Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Giã Từ Vũ Khí

22/11/200800:00:00(Xem: 7335)
TT OBAMA GIÃ TỪ VŨ KHÍ
Vi Anh
Lẽ thông thường trong chiến sử ai nắm vững và vận dụng giỏi một vũ khí mới thì ngưòi đó thắng. Người Ai cập với bánh xe,người Mông Cổ với con ngựa, người Tây Phương với thuốc súng, máy hơi nước, địa bàn, người Mỹ với bom nguyên tử. TT Obama là vị tổng thống Mỹ đầu tiên đắc cử nhờ Internet, điện thoại di động, computer cầm tay - những phát minh của khoa học kỹ thuật Tin Học. Nhưng chức vụ tổng thống mà xa lộ Internet đã giúp cho Oâng, cái máy điện thoại di động Black Berry thân ái mà Oâng không rời, và cái computer cầm tay mà Oâng đã sữ dụng - TT Obama phải giả từ những vũ khí này, vì qui luật an ninh mà pháp luật Mỹ đòi hỏi để bảo vệ an ninh cho ông, bí mật quốc gia cho đất nước Mỹ, và bằng chứng đạo đức của Oâng khi thừa hành chức chưởng tổng thống kiêm tư lịnh tối cao mà đất nước và nhân dân Mỹ này đã ủy nhiệm cho Oâng.
Trong chiến dịch tranh cử, nhờ Internet TNS Obama đã làm nhiều điều kỳ diệu như Tôn Hành Giả cân đấu vân vậy. Oâng đi  một bề dài 100.000 cây số trong 4 tháng chót của cuộc vận động tranh cửû. Oâng đến làm việc, tiếp xúc, diễn thuyết rồi Oâng đi như gió bão. Tất cả những nơi đến của Oâng đều sẵn sàng, đâu vào đấy. Máy móc, sân khấu, dân chúng, đề tài sát lòng dân được bố trí, huy động đầy đủ, đông đảo để Oâng nói chuyện. Trước khi máy bay hay xe hơi Oâng đến, David Plouffe, chuyên viên Tin Học của Oâng, báo cáo rõ ràng như quân đội vậy, "Không có gì, đã thử máy vi âm, đã liên kết vào webs hết rồi." Và sau đó những lời nói, những cái bắt tay của TNS Obama, những cảnh cảm động thân ái của người dân dành cho Oâng được Internet chuyển đi với tốc độ ánh sáng cho cơ quan truyền thông, cho triệu ngưòi Mỹ ở Đông, ở Tây, ở Trung và ở Bắc cùng Nam, có rảnh thì nghe trực tiếp, không rảnh thì nghe sau, không thiếu một chữ một cái nháy mắt. Đó là lý do tại sao Oâng thắng, Oâng tháng vì Oâng đến với nhiều người dân qua mạng Internet. Qua Internet, 110 triệu lượt người đã vào xem 1800 đoạn videoclip của Obama, và 300 triệu đôla mỡi  người cho Obama không quá 200 - dù cho 1 Đô thôi nhưng  chắc chắn sẽ có tối thiểu 1 lá phiếu. 
Năm 1960, trên truyền hình, trong cuộc tranh luận giữa Nixon và Kennedy, trán của TT Richard Nixon đổ mồ hôi, bộ râu lo lắng sậm màu làm tối mặt khi tranh luận  trên truyền hình với TNS John Kennedy, điều mà nhiều người cho đó là lý do TT Nixon thua và TT Kennedy thắng.
Năm 2008 không còn vậy nữa, truyền hình không còn ép phê như vậy nữa, không làm cho một tổng thống thắng hay thua nữa.  Internet và máy computers thần cơ diệu toán đã làm cho quầân chúng trở thành thiên lý nhĩ, thiên lý nhãn, mà người làm đó là ứng cử viên và những chuyên viên phụ tá Tin Học thầm lặng đằng sau người ứng cử.  TNS Obama là người biết khai thác tối đa hiệu năng của khoa học kỹ thuật Tin Học trong cuộc vận động tranh cử. Để đến với quần chúng cử tri, để gây quỹ, tìm nhũng mạnh thường quân, giữ mối liên lạc hữu hảo với  giới truyền thông, để kiểm kê những cử tri lưỡng lự, để thúc đầy cử tri đi bầu, không có việc gì Obama không có hồ sơ và kế hoạch sẵn trong máy computers. Đúng ngày đúng giờ  cần, việc đó phải làm theo kế hoạch, là máy nhắc. Bộ tham mưu tranh cử đã quan niệm, lập trình, thảo chương đưa vào máy trước rồi. Có tình hình gì mới chỉ cần điều chỉnh cho sát với thực tế thôi.

Theo tìm hiểu của các nhà báo, người Tham Mưu Trưởng Tin học đó lại là một thanh niên: Chris Hughes,  một trong 4 ngưòi sáng lập ra web Facebook. Người trẻ mới 24 tuổi này mà đại tài này,  năm 2007 xin nghỉ bên Facbook để qua làm việc cho TNS Obama. Chính người thanh niên 24 tuổi này đã làm ra mạng My.BarackObama.com. Bất cứ ai trên thế giới cũng có thể vào để biết thời điểm nào, điạ diểm nào TNS Obama ở đâu, để tài đề luận tranh cử chánh của TNS Obama diễn biến như thế nào, tất cả những phim ảnh của những xuất hiện của TNS Obama. TT Pháp Nicolas Sarkozy cũng làm như thế khi ứng cử năm 2007,đã đắc cử vẻ vang và dân chúng đi bầu đông nhứt trong 50 năm  trở lại đây dù trang mạng Sarkozy không qui mô bằng.
Trang mạng My.BarackObama.com. không chỉ đóng vai trò thông tin cho TNS Obama mà còn đóng vai trò nghị luận cho cử tri sữ dụng làm diễn đàn trên Interne. Đó nơi hò hẹn, tụ hội của những người ủng hộ, đóng góp ý kiến, hiến diệu kế, phê bình để bộ tham mưu đúc kết rút kinh nghiệm đề nghị ứng cử viên sửa chửa nữa. Trang mạng My.BarackObama.com cũng là nơi tuyển dụng những người tình nguyện vận động cho TNS Obama. Và quan trọng nhứt là nơi xin và nhận tiền ủng hộ tranh cử cho TNS Obama. Một ngày trang mạng này nhận khoảng 1 triệu email.
Nhờ cơ chế hết sức tài tình đó, gần 2,000,000 người gời tiền cho trung bình mỗi người 200 Đô qua trang mạng này. Nhờ thế TNS Obama thu chung được gần 700 triệu Đô la, một kho tàng vũ khí chiến lưọc cho mọi cuộc tranh cử ở Mỹ. TNS Obama có phương tiện để cầu hiền, có phương tiện quảng cáo  tranh cử trên truyền hình quốc gia hàng ngàn lần, báo chí địa phương và các trang mạng Internet liên tục, càng gần ngày bầu cử cáng nhiều càng nhặc hơn. Hầu hết giới truyền thông và dân chơi Internet đều biết ê kíp của Hughes đã đóng góp rất lớn để lần đầu tiên một người Da Đen lên làm tổng thống Mỹ, một tổng thống Mỹ đầu tiên đắc cử nhờ Internet.
Nhưng chuyện đó bắt đầu chấm dứt. Tân TT Obama phải giã từ vũ khí yêu thương của mình.  Không phải vì TNS đắc cử nên hết xôi rồi việc. Mà chầm dứt vì luật lệ về an ninh bảo vệ tổng thống, bí mật quốc gia, lưu ký bàng cớ về hành động của tổng thống Mỹ để nếu cần thì Thần Công Lý Quốc Gia  sẽ sữ dụng. TT có đặc quyền hành pháp, nhưng đặc quyền nào cũng có giới hạn. Vụ Watergate là điển hình, TT Nixon phải từ chức khi có lịnh họp hiến và họp pháp phải giao những băng ghi âm .
Ngày 20 tháng giêng năm 2009, tổng thống đắc cử Obama sẽ tuyên thệ nhậm chức, để chính thức trở thành tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, từ nay đến đó, có thể TT Obma phải giả từ chiếc điện thoại di động Blackberry cũng như chiếc computer xách tay và đóng cửa điạ chỉ điện thư của Oâng vì lý do an ninh. Đạo luật bảo vệ hồ sơ của tổng thống,  the Presidential Records Act, nội dung chi phối chức chưởng của tồng thống, qui định mọi thư tín của người chủ Nhà Trắng bó buộc phải được ghi lại và lưu ký và có thể được công khai hoá và có khi dùng làm vật chứng trước pháp lý. Luật chưa nói TT Obama sẽ là vi tổng thống Mỹ đầu tiên không đưọc có một địa chỉ điện thư chánh thức hay không. Nhưng có tiền lệ TT Bush đã phải làm thế đối với địa chỉ email của Oâng.  Điều quan trọng nhứt bây giờ bộâ máy lọc của Internet chưa hoàn thiện, tin tặc xâm nhập rất thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.