Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: tranh đấu cho công bằng ở Eden Center Tới đâu?

31/01/201200:00:00(Xem: 6332)

Virginia: tranh đấu cho công bằng ở Eden Center Tới đâu?

virginia_luat_su_tranhau_due_1-large-contentLuật sư Trần Hữu Duệ.

Tuyết Mai

Đây là bản tin tổng hợp những diễn tiến đấu tranh cho công bằng ở Eden Center, Falls Church, VA. Ông Nguyễn Thanh Bình, Hội trưởng Hội Thương Mãi Người Mỹ Gốc Việt ở DC (VACOC-DC) cho biết mục đích cuộc tranh đấu Hiệp Hội đang theo đuổi là đòi hỏi công lý trên hai lãnh vực chính: Thứ nhất là trả lại danh dự cho những người VN bị Cảnh Sát của Gang Task Forces bắt giữ và trả lại sự thật sau những lời vu khống, phóng đại của Cảnh Sát về băng đảng “Dragon Family” làm tê liệt Eden Center. Hơn thế nữa, Eden Center có thể coi là “Mái nhà” của người Việt Nam, mỗi tuần có vài ngàn người Việt Nam đến đây mua sắm, vui chơi, những lời vu khống, phóng đại của Cảnh Sát chẳng những đã gây thiệt hại vật chất trầm trọng cho những tiểu thương trong Trung Tâm Thương Mãi Eden mà cũng làm tổn thương danh dự của cả tập thể người Việt Nam. Nhất là Đài TV số 9, đã đem lá quốc kỳ VNCH trưng ra cùng bản tin băng đảng “Dragon Family” bắn giết, đâm chén, tống tiền …ở Eden Center. Vì vậy Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ Gốc Việt quyết tranh đấu để đòi lại công bằng và danh dự cho người Việt Nam.

Thứ hai là đòi hỏi sự minh bạch và công bằng về tiền CAM (Common Area Maintenance, - bảo trì, vệ sinh, cào tuyết…) trong Trung Tâm Thương Mãi Eden. Từ năm 1984, Công ty Capital Commercial Properties, Inc. đã không cho biết chi tiết tiền CAM chi vào những dịch vụ gì và người thuê đã phải trả tiền này quá cao, không công bằng, không hợp lý, làm cho công việc làm ăn buôn bán ở đây thêm khó khăn, gây phá sản cho nhiều người. Vì vậy Hiệp Hội tranh đấu đòi hỏi tiền CAM phải được minh bạch và công bằng. 

Xin tóm tắt những việc đã qua. Ngày 11 Tháng 8, 2011, Cảnh Sát trong Gang Task Forces đã bắt 19 người VN trong Eden Center và đưa họ ra Tòa Falls Church với tội cờ bạc bất hợp pháp. Nhưng CS tuyên bố với báo chí và TV Hoa Kỳ là đã bắt được 19 đảng viên của băng Đảng “Dragon Family”, làm tê liệt Eden Center. Luật sư Trần Hậu Duệ, Cố vấn pháp lý của Hiệp Hội (VACOC-DC) đã tình nguyện ra bốn phiên Tòa để biện hộ miễn phí cho những nạn nhân thấp cổ bé miệng. Kết quả, 11 người đã được trắng án (Not Guilty) hay CS đã hủy bỏ vụ kiện vì không đủ bằng chứng buộc tội. Ba người nhận tội có pháo, có rượu trong tiệm, ba người đã nhận tội cờ bạc bất hợp pháp và bốn người sẽ ra Tòa. Không có một người nào bị buộc tội là băng đảng, bắn giết, đâm chém, tống tiền …Con số 11 bản án “Not Guilty” là bằng chứng Cảnh Sát bắt bớ , tuyên bố bừa bãi.

Đây là sự thành công của Hiệp Hội trong bước đầu trên đường tranh đấu đòi trả lại danh dự và công bằng. Tại Tòa có nhiều người khai họ không hiểu tiếng Mỹ, họ bị Cảnh Sát ép buộc, hù dọa bắt phải ký giấy nhận tội. Nếu không ký, họ sẽ bị còng tay, bị đưa về nhốt trong bót. Họ đã ký nhận tội một cách oan ức. Hiệp Hội nhận thấy “Miranda Right” phải được viết bằng nhiều ngôn ngữ để những sắc dân thiểu số như Việt Nam, Nam Mỹ, Đại Hàn, Tàu, Miên, Lào…khi bị bắt, họ hiểu pháp luật bảo vệ như thế nào, ít nhất là họ có quyền không trả lời Cảnh Sát. Cựu Thống Đốc Tim Kaine cũng nhìn nhận “Miranda Right” nên viết bằng nhiều ngôn ngữ. Luật sư Trần Hậu Duệ đang vận động với nhiều nhà lãnh đạo các sắc dân khác để cùng đi đến Richmond, vận động với các vị dân cử ở đây sửa luật “Miranda Right” được viết bằng nhiều ngôn ngữ.

Như chúng ta đã biết, trong một vụ án mạng, cho dù tại hiện trường Cảnh sát có bắt được người tay cầm dao dính máu, Cảnh sát cũng chỉ được loan tin bắt được người “ tình nghi thủ phạm”. Họ chỉ được loan tin “ thủ phạm” sau khi Tòa tuyên án “Guilty”. Trong lúc Cảnh sát Gang Task Forces bắt 19 ngườì, mà trong đó có 11 người ”Not Guilty” còn một vài người bị tội nhẹ, không ai bị buộc tội và bị kết tội là băng đảng “Dragon Family”, mà Cảnh sát tuyên bố băng đảng “Dragon Family” đã làm tê liệt Eden Center, làm cho công việc buôn bán ở đây sa sút trầm trọng. Cảnh Sát phải chịu trách nhiệm nặng nề về sự bịa đặt, vu khống này. Bà Gardner, Falls Church General Counsel đ ã đòi hỏi Gang Task Forces phúc trình đầy đủ chi tiết về vụ bố ráp ngày 11 Tháng 8, 2011. Hiệp Hội cũng đang chở đợi mà tới nay chưa có.

Ngày 8 Th áng 12, 2011, VACOC-DC đã tổ chức một cuộc điều trần (Town Hall meeting) giữa đồng hương, các thương gia trong và ngoài Eden Center với các viên chức chính quyền Falls Church. Tại đây tiếng nói, nguyện vọng của đồng hương được nói lên và các viên chức chính quyền địa phương. Họ hứa hẹn sẽ rất quan tâm đến người Mỹ gốc Việt, sẽ cùng nhau xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

Vào ngày 17 Tháng 1, 2012, LS Trần Hậu Duệ đã hướng dẫn một phái đoàn khoảng năm mươi người, gồm những anh em trong Hiệp Hội, các thương gia trong Eden và một số đồng hương đi Richmond để vận động với những vị dân cử và Ủy Ban Cố Vấn người Á Châu của VA, hỗ trợ việc sửa đổi hay bổ sung luật để được công bằng về dân quyền và tiền CAM cho người thuê nhà. Tới đâu đồng hương Việt Nam cũng được tiếp đón nồng hậu và mọi người đều hứa hẹn sẽ tận tình giúp đỡ.

Vào Thứ Tư tuần rồi 25 Tháng 1, 2012, Hiệp Hội đã tổ chức một cuộc họp mặt giữa những nhà lãnh đạo trong cộng đồng, giới tiểu thương cùng Cựu Thống Đốc Tim Kaine(DC), với ước mong tạo được sự đoàn kết trong cộng đồng, để đem tiếng nói, nguyện vọng của tập thể nguời Việt ở vùng HTĐ đến với chính quyền Hoa Kỳ. Hiệp Hội cũng sẽ tổ chức cuộc họp mặt với Cựu Thống Đốc George Alan (CH). Hy vọng vài tháng nữa thôi, một Cựu Thống Đốc được đắc cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ, ước mong họ sẽ không quên tiếng nói, nguyện vọng của người Việt Nam.

Qua những kết quả trên, phải nhìn nhận LS Trần Hậu Duệ đã đem ánh sáng công lý vào soi rọi Eden Center, “mái nhà” của người Việt Nam trong vùng Đông Bắc HK. Sự thật đã trả lại phần nào danh dự và công bằng cho cộng đồng người Việt chúng ta. Hiệp Hội đã thành công trong lãnh vực tranh đấu công bằng dân quyền.

Vấn đề thứ hai là minh bạch, công bằng tiền CAM trong Eden Center. Luật sư Duệ đã nghiên cứu nhiều hợp đồng thuê nhà của các thương gia trong Eden Center. Ông thấy trong hợp đồng chỉ ghi rõ tiền thuê nhà, còn tiền CAM thì không có ghi là bao nhiêu. Đáng lẽ tiền này phải được ghi ra, dựa theo những năm trước mà ước tính số tiền sẽ phải trả trong hiện tại và trong tương lai. Trong hợp đồng không ghi rõ tiền CAM thì theo luật có thể coi như chủ nhà cố ý “gian dối” (fraud).

Thông thường, ở những trung tâm thương mãi khác, tiền CAM được chủ phố ghi rõ trong biên lai, để người thuê biết số tiền họ đóng được chi dùng cho nhũng dịch vụ gì và tiền CAM trên mỗi square feet ở các cửa tiệm bằng nhau. Ở Eden Center ngườì thuê không hề biết tiền CAM trả cho dịch vụ gì và tiền CAM khác nhau từng cửa tiệm. Trong buổi điều trần trước các viên chức chính quyền Falls Church trước đây, Hiệp Hội cho biết tiệm GYM (bên cạnh V3 Lounge) do một người Mỹ trắng thuê, họ nói họ chỉ trả tiền CAM $4/ST, trong khi các chủ tiệm Việt Nam trả $10, $17, $27. So sánh với những trung tâm thương mãi gần Eden, tiền CAM của họ trong khoản $5- $10 /Sf, tiền CAM ở Eden quá cao.

Ông Alan Frank đã từ chối cho một cuộc phỏng vấn về tiền CAM. Ông cho đó là vấn đề riêng tư giữa chủ nhà và người thuê, không thích hợp để đưa vấn đề này lên báo chí..

Những người thuê nhà ở Eden có thắc mắc về tiền CAM, họ không thể đòi hỏi chủ Eden cho biết chi tiết, vì trong hợp đồng có câu “Chỉ có công ty lớn, một trong bốn công ty lớn ở Mỹ mới có quyền xem xét (audit) giấy tờ kế toán của BQT Eden Center. Những công ty lớn tính từ $400-$1,000/giờ vì vậy người thuê ở Eden đành chịu phá sản chứ không thể biết tiền CAM ở Eden chi cho việc gì. Vì những điều không hợp lý, không công bằng trên nên Luật sư Duệ quyết định khởi tố Công ty Capital Commercial Properties, Inc.

Có người cho rằng hợp đồng là do hai bên đồng thuận ký tên, nên chỉ có cách điều đình là thích hợp nhất. Sự thật thì từ mấy năm trước Ông David Võ (Chủ Nhiệm Báo ViệtMỹ Magazine) và Tuyết Mai đã đi xin hơn tám mươi chữ ký các chủ nhân trong Eden để yêu cầu ông Alan Frank, Vice President của Eden bớt tiền nhà. Ông Alan Frank trả lời, ông sẳn sàng giúp, nếu ai cần thì đến gặp, chứ ông ta không muốn gặp một lúc hơn tám mươi người. Từ đó đến nay có biết bao nhiêu người đến "điều đình”? Tiền CAM có thay đổi không? có biết bao nhiêu người đã bị phá sản? Vì vậy Hiệp Hội nhận thấy đưa công ty Eden ra t òa là biện pháp duy nhất để đấu tranh.

Ông Chủ Tịch CĐHTĐ, MD&VA Đỗ Hồng Anh gởi ra Bản Minh Xác, xác nhận “Cộng Đồng không phải là tổ chức sách động mọi người chống lại chủ phố mà hậu quả của việc làm này sẽ không lường được vì nó có thể liên quan tới lá cờ vàng chính nghĩa của chúng ta”. Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ Tịch Hiêp Hội VACOC-DC khẳng định, đây không phải là một sự “sách động chống chủ phố” mà là một cuộc tranh đấu hợp pháp bằng pháp lý, đòi hỏi tiền CAM được minh bạch và công bằng cho những người thuê nhà trong Eden Center. Theo LS Duệ, cuộc tranh đấu này không liên quan gì đến hai cột cờ ở Eden Center. Chủ Trung Tâm Thương Mãi Eden đã cho những chủ tiệm trong Eden thuê, những chủ tiệm trả tiền CAM, bào trì bãi đậu xe từ nhiều năm qua thì bãi đậu xe (nơi có hai cột cờ) thuộc quyền sử dụng của những người đang thuê nhà. Giống như chủ nhà cho thuê nhà, chủ nhà không có quyền gì trên sân nhà đang cho thuê.

Tranh đấu đòi hỏi công bằng tiền CAM là một đoạn đường đầy cam go, vì Công ty Capital Commercial Properties, Inc. là một công ty lớn, có trụ sở chính ở Florida, có tài sản bạc triệu LS Duệ quyết định đưa công ty này ra tòa là một quyết định can đảm, đầy chông gai, khó khăn trước mắt. Nhưng …đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Vì ngại khó, vì không có tiền nhờ luật sư nên đã hai mươi tám năm qua người dân Việt nghèo nàn đành cam chịu sự bất công và bị phá sản. May mắn thay, nay có LS Trần hậu Duệ là một người trẻ, yêu lý tưởng công bằng, và một nhóm trẻ trong Hiệp Hội đầy nhiệt huyết, đã quyết cùng nhau vượt qua những thử thách, chông gai trên con đường tranh đấu cho công bằng và lẽ phải.

Trong chúng ta, ai cũng biết đoàn kết gây sức mạnh, có đoàn kết thành một khối hợp nhất chúng ta mới có thể tạo đựơc một tập thể mạnh, chúng ta mới có quyền quyết định đưa vị dân cử nào quan tâm đến quyền lợi của chúng ta vào Quốc Hội HK, vào Quốc hội Virginia. Một nhóm người trẻ dù có nhiều nhiệt huyết đến đâu, dù có tài năng đến đâu, nếu đơn độc tranh đấu, cũng khó có thể đạt đến thành công. Vì vậy Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ Gốc Việt (VACOC-DC) rất ước mong đồng hương, những bậc trí thức, những nhà lãnh đạo trong cộng đồng dẹp qua những bất đồng, những dị biệt, những tỵ hiềm, hiềm khích nhỏ nhen, để cùng nhau xây dựng một cộng đồng mạnh, làm được nhiều việc lớn, đem lại lợi ích cho nhiều đồng hương đang mong đợi.

Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ Gốc Việt (VACOC-DC) www.vacoc-dc.com, Email VACOC-DC@GMAIL.COM, Điện Thoại 571-233-5001

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.