Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cùng Sợ Internet

12/01/200700:00:00(Xem: 4497)

Cùng Sợ Internet

Thầy sao trò vậy, Trung Cộng và Việt Cộng đều sợ Internet. Càng sợ càng tìm cách triệt khoa học kỹ thuật cao của thời đại Tin học này. Ngày thường siết chặt, có biến động gì lớn trong nước như trước tổ chức Thế vận Hội ở Bắc Kinh và hội nghị thượng đỉnh APEC ở Hà nội, CS càng càn quét mạnh hơn. Nhưng cao nhân tắc hữu cao nhân trị, nhiều tổ chức, nhiều người yêu tư do thông tin, tôn trọng quyền hiểu biết của Con Người vẫn có cách dẹp những vật cản  do CS dàn dựng  trên con đường tiến hóa  của Nhân Loại. Những thành phần tiến bộ này một mặt trực tiếp tố cáo những "móc ngoăc" của Đảng Nhà Nước CS với các công ty tin học siêu quốc gia để khóa nguồn tin tức và kiến thức; mặt khác phát kiến những phương pháp vượt tường lửa do CS dựng lên, tạo an toàn cho người dân sống trong các chế độ độc tài tiếp cận được với thế giới bên ngoài qua xa lộ thông tin.

CS sợ Internet. Phản ứng tâm lý thông thường của sợ hãi là trốn chạy. Nhưng Tin Học đã biến  Trái Đất thành xóm nhà, quốc gia dân tộc thành láng giềng, biên giới bị xóa trong không gian Tin Học. Thế cho nên chế độ độc tài  không còn nơi nào để chạy, chỉ còn có cách là  trốn thôi. Tự cô lập, xây tường lửa để trốn bên trong. Mặt ngoài  họ "móc ngoặc" với các đại công ty tư bản siêu quốc gia cung ứng dịch vụ Internet, khóa nguồn không cho người  dân sống trong vòng kiềm tỏa của độc tài truy cập thông tin của thế giới tự do, nhứt là những gì hại cho nhà cầm quyền độc tài. Hẳn nhiều người còn nhớ nhà cầm quyền CS Bắc Kinh đã mua chuộc các công ty đa quốc này bằng cách bắt bí các các công ty ấy muốn được vào làm ăn ở thị trường Trung Quốc thì phải  khóa nguồn hay phải cung ưng  danh tánh những ai truy cập vào các thông tin, dữ kiện mà CS coi là có hại cho Đảng Nhà Nước CS. Yahoo, Cisco  bị phê bình nặng vì đã cho biết tên một nhà báo đưa tin đi ngoại quốc, CS bắt và kêu án tù nhà báo này. Google bị các  tổ chức đấu tranh nhân quyền và tự do, dân chủ, nghiêm khác chỉ trích vì khóa nguồn tin tức mà TC muốn bưng bít. Nhiều tổ chức đặt vấn đề pháp lý đối với những công ty này. Liên Hiệp Quốc xem những việc làm đó là đi ngược quyết nghị thông tin tự do nhiều nước đã ký, trong đó có CS Bắc Kinh và Hà nội.  Việt Cộng nghèo và yếu thế ngoại giao hơn TC nên  chưa "móc ngoặc" được các đại công ty tư bản siêu quốc gia như TC. CS Hà nội dùng công an để kiểm soát người có gắn Internet. Hiện nay theo con số của Đảng Nhà Nước CS Hà nội, có độ 17 triệu người Việt gắn Internet. Nhưng con số thực tế về người sử dụng Internet thì nhiều hơn. Cho mướn máy xài Internet là một nghề làm ăn khá phát đạt ở VN. Số lượt người sử dụng Internet qua những nơi cho mướn máy này cao nhiều lần hơn số người gắn Internet. Số  văn kiện, nghị định, quyết định, chỉ thị, thông báo liên quan về Internet do Đảng Nhà Nước đã ban hành nhiều không thua gì những văn kiện liên quan đến kinh tế. Số công an "văn hóa tư tưởng" theo dõi Internet, cũng xấp xỉ số công an kinh tế. Gần đây nhứt CS Hà nội còn chuẩn bị buộc người xài thẻ sim điện thoại di động phải "đăng ký" vì  với tiến bộ, khoa học hiện thời máy điện thoại có thể chụp hình, thu âm, truy nhập Internet.

CS Trung Quốc và VN luôn luôn ca bài con cá, nói trong nước có tự do Internet, Đảng Nhà Nước CS  chỉ kiểm duyệt ngăn chặn thông tin đồi truỵ, độc hại. Nhưng khảo sát liên họp của đại học Mỹ và Anh có tính độc lập khẳng định nhà cầm quyền chánh yếu chủ mục vào các trang web có nội dung chính trị, dân chủ, nhân quyền mà họ cho là có hại cho họ, chớ họ không  chú ý gì đến các websites khiêu dâm có hại cho tuổi trẻ và người dân.

Nhưng Internet là thiên la địa võng. Nhiều người yêu tự do, tôn trọng sự thật, quyền hiểu biết của Con Người đã có nhiều sáng kiến  và phát minh  nhiều cách vượt tường lửa mà nhà cầm quyền độc tài dựng lên để ngăn chặn các luồng tự do thông tin trên toàn cầu, để giải thoát những người sống trong gọng kềm  độc tài - nghiệt ngã nhứt là độc tài CS -có thể tiếp cận với thế giới bên ngoài.Trong những sáng kiến, phát minh có lợi cho tư do thông tin đó, có những biện pháp đáng kể, dễ xài, không tốn kém  sau.

Proxy giúp cho  người ở trong nước mà nhà cầm quyền kiểm soát Internet có thể truy cập vào các websites bị tưởng lửa do nhà cầm quyền dựng lên để ngăn chặn. Nhưng nhà cấm quyền cũng còn có thể mò ra proxy và ngăn chận như ngăn chận một trang web mà họ đã làm.

Tiến thêm một bước, an toàn và khó chận hơn, là biện pháp vượt tường lửa với web www.anonymouse.org. Sáng kiến này do  một sinh viên Đức, Alexander Pircher, làm ra năm 1997. Người sữ  dụng chỉ việc đánh địa chỉ trang web cần truy cập vào ô nhỏ trên trang chính của website này là máy chủ của trang web này sẽ kiếm và tải về thông tin cần tìm.

Psiphon là chương trình mới đây nhứt, tạo điều kiện an toàn, thuận lợi và hữu hiệu cho những nhà đấu tranh giúp người trong nước bị đàn áp. Người ở các nước có tự do Internet cài đặt chương trình Psiphon  miễn phí vào máy computer của mình, sau đó  bí mật đưa những dữ kiện kết nối cho vài người thân tín hay bạn bè ở các quốc gia bị kiểm soát internet. Và người trong nước dùng những dữ kiện đó truy cập những gì mình cần như người ở nước có tư do Internet. Người ngoài và trong phải là người tín cẩn nhau mới bảo mật lâu dài được. Phát kiến này do các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm Citizen Lab  do giáo sư Ronald Deibert của trường đại học Toronto, Canada, hướng dẫn, cùng làm ra, phổ biến, sử dụng miễn phí. Trang web < ahre="http://psiphon.civisec.org/" target="new">download Psiphon.

Tiến là định luật của sự sống. Chân, Thiện, Mỹ, lý tưởng của Con Người. Dối trá, che dấu là sợ sự thật, bất lương, và xấu xa. Internet là vũ khí chống lại những phản tiến hóa ấy. Không nhà cầm quyền nào dù mạnh thế mấy; không biện minh nào dù hoa mỹ thế mấy có thể ngăn trở bước tiến của Con Người. Internet phát triển và phát triển hơn nữa, phát triển trên tro tàn của các chế độ chống lại tự do thông tin, quyền được hiểu biết của Con Người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.