Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ls Bùi Kim Thành Đến Texas Trong Diện Tị Nạn Chính Trị

26/07/200800:00:00(Xem: 5376)

Luật sư Bùi Kim Thành.

Dallas (Texas) - 25-7-08- Nữ luật sư Bùi Kim Thành, một nhà đấu tranh dân chủ nhân quyền trong nước, người đã giúp đỡ các dân oan khiếu kiện tại Việt Nam, từng bị công an và nhà nước đàn áp, nhốt vào bệnh viện tâm thần đã được chính phủ Hoa Kỳ nhận cho tị nạn chính trị. Bà đã đến thành phố Dallas, tiểu bang Texas từ ngày Thứ Hai, 21-7-08, hiện đang cư ngụ tại nhà của người em gái.

Trong cuộc điện đàm, luật sư Bùi Kim Thành rất sôi nổi bày tỏ chính kiến đấu tranh cho tự do dân chủ người dân trong nước. Bà cho biết đã có lập trường đấu tranh từ nhiều năm qua.  Sinh năm 1959, từng là giáo viên cấp 3 môn Vật Lý, sau đó học đại học luật Thành Hồ, đại học tư pháp Hà Nội và trở thành luật sư chính thức năm 2004.

Ngay từ năm 1989, bà Bùi Kim Thành đã tự ra ứng cử hội đồng nhân dân quận Bình Thạnh, năm 1997 tự ứng cử đại biểu quốc hội khóa 10 nhưng bị làm khó khăn nên không thắng. Và với tính  cách độc lập, kiên cường luôn đấu tranh vì những bất công, tham nhũng, bà Thành bị công an trù dập.

Từ năm 1995, bà Bùi Kim Thành đã giúp dân oan khiếu kiện về phương diện pháp lý, nhất là khi có bằng luật sư trong tay, bà đã tham gia mạnh mẽ hơn trong công tác này. Chính vì thế, công an đã bắt và đưa bà vào nhà thương điên năm 2006 trong thời gian 250 ngày. Sau khi được thả ra, bà tiếp tục đấu tranh và bị bắt lần thứ nhì năm ngóai.

Khi phụ tá ngọai trưởng Mỹ, David Kramer đến Hà Nội cuối tháng 5/08 thảo luận về nhân quyền cùng nhiều vấn đề kinh tế, kỹ thuật đã đưa ra danh sách những nhà đấu tranh dân chủ VN bị CSVN bắt và đòi được trả tự do, trong danh sách này thì Bùi Kim Thành đứng đầu.

Trước khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Mỹ vào tháng 6-08 thì bà Thành được thả và sau đó bị bắt lại. Và đã có sự thỏa thuận giữa hai nước, sau đó Hà Nội đồng ý thả và Hoa Kỳ nhận cho bà Bùi Kim Thành được tị nạn.

Trong cuộc điện đàm, bà Thành cho biết trước đó đã gởi đơn xin tị nạn khủng bố đến chính phủ Hoa Kỳ và cuối cùng đơn xin được chấp thuận.

Bà kể lại cảm giác trên chuyến đi rời bỏ đất nước đi tị nạn, khi ghé Thái Lan thì đã thấy bầu không khí tự do, không còn bóng dáng công an thường theo dõi kềm kẹp sinh họat của mình. Khi qua Nhật, rồi Los Angeles, rồi Dallas, cái cảm giác thỏai mái, tự do bao bọc chung quanh.

Khi hỏi món phở của người Việt nấu tại nhà hàng Dallas so với trong nước ra sao thì bà Thành cho biết là ăn thấy ngon hơn, có lẽ một phần do tâm trạng phấn khởi lần đầu đặt chân lên xứ tự do.

Bà có hai người con trai kiến trúc sư và kỹ sư  đang sinh sống tại Sài Gòn. Bà ra đi tị nạn chỉ một mình.

Trước khi chấm dứt cuộc nói chuyện qua điện thọai, luật sư Bùi Kim Thành nhờ chuyển lời cám ơn đến tất cả những tổ chức nhân quyền, hội đòan, chính phủ các nước tự do, bằng hữu, đồng bào hải ngọai lẫn trong nước đã quan tâm, giúp đỡ. Bà nhắc tới cá nhân bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, phó tổng thư ký Đảng Dân Chủ Việt Nam đặc trách ngọai vận đã vận động với bộ ngọai giao Hoa Kỳ.  Bà bày tỏ tâm nguyện vẫn tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền tự do cho đồng bào trong nước dù đang ở xứ người.

Được biết thêm luật sư Bùi Kim Thành cũng là đảng viên Đảng Dân Chủ Việt Nam. Bà dự tính đang viết một hồi ký kể lại những sinh họat đấu tranh nhiều năm qua để gởi tới đồng bào hải ngọai trong thời gian rất gần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.