Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhơn Lễ 14 Juillet Pháp

23/07/200700:00:00(Xem: 2058)

Hai tuần đầu của tháng Bảy năm 2007 này có hai ngày lễ tưởng niệm Tự do ở hai nước mà người Việt có tương quan trong lịch sử và hiện tại. Tại Mỹ nhân dân và chánh quyền Mỹ tưng bừng tưởng niệm July 4, ngày Độc Lập tự do. Tại Pháp nhân dân và chánh quyền Pháp tưởng niệm 14 Juillet ngày cách mạng Tự do Dân Chủ thành công năm 1789. Tại Việt Nam, ở Saigon, hòn ngọc Viễn Đông thời Pháp mà Miền Nam được xem là Pháp Quốc Hải Ngoại, người dân Miền Nam lần đầu tiên biểu tình đông nhứt ở Saigon  sau 32 năm CS Hà nội chiếm được; biểu tình chống CS độc tài đảng trị toàn diện cướp đoạt đất đai, là núm ruột của người dân của vựa lúa của nước Việt Nam. Một thoáng nhìn lịch sử  cho thấy Mỹ Pháp  có được độc lập, tự do, dân chủ như bây giờ là nhờ cả một cuộc chiến đấu, tranh đấu  kiên trì, gian khổ với xương máu, nước mắt và mồ hôi. Để từ đó thấy cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ, nhân quyền VN của các tôn giáo, từng lớp trí thức, công nhân, nông dân dưới hình thức này hay hình thức khác, chống lại chế độ CS độc tài, đảng trị toàn diện của CS Hà nội là một cuộc đấu tranh dũng cảm, gay go và gian khổ hơn. Vi độc tài CS là độc tài triệt để hơn vương quyền và thực dân. Cái dối trá của CS và khủng bố của CS  còn "ác liệt" hơn vua quan, thái thú Tàu và thực dân Pháp nhiều. Việc kiểm soát nhân dân của CS là toàn diện, triệt để  -- vật chất lẫn tinh thần.

Thực vậy, nói đến Cách Mạng Pháp1789, 14 Juillet ngày phá ngực Bastille tượng trưng cho sự kềm kẹp người dân, người ta thường nhớ lại những câu để đời. Một dân biểu Mirabeau nói tại Quốc Hội khi bị áp lực của nhà vua, "Chúng tôi đến đây vì ý nguyện của nhân dân và chỉ ra  khỏi nơi này bằng sức mạnh của lưỡi lê". Và một nhà cách mạng Pháp khác chết vì cuộc thanh trừng nội bộ  nói trước khi bị những người cùng làm cách mạng đưa  ông lên máy chém (là sản phẩm của cuộc cách mạng này - gọi là guillotine), "Ôi nhơn danh tự do mà bao nhiêu ngưòi mất mạng". Và cũng nhớ  người dân Pháp còn phải đổ bao nhiêu máu, nước mắt, mồ hôi để kiện toàn chế độ tư do, dân chủ của mình, kể cả phải thay đổi thể chế cộng hoà nhiều lần, mới có ngày Lễ 14 Juillet nhiều ý nghĩa như ngày nay.

Nói đến ngày  Độc lập của Mỹ, July 4 ngày ký tuyên ngôn độc lập, khai nguyên quốc gia dân tộc Mỹ người ta thường nhớ lại những câu để đời. "Mọi người sanh ra bình đẳng và có những quyền mà chánh quyền không thể tước đoạt được". Những quyền đó là "quyền sống, quyền tự do, và quyền mưu cầu hạnh phúc". Nhưng cũng không thể không nhớ đến những tiền nhân của người Mỹ đã hy sinh nhiều mạng sống mới giành được độc lập, tư do từ tay thực dân Anh. Dân quân, quân đội của Tướng Gerorge Washington  trên con đường hành quân đánh đuổi thực dân Anh, nhiều khi khi đói lạnh, thiếu trang bị, giày lún mỗi bước chân để lại  mỗi vết máu đỏ đồng tuyết của quê hương xứ sở mình. Giành độc lập tư do được rồi, trong suốt 230 năm  lịch sử sau đó, người Mỹ còn phải hy sinh con em của mình để bảo vệ độc lập tự do cho người dân Mỹ ở quốc nội và hải ngoại trong nhiều cơn khủng hoảng trên thế giới.  Có lúc vì bình đẳng, vì tự do của người Mỹ Da Đen mà Nam Bắc phải ra nội chiến để cứu sự thống nhứt của quốc gia dân tộc.  Có lúc vì tự do, dân chủ người Mỹ phải đi xa đánh trận  nhiều lần nữa để ngăn chận và giúp Au Châu thoát khỏi họa độc tài Phắc Xít, Đức quốc xã, để giúp người Việt trước làn sóng xâm lăng của CS Bắc Việt, con cờ của Đệ tam Quốc tế CS muốn nhuộm đỏ Đông Nam Á. 58 000 người con yêu của Tổ Quốc Mỹ đã bỏ mạng ở chiến trường VN trong cuộc Chiến tranh Lạnh. Cái giá của tự do mà người Mỹ giành, giữ, và phát huy được rất mắc. Xương máu, nước mắt, mồ hôi, nhân tài vật lực, khối óc và con tim của người Mỹ để có tư do, dân chủ như ngày nay trong nội địa, để các dân tộc bị áp bức bóc lột hướng về Tượng Nữ Thần Tư do như một giấc mơ Mỹ về chánh trị.

Để từ đó thấy cái giá mà người Việt trong ngoài nước phải trả cho tư do, dân chủ lớn lắm. Hàng triệu người vượt biên, vượt biển tìm tự do, con số người bỏ mạng trên đường tìm tự do chưa ai xác quyết được, lương tâm Nhân loại chấn động, chữ Anh thêm chữ Thuyền Nhân (boatpeolpe), cuộc di tản của người Việt là một cuộc di tản lớn nhứt của thế kỷ 20 trong lịch sử thế giới. Còn người kẹt phải bị ở lại với CS thì đấu tranh. Bắt đầu từ điểm là tôn giáo và phát triển sang diện trong hàng ngũ trí thức, sĩ phu, kế đến nông dân, công nhân. Trong và ngoài nước VN phối họp hành động. Phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN đã trở thành một qui trình không thể đảo ngược được nữa dù CS Hà Nội cố gắng, gia công lực phản động, trấn áp, một cách tuyệt vọng. 

Thời nào, ở đâu, lịch sử đã chỉ rõ tư do, dân chủ  không đương nhiên mà có, không chờ, không xin mà được. Phải chiến đấu, tranh đấu mới có. Nó là thành quả, là kết tinh, là hiện thân của xương máu, nước mắt, mồ hôi của cả một quốc gia dân tộc. Dưới ánh sáng đấu tranh đó, nhìn về cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN của đồng bào trong nước mới thấy đó là một kỳ công, một công đức, một hy sinh vô lượng. Không một tấc sắt trong tay mà đồng bào phải chống với một chế độ độc tài toàn quyền sinh sát người dân, phương tiện dồi dào tiền rừng bạc biển, có thế bang giao, giao thương với nhiều nước lớn. Quân đội và cảnh sát của CS Hà nội được trang bị tận răng, thừa sức diệt chủng. Có ngân sách quốc gia Đảng Nhà Nước toàn quyền chi phó vì Quốc Hội là đảng cử dân bầu và Đảng CS giành quyền đứng trên hết. CS bòn vét từ tài nguyên quốc gia đem bán ở nước ngoài,  từ thuế khóa, lệ phí không tên buộc người dân trong nước è cổ ra  đóng. Từ các số nợ vay các nước,  có thứ nợ người dân đóng thuế ba đời con cháu trả chưa xong.  Nói tóm lại so tương quan lực lượng về lực, cuộc đấu tranh của người dân Việt chống lại CS Hà nội như châu chấuchống xe.

Nhưng về thế thì  thế đấu tranh của người dân  Việt là vô địch. Xu thế  tự do, dân chủ của thời đại đứng về phía người dân Việt. Chưa bao giờ  trong lịch sự người dân Việt có một công đoàn ngoại giao bình dân làm một cuộc quốc tế vận  thành công như bây giờ.  Vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền VN là trở ngại trung tâm của bang giao Washington Ha nôi. Đã đi vào Quốc Hội Liên Au và Mỹ, đã đi vào dòng chánh của truyền thông quốc tế. Quốc Hội Liên Au sau khi nhốt CS vào viện bảo tàng tội ác, mới đây ra nghị quyết khuyến cáo Uy Hội Liên Au (Hành Pháp của Liên Au) đánh giá lại tương quan ngoại giao và giao thương với CS Hà nội, không thể mở rộng kinh tế với Hà nội khi Hà nội khóa chặt chánh tri. Ô Nguyễn minh Triết người đại diện cao nhứt của CS Hà nội là vị quốc trưởng công du Mỹ bị người Việt chống đối mạnh nhứt. Vụ biểu tình ở Saigon, các đài phát thanh, các hảng thông tấn  Pháp, Mỹ, Uc loan tãi từng buổi từng ngày.  Nếu CS triệt hạ, người dân Việt càng thêm bất mãn, thế giới thâm bất bình CS.

Phong trào đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN bản chất là cuộc đấu tranh chánh trị. Chìa khóa thắng lợi của chiến tranh chánh trị chánh yếu là lòng người, chớ không phải phương tiện.

Sau cùng, thế hệ thứ nhứt  người Việt ty nạn CS ở Mỹ rất thấm thía triết lý và ý nghĩa ngày lễ 14 Juillet, một cuộc cách mạng của người dân giành lại quyến tư do, dân chủ bất khả tương nhượng của mình bị tước doạt bởi những người Pháp làm vua quan thống trị. Thế hệ thứ hai của gia đình người Việt tỵ nạn CS ăn học ở Mỹ hiểu biết ý nghĩa của ngày Độc Lập Mỹ giành độc lập tư do cho nước Mỹ của những người cũng là người Anh thống trị. Như CS Hà nội những người Việt đang tự thực dân, bóc lột, tước đoạt tự do, dân chủ, quyền sống của đồng bào mình.  Tất cả nhìn về nước nhà VN, nhìn cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, nhìn kỹ lại tấm hình của LM Nguyễn văn Lý  bị CS bịt miệng tại tòa, nhìn kỹ thêm cuộc biểu tình đông nhứt, lâu nhứt ở Saigon của những người Việt bị tước đoạt đất đai làm núm ruột. Lòng  thương cảm và kính phục dâng lên. Lương tâm con người, tình liên đới Nhân Loại thúc đẩy. Bổn phận và trách nhiệm với đồng bào  réo gọi. Lương tâm Việt Nam, hồn thiêng sông núi Việt  vận chuyển tư tưởng và hành động: phải làm một cái gì tích cực hơn nữa cho đồng bào và nước nhà VN đang bị CS Hà nội khống chế, kềm kẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.