Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Dự Ngày Tù Nhân Chính Trị Vn Tại Dallas, Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Tổ Chức, Từ 3-5/10/2008

27/08/200800:00:00(Xem: 4929)

Hình theo chiều kim đồng hồ, từ hàng trên, trái: (1) Cây Bút lịch sử đã được cựu Phụ tá Ngoại trưởng Robert Funseth dùng để ký vào bản thoả ước ngày 30 tháng 7 năm 1989, giữa Hà Nội và Hoa kỳ về vấn đề tù nhân chính trị Việt nam; (2) Ông Robert Funseth được hội Gia đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam đón tại phi trường sau khi ký kết thoả ước; (3) Garland Special Event Center nơi Đại hội Ngày Tù Nhân Chính Trị Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 3-5 tháng 10, 2008 sắp tới; (4) Hai tù nhân trong một trại tù CSVN.  (Hình của hội VAHF)

• Một sự tập hợp chưa từng có
• “Ba hình ảnh, một cuộc đời của tù nhân”

“Chúng ta phải làm gì cho thế hệ con cháu hiểu được những hy sinh mà chúng ta và chiến hữu của chúng ta đã phải trả bằng máu và nước mắt…Đó là mối ưu tư mà nhiều anh chị em cựu tù nhân đã chia xẻ với tôi. Từ mối ưu tư này, đã nảy sinh ý kiến kêu gọi tất cả các anh chị em cựu tù nhân chính trị khắp nơi trên thế giới hội tụ về "NGÀY TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VIỆT NAM"…

Trên đây là một phần của bức tâm thư của bà Khúc Minh Thơ, chủ tịch hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam gửi tới các cựu tù nhân chính trị Việt Nam trên khắp thế giới để kêu gọi cho một cuộc hội tụ của cựu tù nhân chính trị Việt Nam với một quy mô chưa từng có trong 3 ngày Đại hội sẽ được tổ chức từ ngày mùng 3 tới mùng 5 tháng 10 năm 2008 sắp tới tại nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố Dallas, thuộc tiểu bang Texas.

“Ba Hình Ảnh, Một Cuộc Đời”

Theo Ban tổ chức thì ngoài việc tạo cơ hội gặp gỡ, hàn huyên để chia sẻ kinh nghiệm giữa các tù nhân, Đại hội Ngày Tù Nhân Chính Trị Việt Nam còn có mục đích đóng góp một phần vào việc cung cấp những sử liệu cho thế hệ mai sau. Với một chương trình sinh hoạt phong phú và với sự tiếp tay của nhiều hội đoàn và cá nhân địa phương và từ nhiều tiểu bang trên toàn nước Mỹ, Đại hội mong mỏi có thể làm sống lại 3 hình ảnh gắn liền với một cuộc đời bi thương nhưng hào hùng của người tù nhân chính trị Việt Nam. Đó là, hình ảnh của người quân nhân Việt Nam Cộng Hòa trước ngày 30 tháng 4 năm 1975. Hình ảnh thứ hai là hình ảnh đau thương nhưng bất khuất của người tù nhân. Cuối cùng là hình ảnh của thế hệ con cháu các tù nhân tại hải ngoại với một tương lai tưoi sáng và những thành công tốt đẹp không uổng công hy sinh của thế hệ cha anh.

Theo chương dự tính thì ngày đầu tiên của Đại hội được gọi là Ngày “Trở về” sẽ được mở đầu bằng một cuộc picnic tại hồ White Rock Lake Park vào ngày thứ sáu 3 tháng 10. Cũng như hầu hết những hồ tại vùng Dallas, hồ White Rock là hồ nhân tạo nhưng có cảnh trí thật đẹp và không khí thật an bình thuộc phía bắc của thành phố. Hội Ái Hữu Quảng Đà tại Dallas sẽ phụ trách việc tổ chức với một chương trình văn nghệ tại hội trường trong công viên của hồ.

Ngày “Trở về” sẽ được kết thúc bằng một “Đêm Tân Giao” tại Trung tâm sinh hoạt của Nhà Thờ Thánh Phê Rô trên đường Garland, cũng thuộc thành phố Dallas. Đêm Tâm Giao sẽ là cơ hôi để các cựu tù nhân chính trị truyện trò và chia xẻ với nhau những ngày tháng bị cầm tù với đau buồn và tủi nhục, và những kinh nghiệm khó khăn, nhọc nhằn của những ngày đầu định cư, cũng như những khó khăn còn tồn tại và những đoạn đường dài đã vượt qua. Đên Tâm Giao còn có một bữa ăn tối do một số các anh em lai thuộc Gia đình Mỹ Việt thết đãi và một chương trình văn nghệ do chính các cựu tù nhân đảm trách.

Ngày Thứ bảy sẽ là ngày bận rộn nhất của Đại Hội với chủ đề “Cám Ơn Người, Cám Ơn Đời” sẽ được tổ chức tại Hội trường Garland Special Event Center, một trong những hội trường lớn và đẹp nhất của thành phố Garland, sát với Dallas với sức chứa trên 6,000 ngưòi. Một buổi lễ chào cờ và truy điệu long trọng sẽ do đội quân nhạc Hoa Kỳ, Cảnh sát địa phương và cựu sĩ quan Trường Võ Bị Thủ Đức đảm trách. Lễ đặt vòng hoa danh dự cũng sẽ được thực hiện để tưởng nhớ đến các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, và các quốc gia đồng minh đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam như Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Phi Luật Tân, Nam Hàn, Thái Lan…Ông Nguyễn Quý Tuấn, Cựu Hội trưởng hội Cựu Không Quân VN vùng Dallas, Fort worth, người phụ trách Ban Nghi lễ cho biết, Ban tổ chức đã liên lạc với các tòa Đại sứ của các quốc gia cựu đồng minh kể trên để mời họ đến tham dự. Ngoài ra, bà Jennifer Nguyễn, chủ tịch hội đồng Người Mỹ Gốc Á và phu quân là ông Nguyễn văn Tường phụ trách Ban Kế hoạch và liên lạc với giới chức chánh quyền cho biết ngoài Dân biểu Hubert Võ, sẽ có 4 dân biểu Texas khác cùng với thị trương các thành phố Dallas, Richardson, Arling ton sẽ có mặt. Tướng Dick Carey, chủ tịch tổ chức POW Mỹ cùng các hội cựu chiến binh VN của Mỹ cũng đã nhận lới.

Trong chương trình của buổi sáng thứ bảy, ngoài những bài phát biểu của một số quan khách đặc biệt, trong đó có nữ Tài Tử Kiều Chinh, khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, Luật sư dân oan Bùi Kim Thành, người nũ tù nhân chính trị mới đến Mỹ vào tháng 7 vưà qua.…buổi lễ sẽ giới thiệu 100 tù nhân cuối cùng được thả tự do và được đi định cư tại Hoa Kỳ ngay sau đó , các quả phụ của các tù nhân đã qua đời, và cuối cùng là hình ảnh thứ 3 của các tù nhân chính trị, đó là con cháu của các tù nhân có những thành công vẻ vang tại Hoa kỳ.

Buổi tối của ngày thứ bảy sẽ có một chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề “Ba hình ảnh, một cuộc đời” để vinh danh tất cả những tù nhân chính trị Việt Nam và những người đã bỏ công của, hy sinh thời gian để tranh đấu và ủng hộ cho vấn đề tù nhân trong suốt hơn ba chục năm qua, đặc biệt là những thân hào nhân sĩ và các nhà bảo trợ đã hỗ trợ cho Đại hội Ngày Tù Nhân Chính Trị VN tại Dallas. Ngoài sự góp mặt của một số nghệ sĩ thân hữu như nhạc sĩ Phan Văn Hưng, Huỳnh Công Ánh, buổi văn nghệ sẽ được điều khiển bởi MC Nam Lộc và Việt Dzũng với sự đóng góp của những danh ca là con, cháu của các tù nhân chính trị Việt Nam như Như Quỳnh, Diễm Liên, Nguyên Khang, Thế Sơn, Trần Thái Hòa, Hồ Hoàng Yến, Ánh Minh, Đoàn Phi, Randy, Vân Anh, và Ban Tù Ca Xuân Điểm. Một chương trình trình diễn thời trang của Kathy Đặng cũng sẽ góp mặt trong buổi văn nghệ này.

Đại hội sẽ được kết thúc bằng một thánh lễ cầu hồn tại Nhà Thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Lễ Cầu Siêu tại chùa Đạo Quang để cầu nguyện cho các tù nhân đã quá vãng vào ngày Chủ Nhật 5 tháng 10 năm 2008. Cũng trong dịp này, một buổi thăm viếng mộ một số tù nhân được chôn cất tại vùng Dallas cũng như một số cựu tù nhân đang sống trong các nhà dưỡng lão tại đây.

Ngoài ra, Đại hội cũng cho xuất bản một đặc san cùng chủ đề “Ba hình ảnh, một cuộc đời” để ghi lại những kinh nghiêm vui buồn, những bài học đánh ghi nhớ của đời tù nhân. Nhà văn Phan Nhây Nam, một cựu tù nhân chính trị đã bị cầm tù trên 16 năm và nhóm bạn hữu phụ trách với sự đóng góp của nhiều cây bút cựu tù nhân.

Triển lãm của Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt

Cũng trong ngày thứ bảy tại Garland Special Event Center, một cuộc triển lãm đặc biệt do Viện Bảo tàng Thuyền Nhân và Quân đội Việt Nam Cộng Hòa do ông Giao Chỉ Vũ văn Lộc đảm trách với phần trưng bày những hình ảnh và di vật của quân lực Việt Nam Cộng Hòa cũng như của cựu tù nhân chính trị Việt nam. Ông Vũ văn Lộc cho biết: để có thể thực hiện cùng một lúc việc sưu tầm và phổ biến những tài liệu và hình ảnh lịch sử, Viện Bảng Tàng Thuyền Nhân và Quân Lực VNCH đang kêu gọi các cựu tù nhân chính trị cộng tác vào cuộc triển lãm này bằng cách đóng góp những hình ảnh, tài liệu như giấy mời đi trình diện, giấy ra trại, hình ảnh vợ con đi kinh tế mới, thư từ cuả gia đình, hoặc những kỷ vật từ trại tù lon uống nước, áo quần tù…những tài liệu và kỷ vật này có thể được trình bày bằng cách gián lên những bià cứng để đem đến Đại hội. Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân sẽ có một ban giám khảo chọn những tài liệu gía trị và được trình bày đẹp nhất cho ba giải thưởng. Giải nhất $500, giải nhì $300, và giải ba $200. Mọi chi tiết về cuộc triển lãm này xin liên lạc với Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân qua điện thoại số: 408-726-4441. Hoặc email:giaochisanjose@sbcglobal.net.

Riêng hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt  (VAHF) trong dịp này cũng sẽ cho triển lãm Bộ sưu tập lịch sử truyền thanh (oral history) “ Chân Dung Người Mỹ Gốc Việt Tại Texas”. Bộ sưu tập này đã được triển lãm tại Viện Bảo tàng Texas tại Austin  vào tháng 4 và tại Đại Hội Sinh Viên Việt Nam Vùng Bắc Mỹ tại Portland Oregon vào đầu tháng 8 vừa qua.

Cũng nên nhắc lại, hội VAHF đã cùng với Việt Nam Center tại đại học Texas Tech tại Lubbock khánh thành Bộ sưu tập về Tù Nhân Chính Trị Việt Nam vào cuối tháng 5, 2008. Bộ sưu tập bao gồm trên 200, 000 trang tài liệu, hình ảnh liên quan đến tù nhân chính trị VN và chương trình  HO (Humanitarian Operation). Độc giả có thể tìm hiểu về bộ sưu tập này qua mạng internet toàn cầu tại website: http://www.vietnam.ttu.edu/star/images/1849/18490000000.pdf.  Hội VAHF cũng đang tiếp tục làm việc với đại hoc Texas, Viện Bảo tàng Texas và Austin History Center để  tiếp tục chương trình lịch sử thu thanh. Hội VAHF cho biết hội sắp hoàn tất bộ sưu tập thứ hai với nhan đề  “ Nghệ sĩ Người Mỹ Gốc Việt tại Texas” hội sẽ cho triền lãm tại Viện Bảo tàng Texas vào ngày 23 tháng 11 sắp tới. Hội VAHF kêu gọi sự đóng góp của các tù nhân chính trị trong chương trình lịch sử thu thanh này để có thể lưu truyền những kinh nghiệm của người tù nhân chính trị VN bằng chính tiếng nói của họ cho thế hệ mai sau và nhất là cho các cộng đồng trong sinh hoạt giòng chính tại Hoa Kỳ. Mọi chi tiết xin liên lạc với hội VAHF qua email:VAHFinfo@vietnameseamerican.org. Hoặc điện thoại số (512) 844-9417.

“Ôm tin hoang đường mà sống”
Và “Uống nước phải nhớ nguồn”

“ Tôi là tù nhân trốn trại rồi đi vượt biên qua Mỹ năm 1983. Mặc dù không qua Mỹ với diện HO, nhưng tôi đã nghe danh Bà Khúc Minh Thơ từ những ngày nằm trong tù. Tôi rất cảm phục những điều bà đã làm cho tù nhân. Nay bà Thơ quyết định tổ chức Ngày Tù Nhân tại Dallas, tôi là người địa phương, lẽ nào tôi lại không giúp một tay"”

Đó là những lời phát biểu của ông Đặng Hiếu Sinh, chủ nhiệm tạp chí Ca Dao, một bán nguyệt san chuyên về văn học, nghệ thuật ra đời từ năm 2001 tại Dallas, Forworth. Ca Dao cũng có khá nhiều độc gỉa từ các tiểu bang khác. Ộng Đặng Hiếu Sinh cho biết ngoài vai trò diều hành tổng quát cho Đại hội, ông và một số người trong ban tổ chức có phương tiện truyền thông như nhà báo Thái Hoá Lộc cũng xử dụng phương tiện truyền thông riêng để phổ biến và kêu gọi mọi người tham gia Đại hội vì theo ông, sức khoẻ và tuổi tác của các tù nhân và bà Khúc Minh Tho thì không có hy vọng có một lần thứ hai.

Bà Angie Hồ Quang, người phụ trách nội vụ cho Đại hội đã sốt sắng tham gia vì cha của bà là một tù nhân chính trị. Bà cho biết, bà không bao giờ quên được những ngày theo mẹ ra bắc tiếp tế cho cha tại trại tù Hàm Nam Ninh. Bà Angie Hồ Quang tâm sự:

“Chị không thể nào quên được quên được những ngày đen tối và tuyệt vọng đó. Và em biết không, những tù nhân đã “ôm tin hoang đường” mà sống, mà sinh tồn. Tin đó là: có một người đàn bà đang can cường đấu tranh đòi tự do cho các tù nhân đang sống trong cảnh tuyệt vọng của hoả ngục trần gian. Người đàn bà đó, chính là chị Khúc Minh Thơ của chúng ta. Tin “hoang đường” này đã là lẽ sống cho biết bao tù nhân để họ có thể sống được cho đến ngày được thả tự do. Cũng có biết bao nhiêu người đã không còn nữa khi ánh sáng tự do đã đến, nhưng ít nhất, tin mà những năm tháng đầu có người gọi là “hoang đường” đã đem lại một niềm an ủi vô biên trong những ngày cuối cùng của họ vì họ biết rằng họ đã không bị bỏ quên.”

Đối với Bác sĩ Nguyễn văn Hào, chủ tịch Hội Ái ữu Quảng Đà, một hội chuyên vể vấn đề văn hóa. Dù  không có nhiều liên hệ đến vấn đề tù nhân chinh trị nhưng hội cũng nằm trong ban tổ chức và nhận lãnh phần vụ tổ chức tiếp đón tù nhân bằng cuộc picnic tại hồ White Rock Lake Park trong ngày đầu tiên của Đại hội. Theo bác sĩ Hào, các tù nhân sẽ gặp gỡ nhau trong cảnh ngoài trời thoáng mát  để hàn huyên nhưng khu công viên này cũng có một hội trường khang trang để sinh hoạt và nhất là để chia xẻ tâm tình và thưởng thức một chương trình văn nghệ do chính hội đảm trách. Bác sĩ Nguyễn văn Háo phát biểu: “Là mội hôi dân sự, tâm tình chúng tôi muốn chia xẻ ở đây chính là sự biết ơn từ những người dân tới những người tù cải tạo đã hy sinh quá nhiều cho đất nước, dân tộc. Sự biết ơn này chính là cái văn hóa cao đẹp theo tinh thần “uống nưuớc nhớ nguồn” của người Việt mà hội Quảng Đà luôn gìn giữ và phát huy.”

“Đến để cầu nguyện, để tưởng nhớ, để lắng nghe”

Đối với nữ tài tử Kiều Chinh người đang bận rôn với việc đóng phim nhưng cũng sắp xếp công việc để đến với Đại hội vì: “Chị  Khúc Minh Thơ đã  có dặn bảo  từ năm ngoái, thì phải đến. Đến ví ngưỡng mộ tấm lòng và công sức bền bỉ của chị  dành cho gia đình tù nhân chính trị.”  Kiều Chinh cũng nói thêm “Gần như trong chúng ta, ai cũng có hơn một người thân yêu  đã  từng là  chiến sĩ, là tù nhân chính trị.  Trong tinh thần ấy, tôi đến đây để cùng thắp một nén nhang cho những người đã ngã xuống vì cuộc chiến, đến để  cầu nguyện, để tưởng nhớ , để lắng nghe.” 

Bà Khúc Minh Thơ và  nữ tài tử Kiều Chinh đều là những phụ nữ  hoạt động xã  hội. Cả  hai đã  có  dịp gặp gỡ và  chia xẻ sự  quan tâm tới tương lai của thề hệ trẻ,. Do đó, cả hai bà cùng nỗ lực giúp hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt xây dựng lại lịch sử của người Việt tự do cho thế hệ mai sau.

Nữ tài tử Kiều Chinh cho biết bà còn đặc biệt quan tâm và mong mỏi được gặp những người vợ, người mẹ của các tù nhân, những người với những đôi vai oằn vì những trách nhiệm gia đình, con cái, với người chồng bị tù đầy, giam giữ. Nhưng họ đã vượt qua tất cả với lòng can đảm, trung kiên để giữ vững gia đình và đợi ngày chồng về. Khi sang đến đất tự do, bắt đầu lại cuộc đới, các chị lại tiếp tục can đảm hy sinh với những khó nhọc giữ vững gia đình để có ngày hôm nay.

Nữ Tù nhân chính tri kiên cường

Bà Nguyễn thị Thanh Thuỷ, cựu Thiếu tá Cảnh sát Biệt đội gián điệp Thiên Nga, bà là nữ tù nhân ở tù lâu nhất. Với 13 năm tù, bà đã trải qua 5 trại tù Long Thành, Thử Đức, Hàm Tân, X4 tại Bộ Tư Lệnh Cảnh sát cũ gần trường Petus Ký, bà có trên 10,000 bạn tù. Chồng bà cựu Đại úy Lê Thành Long cũng bị giam trên 6 năm. Cà hai sẽ về với Đại hội. Bà Thanh Thủy đã không giấu được sự xúc động khi trả lời câu hỏi của người viết:

“Người còn, kẻ vĩnh viễn ra đi cũng thật nhiều, tôi hy vọng trong Đại hội này sẽ gặp được một số bạn cũ để bày tỏ tâm tình với họ. Có những người đã chia xẻ với tôi một xô nước, một cây củi, một viên thuốc trong những ngày ốm liệt trong tù. Chính xô nước, cây củi của họ lau cho tôi những giọt mồ hôi và nước mắt, và viên thuốc của họ đã cứu sống tôi để tôi có ngày hôm nay..”

Người viết có hỏi bà Thanh Thủy về con số nữ tù nhân chính trị gồm bao nhiêu người và họ là những ai, bà Thanh Thủy cho biết, qua các trại bà từng sống thì bà chứng kiến khỏang trên 300 nữ tù nhân chính trị, Họ gồm một số các chị là nữ sĩ quan VNCH, tình báo, những cán bộ và các viên chức dân sự trong chính quyền cũ, một số khác là những phụ nữ từ mật khu ra bị nghi là gián điệp.Hầu hết các chị được về trong vòng 10 năm. Có chị Đại Úy Nguyễn Ngọc Soạn về vào năm 1986, Chị Đại tá Cẩm Hương cũng về năm 1986 nhưng sau đó bị bệnh mất. Riêng chị trung sĩ Nguyễn Thị Bê ở 12 năm rưỡi, mặc dù chỉ là trung sĩ, lẽ ra chị chỉ phải học một tuần, nhưng vì chị có hoạt đông phục quốc nên mãi đến tháng giêng năm 1988 mới được thả. Hiện chị đang sống tại Boston, Chị bị đánh nhiều quá, chiếc cổ chị bị trật vẫn còn bị bó cho đến ngày hôm nay nên chị không thể về với Đại hội được.

Hai thế hệ trong lao tù Cộng sản

Cựu Đại tá cảnh sát Võ văn Xét tù 13 năm, sang Mỹ năm 1991. Gia đình ông gồm 2 thế hệ trong lao tù Cộng sản. Ông ra trường Khoá I Sĩ Quan Thủ Đức cùng với ông Nguyễn Đình Phúc, cố phu quân của Bà Khúc Minh Thơ. 20 năm sau, năm 1971 con trai ông Trung úy Võ Khắc Hiệp cũng theo chân cha vào trường Võ bị Thủ Đức. Năm 1974 anh Hiệp bị bắt cùng 10 binh sĩ tại Chương Thiện, rồi bị tù 3 năm, được thả năm 1978. Anh Hiệp vượt biên đến Mỹ năm 1980.

Ông Xét phát biểu. “Nhớ lại những ngày sống ngắc ngoải trong lao tù CS, mơ ước có ngày được gặp mặt vợ con thật là mong manh. Có ngờ đâu hôm nay lại còn được sống tự do, gia đình đoàn tụ sau 15 năm dài ly tán, con cái thành đạt, cháu đầy đàn. Thật là một ước mơ thành tựu ngoài sức tưởng tượng. Xin cảm tạ ơn trên, xin cảm tạ bà Khúc Minh Thơ.

Cựu đại úy quân báo Nguyễn Hữu Của, chú họ cố phu quân Bà Khúc Minh Thơ tù trên 10 năm. Đến Mỹ năm 1990  đi học Luật trở lại và từng mở văn phòng phụ tá pháp lý tại San Diego, ông còn là một nhà văn đóng góp với nhiều báo chí và tập san tại hải ngoai.  Hiện ông Của đang làm Chủ tịch hội Ái hữu Bình Dương và Phó Chủ tịch hội Văn Bút Hải ngoại Nam Cali. Ông Của cùng gia đình và một số bạn bè đã sẵn sàng đi Dallas để đến với Ngày Tù Nhân Chính Trị VN, vì theo ông đây là một điều hữu ích cần phải được ủng hộ.

Cựu Thiếu úy Cảnh sát Đoàn Lê tù 8 năm, đến Mỷ năm 1992 diện HO 12 đang sống tại Minisota với một vợ, 4 con đều đã thành đạt và với 4 cháu nội, ngoại. Ông Đoàn Lê mong mỏi được gặp bạn tù cũ tại các trại Suối Máu, Bàu Lâm. Ông nghĩ rằng ông đã tù chung với ít nhất là 6, 000 bạn tù. Ông hy vọng gặp được càng nhiều càng tốt những người bạn của những ngày khốn khổ nhất để chia xẻ với nhau những kỷ niệm của những ngày bi đát trong tù và tâm sự về những tháng ngày qua trên đất tự do. Ông kêu gọi mọi cựu tù nhân khi nghe đài phát thanh, báo chí các mạng internet hãy hưởng ứng về cho đông đủ cho vui và để cám ơn những người đã tranh đấu cho tù nhân có ngày hôm nay.

Về với Đại hội với một ước mơ

Cựu Thiếu Úy Ngô Trọng Phục ra trại tháng 7 năm 1982. đến Mỹ năm 1994. Trên 7 năm tù, sống qua 4 trại Hòa Cầm Đà Nẵng từ trước khi mất Sàigon, rồi các trại Hiệp Đức, Kỳ Sơn, và cuối cùng là Tiêm Lãnh. Theo sự sắp xếp của nhà tù CS thì cứ 4 tổ một nhà, mỗi tổ từ 8 tới 12 người, một nhà sẽ có 48-60 người. Mỗi trại có 20 tới 25 nhà. Như thế sĩ số cuả mỗi trại là từ 1,200-2,000 người. Với 4 trại tù đã sống qua, ông Trọng Phục đã có ít nhật từ 5,000 tới 8,000 bạn tù. Ông hy vọng nếu ông gặp được 10% bạn tù ở đây cũng là điều làm cho ông vui lắm rồi. Vì lập gia đình sau khi đi tù về nên người con trai duy nhất cuả ông năm nay còn đang học năm thứ ba đại học. Cậu vừa được học bổng đi Anh để học về Sử học. Ngoài việc về với Đại hội để gặp lại bạn bè, Ông Ngô Trọng Phục muốn đem đến Đại hội một đề nghị, một mong ước là Đại hội sẽ chọn một Ngày Quốc Lễ. Ông tâm sự với cả lòng hăng say:

“Cô có thấy khí thế của người Việt hải ngoại trong những ngày gần đây lên cao như thế nào không" Từ Âu châu, Mỹ châu, tới Úc châu, cờ đỏ CS đi tới đâu là bị cờ vàng dẹp tới đó. Nhưng tương lai khi chúng ta mất đi, thì không hiểu con cháu của chúng ta có còn giữ được khí thế đó không" Vì thế, chúng ta cần phải chọn môt ngày, tạm gọi là Ngày Quốc Lễ cho người Việt Tư do. Ngày đó, tất cả mọi người sẽ tụ họp lại để mừng ngày lễ chung và để ghi nhớ chúng ta là người Việt, tuy chúng ta không có lãnh thổ để gọi là ngày Quốc Khánh, nhưng chúng ta có con người và có ký tưỏng tự do..”

Ông Ngô Trọng Phục cho biết mặc dù mới biết tin trong vài ngày, cựu tù nhân chính trị tiểu bang Minisota đã có 12 người ghi tên và lo xong vé máy bay. Hy vọng còn 6 tuần nữa, con số người tham dự sẽ còn lên cao hơn nữa.

Sự hỗ trợ của truyền thông VN và đặc biệt của SBTN

Căn nhà nhỏ đường Marthas Lane của quân Falls Church của bà Khúc Minh Thơ tại Virginia trong năm qua lại có không khí bận rộn như những năm của thập niên 1980, 1990, khi mà người phát thơ phải bỏ thư vào những bao tải để chuyển thư của gia đình tù nhân chính trị VN tới đây. Những lá thư kêu cứu đầy nước mắt của vợ con, cha mẹ của những tù nhân chính trị VN đang bị giam cầm trong những trại tù khổ sai đầy khốn khổ, nhục nhằn. Có những lá thư do chính các tù nhân viết trong những cơn tuyệt vọng khốn cùng từ trại tù. Cám ơn kỹ thuật internet, ông phát thơ hôm nay không phải khiêng những bao tải thơ nặng chĩu và bà Khúc Minh Thơ và các anh chị em trong hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị VN không phải thức đêm, thức hôm để bóc thư, đọc và trả lời, chỉ có hôp email fvppa@aol.comlà đầy ắp thư của cựu tù nhân, gia đình và thân hữu gửi về để hỏi về Đại hội. Mặc dù có hai thơ ký tình nguyện là Cô Nguyễn Minh Phượng, ái nữ út của bà Thơ và cô Hoàng Lan Anh, hội viên của hội VAHF giúp nhưng email cuả bà Thơ vẫn chưa bắt kịp những email gửi tới. Khi người viết đang viết bài này thì Bà Thơ vừa mới từ Virginia sang Jan Jose’ để tham dự những cuộc phỏng vấn của đài phát thanh, truyền hình và báo chí tại đây,  trước khi về Nam Calie để được đài SBTN và một số đài phát thanh và báo chí khác phỏng vấn. Riêng đài SBTN đã có những cuộc phỏng vấn đặc biệt từ các chương trình “ Huynh Đệ Chi Binh” của nhà văn Huy Phương, một cựu tù  nhân chí nh trị  từng bị  cầm tù  7 năm và  “Những Vấn Đề Của Chúng Ta” của nhà văn Phan Nhật Nam, và nhiều chương trình khác. Ngoài hai cộng tác viên của đài là nhạc sĩ Nam Lộc và ca sĩ Việt Dzũng sẽ về làm MC cho Đại hội và kêu gọi các ca sĩ là con cháu của các tù nhân chính trị, SBTN sẽ gửi nhà văn Huy Phương và phóng viên từ đài trung ương về để thu hình và làm phóng sự. Tất cả những hỗ trợ này không ngoài mục đích hỗ trợ cho sự thành công của Đại hội. Người viết có đặt câu hỏi bà mong mỏi gì từ Đại hội này, bà Thơ đáp lai không một chút do dự:

“Mong được gặp tất cả anh chị em để hàn huyên tâm sự, đề cùng cám ơn tất cả những người đã giúp cho cuộc tranh đấu cho tù nhân chính trị, và để lưu lại cho thế hệ mai sau những câu truyện về cuộc đời cơ cực nhưng đầy hào hùng của cha ông chúng. Đó là món quà quý báu nhất mà thế hệ chúng tôi có thể tặng cho con cháu mình khi mình đã khuất bóng. Trong dịp này, tôi cũng xin chân thành cám ơn tất cả các thân hữu, hội đoàn, các nhà bảo trợ đặc biệt là các cơ quan truyền thanh, truyền hình và báo chí đã và đang bỏ rất nhiều công sức cho việc tổ chức Ngày Tù Nhân Chính Trị Việt Nam.”

Nhìn bà với tuổi đời trên 70 nhưng vẫn bôn ba vì 6 chữ “tù nhân chính trị Việt Nam”, bạn bè thân tình thật kính nể nhưng cũng thật sót sa. Có người đã tăng cho bà 2 câu thơ vui, người viết xin chia sẻ với độc gỉa:     

“Khúc Minh Thơ, bài thơ ngời sáng,
Cả một đời ôm lấy HO”

Một ghi nhận khác của người viết về tù nhân chính trị Việt Nam qua nhiều cuộc phỏng vấn họ, người viết chưa thấy một tập thể nào gồm những người phải chịu những đau khổ và thiệt thòi đến như thế mà họ lại có một tấm lòng mang ơn sâu sắc tới những người đã từng giúp đỡ họ và gia đình họ đến như vậy. Phải chăng, chỉ có những người đã bị mất những điều quý giá mới biết rằng những điều đã mất quý giá đến chừng nào" Hôm nay đây, những tù nhân chính trị VN đang trong tuổi “thập cổ lai hy”, tuổi “chuối đã chin cây”, nay còn mai mất, cơ hội được gặp nhau lần này phải chăng là… lần cuối" Các quý vị cựu tù nhân chắc sẽ không thể vì bất kỳ một lý do gì bỏ mất cơ hội có một không hai này.

Mọi chi tiết ghi danh xin liên lạc với website của hội qua địạ chỉ: www.hoigiadinhtnctvn.org. Hoặc email về các địa chỉ sau đây: nguyen.t.q@sbcglobal.net, nvdallasus@ont.com, hoặc cadao@tapchicadao.com. Hoặc điện thoai số: 703-560-0058, và 703 623-0124

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Hiệp Phạm nói tiếp: “Chúng tôi biết rằng việc tìm hiểu các chọn lựa và quyết định về chăm sóc sức khỏe hoặc Medicare có thể là thách thức đối với nhiều người, đặc biệt nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của họ. Mục tiêu của trung tâm cộng đồng mới của chúng tôi ở Westminster là tạo ra một môi trường thân thiện, nơi những người cao niên và thành viên cộng đồng có thể tụ họp và cảm thấy như ở nhà ngay trong chính cộng đồng của họ.”
Pechanga Resort Casino hãnh diện thông báo đã được đề cử vào cuộc bình chọn hàng năm '10 Thể Loại Tuyệt Vời Nhất - 10Best' của độc giả USA Today bắt đầu diễn ra hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín. Từ năm 2015, các chuyên viên ngành sòng bài năm nào cũng đưa tên Pechanga vào cuộc bình chọn này, và năm nay, Pechanga sẽ tranh ngôi vị trong hai thể loại 'Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Ngoài Las Vegas - Best Casino Outside of Las Vegas' và 'Khách Sạn Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất - Best Casino Hotel'.
Các nhà khoa học và chuyên gia y tế ở California và trên toàn thế giới đã thu thập thông tin về loại vi rút gây ra COVID-19 kể từ khi vi-rút này tấn công đất nước của chúng ta lần đầu tiên hơn một năm trước, và những bài học đó đang được áp dụng cho niên học mới. Cách tốt nhất để tất cả chúng ta hỗ trợ việc học tập và phát triển cho con cái của chúng ta là làm việc cùng nhau để mở lại hoàn toàn các trường học, vì trường học đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng của chúng ta.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.