Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Hướng Dẫn Dân Việt Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

26/01/200600:00:00(Xem: 5081)
- Virginia.- Phụ nữ Việt Nam ở Hoa Kỳ bị ung thư cổ tử cung nhiều gắp năm lần người Mỹ gốc da trắng (Caucasian), và có tỉ lệ cao nhất so với các nhóm dân tộc khác trong nước Mỹ. Mặc dầu có tỉ lệ cao như vậy, rất ít người Mỹ gốc Việt thử PAP (tiếng Việt là phết mỏng cổ tử cung) để tìm ra bệnh, chữa trị sớm. Để nâng cao trình độ hiểu biết về bệnh này, các trung tâm nghiên cứu phòng ngừa ung thư cổ tử cung đã phối hợp với Phòng Sức Khỏe của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (Boat People S.O.S.) tổ chức một buổi thuyết trình, thăm dò về sự hiểu biết ung thư cổ tử cung của phụ nữ VN và hướng dẫn cách phòng bệnh cũng như giúp đồng hương tìm tới sự giúp đở của những cơ quan y tế ở địa phương.

Buổi thuyết trình được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều ngày 12 tháng 1, 2006 tại hai phòng hội của BPSOS, Falls Church, VA.

Có khoảng bảy mươi phụ nữ VN tham dự, được chia thành hai nhóm theo tuổi tác. Thuyết trình viên là Ông Richard L. Thorp và Bác sĩ Lê văn Xuân, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Y Tế ở Maryland, dựa theo tài liệu của Multi-Media System , được bảo trợ bởi Viện Y Tế, Viện Ung Thư Quốc Gia.

Trước hết Ông Richard L. Thorp cho biết, ung thư cổ tử cung là loại ung thư thông thường nhất được chẩn đoán ở phụ nữ Việt Nam. Đa số những người chết vì ung thư tử cung là những người chưa bao giờ thử PAP.

Theo Bác sĩ Eric J. Suba , Chủ Tịch Chương Trình Phòng Chống Ung Thu Cổ Tử Cung, sở dĩ phụ nữ Mỹ gốc Việt có tỉ lệ ung thư cao không phải vì có điều gì khác biệt , mà vì người Việt Nam đến từ một quốc gia mà việc thử PAP không phổ thông, nên không hiểu tầm quan trọng của sự thử nghiệm này. Tới Hoa Kỳ người Việt Nam trở thành nhóm dân tộc bị bỏ qua, không được phục vụ y tế đầy đủ. Tỉ lệ này sẽ giảm bớt nhiều nếu người Việt Nam bắt đầu tham gia vào chương trình tầm soát bệnh , thử PAP đều đặn để tìm ra bệnh sớm thì có thể chữa trị được dễ dàng.

Thử PAP (phết mỏng cổ tử cung) định kỳ sẽ phát hiện sớm những triệu chứng tiền ung thư , có thể chữa trị được. Nếu phát hiện muộn sẽ không thể chữa trị. Vì ung thư cổ tử cung không có những dấu hiệu báo động trong giai đoạn đầu, nên rất cần thử PAP đều đặn để có thể cứu sinh mạng.

Trước khi trình bày rõ hơn về ung thư cổ tử cung, những người tham dự được phát một danh sách gồm những câu hỏi để đo lường sự hiểu biết của họ về ung thư cổ tử cung. Sau đó bằng video, Ông Thorp thuyết trình về căn bệnh.

Ung thư cổ tử cung có liên hệ với Human Papillomavirus (HPV), một bệnh lây nhiễm qua sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên không phải tất cả những lây nhiễm HPV đều chuyển qua ung thư cổ tử cung cả. Trong giai đoạn đầu ung thư tử cung không có triệu chứng, ở giai đoạn sau có xuất huyết âm đạo bất thường, sau khi giao hợp, kinh nguyệt nhiều hơn hay kéo dài hơn bình thường; có thể thấy đau ở bụng dưới, lình phình, đầy bụng .

Khi thử PAP, bác sĩ sẽ dùng một bàn chải nhỏ quẹt vào mặt trong cổ tử cung để lấy một số tế bào gởi đi phòng thí nghiệm y khoa xét nghiệm . Thử PAP phải được làm đều đặn hằng năm, bắt đầu ba năm sau khi bắt đầu sinh hoạt tình dục, không nên trễ hơn 21 tuổi. Những người từ 65-70 tuối thử ba lần trong 10 năm, có thể ngưng nếu bác sĩ của họ đồng ý.

Những phụ nữ 50 tuổi hoặc lớn hơn là lớp tuổi đặc biệt có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, 80% những người đã chết vị ung thư tử cổ tử cung là trong lứa tuổi 50 hoặc lớn hơn. Vì thế, những người lớn tuổi cần phải thử PAP đều đặn .

Những người tử cung bị cắt bỏ rồi, nhất là những người đã bị một số loại bệnh ung thư nào đó cũng phải thử PAP đều đặn. Những phụ nữ hút thuốc lá hoặc hít khói thuốc lá có thể bị ung thu tử cung. Giao hợp sớm, dưới 16 tuổi; giao hợp với nhiều người khác nhau, bị nhiểm trùng ở bộ phận sinh dục, có tình nhân bị các chứng trên.. những người này có nguy cơ bị ung thư tử cung. Có thể thử PAP ở văn phòng bác sĩ gia đình, bác sĩ phụ khoa hay tại phòng y tế hoặc bệnh viện.

Những người có bảo hiểm y tế thì bảo hiểm sẽ trả tiền phí tổn thử PAP. Những người được hưởng Medicaid thì tiếp xúc với Chương Trình Hỗ Trợ Y Tế địa phương để biết thêm chi tiết ở số 1-800-MEDICARE (Hoặc 1-800-633-4227). Những người có lợi tức thấp có thể liên lạc với Sở Y Tế địa phương, có thể thử PAP với giá thấp hoặc miễn phí.

Sau khi Ông Richard L. Thorp thuyết giảng về unng thư cổ tử cung bằng video và những tài liệu được phát ra, những người tham dự được trắc nghiệm lại bằng cách trả lời một số câu hỏi, để đo lường sự hiểu biết của họ vế căn bệnh sau khi nghe thuyết giảng .

Kết luận, phụ nữ Việt Nam cần thử PAP đều đặn để có thể phát hiện sớm những triệu chứng ung thư cổ tử cung. Sự phát hiện sớm có thể chữa trị dễ dàng, giúp ngăn chận căn bệnh chuyển sang giai đoạn nặng . Ung thư cổ tử cung là một bệnh nguy hiểm. Các chị em phụ nữ nên phổ biến rộng rãi chứng bệnh nguy hiểm này. Nếu ai chưa thử PAP thì nên lấy hẹn với bác sĩ để thử nghiệm ngay và nên tiếp tục thử đều đặn hằng năm để tránh cái chết oan uổng.

Chương trình thuyết trình được chấm dứt vào lúc 7:30 giờ tối.

Muốn có tài liệu về ung thư cổ tử cung bằng tiếng Việt thì xin liên lạc Bà Thành Nguyễn (BPSOS) (703) 538-2190

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.