Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lào: Cs Khống Chế Đầu Phiếu Thô Bạo Đàn Aùp Đối Lập

24/02/200200:00:00(Xem: 3315)
VietCatholic News. (Sunday 24/2/2002) (BBC, 24/2/02) - Nhân dân Lào đang đầu phiếu chọn một quốc hội mới. Tuy nhiên tất cả, chỉ trừ một ứng cử viên trong số 166 người tranh 109 ghế dân biểu quốc hội, là người của đảng Cộng Sản, một đảng duy nhất tại Lào độc quyền từ 26 năm nay.
Mặc dù đã mở cửa cho đầu tư ngoại quốc và du lịch, chính quyền không cho phép đảng nào khác hoạt động, và một vài mưu toan của đối lập chính trị mới manh nha trong những năm gần đây đều đã bị dẹp tan.
Những giới lãnh đạo bí hiểm của nước Lào vây quanh bằng đất liền này đang cố gắng hết sức để chứng tỏ như là cuộc bầu cử có ý nghĩa.
Trong một nước mà dân số cũng như diện tích còn không biết rõ, lại bỗng nhiên đưa ra được những thống kê đầy đủ về các ứng cử viên của cuộc bầu cử.
Tuổi trung bình giảm hạ xuống mức 51 tuổi, 20% là ứng viên phụ nữ, và 64% tốt nghiệp đại học. Số người đi bầu được tiên liệu là 100%.
Nhưng chỉ có một ứng viên không thuộc đảng cầm quyền, và tất cả đều đã được một ủy ban của chính quyền cứu xét và chấp thuận.

Khoảng phân nửa trong số 5.4 triệu dân Lào đã đi tới hơn 5,000 phòng phiếu trên toàn quốc để bầu chọn từ 166 ứng cử viên cho 109 ghế đại biểu quốc hội.
Đảng Cộng Sản chiến thắng trận nội chiến đẫm máu vào năm 1975, và cuộc chiến chống những chế độ thân Pháp và thân Mỹ, vẫn còn khăng khăng rằng họ có thể giải quyết những vấn đề của quốc gia một mình họ.
Đây là những vấn đề hệ trong: Lào là nước nghèo nhất thế giới và là nước phát triển ít nhất thế giới.
Năm năm trước, những mưu tính vượt thoát ra khỏi tình trạng cộ lập của chủ nghĩa xã hội và rập khuôn sự thành công của các nước láng giềng đã thất bại thê thảm sau vụ khủng hoảng tài chánh Á Châu.
Trị giá đồng bạc của họ mất giá nhưng nạn tham nhũng ngày càng bành trướng trong nội bộ thành phần lãnh đạo đến nổi đầu tư ngoại quốc phải e dè.
Dân chúng phần lớn sống vào nông nghiệp ít khi trực diện với chính quyền, một chế độ đối xử với đối lập chính trị rất ghê gớm.
Nhưng các ứng cử viên nói họ đang nghe người đi bầu than phiền về giới chức nhũng lạm, phẩm chất tồi tệ của y tế và giáo dục, một dấu hiệu cho thấy nước êm ả nhất của Á Châu sẽ không còn giữ trạng thái yên bình như thế được bao lâu nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.