Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Cùng Thế Giới Thay Đổi

28/01/200700:00:00(Xem: 3266)

Hãy Cùng Thế Giới Thay Đổi

Không ai có thể đương cự nổi thời gian. Vầng tóc trắng, nếp nhăn trên mặt, bước đi chậm hơn, và mắt mờ đi. Thời gian cuốn trôi chúng ta đi như gió thổi từng đợt cát trên sa mạc. Mỗi ngày, mỗi ngày, rồi biến đổi không ngờ. Quê nhà rồi cũng thế: biến đổi sẽ tới từng ngày, có khi chậm, có khi nhanh, có khi khựng lại, có nơi ào ạt… Hy vọng rồi đất nứơc sớm vượt qua những cản ngại còn vướng ngày hôm nay - một nền độc tài đảng trị chuyên chính, một nền kinh tế đang chuyển mình, một nền giáo dục bừng tỉnh sau cơn mê xã hội chủ nghĩa…

Thời gian, thời gian… Không ai đương cự nổi. Trong tuần vừa qua, một ngày sau khi có tin Tướng Ngô Quang Trưởng từ trần, lại có tin Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang ra đi. Và liền hôm sau là tin nữ ca sĩ La Sương Sương lìa đời. Trong khi 2 vị sĩ quan cấp Tướng từ trần kế nhau, như dường tượng trưng cho một chương sách cũ của Cuộc Chiến Việt Nam vừa lật qua, thì hình ảnh cô nữ ca sĩ trẻ trung và tài sắc chết bệnh đã làm nổi bật thêm tính hư vỡ, mong manh của đời người.

Trong khi đó, thế giới vẫn hối hả chạy theo những mục tiêu riêng của trần gian. Phải lo kiếm tiền, phải tìm danh vọng, phải giữ sức khỏe, phải bảo dưỡng nhan sắc… khi còn đứng được trong cõi đời này. Người ta không thể biết chính xác thế giới này sẽ đi về đâu trong cả triệu năm sau, trong cả ngàn năm sau, trong cả trăm năm sau, hay trong cả ba thập niên sau, nhưng họ biết rất rõ rằng họ phải có mục tiêu trần gian cụ thể trước mắt - tiền, tài, danh vọng, sức khỏe, nhan sắc, vân vân… -- cần đạt được trong tuần này, trong tháng này. Vì cần phải đạt quá nhiều, trong nỗi lo mất mát, nên các bệnh sinh khởi từ căng thẳng, lo âu đó.

Phải cần tiền chứ, thế nên mới nghiên cứu đủ cách để kiếm tiền. Nổi tiếng lè phè như Ấn Độ mà còn tỉnh người ra. Thí dụ, Liên Đòan Kỹ Nghệ và Thương Mại An Độ FICCI vừa mới đưa ra nghị trình 5 điểm để tăng số Phật Tử hành hương tới An Độ hơn 400% và thu vào 1 tỉ đô la. Bộ Du Lịch An Độ đề nghị trùng tu 22 địa điểm có liên hệ tới cuộc đời Đức Phật.

Sau tiền là sức khỏe. Báo Chosun ghi lời Choi Mi-kyung, một giám đốc trong công ty Welcalm & Spa Solution về nghiên cứu thị trường spa, nói là bản nghiên cứu Hoa Kỳ năm 2002 về thị trường spa cho thấy dân Mỹ tiêu xài thời gian ở các spa nhiều như thời gian xem phim. Và một số thống kê cho thấy thị trừơng spa đã vượt qua thị trường chơi golf tại Mỹ. Và hãng nghiên cứu thị trừơng Spa Finder nói thị trừơng spa toàn cầu trị gái tới 50 tỉ đô la. Spa là gì"  Spa có nghĩa là một phòng thể dục có trang bị nhiều máy thể dục thể thao cho khách dùng, còn có nghĩa là khách sạn trong khu giải trí, và cuối cùng có nghĩa là nơi an dưỡng sức khỏe gần suối nứơc nóng.

Có một yếu tố của thời tòan cầu hóa là một số phương pháp định tâm của Phật Giáo đang được gỡ bỏ đi chất tôn giáo, và trở thành một phương tiện thế tục kết nối nhiều tôn giáo, hay chỉ đơn giản là để giữ gìn sức khỏe, hay chữa bệnh. Đó là lý do nhiều spa tại Mỹ đang dạy kỹ thuật thiền định, về phép thở, phép thư giãn, giải trừ căng thẳng…

Những cũng có nhiều người vì động cơ khác hơn là kinh doanh. Như trừơng hợp nhiều nhà sư đã gột bớt chất tôn giáo trong Thiền và dùng như một phép thở, một phép theo dõi các suy nghĩ và cảm xúc nhằm giúp các tù nhân sống an bình, và tự chữa trị các bệnh về nghiện ngập ma túy, bệnh nóng giận căng thẳng, và tâm thức u buồn tuyệt vọng giữa 4 bức vách nhà tù.

Như nhà sư Lama Chuck Stanford đang dạy Thiền tại 4 nhà tù - hai nhà tù tại Kansas, và hai nhà tù tại Missouri. Sư cứ hai ngày mỗi tuần rời chùa, dạy từng nhóm mỗi nhóm 10 tù nhân tại mỗi trại tù. Vị sư này trong nhóm ngày càng đông các nhà sư vào các trại tù dạy thiền định cho tù nhân, trong đó hoặc họ là Phật Tử hoặc là tôn giáo khác nhưng muốn an tâm.

Như hội The Prison Dharma Network tại Boulder đã dạy thiền, yoga và gửi sách và thư cho các tù nhân tòan qúôc. Như hội The Buddhist Peace Fellowship bản doanh từ Berkeley, Calif., mở các chương trình dạy thiền, yoga và cách viết nhật ký tại nhiều nhà tù California. Và nhiều hội khác nữa. Hay như lời Kalen McAllister, giám đốc Inside Dharma, một hội Phật Giáo tại St. Louis đang dạy thiền ở 5 nhà tù Missouri. Tổ chức của bà hy vọng đưa tòan bộ 23 nhà tù Missouri vào danh sách các nơi mà hội viên sẽ tới thăm viếng, giúp đỡ và dạy thiền.

Bà McAllister nói rằng không có trở ngại gì tôn giáo cả. Mọi chuyện cứ thản nhiên hòa hợp, trộn lẫn. Trong khóa thiền, thảo luận và cầu nguyện do bà tổ chức, thì các tù nhân tham dự tự do bày tỏ tín ngưỡng riêng của họ. "Có một lúc chúng tôi có 4 người theo đạo Hồi Giáo Sufi, và chúng tôi gọi họ là Su-Bu (viết tắt 2 chữ đạo Hồi Sufi, và đạo Phật Buddhism). Rồi chúng tôi có 1 người Do Thái Giáo Jewish, chúng tôi gọi anh ta là Jew-Bu, và rồi một người đạo Wiccan tới, chúng tôi liền gọi anh là Wi-Bu." Thiệt, khó có đạo nào chịu đứng chung tên như thế, mà lại chịu ghép sau tên đạo khác.

Chỗ này thiệt sự ngòai đời khó hiểu nổi. Vì cuộc đời thì Quốc-Cộng phân minh, chưa từng nghe ai nói tới kiểu hòa hợp hòa giải Qu-Co bao giờ. Cứ lên các diễn đàn tôn giáo Internet cũng thấy, tinh thần cảm thông cũng là hiếm hoi chứ đừng nói gì chính trị - tranh luận về giáo nghĩa thì ít, mà cứ đem chuyện nhà sư, linh mục, mục sư ra gây gỗ thì nhiều. Nói thế, cũng không có nghĩa là nên làm kiểu các học giả đem đối chiếu giáo nghĩa trong 3 tạng Kinh Pali của nhà Phật với Kinh Koran của Hồi Giáo và Kinh Tân Ước Thiên Chúa Giáo. Vấn đề cốt tủy là một tương quan giao tiếp, cảm thông, sinh động giữa người với người, chứ không phải kiến thức từ trang giấy ngàn năm cũ.

Thế giới vẫn đang ào ạt toàn cầu hóa. Những trang sách đang bị trận gió tòan cầu hóa lật sang phần phật. Những người già đang chết đi, và những em bé đang sinh ra mỗi ngày. Hãy thâm cảm như thế, hãy nới lỏng các kềm kẹp thế hệ cũ, và hãy để cho tuổi trẻ quê nhà được trưởng thành với đầy đủ tự do, dân chủ như hầu hết các nơi trên thế giới. Hãy cùng thế giới thay đổi. Và toàn dân đang mong đợi đảng CSVN mở ra những cơ hội mới, đón nhận nhiều thành phần ngoài đảng CSVN, và có thể đẹp nhất là mời các đảng khác, cùng gánh vác công việc quốc hội. Thế giới không đợi Việt Nam bao giờ. Hãy cùng thế giới thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.