1 Dân Mỹ Theo Đạo Hồi Bị Bắt Kể Lại Ác Mộng Sau Ngày 11-9

28/02/201100:00:00(Xem: 4687)
1 Dân Mỹ Theo Đạo Hồi Bị Bắt Kể Lại Ác Mộng Sau Ngày 11-9

LOS ANGELES - Anh Abdullah al-Kidd kể lại ác mộng xẩy ra với anh hồi Tháng 3-2003, tức là 18 tháng sau trận tấn công khủng bố ngày 11-9 tại Hoa Kỳ, khi anh bị còng tay và bị dắt đi diễu qua phi trường Dulles trong y phục Hồi Giáo.
1 trong 4 phi cơ bị khủng bố cướp để biến thành bom bay cất cánh từ phi trường này. Trả lời phỏng vấn của AP, Al-Kidd nói "Tôi chỉ có thể giả đinh rằng người ta nghĩ tôi là khủng bố - đó là 1 trong những kinh nghiệm hù dọa tinh thần kinh khủng nhất trong đời tôi". Đó chỉ mới là bắt đầu - trong 16 ngày kế tiếp, Al-Kidd bị lột quần áo để khám xét, bị bỏ ở truồng trong xà-lim, bị xối nước trong hơn 90 phút trước mặt đám đông, bị di chuyêån với còng và xiềng, bị giam chung với những người phạm tội bạo động. Trong những chuyến đi từ nhà tù này qua nhà tù khác, xích không đuợc tháo khi anh cần đi vệ sinh.
Trong thời gian đó, giám đốc FBI Robert Mueller báo cáo với QH các thành công chống lại chủ nghĩa khủng bố, gồm vụ bắt giữ chính phạm khủng bố số 1 là Khalid Sheikh Mohammed.
Al-Kidd đuợc ghi là thủ phạm số 2, là công dân sinh quán Kansas cải đạo theo Hồi Giáo tuy sau này không bị truy tố về tội gì cả. 8 năm sau, toà tối cao xem lại trường hợp Al-Kidd xâm phạm những ngăn cấm gì về bắt bớ và khám xét. Thứ Tư này, toà tối cao sẽ phân xử xem cựu bộ trưởng tư pháp John Ashcroft phải chịu trách nhiệm thế nào trong việc đặt định chính sách khiến Al-Kidd bị bắt khi chuẩn bị đáp 1 chuyến bay đi Saudi Arabia.

Al-Kidd là 1 trong 70 người, đa số là tín đồ Hồi Giáo, bị bắt trong vài năm sau biến cố 11-9 theo điều luật bắt những nhân chứng miễn cưỡng phải ra toà điều trần. Luật về "nhân chứng vật chất" đã có từ năm 1789, nhưng sau vụ 11-9, dù không có đủ chứng cớ, FBI vẫn bắt, như đơn kiện của Al-Kidd kể ra. 2 tháng sau vụ 11-9, bộ trưởng Ashcroft khẳng định rằng bắt những kẻ phạm pháp và "nhân chứng vật chất" là công việc sinh tử để phòng ngừa, phá hỏng hay trì hoãn các vụ khủng bố.
Al-Kidd không hề bị đưa ra toà điều trần - 1 phần trong chính sách của ông Ashcroft là xin lỗi và đền bù tiền, và đã dàn cếp với 13 người, theo 1 phúc trình của tổ chức dân quyền. Al-Kidd không đuợc xin lỗi.
Các luật sư chuyên về dân quyền xác nhận chưa 1 bộ trưởng tư pháp nào bị quy trách nhiệm. 5 cựu bộ trưởng yêu cầu toà tối cao không chấm dứt truyền thống ấy, tuy 31 vị khác bênh vực Al-Kidd. Nhưng, chính quyền lưu ý Al-Kidd vì anh đi Yemen sau vụ 11-9 và có liên lạc với 1 đối tượng bị Bộ tư pháp truy tố về âm mưu khủng bố qua mạng tin học. Nghi can ấy là cựu sinh viên Sami Omar al-Hussayen của trường Idaho và Al-Kidd là 1 cầu thủ của đội bóng nhà trường thời kỳ thập niên 1990. Đầu năm 2003, Al-Kidd định đi Saudi Arabia để tìm hiểu luật pháp Hồi Giáo và Arap. Cho tới gần đây, sau khi kết hôn lần thứ hai, Al-Kidd chỉ có thể đi lại 4 tiểu bang miền tây và đuợc lệnh phải cư trú ở Las Vegas. Cuộc hôn nhân trở thành khủng hoảng và người thân sống trong căng thẳng đến mức toà án phải cho phép anh tìm chỗ ở riêng.
Tìm đuợc việc giao hàng tiếp tế cho 1 tiệm buôn ở căn cứ không quân Nellis gần Las Vegas, nhưng chỉ 9 tháng sau đuợc thông báo là giới chức an ninh căn cứ không chấp nhận anh ra vào căn cứ.
Al-Kidd buộc phải kiện để bạch hoá lý lịch - anh khẳng định "Tôi hoàn toàn mất niềm tin vào hệ thống".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.