Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tương Kê, Tựu Kế

09/07/200500:00:00(Xem: 4855)
Cái đinh của thời thế Việt Nam suốt tuần qua và còn diễn tiến nhiều tháng tới nữa, là sự kiện được Việt Báo tường thuật từ số báo đầu tuần: Tối mùng một tháng Bảy, tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Saigon đã mở cuộc tiếp tân mừng lễ Độc Lập của Hoa Kỳ. Nhưng năm nay, khác với tiền lệ đã có từ ba năm qua, giới ngoại giao Mỹ đã mời một số nhân vật nổi tiếng là bất đồng chính kiến và có thành tích đấu tranh cho dân chủ tham dự sinh hoạt long trọng này.

Tin sơ khởi được Việt Báo loan tải đầu tiên, với những tấm hình đầy "ấn tượng", vì cho thấy các nhân vật như Nguyễn Đan Quế, Trần Khuê, Chân Tín, Thích Thiện Minh, Đỗ Nam Hải, Trần Thiện Duyên hay Phạm Đình Nhẫn tươi cười đứng bên các nhà ngoại giao Hoa Kỳ. Phu nhân của các ông Nguyễn Đan Quế hay Trần Khuê cũng hiện diện. Giáo sư Lê Xuân Khoa từ Hoa Kỳ về Việt Nam cho một dự án về giáo dục cũng không lỡ dịp cụng ly với các nhân vật dân chủ miền Nam. Buổi tiếp tân được tổ chức sáu tiếng đồng hồ trước khi Thủ tướng Phan Văn Khải đặt chân trên phi trường Nội Bài ở miền Bắc sau một chuyến công tác dài.

Tiếp sau đó, từ các chương trình phỏng vấn qua điện thoại của đài RFA và BBC, với mục sư Nhẫn và kỹ sư Hải, người ta biết thêm một số chi tiết.
Từ ba năm nay, hàng năm Lãnh sự quán Mỹ tại Sàigon vẫn có buổi tiếp tân mừng ngày Quốc khánh Hoa Kỳ và vẫn mời các mục sư hay doanh gia tham dự. Năm nay, người ta thấy có thêm hầu hết các khuôn mặt đối kháng chính trị hay đấu tranh cho tôn giáo, được mời cùng đại diện chính quyền địa phương là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố. Cuộc gặp gỡ hy hữu này có thể là do kết quả đấu tranh hay vận động hoặc áp lực từ phía Quốc hội Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt ở nước ngoài, và là cơ hội đáng xúc động cho những nhà dân chủ được gặp nhau. Niềm vui của họ là điều đáng chú ý nhất.

Trong buổi tiếp tân, đại diện chính quyền địa phương có đáp từ lời chào mừng của Tổng lãnh sự quán Mỹ, nhưng đôi bên đều không nói gì tới cái đinh của hội trường - là các nhân vật dân chủ - và cái gai trong quan hệ giữa hai nước - là vấn đề dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo."

Và ngày hôm sau Việt Báo thêm tin Cụ Lê quang Liêm được mời, thư mời trước gởi Bưu Điện không đến, nhân viên sứ quán Mỹ phải cho người mang thư tay lại, đồng thời chuyển thêm email để xác nhận nếu thiệp mời không đến thì cứ đến với email. Và nhờ thiệp mời này CS để cho Cụ Lê Quang Liêm ra nhà thương mà CS đã Cưỡng bức "an trí" Cụ để không thể tổ chức Đại Lễ 18-5 thứ 66 Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Cụ vì chân đau về sớm và không chụp hình như một số lớn hình được chuyển ra ngoại quốc.

Hiện tượng hi hữu, đầu tiên sau 30 năm CS làm chủ Saigon này làm người ta có một số suy nghĩ trên phương diện chánh trị.

Một, có thể Hành Pháp Mỹ, cụ thể là Bộ Ngoại Giao mà Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà Nội và Tòa Tổng Lãnh sự Mỹ ở Saigon là cơ quan trực thuộc muốn chứng tỏ với nhân dân và Quốc Hội Mỹ, rằng ở VN có đối lập. Cũng như thời Đệ Nhị Cộng Hòa Tòa Đại sứ Mỹ ở Saigon cố gắng chứng minh có đối lập và không ngần ngại trở trưởng cho các thành phần chống TT Nguyễn văn Thiệu. Vì hơn ai hết Hành Pháp Mỹ biết Quốc Hội và nhân dân Mỹ không bao giờ chấp nhận một chánh quyền không có đối lập, độc tài, độc trị.

Hai, nếu lạc quan hơn một chút, có thể xem hiện tượng tiếp tân đối lập đó là những gì hai bên Washington - Hà Nội đã mật đàm. CS Hà Nội phải cải thiện dân chủ phần nào để Hành Pháp dễ ăn, dễ nói với Quốc Hội. Hành Pháp cần sự đồng ý của Quốc Hội mới giúp cho Hà Nội vào WTO được, mới xin kinh phí cho sĩ quan Mỹ sang huấn luyện cho Quân đội CS Hà Nội, và chia xe tin tình báo với ngành an ninh Hà Nội được. Nhứt là như đã thấy chuyến công du của TT Khải do Hành Pháp mời, Quốc Hội tỏ rất dè dặt. TNS McCain của Đảng Cộng Hòa trong bữa tiệc khoản đãi Thủ Tướng VC bị một cựu quân nhân Chiến Tranh VN hất rượu vào lối đi và nguyền rủa là " đồ phản bội." TNS Kennedy lão làng của Đảng Dân Chủ đối lập với TT Bush trong bữa tiệc ở Boston mạnh dạn cật vấn Thủ Tướng VC về nhân quyền VN. Ở một mức độ nào đó, Ô cái nhìn của Đảng Dân Chủ đối với CS Hà Nội, đã thay đổi, không giống như cái nhìn của TT Clinton hay TNS Kerry nữa.

Ba và sau cùng-- cái gì thì cái -- kinh nghiệm máu, nước mắt, mồ hôi của người Việt nói chung trong Chiến tranh VN, kết tụ thành một số chân lý. Không có người nào, Pháp, Mỹ, Nga xô, hay TC, thương người Việt hơn người Việt. Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, là của người VN. Không ai làm thay nghĩ thế cho người Việt được. Dù trong cuộc cờ thế giới hiện thời, cuộc đấu tranh của người Việt, người Việt không thể đơn phương, độc mã được. Nhưng liên lập, liên minh không có nghĩa là để người ngoại quốc lẽ ra ở "guest house", ở phòng khách, được luôn tuồn vào khuê phòng, vợ con riêng của người Việt được. Cái chết của VNCH một phần lớn là do quá lệ thuộc Mỹ.

Trở lại cuộc tiếp tân Ngày Độc Lập Mỹ ở Saigon các nhân vật đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN được mời tham dự lần đầu tiên. Mặc kệ Hành Pháp Mỹ muốn gì thì muốn, đó quyền lợi của Mỹ, họ cứ làm, người Việt muốn cản họ cũng không được. Nhưng có điều người Việt yêu nước có thể làm là lợi dụng thời cơ, tương kế tựu kế để đẩy mạnh cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN tiến thủ hơn nữa. Những người từng có kinh nghiệm với Mỹ như Cụ Lê Quang Liêm, LM Chân Tín, TNS Trần hữu Duyên ; những người có kinh nghiệm với CS như Ô Trần Khuê, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế , vv... có mặt hôm đó ắt hẳn thừa khôn ngoan để làm lợi cho cuộc đấu tranh của người Việt quốc gia. Đối lập có cơ hội được tập họp chánh thức. Đối kháng với CS có cơ hội được xuất hiện trước công chúng, trong sứ quán Mỹ là đệ nhứt siêu cường mà CS Hà Nội đang xin xỏ giúp đỡ. Tại sao không làm để nâng cao tinh thần đấu tranh cho đồng bào VN thoát khỏi nỗi sợ do CS đã làm tê tính đấu tranh chánh trị, tinh thần bất khuất chống cường quyền.Tại sao không làm để chứng tỏ cho CS Hà Nội thấy thế lực của nhân dân đối kháng và công cuộc đấu tranh là một thực thể không thể chôi bỏ, một qui trình không thể đảo ngược. Tại sao không làm để chứng tỏ vừa cho Mỹ vừa cho VC thấy bài toán VN không thể giải quyết giữa Washington, Hà Nội, mà còn có lực lượng dân tộc Việt nữõa. Đó là một lực lượng tuy chưa có thế cầm quyền hưng có lực của nhân dân và phù hợp với xu thế thời đại. Washington và Hà Nội không thể tự giải quyết số phận dân tộc Việt trên đầu trên cổ người Việt được. Không thể dùng CS Hà nội bắt người dân Việt làm lính đánh thuế, đởi màu da xác chết, trong chiến lược toàn cầu Mỹ chống TC. Đồng bào VN sẽ yên tâm hơn, lên tinh thần hơn khi thấy " mấy ông chống CS như vậy mà VC không làm gì được, trái lạiø Mỹ con thừa nhận mời đến sứ quán ; hoàn toàn khác với lời tuyên truyền của CS hăm dọa chánh trị là đièu cấm kỵ.

Bao lâu nỗi sợ không rời do CS gây ra cho người dân Việt thoát khỏi người dân Việt, thì VN có thể trở thành Ba Lan như sau khi Cố Giáo Hoàng Paul 2 trở về cố quốc với lời khuyên đồng bào và tín hữu đừng sợ.

Vi Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.