Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuẩn Bị Cho Tháng 6-2007

28/04/200700:00:00(Xem: 7455)

Theo các tin tức loan tải trong những tuần lễ vừa qua, Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị thực hiện hai công tác quan trọng nhắm vào dư luận Hoa Kỳ và Cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, diễn ra vào hạ tuần tháng 6 năm 2007. Đó là chuyến viếng thăm nước Mỹ của Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch của cái gọi là 'Cộng hòa chủ nghĩa xã hội Việt Nam' và buổi ca nhạc 'Duyên Dáng Việt Nam'. Cả hai công tác nói trên - tuy nội dung không liên hệ gì với nhau - nhưng lại có tầm ảnh hưởng rất lớn trên phương diện chính trị. Thật vậy, chuyến viếng thăm nước Mỹ của Nguyễn Minh Triết trong phương vị là chủ tịch nước, chắc chắn sẽ tạo sự chú ý của dư luận vì đây là lần đầu tiên người lãnh đạo cao nhất của nhà nước Cộng sản tại Việt Nam đến thăm Hoa Kỳ sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt. Theo tin tức thì Nguyễn Minh Triết sẽ có mặt tại Hoa Kỳ từ ngày 15 đến 22 tháng 6 năm, trong đó Nguyễn Minh Triết sẽ viếng thăm Hoa Thịnh Đốn và hội đàm với Tổng thống Bush vào ba ngày 19, 20 và 21 tháng 6. Trong khi đó, tờ báo Thanh Niên, cơ quan ngôn luận của Liên hiệp Thanh niên sinh viên do Nguyễn Công Khế làm Tổng biên tập sẽ đưa một đoàn văn công khoảng vài trăm diễn viên, sang trình diễn ca nhạc và thời trang tại một hí viện tại miền Nam California, cũng vào thời điểm hạ tuần tháng 6 năm 2007. Chương trình ca nhạc 'Duyên Dáng Việt Nam' đã từng được báo Thanh Niên đưa sang Úc vào năm 2005 dưới sự chỉ đạo và ủng hộ của Bộ ngoại giao và hãng Hàng không Việt cộng, đã bị Cộng đồng người Việt tại Úc chống đối một cách mạnh mẽ tại Thủ đô Canberra và tại Thành phố Sydney.

Việc Cộng sản Việt Nam đưa hàng trăm diễn viên tham gia vào chương trình ca nhạc Duyên Dáng Việt Nam tại Úc vào năm 2005 hay tại Mỹ vào tháng 6 tới đây, hoàn toàn không nhằm mục tiêu nghệ thuật, vì kết quả đạt được không tương xứng với công sức và tiền bạc bỏ ra cho các show trình diễn. Nhưng Cộng sản Việt Nam - qua tờ Báo Thanh Niên - muốn dùng hình ảnh trình diễn tại Úc hay tại Mỹ để tuyên truyền ngược lại với khối thính giả tại Việt Nam rằng họ đã tạo được sự 'hiện diện' bình thường trong cộng đồng người Việt tại Úc và tại Mỹ. Đặc biệt hơn nữa là trong tình hình hiện nay, việc mang Duyên Dáng Việt Nam trình diễn tại miền Nam California - nơi có đông người Việt tỵ nạn cư ngụ - Cộng sản Việt Nam muốn phân tán sự quan tâm của người Việt tại hải ngoại nói chung và tại Hoa Kỳ nói riêng vào hai vấn đề: 1/Lơ là trước sự đàn áp và khống chế của Cộng sản Việt Nam đối với các nhà đối kháng tại Việt Nam đang lên cao điểm; 2/Không tập trung nhiều vào việc chống đánh phái đoàn Nguyễn Minh Triết vào tháng Sáu tới như thời chống đánh phái đoàn Phan Văn Khải vào năm 2006. Thông thường, Cộng sản Việt Nam sẽ chỉ tập trung vào việc tổ chức chuyến đi của Nguyễn Minh Triết để thu hút toàn thể sự chú ý của dư luận Hoa Kỳ và Quốc tế. Nay Cộng sản Việt Nam đã phải đem chương trình ca nhạc Duyên Dáng Việt Nam ra trình diễn ở miền Nam Cali nhân lúc Nguyễn Minh Triết có mặt tại Mỹ, cho thấy là Hà Nội muốn 'phân tán lực lượng' của người Việt tại Mỹ để giảm thiểu sự đánh phá, nhắm vào chuyến đi của Nguyễn Minh Triết.

Thật ra thì ngay từ khi công bố chuyến viếng thăm chính thức tại Mỹ của Nguyễn Minh Triết vào đầu tháng 2 năm 2007, Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu cho các báo chí của chế độ viết những loạt bài vu cáo và xuyên tạc những nỗ lực đấu tranh của người Việt tại hải ngoại, đồng thời sách nhiễu, bêu rếu các nhà đối kháng để ngăn cản sự ủng hộ của dư luận quốc tế. Thậm chí, Cộng sản Việt Nam còn cố tình dựng chuyện, vu cáo một số đảng phái như gọi đảng Việt Tân là khủng bố, để ngăn chận các nỗ lực vận động quốc tế ủng hộ công cuộc đấu tranh tại Việt Nam của đảng Việt Tân và của các đoàn thể khác. Điều này giải thích phần nào lý do tại sao Cộng sản Việt Nam đã cho các tờ báo của đảng viết nhiều loạt bài tấn công đảng Việt Tân ngay khi bắt đầu phiên tòa xử Linh Mục Nguyễn Văn Lý và các nhà lãnh đạo của đảng Thăng Tiến Việt Nam hôm 30 tháng 3, cũng như cho báo công an và báo an ninh thủ đô gần đây đã dựng chuyện xuyên tạc các nỗ lực đấu tranh của một vài cá nhân tại hải ngoại trong việc hỗ trợ một số nhà đối kháng trẻ tại Hà Nội. Tuy nhiên, những bài báo của Cộng sản Việt Nam đã không có tác dụng trong dư luận vì mọi người không tin vào những dữ kiện và lập luận đầy mâu thuẫn của các bài viết này.

Khi chúng ta nắm vững một số chủ đích của Cộng sản Việt Nam đã làm trong thời gian qua, nhất là qua sự thất bại nặng nề của việc dàn dựng ra phiên tòa kết án Linh Mục Nguyễn Văn Lý vào ngày 30 tháng 3, chúng ta cần phải chuẩn bị để tháng 6 tới đây: Chống đánh chuyến công du Hoa Kỳ của Nguyễn Minh Triết và phá vỡ âm mưu tuyên truyền của Hà Nội qua chương trình 'Duyên Dáng Việt Nam' một cách thành công. Để thực hiện được nỗ lực này, chúng ta cần sự quan tâm và tham gia của tất cả mọi người, mọi đoàn thể, đảng phái và Cộng đồng. Đây là lúc mà tinh thần đoàn kết phải thể hiện cụ thể và gác bỏ những thành kiến, ngộ nhận giữa các tổ chức, đoàn thể và Cộng đồng để nhắm vào mục tiêu chính là không cho Hà Nội tuyên truyền và tạo sự hiện diện bình thường tại Hoa Kỳ. Cụ thể ra, các Cộng đồng người Việt tại Hoa Thịnh Đốn và tại Miền Nam California sẽ đứng ra mời gọi toàn thể các tổ chức, đoàn thể và cá nhân trong vùng tham gia, thành lập Ủy ban đặc nhiệm. Hai Ủy ban đặc nhiệm đấu tranh này sẽ có những trao đổi để có thể phối hợp và tung hứng các hoạt động vừa vinh danh chính nghĩa quốc gia trước dư luận Hoa Kỳ; vừa làm thất bại hai công tác nói trên của Cộng sản Việt Nam vào tháng 6 năm 2007. Tuy nhiên trong hai cuộc chiến đấu này, chúng phải dành nhiều phương tiện và nhân lực để hỗ trợ nhiều hơn cho Ủy ban đặc nhiệm tại vùng Hoa Thịnh Đốn vì đây là nơi mà ta không chỉ ngăn chận các ảnh hưởng chính trị của Hà Nội mà còn phá sập tư thế đại diện của Nguyễn Minh Triết đối với dân tộc Việt Nam qua chuyến công du Hoa Kỳ lần này.

Nói tóm lại, sự thành công của hai công tác này sẽ giúp giải tỏa rất nhiều các áp lực của bộ máy công an, mật vụ lên những nhà đối kháng và nhất là góp phần đào sâu đà phân hóa hiện nay trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.