Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Nhìn, Hãy Nghe

13/05/200700:00:00(Xem: 3150)

Chúng ta đang chứng kiến lịch sử. Nhiều nhà dân chủ đã bị đẩy ra trước các tòa án Hà Nội, Sài Gòn, bị tuyên các bản án tù vì những hoạt động cho lý tưởng  dân chủ. Và chúng ta đang nhìn thấy lịch sử bằng cả mắt, và nghe bằng tai. Không chỉ là đọc qua chữ nghĩa, nhưng còn nhìn thấy một phần các hình ảnh, một số đoạn phim. Xuyên suốt hết tất cả các hình ảnh nhìn thấy đó, không chỉ là các hình khối và tảng màu, nhưng là một phần lịch sử của nền dân chủ tương lai cho VN đang hình thành để rồi sẽ rõ nét hơn.

Qua tất cả các phiên tòa trên, chúng ta thấy nổi bật lên một điều rằng các nhà dân chủ là những người thực sự lý tưởng: họ đã tin rằng đồng bào cần được tự do và rằng đất nước cần có, họ đã tận lực làm việc trong cách riêng mỗi người để thực hiện lý tưởng dân chủ, và họ đã bị đưa ra tòa nghe kêu án tù mà không thấy lòng tin của mình suy xuyển. Và cũng qua đó, chúng ta thấy rằng chế độ CSVN này sẽ chuyển biến rất là chậm, và các nhà lãnh đạo Đảng CSVN không hề muốn trao quyền cho toàn dân.

Nhà dân chủ Phạm Hồng Sơn hôm 7-5-2007 đã viết bài "Xứng danh dòng máu nữ kiệt" trong đó ghi lại cảm xúc khi nhìn các hình ảnh trên truyền hình Hà Nội:

"…Các biên tập viên của chương trình " Vì an ninh Tổ quốc" của đài truyền hình Việt nam vừa qua đã hé lộ cho công chúng biết những hình ảnh và một vài phát biểu đầu tiên của Luật sư Lê Thị Công Nhân và Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy kể từ khi hai người bị bắt…

Bỏ qua tất cả những lời bình có tính chất lăng mạ, xuyên tạc, bôi nhọ thường thấy, cái đọng lại lớn nhất sau khi xem những hình ảnh và nghe những lời nói của hai nhân vật chính trên đây là sự điềm tĩnh, tự tại, hoàn toàn thoải mái của Luật sư Lê Thị Công Nhân trong bộ quần áo sọc (quần áo của người đã có án!) và tinh thần quyết liệt, đôi mắt bức xúc căm hờn, sự phản kháng mạnh mẽ của Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy lúc bị bắt giữ. Hai phụ nữ trí thức, hai gia cảnh khác nhau và hai thế hệ khác nhau, nhưng đang cùng trên một con đường Yêu nước một cách phi cộng sản…"

Phạm Hồng Sơn, nhà dân chủ cũng vừa mới ra tù vài tháng vì đã dịch và phổ biến một bài viết về dân chủ, đã nhìn thấy hình ảnh lịch sử trên diễn ra trước màn hình TV như thế, và nhiều triệu dân trong nước cũng đã nhìn thấy trên truyền hình như thế. Đồng bào hải ngoại có thể nhìn thấy một phần đoạn phim truyền hình Hà Nội, trong đó hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đang mặc áo tù lên tiếng rằng họ làm việc vì lý tưởng dân chủ và hoàn toàn không phạm tội gì cả, đang lưu ở trang web: www.vietland.net. Lịch sử như thế đó, trước mắt chúng ta đang diễn ra.

Cũng nên nhắc rằng khi chưa bị bắt, LS Lê thị Công Nhân đã từng nói trên mạng PalTalk: "…Thực sự tôi không thể đoán được việc gì có thể xảy ra đối với tôi. Nhưng tôi khẳng định với tất cả luơng tâm, trách nhiệm của mình đối với đất nuớc Việt Nam và dân tộc VN, tôi sẽ chiến đấu tới cùng cho dù chỉ còn có một mình tôi đấu tranh....Và CSVN đừng có mong chờ bất cứ một điều gì là thỏa hiệp chứ đừng nói là đầu hàng từ phía tôi. Tôi không thách thức, nhưng nếu CSVN đã quyết tâm thực hiện những hành vi tội ác bằng cách chà đạp lên nhân quyền của người dân VN và muốn dìm VN trong tăm tối về mặt chính trị, nghèo nàn về mặt kinh tế, lạc hậu về văn hóa, kéo dài cho đến trọn đời con cháu của chúng ta cũng như của chính những người CS, thì họ cứ việc hành xử với những gì mà họ có…"

Lịch sử đẹp như thế đó, đang diễn ra với hình ảnh và âm thanh như thế đó. Không phải là những gì của các trang giấy cổ, nhưng là hình ảnh và âm thanh đang được lưu giữ trên mạng. Nơi đó, bạn có thể thấy bằng mắt, và nghe bằng tai. Hãy nhìn, và hãy nghe. Đó là lịch sử, tuy đi với các bứơc thật chậm nhưng vững chắc từng bứơc đang lay chuyển khối 83 triệu dân mình.

Một hình ảnh xúc động khác là do phóng viên thông tấn AFP/Getty Images chụp được: mẹ của bác sĩ Lê Nguyên Sang khi tới gần con trai đang bị 2 công an áp giải ngoài sân tòa án Sài Gòn hôm 10-5-2007. Tóc của mẹ già đã bạc, mắt lòa phải đeo kính, đưa tay hướng về phía nhà dân chủ Lê Nguyên Sang thì đột nhiên một bàn tay từ phía sau vươn dài ra kéo lại. Tấm hình xúc động này lưu ở đây: http://www.vietbao.com/"ppid=45&pid=14&nid=107473

Đài RFA đã kể lại cuộc phỏng vấn bà cụ (http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2007/05/10/Mother_of_Dr.LeNguyenSang_spoke_after_her_son_trial/), trích:

"…Ngay sau phiên toà, bà Nguyễn Thị Giàu, thân mẫu của Bác sĩ Lê Nguyên Sang đã nói với Việt Hùng của đài chúng tôi nguyên do nào mà con trai bà chọn con đường dấn thân.

Bà Nguyễn Thị Giàu: Tôi cũng bức xúc từ quá lâu, con trai tô cũng bức xúc từ năm 1994-1997 con tôi không có chỗ ở, đi lang thang, không có hộ khẩu vì gia đình tôi bị cưỡng chế nhà, con tôi bị cắt hộ khẩu, họ cưỡng chế đuổi con tôi đi nên nó rất bức xúc, tôi cũng rất bức xúc…

Tôi cũng làm đơn đưa đi khắp nơi nhưng cũng chẳng nơi nào giải quyết cho gia đình tôi, tôi cũng chẳng biết trông mong vào đâu, đưa đơn đi hết phường, quận… nhiều năm rồi mà chẳng nơi nào giải quyết cho gia đình tôi, chúng tôi rất bức xúc.

Tôi năm nay tuổi già sức yếu, tôi đã ngoài 70 tuổi, tai một bên điếc, mắt thì mờ không thấy đường, chân thì đau… nhà thì không có. Mỗi tháng đi tiếp tế cho con tôi hai lần, cũng chẳng biết nương nhờ vào ai.

Việt Hùng: Chúng tôi xin được chia sẻ nghịch cảnh mà gia đình bà đang phải gánh chịu. Thưa bà Nguyễn Thị Giàu, sáng nay khi Toà tuyên đọc bản án phản ứng của con trai bà như thế nào"

Bà Nguyễn Thị Giàu: Nó có nói chi đâu, tôi muốn gặp để ôm con tôi nhưng họ đâu có cho tiếp xúc. Tôi chỉ được nhìn thấy cháu thôi, tôi cũng buồn lắm…" (hết trích)

Trong khi đó, những hình ảnh trong phiên tòa ở Huế xử linh mục Nguyễn Văn Lý vẫn còn lưu trữ trên mạng http://youtube.com/. Khi vào mạng này, độc giả nên gõ nhóm chữ "vietnam nguyen van ly" vào ô SEARCH ở bên phải, góc trên, và bấm SEARCH. Nơi đó, hình ảnh linh mục bị công an bịt miệng còn lưu giữ.

Nhiều trang web khác vẫn đang lưu giữ các hồ sơ hình ảnh, âm thanh, bài phỏng vấn, bài viết của các nhà dân chủ - như www.ykien.net, www.doi-thoai.com, www.danchimviet.com, www.thongluan.org/vn/. Và nhiều mạng khác nữa, cả Việt ngữ và ngôn ngữ khác.

Haỹ nhìn, hãy nghe.

Lịch sử đang diễn ra trước mắt chúng ta. Các hình ảnh và âm thanh này đang được lưu giữ cho cả các thế hệ sau. Không bài viết hay lời nói nào bóp méo, vặn vẹo được các hình ảnh và âm thanh sinh động như thế.

Và rồi sẽ tới một ngày, nhà nước công an trị này sẽ không bịt nổi miệng của toàn dân.  Hãy làm việc để có ngày đất nước trở thành dân chủ tự do. Nơi đó, hạnh phúc là khi toàn dân VN được sống với quyền được nói, được viết, được xuất bản, được ra báo, được lập hội, được tự do bầu cử và ứng cử. Và hãy để cho muôn đời sau biết rằng, chưa có chế độ nào bạo ngược như chế độ CSVN như thế tại quê nhà.

Hãy nhìn, hãy nghe, và hãy nói. Đồng bào mình đang chờ đợi...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.