Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Dân Mỹ Theo Đạo Hồi Bị Bắt Kể Lại Ác Mộng Sau Ngày 11-9

28/02/201100:00:00(Xem: 4423)
1 Dân Mỹ Theo Đạo Hồi Bị Bắt Kể Lại Ác Mộng Sau Ngày 11-9

LOS ANGELES - Anh Abdullah al-Kidd kể lại ác mộng xẩy ra với anh hồi Tháng 3-2003, tức là 18 tháng sau trận tấn công khủng bố ngày 11-9 tại Hoa Kỳ, khi anh bị còng tay và bị dắt đi diễu qua phi trường Dulles trong y phục Hồi Giáo.
1 trong 4 phi cơ bị khủng bố cướp để biến thành bom bay cất cánh từ phi trường này. Trả lời phỏng vấn của AP, Al-Kidd nói "Tôi chỉ có thể giả đinh rằng người ta nghĩ tôi là khủng bố - đó là 1 trong những kinh nghiệm hù dọa tinh thần kinh khủng nhất trong đời tôi". Đó chỉ mới là bắt đầu - trong 16 ngày kế tiếp, Al-Kidd bị lột quần áo để khám xét, bị bỏ ở truồng trong xà-lim, bị xối nước trong hơn 90 phút trước mặt đám đông, bị di chuyêån với còng và xiềng, bị giam chung với những người phạm tội bạo động. Trong những chuyến đi từ nhà tù này qua nhà tù khác, xích không đuợc tháo khi anh cần đi vệ sinh.
Trong thời gian đó, giám đốc FBI Robert Mueller báo cáo với QH các thành công chống lại chủ nghĩa khủng bố, gồm vụ bắt giữ chính phạm khủng bố số 1 là Khalid Sheikh Mohammed.
Al-Kidd đuợc ghi là thủ phạm số 2, là công dân sinh quán Kansas cải đạo theo Hồi Giáo tuy sau này không bị truy tố về tội gì cả. 8 năm sau, toà tối cao xem lại trường hợp Al-Kidd xâm phạm những ngăn cấm gì về bắt bớ và khám xét. Thứ Tư này, toà tối cao sẽ phân xử xem cựu bộ trưởng tư pháp John Ashcroft phải chịu trách nhiệm thế nào trong việc đặt định chính sách khiến Al-Kidd bị bắt khi chuẩn bị đáp 1 chuyến bay đi Saudi Arabia.

Al-Kidd là 1 trong 70 người, đa số là tín đồ Hồi Giáo, bị bắt trong vài năm sau biến cố 11-9 theo điều luật bắt những nhân chứng miễn cưỡng phải ra toà điều trần. Luật về "nhân chứng vật chất" đã có từ năm 1789, nhưng sau vụ 11-9, dù không có đủ chứng cớ, FBI vẫn bắt, như đơn kiện của Al-Kidd kể ra. 2 tháng sau vụ 11-9, bộ trưởng Ashcroft khẳng định rằng bắt những kẻ phạm pháp và "nhân chứng vật chất" là công việc sinh tử để phòng ngừa, phá hỏng hay trì hoãn các vụ khủng bố.
Al-Kidd không hề bị đưa ra toà điều trần - 1 phần trong chính sách của ông Ashcroft là xin lỗi và đền bù tiền, và đã dàn cếp với 13 người, theo 1 phúc trình của tổ chức dân quyền. Al-Kidd không đuợc xin lỗi.
Các luật sư chuyên về dân quyền xác nhận chưa 1 bộ trưởng tư pháp nào bị quy trách nhiệm. 5 cựu bộ trưởng yêu cầu toà tối cao không chấm dứt truyền thống ấy, tuy 31 vị khác bênh vực Al-Kidd. Nhưng, chính quyền lưu ý Al-Kidd vì anh đi Yemen sau vụ 11-9 và có liên lạc với 1 đối tượng bị Bộ tư pháp truy tố về âm mưu khủng bố qua mạng tin học. Nghi can ấy là cựu sinh viên Sami Omar al-Hussayen của trường Idaho và Al-Kidd là 1 cầu thủ của đội bóng nhà trường thời kỳ thập niên 1990. Đầu năm 2003, Al-Kidd định đi Saudi Arabia để tìm hiểu luật pháp Hồi Giáo và Arap. Cho tới gần đây, sau khi kết hôn lần thứ hai, Al-Kidd chỉ có thể đi lại 4 tiểu bang miền tây và đuợc lệnh phải cư trú ở Las Vegas. Cuộc hôn nhân trở thành khủng hoảng và người thân sống trong căng thẳng đến mức toà án phải cho phép anh tìm chỗ ở riêng.
Tìm đuợc việc giao hàng tiếp tế cho 1 tiệm buôn ở căn cứ không quân Nellis gần Las Vegas, nhưng chỉ 9 tháng sau đuợc thông báo là giới chức an ninh căn cứ không chấp nhận anh ra vào căn cứ.
Al-Kidd buộc phải kiện để bạch hoá lý lịch - anh khẳng định "Tôi hoàn toàn mất niềm tin vào hệ thống".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.”
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.