phạm Ý sừng sỏ 'Ndrangheta' và nước Úc. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi bài phóng sự "The Calabrian Connection - Đường Giây Calabria" của phóng viên điều tra Nick McKenzie, được đăng tải trên nhật báo The Age ngày 9/8/08 vừa qua.

*

Trong một cuộc gặp mặt bí mật cách đây gần 3 năm tại phi trường Fiumicino ở La Mã, một chuyên viên của Ý điều tra các hoạt động của mafia thuật lại cho phóng viên The Age một câu chuyện ly kỳ. Ông cho biết giới hữu trách ở Ý đã bắt đầu điều tra về một mạng lưới tội phạm gốc Calabria với chi nhánh ở 9 quốc gia, kể cả Úc.

Ông không cho biết nhiều chi tiết và chỉ nói rằng cuộc điều tra vẫn còn nằm trong giai đoạn sơ khởi, và có thể còn rất nhiều năm nữa trước khi các hoạt động của chúng được phơi bày trước công chúng.

Thế nhưng, ông cho biết nhiều chi tiết rõ rệt khi miêu tả về những hoạt động của mạng lưới này. Ông nhắc đến một chiến dịch chống mafia trước đây, vào năm 2004, mà kết quả là bắt được một chuyến buôn 500 kg cocaine từ Ý sang Melbourne. Ông cho biết, nếu so sánh với những hoạt động của cái tổ chức mà ông đang điều tra lúc bấy giờ thì vụ bắt giữ 500kg cocaine chỉ là “món ăn khai vị” mà thôi.

Một số người trong giới thẩm quyền ở Úc tin rằng tổ chức ‘Ndrangheta' chỉ là huyền thoại hơn là thực tế, nhưng ông đã mạnh mẽ bài bác suy nghĩ này. ‘Ndrangheta' là một mạng lưới dựa trên căn bản “gia đình”, cũng được biết đến như “một tổ chức danh dự - honoured society”, bắt nguồn từ tỉnh lỵ Pati thuộc khu vực Calabria ở Ý. Vị chuyên viên điều tra người Ý này đã nêu đích danh tỉnh Griffith và tiểu bang Victoria là những nơi mà "Ndrangheta vẫn còn sống mạnh ở Úc”.

Ông cũng lên tiếng báo động rằng những kết quả của cuộc điều tra của Ủy Ban Hoàng Gia Woodward năm 1979 về việc buôn lậu nha phiến không nên để bị lãng quên. Cuộc điều tra này được tổ chức sau khi ông Donald Mackay, một người làm bàn ghế và đồng thời là người mạnh mẽ vận động chống nha phiến ở Griffith bị mất tích vì đã làm một số cư dân gốc Calabria ở đấy bực mình.

Vị chuyên viên này cũng chỉ đích danh nhiều nhóm gia đình ‘Ndrangheta', xuất thân từ Plati vẫn còn hiện diện vững vàng và có thế lực ở Úc.  Một trong những gia đình lâu đời nhất và lớn nhất vẫn còn là mối ưu tư của giới thẩm quyền Ý là gia đình Barbaro.

Đến gần cuối cuộc gặp mặt thì ông đưa ra nhận xét thật thâm thúy, cảnh sát trên toàn thế giới thường chối bỏ sự hiện hữu của các hội kín mafia cho đến khi họ phải trực diện với sự dính líu của chúng vào những tội ác gây tin tức nóng bỏng hàng đầu, chẳng hạn như các vụ thanh toán trong xã hội đen, bắt cóc hoặc các vụ bố ráp nha phiến cỡ lớn. Những lời nói của ông tuần qua lại vang vọng một cách mạnh mẽ, đầy thẩm quyền sau vụ bố ráp quy mô của cảnh sát trên toàn nước Úc.

Việc cảnh sát liên bang Úc AFP tịch thu được kiện ecstasy lớn nhất thế giới, cũng như cuộc bố ráp quy mô nhất lịch sử AFP để tóm bắt những kẻ được cho là đầu não của tổ chức buôn lậu đã phơi bày thật rõ rệt mức phổ biến của ecstasy cũng như nhu cầu gần như bất tận của Úc về nó. Cả cảnh sát lẫn những chuyên gia hoạch định chính sách phòng chống nha phiến đều cho rằng vụ tịch thu này, cũng như những vụ tịch thu trước đây, đều không tạo tí ti ảnh hưởng gì đến giá cả của ecstasy hoặc đến mức độ cung cấp của nó. Thế nhưng, đáng sợ hơn nữa, chiến dịch quy mô vừa qua của AFP dường như đã là bằng chứng hiển hiện nhất chứng minh cho sự chính xác của vị chuyên viên điều tra người Ý khi ông cho rằng "Ndrangheta vẫn còn gốc rễ chằng chịt ở Úc”, và ba thập niên sau vụ Mackay thì một thế hệ mới của những tay tội phạm Úc gốc Ý lại bành trướng mạnh mẽ.

Một trong những kẻ được cho là đầu não của chuyến buôn lậu 15 triệu viên ecstasy từ Ý sang Melbourne là một khuôn mặt rất quen thuộc ở Griffith. Pasquale “Pat” Barbaro, bị tóm bắt trong cuộc bố ráp căn chung cư ở Carlton, ngoại ô Melbourne, đã từng bị truy tố trong khoảng đầu thập niên 1990 về một nông trại cần sa khổng lồ ở khu Riverina. Tuy nhiên, vào thời đó, y đã được trắng án.

Y là con trai của Francesco “Little Trees” Barbaro, một trong những người đã bị UBHG Woodward nêu đích danh là thành viên của một tổ chức mật gốc Calabria sinh sống ở Griffth và là thành viên, hoặc có quan hệ mật thiết với “hội danh dự - honoured society”.

Trong lúc đại đa số những người từ cộng đồng Ý và cộng đồng Calabria ở Úc là những người thẳng thắn, thành thật, UBHG  Woodward từng tuyên bố rằng cái “hội danh dự” ấy được tổ chức dựa theo hệ thống “tổ” hoặc “gia đình” và thành viên cuả nó đều dính líu đến tội ác và bạo hành. Theo UB thì Francesco “Little Trees” Barbaro sanh ở Plati năm 1937 và được tặng hỗn danh “Little Trees” sau khi trồng những cây cam nhỏ trong nông trại của y.

Hỗn danh này được tặng cho y để phân biệt với một kẻ khác Francisco “Yoogali” Barbaro, một thành viên khác của “gia đình” ở Griffith vốn cũng bị UBHG nêu danh. Cả hai tay Frncesco này đều lấy em gái của Antonio Sergi, một cư dân gốc Plati khác của Griffith.  Serigi và Robert “Ausse Bob” Trimbole bị nêu danh là trùm hoạt động cần sa của “gia đình” này.

Ủy Ban cho rằng Francesco “Little Trees” Barbaro đã kiếm được vài trăm ngàn Úc Kim từ “những hoạt động dính líu đến việc trồng trọt gặt hái cần sa”, và, cùng với Trimboli và Sergi, “từ 1974-1977 là thành viên của một tổ chức mà thành viên hầu hết là những người gốc Calabria, đặt bản doanh ở Griffith và Sydney, và dự phần vào hoạt động phi pháp trồng trọt, buôn lậu và phân phối cần sa”.

Chánh án Woodward cũng tuyên bố rằng chính tổ chức tội phạm này ở Griffith chịu trách nhiệm cho cái chết của ông Mackay.

Ông Mackay mất tích năm 1977 sau khi ông tố giác với cảnh sát địa phương về một nông trại cần sa. Sự mất tích của ông, cuộc điều tra của UBHG năm 1979 và những sự tiết lộ sau đó rằng cựu bộ trưởng di trú Lao động Al Grassby có liên hệ với một vài người trong số những kẻ ở Griffith bị tình nghi là thành viên của “hội danh dự” đã là đề tài sốt dẻo cho giới truyền thông trong nhiều tháng liên tiếp.

Ba thập niên, sau khi chánh án Philip Woodward khuyên giới thẩm quyền đừng bao giờ “khép lại hồ sơ điều tra về những hoạt động của tổ chức ở Griffith”, tuần qua cảnh sát trở lại tỉnh lỵ ở khu Riverina. Đấy là một cuộc viếng thăm mà rất nhiều cư dân – đại đa số là người lương thiện – sẽ nguyền rủa. Khi cảnh sát bố ráp và bắt bớ nhiều người ở Griffith thì chẳng bao lâu au đó là lại có những sự thì thầm về Mafia.
Xe của cảnh sát liên bang lăn bánh trên con đường chính của tỉnh lỵ và đỗ lại trước nhà của Pasquale Barbaro cùng hai gã đồng bọn ở Griffith – Saviero Zirilli và Pasquale Sergi – vào 4g00 sáng Thứ Sáu. Nhiều thành viên khác của mạng lưới tội phạm này ở Victoria, NSW và Adelaide cũng bị đánh thức cùng lúc.

Trong số này có ông chủ vựa trái cây Francesco “The Fruit” Madafferi. Tên tuổi của Madafferi bắt đầu được biết đến trong thập niên 90 sau cuộc kiện tụng tranh cãi với nhà chức trách Úc kéo dài suốt 9 năm để được quyền ở lại Úc. Một lời khai hữu thệ của một thám tử cảnh  sát Victoria cũng được đọc lên tại tòa Liên Bang (Federal Court) và đưa ra quan điểm rằng Madafferi “thuộc vào một gia đình tội phạm dính líu đến việc tống tiền, thâu tiền bảo kê và giết mướn. Nếu được cho phép ở lại Úc, y sẽ tiếp tục  thì hành những hành động bạo tàn cho một tổ chức tội phạm”. Tuy nhiên, năm 2006, Madafferi giành được quyền ở lại Úc.

Một nguồn tin cao cấp trong cảnh sát tuyên bố rằng vụ bắt giữ Pasquale Barbaro, Madafferi những người Úc gốc Ý khác không phải là bằng chứng cho thấy cái “hội danh dự” mà chánh án Woodward đã nêu danh vẫn hiện hữu ở Úc!

Mạng lưới dính líu vào vụ buôn lậu ecstasy này bao gồm thành viên từ nhiều sắc tộc khác nhau và được điều hành như một tổ chức thương mãi, với những sự liên kết luôn luôn thay đổi để phù hợp với những cơ hội kiếm tiền.

Tuy vậy, nguồn tin này vẫn cho biết rằng hạt nhân của mạng lưới tội phạm này gồm toàn những nhân vật gốc Calabrian, và vì thế, không thể nào tránh khỏi sự so sánh với bản tường trình của chánh án Woodward năm 1979.

Những vụ tóm bắt này cũng tăng phần khả tín cho quan điểm của các chuyên gia chống tội phạm có tổ chức, chẳng hạn như ông John Broom, cựu tổng giám đốc Cơ Quan  Bài Trừ Tội Ác Quốc Gia (National Crime Authority), vốn đã từ lâu khẳng định rằng việc đặt trọng tâm vào việc chống khủng bố đã khiến cảnh sát Úc chểnh mảng về các tổ chức tội phạm.

Ông Broom đã từng lên tiếng cảnh báo rằng các lực lượng cảnh sát đã chuyển quá nhiều nhân sự và tài chánh ra khỏi lãnh vực tìm hiểu về phương thức hành động của các tổ chức tội phạm, kể cả những tổ chức được sắp xếp theo cơ cấu gia đình và dựa theo sắc tộc. Những lời phê bình của ông cũng được sự hỗ trợ của một cựu cảnh sát viên cao cấp với kinh nghiệm về các tổ chức tội phạm Ý. Ông này cho rằng cảnh sát cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa để có thể hiểu được cách thức hoạt động của các tổ chức tội phạm.

Người cựu cảnh sát viên nói: “Như một sự tiến hóa phải có, những kẻ hiện nay can dự vào các tổ chức tội phạm Úc gốc Ý, trong một phương  diện nào đó, đã hoàn toàn khác hẳn với những thế hệ trước đây. Điều này không có nghĩa là chúng nó không còn bí mật, không còn bộ tộc và không còn sức mạnh của cộng đồng để dựa vào nữa. Thế nhưng, thế hệ trẻ này không còn giống thế hệ trước. Chúng không còn hoạt động hoặc suy nghĩ giống như thế hệ cha ông của chúng. Quy luật câm nín omerta không còn được tuân thủ nữa. Những tên tội phạm người Ý thuở xưa nay đã  là những cụ già rồi. Thế nhưng họ luôn luôn là những người chăm sóc cho gia đình trong cộng đồng của họ với những mối quan hệ gia đình mật thiết.  Còn thế hệ mới bây giờ thì thích hào nhoáng hơn, được người ta nhìn thấy nhiều hơn. Chúng sẵn sàng làm ăn với người ngoài”.

Khác với  những cư dân Griffith đã từng bị chánh án Woodward dò xét, Pasquale Barbaro thường xuyên ra khỏi căn cứ địa cuả y. Theo một nguồn tin đáng tin cậy thì Barbaro có hai đời sống khác nhau. Ở Griffith thì y là một người chăm lo cho gia đình, lúc nào “cũng có một cái đám cưới hoặc một đám tang để tham dự”. Ở Melbourne thì y là một tên găng-tơ.

Trong lúc những tên tội phạm Úc gốc Ý thuở xưa lúc nào cũng e ngại khi phải đụng chạm với người ngoài  – “Aussie Bob” Trimbole là một trường hợp ngoại lệ, tuy vậy, y vẫn có gốc rễ Ý – những tên tội phạm của thế hệ hiện nay sẵn sàng làm ăn với nhiều nhóm khác nhau.

Một trong những khuôn mặt nổi bật trong số những kẻ bị bắt tuần qua, Rob Karam, là người gốc Li-băng và là người thân cận của Tony Mokbel. Sự hữu dụng của Karam trong thế giới xã hội đen là mối quan hệ của y với một mạng lưới những phu khuân vác (dockworkers) và chuyên viên tải hàng (freightforwarders) mánh mung.

Kể từ sau  UBHG Woodward thì sự chú tâm của cả cảnh sát lẫn giới truyền thông vào “mafia” ở Úc rất là thất thường. Sự khác biệt giữa tổ chức ‘Ndrangheta' của Calabria, Mafia của Sicily và Camorra của Naples thường bị lờ đi.

Trong năm 2004, Ủy Ban Bài Trừ Tội Ác NSW (NSWCC) tường trình rằng “mạng lưới tổ chức tội phạm trong thập niên qua tuy không là mục tiêu chú ý của các cơ quan công lực, tuy vậy vẫn tiếp tục  thâu hoạch được rất nhiều của cải đáng kể”.

Trong bốn năm qua, NSWCC đã dành một số tài nguyên để tấn công việc buôn lậu cần sa trong phạm vi quốc nội vốn nằm dưới sự kiểm soát của các tổ chức tội phạm Úc gốc Ý. Tuy nhiên, theo một nguồn tin cao cấp trong lực lượng cảnh sát NSW thì “đấy là chuyện có quá nhiều kẻ gian và có qúa ít thời gian”.

Trong năm 2006, một công tố viên người Ý khác, ông Salvatore Curcio, đã bảo với phóng viên The Age rằng ông tin chắc cái “hội danh dự” đã có những cái vòi bạch tuộc quấn chặt vào Úc. Ông Curcio là một trong những viên chức tham dự vào chiến dịch lật tẩy được âm mưu buôn lậu 500kg cocaine vào Úc năm 2004.

Trong lúc ông Curio tống giam hàng tá tội phạm ở Ý liên quan đến vụ buôn lậu ấy, ở Úc không một ai bị truy tố. Số cocaine này không bao giờ bị tịch thu mặc dầu cảnh sát Ý cương quyết khẳng định rằng nó đã đến bến cảng Melbourne.

Dĩ nhiên đấy là một câu chuyện khác hẳn với vụ buôn lậu 15 triệu viên thuốc ecstasy trị giá $440 triệu Úc Kim vào tháng 6/2007:  số nha phiến này đã bị tịch thu và bọn tội phạm đã bị tóm bắt.

Tuy vậy, không ai trong thế giới công lực lại cho rằng cảnh sát liên bang AFP hoặc các cơ quan công lực khác có thể thở phào nhẹ nhõm. Qua những lời bình luận như một hồi chuông báo động cho chính phủ liên bang và các cơ quan công lực của Úc, một chuyên viên về các chính sách phòng chống nha phiến (drugs policy expert), ông Paul Dillon, đã lên tiếng cảnh báo, khác với những loại nha phiến khác, những vụ tịch thu ecstasy với số lượng lớn dường như không tạo tí ti ảnh hưởng nào cho việc cung cấp loại nha phiến này hoặc cho giá cả của nó ở Úc. Ông nói: “Đây là một thị trường miễn nhiễm với các vụ tịch thu”.

Ủy Ban NSWCC gần đây ước lượng rằng ecstasy có thể được mua sỉ với số lượng lớn với giá 75 xu một viên, rồi bán sỉ lại ở Úc với giá $12 - $17 Úc kim một viên, rồi sau đó bán lẻ từng viên với giá $50 Úc Kim.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2006 với nhật báo The Age, ông Curcio đã cảnh báo, giá bán lẻ quá cao của ecstasy ở Úc có nghiã là nước Úc vẫn là một thị trường béo bở cho giới cung cấp ở Âu Châu. Ông nói, tổ chức tội phạm gốc Calabria sẽ tiếp tục khai thác nhu cầu cao ở Úc cho loại nha phiến này và sẽ biến hóa theo môi trường của cơ quan công lực địa phương. Ông  tuyên bố: “Nếu nghĩ rằng bọn người này chỉ là những thằng tội phạm trong phạm vi một quốc gia thì qủa là một sự sai lầm lớn lao. Thực sự, chúng là cả một mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.