Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gánh Nặng Di Sản

13/11/200800:00:00(Xem: 4706)

GÁNH NẶNG DI SẢN

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Đầu tuần này, vị Tổng Thống đắc cử Barack Obama cùng gia đình đã đến thăm tòa Bạch ốc lần đầu tiên và được Tổng Thống George W. Bush cùng Đệ nhất phu nhân tiếp đón niềm nở đầy chân tình, trước ống kính truyền hình có tới hàng chục triệu người ở Mỹ và cả thế giới theo dõi. Đến ngày 20-1-09 Obama mới làm lễ tuyên thệ, chính thức tựu chức Tổng Thống, nhưng sự tiếp nhận quyền hành đã bắt đầu được chuẩn bị ngay sau khi có kết quả bầu cử. Nhìn hình ảnh hai ông Bush và Obama gặp nhau, người ta có thể yên tâm sự chuyển giao quyền hành sẽ diễn ra chu đáo trong bầu không khí dân chủ với phong cách cao quý của hai vị chính khách nối tiếp nhau lãnh đạo nước Mỹ trong một thời điểm đầy những khó khăn chưa từng thấy trong lịch sử.
Về Tổng Thống Bush, người ta đã nghĩ như thế nào về 8 năm cầm quyền của ông, chúng tôi không muốn nhắc lại ở đây, nhưng nhìn hình ảnh cuộc tiếp kiến ở Bạch Ốc chúng tôi nghĩ Tổng Thống Bush là một nhà chính trị đáng ca ngợi vì tấm lòng chân thành của ông đối với dân, với nước. Và nếu ông tỏ ra thương mến tận tình với Obama, chúng tôi trộm nghĩ trong thâm tâm ông, ông đã biết ông sắp trao cho người kế vị ông một gánh nặng di sản  khủng khiếp như thế nào. Nước Mỹ đang rơi vào một thảm họa kinh tế, đáng sợ hơn cuộc khủng hoảng năm 1929. Đặc biệt lần này, ngoài vấn đề kinh tế, nước Mỹ lại lâm vào hai cuộc chiến mà vẫn chưa thấy ánh sáng ở cuối đường hầm, có chăng chỉ là vài tia sáng nhỏ lóe lên rồi lại tắt chớ không phải là ánh sáng vững chắc để làm người dân an lòng. Vậy tân Tổng Thống Obama sẽ nhìn đến khó khăn nào để giải quyết trước" Chúng ta đã biết đó là vấn đề kinh tế vì nếu kinh tế sụp đổ thì cũng không có cách nào tiếp tục một cuộc chiến vô cùng tốn kém cả người lẫn của. Trước mắt về kinh tế, Obama đã nêu ra ưu tiên là việc gia tăng công ăn việc làm cho người dân, điều này rất hợp lý.
Ngày thứ ba tuần này là ngày Cựu chiến binh ở Mỹ, Obama từ sáng sớm đã đến đặt vòng hoa ở đài Kỷ niệm ở Chicago. Đây là một cử chỉ đầy ý nghĩa sâu đậm của người sắp lên làm Tổng Thống. Tôi muốn nhấn mạnh đến ngày này cũng như về quân lực Mỹ, trước khi có dịp nói đến những diễn biến khác của thời cuộc trước mắt. Ngày Cựu chiến binh Mỹ là một truyền thống coi như đã bắt đầu vào lúc kết thúc Đệ Nhất Thế Chiến. Ngày 11-11-1918, các nước Đồng minh đã ký kết với nước Đức một thỏa hiệp ngừng bắn kết thúc đại chiến. Ngày đó dân Mỹ kéo nhau ra đường reo hò mừng rỡ. Nhưng mãi đến sau Đệ Nhị Thế chiến, vào năm 1954 Mỹ mới chính thức chọn ngày 11-11 của mỗi năm để tưởng niệm đến các Cựu chiến sĩ Mỹ đã tham gia mọi cuộc chiến.


Vậy nếu nhắc đến cựu chiến binh, tôi nghĩ cũng cần phải nói đến Quân lực Mỹ mà tôi đã ngưỡng mộ từ thời người dân Việt Nam bắt đầu tìm hiểu thêm về nước Mỹ. Quân đội Mỹ là quân đội mạnh nhất thế giới và anh hùng nhất thế giới. Đó là sức mạnh về vũ khí cũng như về tinh thần với một tổ chức quy mô rộng lớn, cấu trúc vững chắc. Trên hết có Tổng Thống là Tổng-tư-lệnh tức tổng chỉ huy, kế đó là Bộ trưởng Quốc Phòng đặc trách phụ tá Tổng Thống trong việc ban hành mệnh lệnh cho quân đội. Nhưng đó chỉ là hai nhân vật dân sự. Trực tiếp với quân đội là các tướng lãnh, đứng đầu là Chủ tịch Ủy ban Tham mưu hỗn hợp gồm các binh chủng kể cả Thủy quân Lục chiến. Trên thực tế so với cách tổ chức quân đội các nước khác, vị đại tướng hay đô-đốc giữ chức Chủ tịch nói trên chính là Tổng tư lệnh, còn Tham mưu trưởng là các Tư lệnh (commander), nhưng vì ở Mỹ Tổng Thống đã có danh xưng là Tổng-Tư-lệnh (commander-in-chief), nên các tư lệnh binh chủng chỉ được gọi là Tham-mưu-trưởng (chief of staff) và trên các vị Tham mưu trưởng này là một vị Tổng Tham mưu trưởng, tức vị Chủ tịch Ủy ban Tham mưu. Tổng Thống quyết định chiến tranh và chiến lược tổng quát. Còn Tổng Tham mưu trưởng quyết định chiến thuật và có khi cả chiến lược cục bộ.
Hãy trở lại câu hỏi Tổng Thống sắp tới Barak Obama sẽ làm gì trước hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan" Đại cương chiến lược đã được công bố trong cuộc vận động tranh cử, nhưng quan trọng nhất vẫn là việc điều khiển quân đội, mặc dù không trực tiếp như các tướng lãnh. Theo truyền thống, quân đội tuân theo lệnh của Tổng Thống răm rắp, dù phải chết cũng không từ, nhưng về khía cạnh tình cảm, nếu làm mất lòng quân đội, đó lại là một chuyện khác. Có một quá khứ gần đây nhất để lấy đó làm bài học cho hiện tại, một bài học vô cùng quan trọng vì nó liên quan đến sự thắng bại ở mặt trận. Tổng Thống Bush hiện nay không phải là người rụt rè về việc lãnh đạo quân đội, nhưng mối quan hệ của ông đối với các tướng tư lệnh cấp cao cũng có lúc đã trở thành chua chát, nhất là trong cuộc chiến Iraq.
Lúc đầu Bush phó thác mọi việc cho Rumsfeld, Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của ông. Rumsfeld đã cách chức Tham mưu trưởng Lục quân Eric Shinseiki, ngay sau khi vị tướng này tường trình trước Quốc hội cần phải có nhiều quân hơn để xâm chiếm Iraq. Và trong khi các tướng lãnh hiện dịch im lặng trước dư luận chỉ trích của quần chúng trong suốt nhiệm kỳ của ông Bush, các vị tướng lãnh hồi hưu đã lên tiếng thẳng thừng. Năm 2004, cựu tướng Thủy quân Lục chiến Anthony Zinni nêu mối quan tâm về việc điều hành chiến tranh. Năm 2006, 6 tướng lãnh đã về hưu lên tiếng công khai về sự lo ngại của họ. Bush trả lời những sự quan tâm đó bằng lệnh tăng quân từng đợt và gia tăng thời kỳ luân phiên tham chiến từ 12 lên 15 tháng để điều khiển một quân lực đã mòn mỏi vì những đợt và sự kéo dài thời gian luân phiên trong cả hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan. Trong cuốn sách "Cuộc Chiến Bên Trong", ký giả lừng danh Bob Woodward đã viết rõ những chi tiết về sự bất bình của Ban Tham mưu trưởng Liên quân về quyết định của Tổng Thống. Theo lời Trung Tướng hồi hưu Paul Eaton, điều làm các tướng lãnh bất mãn là Bush đã củng cố quá nhiều quyền lực cho Rumsfeld và Phó Tổng Thống Dick Cheney.
Tình trạng này đã thay đổi sau khi Robert Gates được Bush bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng thay thế Rumsfeld. Cuối tuần qua theo tin tức đuợc thẩm lậu, Robert Gates có thể được tân Tổng Thống Obama lưu nhiệm trong một thời gian làm Bộ trưởng Quốc phòng và Gates đã nhận lời. Nếu tin này đúng, đó là một sự lựa chọn khôn khéo của Obama, vì Gates là người không đồng ý với cách điều khiển chiến tranh của Bush thông qua Rumsfeld.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.