Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Lạ Pháp Quyền

31/07/200700:00:00(Xem: 3888)

Nhu cầu nhà nứơc pháp quyền đã được nhiều viên chức Hà Nội nói từ lâu rồi, chứ chưa cần tới các nhà dân chủ phải lên tiếng. Nhưng hiểu pháp quyền như thế naò mới là vấn đề, đó là chưa nói gì tới cách hành xử và cơ chế kiểm tra pháp quyền.

Nhà nứơc cũng nói công khai về pháp quyền, chứ không giấu giếm gì. Thậm chí, các nhà nghiên cứu Hà Nội cũng thực sự có suy nghĩ, có phân tích, thậm chí còn sử dụng các chữ rất là một thời cấm kỵ như nhóm chữ “xã hôị dân sự...” Thí dụ, tìm đọc một bài cũ của GS. Tương Lai, trên tạp chí Nghiên cứu Lập pháp ở Hà Nội thời năm 2005 có tưạ đề rất bắt mắt là “Nhà nước pháp quyền và xã hội dân sự” -- nghĩa là chưa cần đọc, đã thấy có ước mơ dân chủ rồi. Nhưng vẫn là luôn luôn có những khoảng cách giữa trí thức (dù là trí thức một thời xã hội chủ nghĩa, và bây giờ là đổi mới) và guồng máy chuyên chính rất là xa. Thế cho nên, pháp quyền vẫn luôn là chuyện lạ ở quê nhà.

Như bản tin mới tuần qua trên đaì RFA ghi nhận:

“Quốc hội Việt Nam trong phiên họp hôm thứ Tư 25-7-2007 đã bỏ phiếu bầu lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Ông Nguyễn Tấn Dũng được bầu vào chức vụ Thủ Tướng chính phủ vào ngày 27 tháng 6 năm 2006 trong kỳ họp Quốc Hội khóa 11 năm ngoái.

Theo tiến trình thường lệ, ông Dũng sẽ thay mặt chính phủ mới để nhậm chức vào ngày 2 tháng 8 tới đây.

Quốc Hội khóa 12 này cũng chấp thuận cho ông Trương Hòa Bình và ông Trần Quốc Vượng lãnh nhận chức vụ Chánh Án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao và Viện Trưởng Viện Kiểm Sát...”

Xin nói cho rõ, để độc giả hiểu chuyện lạ: ông trương Hòa Bình là Thứ Trưởng Công An, và bây giờ lên nắm Tòa Án Tối Cao.

Theo hồ sơ trên mạng Đại Biểu Quốc hội khoá X, XI , thì ông có họ và tên khai sinh là Trương Hoà Bình

  “...Giới tính: Nam
  Ngày sinh: 13/04/1955
  Dân tộc: Kinh
  Tôn giáo: Không...
  Nghề nghiệp, chức vụ: Tổng Cục phó Tổng Cục Xây dựng lực lượng - Bộ Công an, Uỷ viên Uỷ ban pháp luật của Quốc hội
  Nơi làm việc: Bộ Công an - Hà Nội.” (hết trích)

Nghĩa là bây giờ, theo phân công của Đảng CSVN, ông Trương Hòa Bình sẽ phải làm trò phân thân, một kiểu phép lạ của các sư Tây Tạng khi phải cần có mặt ở nhiều nơi cùng một lúc. Nghĩa là, sẽ có một ông Trương Hòa Bình ngồi ở Quốc hội (tức là chức năng Lập Pháp), một ông Trương Hòa Bình ngồi ở Bộ Công Anh (tức là chức năng Hành Pháp), và một ông Trương Hòa Bình ngồi ở òa Án Tối Cao (tức là chức năng Tư Pháp).

Ai dám bảo rằng cán bộ CSVN không biết biểu diễn thần thông kiểu như các sư trên núi Hy Mã Lạp Sơn" Ít nhất, ông Trương Hòa Bình cũng có môn võ Tam Quyền Hợp Nhất. Nghĩa là, trong khi thế giới đòi hỏi Tam Quyền Phân Lập, tức 3 quyền Hành Pháp, Tư Pháp, Lập Pháp phảỉ tách rời, thì ông Bình gom hết về một chiêu thôi. Ai không chịu thì cứ theo dân oan mà khiếu nại.

Đúng ra là đã có nhiều ngưòời khiếu nại rồi, nhưng laị là khiếu nại các vụ khác.
Thí dụ, như lời tố cáo của ông Bùi Xuân Sinh trong một thư tố cáo ngày 5/10/2006 gửi lên “Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an”. Ông viết, trích:
“Xin tự giới thiệu tôi là Thượng tá Bùi Xuân Sinh, hiện đang công tác tại Công an TP. Hồ Chí Minh. Với 54 tuổi đời, 35 tuổi ngành, cả cuộc đời tôi giành trọn cho Đảng, cho Ngành và không phải hổ thẹn...


Về ông Trương Hoà Bình thì tôi khẳng định là người tài ít, cơ hội nhiều. Dựa vào hai ông trùm maphia chính trị Bùi Quốc Huy, Nguyễn Khánh Toàn mà đường quan lộ của ông Bình lên như diều gặp gió....

...Điều đáng ngạc nhiên là ông Trương Hoà Bình luôn khoe khoang là thạc sỹ luật, nhưng tất cả mọi người cùng công tác với ông Bình ở A25, Công an TP. Hồ Chí Minh, Viện kiểm sát TP. Hồ Chí Minh đều khẳng định ông Trương Hoà Bình chưa bao giờ học một trường Đại học chuyên ngành luật học nào cả...“  (hết trích)

Hay như lời tố cáo khác từ “Thượng tá Nguyễn Văn Đô - Tổng cục III - Bộ Công an” viết “trong những ngày Quốc khánh năm 2006”, trích:

“...Người tôi đang muốn nói chính là ông Trương Hoà Bình, Thứ trưởng Bộ Công an. Cho đến giờ, có không ít cán bộ công an vẫn đang thắc mắc không hiểu vì sao đường thăng tiến của ông Trương Hoà Bình lại có thể nhanh như vậy...  (...) Ông Trương Hoà Bình chỉ bắt đầu thoái hoá, biến chất khi trở thành "trợ lý" đắc lực cho ông Bùi Quốc Huy (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, đã bị xử lý trong vụ án Năm Cam), khi đó ông Bình là Cục phó A25. Chính ông Bùi Quốc Huy đã "đạo diễn" đưa ông Trương Hoà Bình về làm Phó giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh nhằm thao túng toàn bộ hoạt động của Công an TP. Hồ Chí Minh. Không biết có phải gần mực thì đen không, nhưng đã có rất nhiều vụ án đã bị làm "chìm xuống", bỏ lọt tội phạm...”  (hết trích)
Chuyện thật hư tranh quyền trong nội bộ công an thì chúng ta không biết hết được. Nhưng sự thực trước mắt là cả thế giới đều thấy: ba quyền phân lập chỉ là chuyện giễu bất tận ở Hà Nội.

Chưa hết, ông Trương Hòa Bình mới đây còn được giao cho nắm Tổng Đàn của võ phái  lớn nhất Việt Nam và đang có ảnh hưởng toàn cầu: môn võ Vovinam.
Bản văn nhan đề “Bức tâm thư của Liên đoàn Việt Võ Đạo Úc Châu” ký tên ông Lê Thành Nhân – Liên đoàn trưởng VoViNam Việt Võ Đạo tại Úc châu, cho biết chuyện hết sức đau lòng, trích:

“... Ngày 17/02/2007, một thế tấn công mới của nhà cầm quyền cộng sản tại Việt nam là : ông Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng ngoại giao và ông Nguyễn danh Thái, Chủ nhiệm ủy ban TDTT tuyên bố thừa nhân VoViNam là QUỐC VÕ, đồng thời sẽ nhanh chóng thành lập Liên đoàn VoViNam quốc gia, Liên đoàn VoViNam Á châu, Liên đoàn VoViNam quốc tế với chiêu bài VoViNam được đưa vào tranh giải tại “Asian Indoor Games 2009” tổ chức tại Hà nội.

Với bổn cũ soạn lại, lần này trở thành quốc võ cho nên nghe đồn rằng, nhà cầm quyền cộng sản tại Việt nam đã cử một người là Trung tướng Trương hòa Bình, Thứ trưởng Bộ Công An làm Chủ tịch Liên đoàn VoViNam Việt nam, vào ngày 15/07/2007, nếu như không có gì thay đổi vào phút chót. Người ta thường nói, ở Việt nam hiện nay, có ba lực lượng chính chi phối là : Đảng công sản, Công an và Quân đội, như vậy với Trung tướng Công an là Chủ tịch thì Bằng đẳng cấp của VoViNam trong nước cấp cho môn sinh sẽ được ký bởi  một người chẳng học VoViNam, nhưng là Thứ trưởng Bộ Công An, quả là một sự xỉ nhục cho võ học...” (hết trích).

Thực sự, chơi thế thì nhà nứơc CSVN muốn chơi với ai"

Đã cho gom hết tam quyền Lập Pháp, Hành Pháp, Tư Pháp vào tay một tướng công an rồi, bây giờ lại giao trọn Tổng Đàn võ phaí lớn nhất VN cho ông coi sóc. Sao chưa phong cho ông này nắm luôn Hội Nhà Văn, Hội Nhà Thơ, và các giaó hội trong nước"

Thế mới biết, cái gọi là pháp quyền lúc nào cũng là chuyện lạ, và cực kỳ khó hiểu ở quê nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.