Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Nhiều Nơi Đàn Áp Tin Lành Thô Bạo

30/12/200600:00:00(Xem: 2534)

VN Nhiều Nơi Đàn Áp Tin Lành Thô Bạo

Nhà nứơc CSVN đã đối phó với các tôn giáo ra sao" “Chính sách thông thoáng đối với các tôn giáo vẫn chưa được áp dụng đồng bộ trên toàn quốc” là một bản tin của phóng viên Thanh Trúc trên  Đài RFA hôm 29-12-2006 cho thấy tình hình rất phức tạp tại VN. Bản tin như sau.

Việt Nam được rút tên khỏi danh sách các quốc gia cần quan tâm CPC nhờ chính sách thông thoáng đối với các tôn giáo trong nước thời gian qua. Giám đốc Phòng Tôn Giáo Quốc Tế Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng ghi nhận là tuy có tiến bộ nhưng sự áp dụng lại không đồng bộ ở nhiều nơi trong nước.

Lấy thời điểm gần nhất là sinh hoạt thờ phượng mùa lễ Giáng Sinh này, Thanh Trúc mời quí vị cùng tìm hiểu xem nhận định đó có sát với thực tế trong nước không:

Tại buổi điều trần về tự do tôn giáo thế giới trước Tiểu Ban Quan Hệ Quốc Tế của hạ viện Hoa Kỳ tuần trước, giải thích lý do vì sao Việt Nam được rút tên khỏi danh sách CPC, giám đốc Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là ông Stephen Liston trình bày là hai năm qua Việt Nam đã tiến bộ rõ rệt trong chính sách về tự do tôn giáo.

Tuỳ theo từng địa phương

Nhưng ông Liston không quên nhấn mạnh là dù có cố gắng và có nhiều thay đổi tích cực về tôn giáo trên cả hai miền Nam Bắc, thì chính sách mới này vẫn chưa được áp dụng đồng bộ: “Đến lúc này địa phương vẫn tự hành xử luật pháp theo ý mình, bất chấp chính sách của trung ương, gây nhiều trở ngại cho người theo đạo.

Hậu quả là không chỉ các nhà lãnh đạo trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị quản thúc và không được di chuyển, mà nhiều người Thượng ở vùng Tây Nguyên cũng bị sách nhiễu bởi đức tin của họ.”

Nhận định của giám đốc Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Mỹ có sát với thực tế trong nước không, nhất là ở điểm chính sách thông thoáng không được áp dụng đồng bộ hay không được địa phương tuân thủ "

Lấy thời điểm gần nhất là mùa lễ Giáng Sinh mới đây, nhà truyền giáo Nguyễn Ngọc Giao, thuộc Giáo Hội Tin Lành Trưởng Lão Việt Nam ở huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng, cho biết:

“Năm nay thì cũng dễ dàng, Hội Thánh Tin Lành Trưởng Lão ở huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng được cấp phép cho sinh hoạt bình thường nên là nhóm lễ Giáng Sinh dể dàng hơn tất cả mấy năm trước hay kể cả mấy tháng trước đây nữa.”

Trong khi đó tình hình sinh hoạt tại nhà thờ Emmadone cũng thuộc Hội Thánh Tin Lành Trưởng Lão ở thị trấn Buôn Mê Thuột tỉnh Daklak lại không được thuận lợi như ở Đơn Dương. Ông trưởng lão Nguyễn Ngọc Giao giải thích:

“Là vì chính quyền ở đó cứ dựa vào điều gọi là Tin Lành Đề Ga mà theo như ý của họ thì Tin Lành Đề Ga là không tốt.”

Thầy Lù Kim Sáng, người dân tộc Hmong, đang coi sóc nhà thờ Emmadone của Hội Thánh Tin Lành Trưởng Lão ở huyện Ma Đờ Zắc thị trấn Buôn Mê Thuột, nới phấn lớn tín đồ là người Thượng sắc tộc Ê Đê:

“Nói chung là tại địa bàn Ma Đờ Zắc thì lễ Nô En năm nay họ không cấm vì cái này là lễ lớn trên thế giới ai cũng làm hết. Tuy nhiên lúc ban đầu vì họ nói là hệ phái Tin Lành Trưởng Lão ở Buôn Mê Thuột tỉnh Daklak chưa được nhà nước công nhận nên vào ngày 21 và 22 thì họ mời tôi và thầy Giàn A Hoà đi, họ nói họ chưa chấp nhận nên chúng tôi rất là buồn, nhất là sau khi họ cưỡng chế cái nhà thờ của mình đi rồi có 13 người bị đánh đập bị thương.

Chúng tôi mới làm một cái đơn lên chính quyền thì chính quyền cho công an xuống điều tra rồi sau đó họ mới cho chúng tôi làm cái lễ này. Cũng là do phía trên họ đề xuất xuống mình mới làm được cái lễ này. Nếu mà không có đơn chúng tôi gởi đi thi chắc là Nô En này cũng không được làm.”

Nhiều mâu thuẫn

Đó là tình hình Hội Thánh Tin Lành Trưởng Lão ở Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng và Buôn Mê Thuột tỉnh Daklak. Các hệ phái Tin Lành ở những nơi khác thì sao"

Từ huyện Sa Thầy tỉnh Kontum, mục sư A Đung, người dân tộc H’lan, hoạt động trong giáo hội Tin Lành Mennonite địa phương:

“Cũng tương đối vấn đề Giáng Sinh thì rất là tốt, nhưng mà nó từng chổ từng chỗ vậy thôi, sinh hoạt đông nhất là từ 50 đến 100 người thôi. Thời gian sau này thì rất là tốt, chỉ thời gian vừa rồi thì khó khăn một chút thôi, nói chung thì không có gì trở ngại lắm.”

Cũng tại huyện Sa Thầy nhưng ở xã Rờ Cơi tỉnh Kom Tum, mục sư Ga người dân tộc H’lan thuộc Hội Cơ Đốc Liên Hữu:

“Trong thời gian này thì cũng ổn định, cũng không có gì khó khăn lắm, nhưng mà vào ngày 23 đã có mấy ông công an huyện rồi có cả bộ đội nữa, họ lên trên nhà họ hỏi cái vấn đề Giáng Sinh như thế nào thì mình cũng nói cái chương trình Giáng Sinh thế này thế kia thì họ đi một lúc khoảng một tiếng thì họ quay lại, họ cũng không làm gì hết họ chỉ hăm dọa vậy thôi.

Tối ngày tổ chức Giáng Sinh thì họ không đến, họ chỉ đến ngày 25 để hỏi thăm lại vậy thôi.”

Vừa rồi là tình hình đêm Giáng Sinh tại một số nhà thờ thuộc các hệ phái khác nhau như Hội Thánh Tin Lành Trưởng Lão Việt Nam, Hội Thánh Tin Lành Mennonite và Hội Thánh Cơ Đốc Liên hữu.

Thế thì sự áp dụng không đồng bộ đối với những hệ phái tôn giáo ở địa phương của Việt Nam như lời viên chức chuyên trách tự do tôn giáo Mỹ lý giải tại quốc hội phải được hiểu như thế nào"

Giáo sĩ Trương Trí Hiền, giáo hội Tin Lành Mennonite ở Việt Nam, qua Hoa Kỳ tị nạn tháng Chín Năm ngoái theo diện bị đàn áp tôn giáo trong nước, phân tích như sau:

“Theo cá nhân tôi vừa là một giao sĩ truyền giáo vừa là một luật gia giúp đỡ cho các hội thánh trong vấn đề pháp lý thì tôi thấy thế này: luật pháp Việt Nam trong vấn đề tôn giáo có nhiều điều mâu thuẩn với nhau. Ngay cả chỉ thị hay nghị định hướng dẫn của thủ tướng, chỉ thị đặc biệt về Tin Lành cũng có vài điều mâu thuẫn.

Từ đó dẫn đến việc giới chức chính quyền tại địa phương mỗi nơi hiểu một cách khác nhau, dẫn đến việc áp dụng luật pháp không đồng nhất với nhau. Điều này ảnh hưởng đến tư tưởng của những người lãnh đạo địa phương và họ có cái nhìn thiếu thiện chí đối với các tôn giáo.”

Vẫn theo lời giáo sĩ Trương Trí Hiền, điển hình trong vấn đề đăng ký xin hoạt động, pháp lệnh tôn giáo, nghị định hướng dẫn của chính phủ không đặt vấn đề nộp danh sách tín đồ. Thế nhưng nhiều địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa có nhiều người Thượng thì lại yêu cầu nộp rõ danh sách địa chỉ của từng tín đồ để họ quản lý, và yêu cầu này vượt quá qui định của pháp luật.”

Ông nói điều đó dẫn tới tình trạng có nơi cởi mở tiến bộ hơn một chút, còn có nơi thì bảo thủ nặng nề hơn, đặc biệt là đối với đạo Tin Lành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.