Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phái đoàn các Tòa Đại Sứ ĐỨC, PHÁP, Ý, HÀ LAN, ANH và EU

16/05/201812:34:00(Xem: 837)
Phái đoàn các Tòa Đại Sứ ĐỨC, PHÁP, Ý, HÀ LAN, ANH và EU

HỘI ĐỒNG LIÊN KẾT QUỐC NỘI HẢI NGOẠI VIỆT NAM

 THÔNG CÁO BÁO CHÍ

 

v/v Phái đoàn các Tòa Đại Sứ ĐỨC, PHÁP, Ý, HÀ LAN, ANH và EU

đến thăm HĐLTVN để tìm hiểu tình hình về Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền.

 

Việt Nam 16-5-2018 – Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam trong nước cho biết vào lúc 09h sáng ngày 16 tháng 5 năm 2018, tại chùa Giác Hoa, Nơ Trang Long, Bình Thạnh , Sài Gòn, phái đoàn các tòa Đại Sứ của Đức, Ý, Hà Lan, Pháp, Anh và EU (Liên Hiệp Âu Châu) đã đến chùa Giác Hoa để thăm Hội Đồng Liên Tôn và tìm hiểu tình hình tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

 

Để đón tiếp phái đoàn, các chức sắc của Hội Đồng Liên Tôn đã phải tìm cách len lỏi từ nhiều hướng đổ về Chùa Giác Hoa trước sự ngăn chặn của nhà cầm quyền địa phương.

 

Phái đoàn gồm có:

 

- Cô Fabienne RUNYO, Bí Thư thứ nhất về chính trị và báo chí tòa Đại Sứ Pháp. 

- Ô. Nicolo Costatini, Bí Thư thứ nhất phòng chính trị, văn hoá và báo chí tòa Đại Sứ Ý. 

- Cô Catherine Welter, Cán Bộ Chính Trị Ban Chính Trị, Báo Chí và Thông Tin trong phái đoàn Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam.

- Ô. Tim Krap, thuộc tòa Đại Sứ Hà Lan. 

- Ô. Konrad Lax, tòa Đại Sứ Đức Quốc. 

- Cô Hạnh, thông dịch viên phái đoàn tòa Đại Sứ Anh. 

 

Về phía Hội Đồng Liên Tôn tham dự gồm có:

 

- Hoà Thượng Thích Không Tánh, đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn, đại diện Phật Giáo. 

- Chánh Trị Sự Hứa Phi, đồng Chủ Tịch, đại diện Cao Đài. 

- Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa, đồng Chủ Tịch, đại diện Tin Lành. 

- Đạo huynh Lê Văn Sóc, đồng Chủ Tịch, đại diện Phật Giáo Hoà Hảo. 

- LM Nguyễn Duy Tân, đại diện LM Phan Văn Lợi (LM Lợi không được phép rời Huế), đại diện Công Giáo. 

- Đạo huynh Lê Quang Hiển, Tổng Thư Ký, Phật Giáo Hoà Hảo. 

- Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch phụng, Thủ Quỹ, Cao Đài. 

- Thượng Toạ Thích Vĩnh Phước, thành viên, Phật Giáo. 

- Chánh Trị Sự Nguyễn Kim Lân, thành viên, Cao Đài. 

- Chánh Trị Sự Lê Thị Nho, thành viên, Cao Đài.

 

Ngoài ra còn có một số thành viên dân sự hỗ trợ cũng có mặt.

  

blank 
blank​​ 

Cuộc gặp gỡ này đã được sắp xếp trước đây giữa Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam với các giới chức Ngoại giao của 5 nước Âu Châu và Liên Minh Âu Châu gồm 28 quốc gia thành viên. Đây là cuộc gặp gỡ quan trọng trước những tin tức dồn dập về việc nhà cầm quyền CSVN đàn áp tôn giáo và nhân quyền trong năm 2017 và trong những ngày gần đây. Nhiều chức sắc đã bị nhà cầm quyền tìm cách ngăn cản đến cuộc gặp này, nhưng cuối cùng cả 4 vị đồng chủ tịch đều có mặt, riêng LM Phan Văn Lợi vắng mặt vì không được phép ra khỏi nhà, nhưng ngài đã cử LM Nguyễn Duy Tân đại diện, người mà gần đây đã bị nhà cầm quyền sách nhiễu vì đã có những ý kiến phê bình chế độ độc tài, tham nhũng và bất công.

 

 blank​Phái đoàn và các chức sắc Hội Đồng Liên Tôn gặp nhau rất niềm nở.

 

Mở đầu, ông Konrad Lax đại diện phái đoàn chào mừng và nói về mục đích cuộc gặp mặt hôm nay là để tìm hiểu về Hội Đồng Liên Tôn VN và sinh hoạt của các tôn giáo sau khi luật Tín Ngưỡng của nhà nước cộng sản ban hành có hiệu lực. 

 

Tiếp theo, Hoà Thượng Thích Không Tánh đại diện HĐLTVN trình bày về việc thành lập Hội Đồng Liên Tôn và những sự sách nhiễu, đàn áp của nhà cầm quyền đối với các tôn giáo.

 

Sau năm 1975, nhà cầm quyền CSVN đã áp dụng chính sách tiêu diệt tôn giáo theo chủ trương vô thần mà ai cũng đã biết. Nhà cấm quyền đã bách hại các tôn giáo, thành lập những tổ chức tôn giáo quốc doanh. Các tôn giáo độc lập bị đàn áp mãnh liệt. Trước hoàn cảnh đó, một số tổ chức tôn giáo chơn truyền và độc lập đã thành lập HĐLT để tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo, cho nhân quyền, giúp đỡ cho các thương phế binh, các dân oan, nạn nhân thiên tai bão lụt. Chùa Liên Trì được dùng làm trụ sở cho HĐLT và là nơi các tổ chức XHDS tụ họp. Cũng vì thế mà nhà cầm quyền đã tìm cách cưỡng chế phá hủy chùa Liên Trì, các tăng ni đã phải tạm trú tại Chùa Giác Hoa. Hội Đồng Liên Tôn ngày càng bị đàn áp mãnh liệt, điển hình là Phật Giáo Hòa Hảo bị cấm tổ chức lễ tưởng niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ. CTS Hứa Phi thuộc Cao Đài chơn truyền đã bị công an sách nhiễu đến phải bị liệt nửa người. Các tôn giáo Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành đều sự đàn áp tương tự. Hòa Thượng đề nghị với phái đoàn của quốc gia dân chủ hôm nay những thỉnh nguyện như sau:

 

            1- Thường xuyên theo dõi tình trạng vi phạm nhân quyền của chế độ cộng sản độc tài toàn trị tại VN. Việc viện trợ cho một chế độ độc tài bất chính và bất công cần được cân nhắc cẩn thận, nếu không sẽ trở thành tiếp sức cho sự độc tài và tàn ác.

            2- Đặt điều kiện nhân quyền khi bang giao với nhà nước Việt Nam trên mọi phương diện; cần có những biện pháp chế tài (như đựa vào danh sách CPC tại Hoa Kỳ chẳng hạn) khi Hà Nội có những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

            3- Áp dụng Đạo luật Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky (mà hai nước Canada và Hoa Kỳ đã đã thiết lập), để răn đe giới cầm quyền tại Việt Nam vốn liên tục áp bức các công dân, các tổ chức, các tôn giáo để tước đoạt tài sản của người dân rồi chạy sang các nước phương Tây hưởng thụ.

            4- Chỉ có những người dân Việt Nam yêu chuộng công lý và sự thật, chỉ có chính quyền Việt Nam tôn trọng nhân quyền và dân chủ mới là bạn bè của các nước dân chủ. Lúc đó, sự giúp đỡ cho đất nước VN mới mang lại hiệu quả thực sự và mới được toàn dân Việt Nam tri ân lâu dài.

5- Xin giúp cho Phong trào Dân chủ Nhân quyền tại Việt Nam được thành công để chúng tôi được tự do hành đạo, người dân được hưởng tự do, dân chủ như quý quốc. Xin làm áp lực yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm (hiện nay có khoảng gần 200 người).

Kế đến, Hòa Thượng đã trao bản tường trình bằng Anh và Việt ngữ cùng nhiều bản tường trình về những vi phạm tôn giáo và nhân quyền. Sau đó, từng các vị chức sắc đại diện đã trình bày trường hợp của tôn giáo mình bị bách hại như thế nào.

            Bày tỏ cảm tưởng, vị đại diện phái đoàn cho biết là đây là lần gặp đặc biệt khác hẵn với những lần gặp trước đây tại Hà Nội, hôm nay được nghe những lời trình bày đặc thù hơn, rõ ràng và đầy đủ hơn về sự đàn áp các tôn giáo độc lập.

 

            Vị đại diện phái đoàn Đức cho biết, “kể từ nay quý vị sẽ an toàn hơn” nếu có vấn đề gì thì cho họ biết ngay.

 

Cuối cùng, ông Konrad Lax đại diện phái đoàn ngỏ lời cám ơn các vị Chức Sắc trong HĐLTVN đã không quản đường xá xa xôi, những trở ngại để đến tham dự buổi gặp mặt này..

Buổi gặp mặt kết thúc lúc 11h cùng ngày. 

 

Ban Báo Chí

Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam

Lienket.QnHn@gmail.com

Website: Lienketqnhn.org

Đính kèm: Bản Tường Trình cùng phái đoàn.

​=====================================================

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Tường trình và Kiến nghị kính gởi

Quý Đại Sứ Quán: Ý, Hà Lan, Anh, Pháp, Đức, EU

Nhân cuộc gặp gỡ ngày 16/5/2018 tại Chùa Giác Hoa, TP HCM

 

           Kính thưa:

 

- Quý Vị Đại Sứ Quán Ý, Hà Lan, Anh, Pháp, Đức và EU

- Quý Tùy viên Chính trị các Đại Sứ Quán

            Hôm nay Hội đồng Liên tôn Việt Nam chúng tôi, quy tụ nhiều chức sắc thuộc 5 Tôn giáo lớn tại Việt Nam đang tranh đấu cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền, hân hạnh được tiếp đón Quý Vị tại ngôi Chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, nơi mà Hòa thượng Thích Không Tánh hiện tạm trú.

            Trước đây Hội đồng Liên tôn có văn phòng ở Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm, Sài Gòn. Nay Chùa Liên Trì đã bị nhà cầm quyền Cộng sản VN san bằng ngày 8-9-2016 để lấy đất đầu tư và cưỡng chế đến nơi xa, hẻo lánh nhằm cô lập vị Trụ trì là Hòa thượng Thích Không Tánh và Quý Sư, do đó các chức sắc của Chùa đã phải đi sống nhờ tại Chùa Giác Hoa này. Hiện nay Chùa cũng bị nhà nước gắn camera  trước cổng để ghi hình theo dõi tất cả những ai ra vào làm cho một số Phật tử e ngại không dám đi cúng viếng lễ Phật !

            Hội đồng Liên tôn Việt Nam gồm có 29 Chức sắc thuộc các Giáo hội độc lập, chân truyền nên việc hành đạo gặp rất nhiều sự khó khăn, đàn áp, khủng bố từ phía nhà cầm quyền Cộng sản

            Nhân dịp này, Hội đồng chúng tôi kính mời Quý vị lắng nghe tường trình vắn tắt về hiện tình vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo tại Việt Nam, nơi Quý vị đang thi hành sứ mạng ngoại giao của mình và nhận những kiến nghị của chúng tôi.

Chúng tôi đính kèm các tờ tường trình đến các giới chức quốc tế trước đây để quý vị thấy rõ tình hình đàn áp hơn.

 

            I- TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN VÀ TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

            1Về chính trị:

            43 năm qua, đất nước chúng tôi phải sống dưới ách cai trị của đảng Cộng sản Việt Nam, một lực lượng độc tài toàn trị tước đoạt mọi quyền tự do căn bản của người dân. Kể từ đầu năm 2017, đảng này đang tiến hành mạnh mẽ cái mà họ gọi là “cuộc chiến chống tham nhũng”, dưới sự điều khiển của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhưng theo nhận định của Phong trào Dân chủ nói chung và của chúng tôi nói riêng, đây chỉ là cuộc tranh giành quyền lực và quyền lợi giữa các phe nhóm lợi ích trong đảng Cộng sản, cái quyền lực mà từ lâu đảng CS đã cướp từ nhân dân, và những quyền lợi mà họ đã thâu tóm do bóc lột tài nguyên đất nước và tài sản dân lành. Bởi lẽ một chế độ độc tài toàn trị, không có tam quyền phân lập, thì đương nhiên đẻ ra nạn tham nhũng mà không bao giờ họ có thực tâm vả có khả năng giải quyết để làm sạch bộ máy cai trị.

            2- Về Nhân Quyền: Nhà cầm quyền Việt Nam đã tham dự phiên họp thường kỳ lần thứ 37 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC) tại Genève, Thụy Sỹ (26-2 đến 23-3-2018). Như bao lần khác trước đó -và như trong các cuộc “Đối thoại nhân quyền thường kỳ” giữa Việt Nam với các quốc gia dân chủ Âu Mỹ- phái đoàn của Hà Nội luôn luôn đưa ra một bức tranh tốt đẹp về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với những hứa hẹn và cam kết long trọng. Nhưng đối với chúng tôi, và người dân, đấy chỉ là một màn mới trong vở kịch lừa gạt Quốc tế của Cộng sản. Bởi lẽ họ vẫn tiếp tục chính sách đàn áp nhân dân Việt Nam trên mặt luật pháp và trên mặt thực tế để duy trì quyền lực cho đảng Cộng sản. Sau đây là một số sự kiện tiêu biểu:

            A- Luật pháp: Từ 01-01-2018, bắt đầu có hiệu lực nhiều bản văn pháp lý quan trọng như Bộ luật Hình sự sửa đổi, Luật Tín ngưỡng Tôn giáo. Được biên soạn theo ý đảng chứ chẳng theo lòng dân, các bộ luật này tỏ ra khắt khe hơn các bộ luật cũ, với sự kiểm soát ngặt nghèo hơn đối với các hoạt động của công dân và sự chế tài trừng phạt vươn cả đến giai đoạn chuẩn bị các hành vi bị coi là tội phạm (Bộ luật Hình sự), với việc hình sự hóa mọi hoạt động tôn giáo để buộc mọi Giáo hội phải luôn xin phép nhà cầm quyền trong tất cả những gì liên quan tới đức tin (Luật Tín ngưỡng Tôn giáo).

            Bên cạnh đó, việc nhà cầm quyền đang dự thảo Luật về Hội mà chẳng hề lấy ý kiến nhân dân, nhằm cấm cản thành lập hoặc cưỡng bức vào tròng mọi tổ chức xã hội dân sự độc lập; rồi Luật An ninh mạng nhằm kiểm soát chặt chẽ các mạng xã hội, các trang web, các trang blog, các số điện thoại di động; thiết lập các cơ quan của quân đội và công an nhằm theo dõi và tác chiến trên internet… Tất cả cho thấy họ có ý định gia tăng khống chế và lèo lái tâm tình lẫn tư tưởng của nhân dân theo ý đảng, giới hạn thậm chí bóp nghẹt quyền tự do lập hội và tự do ngôn luận tại Việt Nam.

            B- Thực tế:

            B1- Các tù nhân lương tâm bị án nặng nề: Trước hiện tình chính trị ngày càng áp bức, kinh tế ngày càng tụt hậu, văn hóa ngày càng suy đồi, môi trường ngày càng ô nhiễm, xã hội ngày càng hỗn loạn, luật pháp ngày càng bất công, nhất là an ninh quốc phòng ngày càng bấp bênh nguy hiểm, nhiều công dân riêng lẻ hoặc tập thể đã can đảm lên tiếng. Thế nhưng họ đã bị nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp cách khốc liệt.

            Vào giữa tháng 11-2017, NOW!Campaign, một sáng kiến chung của 15 tổ chức xã hội dân sự quốc tế, đã công bố danh sách 165 tù nhân lương tâm mà Việt Nam đang giam giữ tại thời điểm đó. Họ là những luật sư nhân quyền, chiến sĩ dân chủ, ký giả độc lập, nhà hoạt động công đoàn, công dân tranh đấu về môi trường và đất đai, tín đồ tôn giáo thiểu số không được nhà nước công nhận. Tất cả họ đều hành động cách ôn hòa, không bạo lực hay thù hận.

            - Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức Mẹ Nấm) ngày 29-06-2017 đã bị tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 10 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo khoản 1 điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Bà được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vinh danh là “phụ nữ can đảm quốc tế” năm 2017.

            - Sinh viên Phan Kim Khánh ngày 25-10-2017 đã bị tòa án tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt 6 năm tù giam và 4 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ luật Hình sự.

            - Một nhóm 5 thanh niên ngày 21-12-2017 đã bị tòa án tỉnh An Giang tuyên phạt 19 năm tù vì “treo cờ vàng của chế độ Việt Nam Cộng Hòa”.

            - Bà Trần Thị Nga ngày 22-12-2017 đã bị tòa án tỉnh Hà Tây tuyên phạt 9 năm tù giam 5 năm quản chế vì tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo khoản 1, điều 88 Bộ Luật hình sự.

            - Một nhóm 9 người hoạt động nhân quyền ngày 28-12-2017 đã bị Toàn án tỉnh Bình Định xử án với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và “Tuyên truyền chống nhà nước” theo các Điều 79, 88 của Bộ luật Hình sự với mức án tổng cộng 83 năm tù, gồm:  Ông Tạ Tấn Lộc và Nguyễn Quang Thanh đồng 14 năm tù giam, ông Huỳnh Hữu Đạt 13 năm tù giam. Những người còn lại từ 03 năm cho đến 12 năm tù giam.

- Ông Trần Anh Kim bị tòa án tỉnh Thái Bình kết án ngày 25/6/2017 với 13  năm tù giam, 4 năm quản chế. về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ Luật Hình Sự. Ông bị tổng cộng 3 lần tù với 20 năm tù giam, 7 năm quản chế. Cùng vụ án với ông có Lê Thanh Tùng, bị kết án 12 năm tù và 4 năm quản chế.

            - Hội “Anh Em Dân Chủ”, một tổ chức xã hội dân sự, gồm 6 người (luật sư Nguyễn Văn Đài, mục sư Nguyễn Trung Tôn, nhà báo Trương Minh Đức, luật gia Nguyễn Bắc Truyển, kỹ sư Phạm Văn Trội, giáo viên Lê Thu Hà,) ngày 05-04-2018 đã bị tòa án Hà Nội tuyên phạt tổng cộng 66 năm tù giam và 17 năm quản chế vì tội “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”. Hai thành viên khác của Hội cũng bị cáo buộc cùng tội danh là ông Nguyễn Văn Túc ngày 19-04-2018 bị tòa án tỉnh Thái Bình tuyên phạt 13 năm tù và cô Trần Thị Xuân ngày 12-04-2018 bị tòa án tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 9 năm tù giam, 5 năm quản chế.

            - Sinh viên Nguyễn Viết Dũng ngày 12-04-2018 đã bị tòa án tỉnh Nghệ An tuyên phạt 7 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống phá Nhà nước”.

            - Nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình, ngày 24-04-2018, đã bị tòa án tỉnh Nghệ An tuyên phạt y án sơ thẩm 14 năm tù.

-          Nhà giáo Vũ Văn Hùng, bị kết án 1 năm tù giam tội “cố ý gây thương tích.”

(Đính kèm là danh sách các tù nhân lương tâm được báo cáo năm 2017, một số nhỏ được thả do mãn hạn tù, hoặc bị trục xuất ra hải ngoại).

 

            B2- Các vụ án và phiên tòa phi pháp vô luật: Ngoài những điều trong Bộ luật Hình sự như 79, 88, 258 cũ, 109, 117, 331 mới bị quốc tế lẫn người dân trong nước từ lâu lên án, các vụ án và phiên tòa chính trị tại VN hiện thời đều phi pháp vô luật: (1) tiến trình bắt bớ thô bạo và bất chấp thủ tục, (2) việc công an thẩm vấn thiếu luật sư hiện diện, (3) trong các phiên tòa, thẩm phán và công tố toa rập cùng nhau, (4) luật sư biện hộ thường xuyên bị ngắt lời, (5) bằng chứng không được xem xét thấu đáo, bản án đã được nhà cầm quyền định trước, (6) bị can chẳng được tự do trình bày, (7) thân nhân ruột thịt bị hạn chế hiện diện, (8) bằng hữu không được tham dự, thậm chí còn bị đánh đập và cướp bóc, (9) rất nhiều tù nhân lương tâm đã phải lãnh những bản án bất công, nặng nề chỉ vì họ hoạt động cách ôn hòa cho dân chủ, nhân quyền, môi trường trong sạch và tự do tôn giáo.

            B3- Các nghi can bị chết trong nhà tạm giữ của công an: Nhiều trường hợp nghi can bị hỏi cung tại các đồn công an đã tử vong do bị tra tấn hoặc bị áp lực, nhưng bị công an đổ cho là tự tử. Xin liệt kê vài trường hợp điển hình:

            - Ngày 03-05-2017, ông Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi, bị công an tỉnh Vĩnh Long bắt để điều tra hành vi "tán phát tài liệu chống phá nhà nước", đã "tự sát" bằng dao rọc giấy chỉ sau một ngày tạm giam. Cổ bị cắt gần đứt lìa.

            - Ngày 14-06-1977, ông Ngô Chí Tâm (sinh năm 1977) bị cho là tự tử bằng dây thun quần tại Công an phường Tam Bình, quận Thủ Đức.

            - Ngày 06-07-2017, ông Nguyễn Hồng Đê, 25 tuổi, được đưa về Nhà tạm giữ Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, sau đó được báo cáo "trong khi ngồi viết bản tự khai tại phòng làm việc của điều tra viên, anh Đê đã dùng áo của mình làm dây treo vào cửa sổ để tự tử."

            - Ngày 08-09-2017, ông Võ Tấn Minh chết bất thường tại nhà tạm giữ công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm tỉnh Ninh Thuận.

            - Ngày 15-10-2017, ông Hoàng Văn Ka, 32 tuổi, chết bất thường tại trại tạm giam công an tỉnh Nghệ An.

            B4- Các tôn giáo tiếp tục bị đàn áp khốc liệt:

 

            Cao Đài

           - Ngày 1 tháng 3 năm 1979, nhà cầm quyền cộng sản đã giải tán Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh và thành lập Cao Đài quốc doanh nhằm khống chế Đạo Cao Đài được thành lập từ năm 2016. Kề từ đó, nhà cầm quyền đàn áp đạo Cao Đài Chơn Truyền, gây khó khăn cho những ai không theo Cao Đài của nhà cầm quyền lập ra.

          - Ngày 14/4/2015, Thánh Thất Cao Đài Tuy An tại xã An Cư, Huyện Tuy An tình Phú Yên đã bị nhà cầm quyền cưỡng chế san bằng.

- Chánh trị sự Hứa Phi, Trưởng Khối Nhơn Sanh đạo Cao Đài độc lập ở Đức Trọng - Lâm Đồng từ hôm 12-01-2018 bị sách nhiễu liên tục đến độ lâm trọng bệnh liệt nửa người mà không cho đi điều trị, còn bị phạt hành chánh. Hiện tư thất của Chánh trị sự bị công an phong tỏa, canh gác suốt ngày đêm, không cho rời khỏi địa phương !

            - Hai đồng đạo đến thăm ông ngày 05-02-2018 cũng bị hành hung đến trọng thương.

            

Công Giáo

            - Đan viện Công giáo Thiên An tại Thừa Thiên-Huế bị sách nhiễu, vu khống, hăm dọa, phá hủy Thánh giá, hành hung đan sĩ ngày 28 và 29-06-2017.

            - Nhiều Giáo xứ tại Giáo phận Vinh (như Phú Yên, Song Ngọc, Văn Thai, Đông Kiều, Kẻ Gai, Phúc Lộc) bị công an và côn đồ trong Hội Cờ Đỏ tấn công suốt năm 2017.

            - Giáo xứ Thủ Thiêm và dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm bị nhà cầm quyền Sài Gòn rao bán đấu giá đất đai và cơ sở của họ ngày 01-05-2018.

            - Dòng Thánh Phao-lô Hà Nội bị một người dân (được sự bao che của nhà cầm quyền và sự hỗ trợ của công an, côn đồ), cướp đất ở đường Quang Trung, quận Hoàn Kiếm ngày 08-05-2018 và đang thi công trên mảnh đất ấy.

 

            Phật Giáo Hòa Hảo:

            - Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy bị cản trở cử hành đại lễ Đản sanh Đức Huỳnh Giáo chủ ngày 11-01-2018.

            - Ông Vương Văn Thả (tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo) ngày 23-01-2018 đã bị tòa án tỉnh An Giang tuyên phạt 12 năm tù với cáo buộc theo Điều 88 Bộ luật Hình sự, “Tuyên truyền chống Nhà nước”. Con trai ông là Vương Thanh Thuận 7 năm tù. Hai cháu song sinh 6 năm tù mỗi người.

            - Sáu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, trong đó có 3 cha con ông Bùi Văn Trung, đã bị tuyên án 22 năm trời ngày 09-02-2018 chỉ vì lập đạo tràng để cầu nguyện…

            - Tư thất của Cụ Nguyễn Văn Điền, Hội trưởng Trung ương Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy đã nhiều năm bị công an phong tỏa, canh gác và còn vào hẳn nhà tuyên bố cấm không cho Cụ ra khỏi tỉnh An Giang.

 

            Phật Giáo:

            - Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống mhất đã bị nhà nước cấm hoạt động từ năm 1980. Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ bị giam lỏng trong Thanh Minh Thiền Viện ở Sài Gòn.

            - Các Chùa đều bị gây khó khăn nếu không nhập với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (tức Giáo Hội do nhà cầm quyền lập ra và kiểm soát)

            - Chùa Liên Trì bị san bằng ngày 8/9/2018, Hòa Thượng trụ trì là Hòa Thượng Thích Không Tánh và các Tăng Ni đã phải ở nhờ tại chùa Giác Hoa.

 

            Tin Lành:

            - Mục sư Tin lành Nguyễn Trung tôn, ngày 30-07-2017 bị tòa kết án 13 năm tù, 4 năm quản chế vì bị cáo buộc “có âm mưu lật đổ nhà nước nhân dân.” Hiện nay ông bị giam tại tại giam B14 Hà Nội, sức khỏe rất yếu kém.

- Mục sư Đoàn Văn Diên bị bắt đi bắt lại nhiều lần vào tháng 12-2017 (Mùa Giáng sinh) để ép buộc con trai là nhà hoạt động Công đoàn Đoàn Huy Chương phải ra trình diện. Anh Chương cũng là một cựu tù nhân lương tâm vừa mới ra tù nhưng luôn bị giám sát tước đoạt quyền tự do.

- Các Mục sư và Truyền đạo ở vùng sắc tộc Tây Nguyên vẫn còn bị sách nhiễu, đàn áp. Ngày 15-02-2017 thầy truyền đạo quản nhiệm Y Dưa Niê (sn 1986), cư trú tại Buôn Drai, xã Ea Ana, huyện Krông Ana, tỉnh Dak Lak, bị công an bắt cóc tại buôn TơLơ, xã Ea Bông, huyện Krông Ân, khi đang chạy xe máy đi mua đồ ăn cho các tín đồ đang đọc kinh tại Hội Thánh cùng 1 tín đồ.

(Xin xem bản tường trình chi tiết về Tin Lành đính kèm)

 

            II- KIẾN NGHỊ

 

            1- Xin Quý Chính phủ thường xuyên theo dõi tình hình nhân quyền trong chế độ cộng sản độc tài toàn trị tại VN, cái chế độ mà kể từ năm 1954 tại miền Bắc và từ năm 1975 trên toàn thể Việt Nam đến nay, đã chỉ xây dựng bằng bạo lực và dối trá, trên nước mắt và xương máu của công dân mình, đồng bào mình. Việc viện trợ cho một chế độ bất chính và bất công như thế cần được cân nhắc hết sức cẩn thận, nếu không sẽ trở thành tiếp sức cho sự độc tài và tàn ác.

            2- Xin Quý Chính phủ luôn đặt điều kiện về nhân quyền, khi bang giao với nhà nước Việt Nam dù trên phương diện kinh tế, văn hóa, thương mãi, quân sự…; và sẵn sàng có những biện pháp chế tài (danh sách CPC tại Hoa Kỳ chẳng hạn) khi Hà Nội có những vi phạm nhân quyền liên tục và nghiêm trọng. Thực ra thì đã có quá nhiều rồi.

            3- Xin Quý Chính phủ nhanh chóng và tích cực áp dụng Đạo luật Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky mà hai nước Canada và Hoa Kỳ đã đã thiết lập, ngõ hầu răn đe hữu hiệu giới cầm quyền tại Việt Nam vốn liên tục áp bức các công dân, các tổ chức, các tôn giáo để tước đoạt tài sản của họ rồi tìm cách chạy sang các nước phương Tây để an nhàn hưởng thụ.

            4- Xin Quý Chính phủ lưu ý rằng chỉ có những người dân Việt Nam yêu chuộng công lý và sự thật, chỉ có một chính quyền Việt Nam tôn trọng nhân quyền và dân chủ, mới là bạn bè đích thực của Quý Quốc. Và lúc đó, sự giúp đỡ của Quý Quốc về mặt kinh tế, văn hóa, khoa học cho đất nước chúng tôi mới mang lại hiệu quả thực sự và mới được toàn dân Việt Nam tri ân lâu dài. Trước mắt, xin Quý vị giúp cho Phong trào Dân chủ Nhân quyền trên đất nước chúng tôi được thành công để chúng tôi được tự ho hành đạo, người dân được hưởng tự do, dân chủ như quý quốc.

            Chúng tôi chân thành cảm ơn tất cả Quý vị.

 

            Làm tại Việt Nam ngày 16-05-2018

nhân cuộc gặp mặt tại chùa Giác Hoa, Sài Gòn

 

            Hội đồng Liên tôn Việt Nam đồng ký tên:

 

            Cao đài :

- Chánh trị sự Hứa Phi (điện thoại: 0163.3273.240)

- Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân (điện thoại: 0988.971.117)

- Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng (điện thoại: 0988.477.719).

- Chánh trị sự Nguyễn Đình Cúc (điện thoại: 01664967257).

- Chánh trị sự Lê Thị Nho (điện thoại: 0977697579).

- Thông sự Đoàn Công Danh (điện thoại: 0977.961.750)

- Thông sự Đặng Văn Đáo (điện thoại: 0933.963.378).

- Thông sự Nguyễn Ngọc Lưu (điện thoại: 0167.7551.167).

            Công giáo :

- Linh mục Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý (điện thoại: 0932211438)

- Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi (điện thoại: 0984.236.371)

- Linh mục Giu-se Đinh Hữu Thoại (điện thoại: 0935.569.205)

- Linh mục Phao-lô Lê Xuân Lộc (điện thoại: 0122.596.9335)

- Linh mục Giu-se Nguyễn Công Bình (điện thoại: 01692498463)

            Phật giáo :

- Hòa thượng Thích Không Tánh (điện thoại: 0165.6789.881)

- Thượng tọa Thích Từ Giáo (điên thoại: 0912.717.819)

- Thượng tọa Thích Đồng Minh (điện thoại: 0933.738.591)

- Thượng tọa Thích Vĩnh Phước (điện thoại: 0969.992.087)

- Thượng tọa Thích Đức Minh (điện thoại: 0165.348.2276)

            Phật giáo Hoà hảo :

- Ông Nguyễn Văn Điền (điện thoại: 0122.870.7160)

- Ông Lê Quang Hiển (điện thoại: 0167.292.1234)

- Ông Lê Văn Sóc (điện thoại: 096.4199.039)

- Ông Phan Tấn Hòa (điện thoại: 0162.6301.082)

- Ông Bùi Văn Luốc (điện thoại: 0169.612.9094)

- Ông Hà Văn Duy Hồ (điện thoại 012.33.77.29.29).

- Ông Trần Văn Quang (điện thoại 0169.303.22.77)

            Tin lành :

- Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (điện thoại: 0121.9460.045)

- Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng (điện thoại: 0906.342.908)

- Mục sư Đoàn Văn Diên (điện thoại: 01676923013 )

            Với sự hiệp thông của Mục sư Nguyễn Trung Tôn đang ở trong lao tù cộng sản.

 

 22/05/2018(Xem: 149)
Có một vị trí quan trọng đặc biệt đối với cộng đồng của chúng ta, đó là cuộc bầu cử cho Bộ trưởng Tư pháp Tiểu Bang California. Một ứng cử viên cho vị trí này mà tên tuổi và khuôn mặt rất quen thuộc với cộng đồng người Việt
22/05/2018(Xem: 458)
Trước khi đến đây, tôi nghe thầy nói hôm nay chúng ta đến chùa Tượng Phật Nước Bàn. Lòng bàn hoàng tôi liền nghỉ lại ngày hôm qua chúng tôi đến viếng ngôi nhà của Ông Thuần Đà, người đã cung kính dâng món ăn đặc biệt cho đức Phật, đây là một danh dự lớn lao cho cư sĩ Thuần Đà, nào ngờ , sau bửa ăn đức Phật lâm bịnh nặng, đó là bửa ăn cuối cùng của đức Phật.
22/05/2018(Xem: 1578)
Trong các trại tù của CS với tên gọi mỹ miều là “ Trại cải tạo” nằm rải rác trong rừng sân nước độc, nơi khỉ ho gà gáy trên toàn cõi VN, nếu không đề cập đến tên Trại Trưởng trại tù Z.30 Xuân Lộc Đồng Nai Trịnh Văn Thích, là một điều thiếu sót.
21/05/2018(Xem: 1192)
Robert Moliere: “Không có học trò nghèo mà chỉ có cha mẹ nghèo; không có người tốt nghiệp kém mà chỉ có xã hội kém không biết dùng người; không có tuổi trẻ sinh ra xấu mà chỉ có gia đình tắc trách và xã hội suy đồi tạo ra sản phẩm xấu làm con người hư hỏng
21/05/2018(Xem: 1026)
Tổ chức tại: THƯ VIỆN VIỆT NAM TOÀN CẦU 14550 Magnolia St # 205 Westminster - CA 92683 Vào Thứ BẢY 26 tháng 5 năm 2018 lúc 7:30pm - VÀO CỬA TỰ DO
21/05/2018(Xem: 469)
Trong tác phẩm “Các Nền Dân chủ chết như thế nào“, Steven Levitsky và Daniel Ziblatt của Đại học Harvard lập luận rằng các nền dân chủ thường không kết thúc bằng một vụ bùng nổ, nhưng với các tiếng kêu than do bị tổn thương
21/05/2018(Xem: 461)
Chia sẻ kinh nghiệm đem Chánh Niệm / Phật Pháp vào Nhà Tù và Trường học ở tiểu bang California (Thầy Thích Thiện Tâm và Htr. Tâm Thường Định)... kinh nghiệm hoằng pháp trên mạng... Ra Mắt Sách của NXB Lotus Media, Inc., Hương Tích Phật Việt, Hoa Đàm, etc...
21/05/2018(Xem: 782)
WESTMINSTER -- Một buôi nóí chuyện đầy tính triết học... và giới thiệu một tác phẩm triết học...
21/05/2018(Xem: 973)
Tưởng rằng chỉ ở thời Tây, dân ta mới khóc ra máu mắt vì sưu cao thuế nặng. Ngoài đồng thì có thuế ruộng, trong nhà thì phải đóng thuế vườn rồi đến thuế thân v.v…
21/05/2018(Xem: 1422)
Đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan hôm 19/5 còn mang những nét hoàng gia, như được tổ chức trong một lâu đài, thái tử và công chúa ngồi trên cỗ xe có ngựa kéo. Còn lại về hình thức đã gần gũi với đời thường hơn nhiều những đám cưới hoàng gia trước đây.
20/05/2018(Xem: 861)
Vào các diễn đàn chúng ta phải đọc những lời lẽ thô tục, chửi bới, chụp mũ, vu cáo, kết tội, mạ lỵ làm chúng ta sững sờ làm đầu óc chúng ta khô cứng.
20/05/2018(Xem: 3548)
Trong số các bạn trẻ đi tìm điểm tựa họp nhau thành tổ chức, tôi thấy có Voice. (Vietnamese Overseas Initia-tive for Conscience Empowerment) Nơi tập hợp các bạn trẻ muốn nâng địa cầu..
20/05/2018(Xem: 425)
ViDan Foundation (VDF) đã hoàn thành chuyến phát đồng phục học sinh và tập, viết… cho 212 cháu học sinh thuộc các gia đình đồng bào nghèo khó ở hai trường Samaki (Kandal) và Bến Ván (An Hoà Tự) thuộc tỉnh Kampong Chhnang ở Cambodia.
20/05/2018(Xem: 2556)
tại Hà Nội, Sài Gòn và Hải Phòng cũng như một nhóm người Việt tại nơi cư trú của ngài ở thị trấn Dharamsala, Ấn Độ... Chủ Nhật ngày 20 tháng 5 năm 2018 lúc 9 giờ tối (giờ California)
19/05/2018(Xem: 1051)
Mỹ giúp Ấn Độ chuyển hướng nguyên tử của Ấn Độ sang cung cấp năng lượng phát triển kinh tế và y học... Hoàng gia Thụy Điển trao giải Nobel Hòa binh năm 2009 cho Tổng thống Barack Obama vì Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của một siêu cường nguyên tử đề xuất một “thế giới phi hạt nhân”.
Tin công nghệ
Trước đây, Apple đã từng tiết lộ sẽ tổ chức một sự kiện lớn vào ngày 04/06/2018. Đến khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã có thể xác nhận chính thức về lịch trình tổ chức hội nghị thường niên WWDC dành cho lập trình viên của Apple thông qua thư mời tham dự. Theo đó, WWDC 2018 sẽ diễn ra từ ngày 04/06 đến ngày 08/06/2018 tại trung tâm hội nghị McEnery Convention Center ở San Jose, California, Mỹ.
Sau khi loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm khỏi iPhone, từ thế hệ iPhone 7 trở đi, Apple khuyến khích người dùng sử dụng tai nghe không dây, và hãng có cung cấp tai nghe AirPods với giá 159 USD. Ngoài ra, Apple có bán tai nghe không dây Powerbeats3 Wireless (và Powerbeats2) cho những người dùng thích tập thể dục. Powerbeats3 được quảng cáo là có thể chống nước, mồ hôi và có thời lượng pin lên tới 12 giờ
Khoảng cuối tháng 05/2018, Instagram bổ sung thêm tùy chọn để mute bạn bè, ngăn không cho họ xuất hiện trên feed.
Khoảng cuối tháng 05/2018, các thành viên Nghị viên Châu Âu đã hỏi CEO Mark Zuckerberg rằng liệu Facebook có phải đang nắm giữ một thế độc quyền, cần phải bị chia rẽ hay không.
Khoảng cuối tháng 05/2018, LG nâng cấp dòng sản phẩm Q7, thay thế cho loạt sản phẩm Q6 ra mắt 2017. Dòng sản phẩm tầm trung của LG vẫn bao gồm 3 model là Q7, Q7+ và Q7 Alpha, tất cả các phiên bản đều có màn hình 5.5 inch độ phân giải FullHD+ tỷ lệ 18:9 tương tự như năm 2017, nhưng đã bổ sung thêm những tính năng bao gồm chống nước IP68, cảm biến vân tay, cải thiện camera với AI và âm thanh.
Hồi năm 2006, Google đã mua lại YouTube với giá 1.65 tỷ USD – thương vụ kỷ lục ở thời điểm đó. Sau hơn 1 thập kỷ liên tục thay đổi và phát triển, đến năm 2018, YouTube đã trở thành một đế chế hùng mạnh và được nhiều người dùng trên khắp thế giới sử dụng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Bloomberg đưa tin, TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip xử lý cho thế hệ iPhone mới, sẽ ra mắt cuối năm 2018
SharePoint là một nền tảng phát triển ứng dụng web của Microsoft, hướng tới đối tượng khách hàng chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp. SharePoint sẽ cho phép xây dựng các trang mạng thông tin và quản lý nội dung nội bộ dễ dàng hơn. Hiện có khoảng 400,000 tổ chức đang sử dụng phần mềm SharePoint.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận trong vụ ZTE.
Nhiều người dùng iPhone vốn vẫn luôn thất vọng trước việc Google thu thập dữ liệu cá nhân của mình. Đến năm 2018, người dùng iPhone ở Anh đã quyết định đệ đơn kiện tập thể, yêu cầu Google trả 4.29 tỷ USD bồi thường thiệt hại.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân ép tổng tư lệnh Megan Brennan tăng gấp đôi phí vận chuyển USPS,. Động thái có thể sẽ khiến Amazon tốn chi phí đến hàng tỷ USD
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.