Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

16/11/200800:00:00(Xem: 3701)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

CITIGROUP CẮT GIẢM 10,000 NHÂN VIÊN

Công ty tài chánh Citigroup đưa kế hoạch sẽ sa thải 10,000 nhân viên kể từ tuần này, và nói là sẽ tăng lãi suất đối với nhiều triệu khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng của công ty này. Báo Wall Street Journal loan như trên hôm Thứ Sáu, dẫn nguồn tin nô bộ. Báo naỳ nói là Citigroup tăng lãi suất thẻ tín dụng trung bình 3% điểm, nhưng sẽ chỉ ảnh hưởng chưa tới 20% khách dùng thẻ của hãng.

+++++

KỸ THUẬT MỸ CẮT 180,000 NGƯỜI NĂM NAY

Lĩnh vực kỹ thuật Hoa Kỳ dự kiến năm nay sẽ có 180,000 người bị sa thải, cũng là con số nhiều nhât1 kể từ năm 2003, vì khủng hoảng kinh tế toàn cầu, dựa theo bản phúc trình của công ty  Challenger, Gray & Christmas, Inc., chuyên nghiên cứu thị trường kỹ thuật cac1 ngành viễn thông, điện tử và điện toán. Phúc trình nói là năm nay tính tới ngày 31-10-2008, ngành kỹ thuật đã cắt giảm 140,422 nhân viên rồi.

+++++

Đh Harvard: cắt 50% chi tiêu, giảm 10% học phí SV

CAMBRIDGE (Mass.) (AP) - Viện trưởng ĐH Harvard, Drew Faust cho biết sẽ giảm chi vì Mỹ đang trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế.
Tài trợ của chánh phủ sẽ giảm vi ngân sách quốc gia khiếm hụt. Tặng dữ của các tổ chức và tư nhân giảm 8.6%. Ngân sách của Viện gặp khó khăn. Do đó phải giảm chi. Ong Viện trưỏng dự trù phải giảm chi phân nửa số chi  thường lệ.


Nhưng mặt khác Viện cũng bị giảm thu. Học phí sinh viên cũng phải giảm vì khả năng gia đình sinh viên không đóng nổi tiền học một năm là  $180,000. Viện dự  định giảm 10% học phí.
Nhưng đối với các Trường chuyên môn thuộc viện thì Finacial Aid và chi phí cho giáo dục không giảm, ý nói việc đào tại chuyên nghiệp cứ tiếp tục như xưa nay. 

+++++

Các Tiểu Bang Xài Tăng 7.4%, Kinh Tế Thêm Suy Thoái

Mặc dù kinh tế đang trên đà suy thoái, các tiểu bang và thành phố Mỹ không ngừng chi phí thoải mái và mướn thêm công chức.
Công chi của các tiểu bang và thành phố tăng 7.4%  trong tam cá nguyệt thứ ba, theo con số của U.S. Bureau of Economic Analysis reports. Tuyển dụng công chức nhiều hơn trong các ban ngành, trừ ngành y tế. Nhưng hành thu trong quí ba chỉ tăng  2.6%. Thuế buôn bán sụt 0.6%  vì tiêu thụ giàm bớt chi.
Hội đồng Toàn quốc Các Thống Đốc cho biết ước đoán ngân sách  năm nay sẽ khiếm hụt tối thiểu là $26 tỷ, Thống Đốc các TB Arizona, California và nhiều tiểu bang khác dự trù kêu gọi Quốc Hội hợp khoá đặc biệt để giải quyết vấn đề ngân sách khiếm hụt.
Trong chương trình tranh cử của TT đắc cử Obama, có điểm liên bang sẽ giúp cho các tiểu bang, để không cắt giảm nhân sự, gây khó khăn cho đởi sống người trung lưu và nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.