Hôm nay,  
Việt Báo Online

Các ‘Bẫy Người’ Quanh Hà Nội

16/06/200800:00:00(Xem: 8750)
Các ‘Bẫy Người’ Quanh Hà Nội
Đường vành đai Hà Nội đầy nguy hiểm, theo bản tin của báo Đảng DCSVN...

Báo ĐCSVN viết rằng, từ nhiều tháng nay, bà con ở khu tập thể Công ty Xây dựng số 1 - VINACONEX 1 - sống trong thấp thỏm lo âu bởi những nguy hiểm do công trình thi công đường vành đai III (đoạn từ đường Lê Văn Lương đến ngã tư đường Khuất Duy Tiến - Nguyên Trãi) gây ra. Thế nhưng, những người có trách nhiệm vẫn thờ ơ trước hiểm họa lơ lửng trên đầu người dân.

Những hố ga đào dở, những đường hầm tunnel, những  rãnh đào sâu với chiều rộng trên 4m và chiều dài hàng chục mét, những  đống cát sỏi, đất thải...không rào che chắn, không biển báo nguy hiểm như những cái bẫy rình rập những số phận xấu số. Những hạng mục "lộ thiên" này chỉ cách nhà ở của người dân chưa đầy 10m, ngay sát đường đi và có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.

Do công trường đang thi công, các lối ra đường Khuất Duy Tiến đều bị đào bới nên đường nội bộ của khu nhà I1 Khu tập thể VINACONEX 1 trở thành tuyến giao thông chính của các phương tiện (kể cả xe ô tô) theo hướng từ khu Tập thể Thanh Xuân Bắc (bao gồm các khu nhà A, B, C, D, E) ra đường Khuất Duy Tiến . Ngoài bụi bẩn tấn công nhà ở của người dân, nguy cơ tai nạn giao thông và các tai nạn khác có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên đoạn đường ngổn ngang này. Điều đáng quan ngại là, với hàng loạt hố đào sâu sát mép đường đi lại không được chiếu sáng, không có bất cứ thiết bị che chắn bảo vệ nào, người và phương tiện giao thông đi lại (nhất là vào ban đêm) có thể sa xuống những cái bẫy chết người này bất cứ lúc nào.... và lúc đó hậu quả thật khó lường.

Thấy chúng tôi chụp ảnh đoạn đường này, chị Yến (nhà B5) nói: "Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị đơn vị thi công có biện pháp đảm bảo an toàn cho người đi lại, nhất là cho các cháu. Bây giờ đang kỳ nghỉ hè, chúng tôi sợ các cháu hiếu động, chơi đùa chẳng may ngã xuống hố sâu, chết đuối thì kêu ai cho lại".

Cách đây chưa lâu, vào tháng 7-2003, trên đoạn đường đang thi công này, người ta đã chứng kiến cái chết thương tâm của ba cháu nhỏ. Cháu lớn nhất chưa tròn 11 tuổi, cháu nhỏ nhất mới hơn 8 tuổi. Trong khi chơi đùa, các cháu  đã sa xuống hố ngập nước do đơn vị thi công đào để làm đường hầm cho người đi bộ. Do không có rào che chắn, không bố trí người bảo vệ, nên khi phát hiện ra các cháu thì đã muộn. Tất cả ba cháu đã tắt thở trước đó nhiều giờ do bị sặc nước và cát trong hố sâu oan nghiệt. Sau khi tai nạn xảy ra, đơn vị thi công, UBND phường Thanh Xuân Bắc đã đến chia buồn và hỗ trợ mỗi gia đình các cháu 10 triệu đồng. Sau tai nạn đáng tiếc này nhiều bài học đã được rút ra nhưng xem ra những mất mát của những người làm cha, làm mẹ vẫn chưa đủ đối với những người có trách nhiệm ở công trình này.

Gần đây, vào tối ngày 11-6, hai cháu Trang và Nhi đi tập xe đạp đã ngã xuống rãnh nước sâu trên đoạn đường này. Rất may, một người đi đường đã phát hiện và kịp thời cứu các cháu khỏi tai hoạ.

Suốt dọc chiều dài công trình, các hố thi công được đào sâu không dưới 3m với cốt thép tua tủa đều không có rào chắn, không có bất cứ thiết bị cảnh báo nào nguy hiểm nào. Điều đáng nói là sự nguy hiểm rình rập người dân tồn tại bấy lâu nay lại nằm cách UBND quận Thanh Xuân không xa và ngay gần đó là nhà riêng của người đứng đầu UBND thành phố. Thế nhưng, những người có trách nhiệm vẫn chưa thấy và chưa có biện pháp gì để có thể ngăn chặn những nguy hiểm có thể xảy ra đối với ngưòi đi đường và công dân trên địa bàn mình.

Ông Trần Đăng Ninh, cha của một trong ba cháu bị chết đuối trong tai nạn kể trên bày tỏ bức xúc: "Con tôi đã chết đuối bởi cái hố sâu do đơn vị thi công tạo ra. Vậy mà những người chịu trách nhiệm ở công trình này vẫn không chịu rút ra bài học. Họ còn chờ ai, chờ gì và chờ trong bao lâu nữa để có biện pháp ngăn chặn những cái chết thương tâm lại có thể tiếp tục xảy ra"".

Bản tin được phóng viên Nguyễn Thế ghi lời kết như sau: “Ông đề nghị chúng tôi chuyển câu hỏi này đến những người có trách nhiệm. Trước hết chúng tôi xin chuyển đến Ban Quản lý Dự án đường Vành đai III , đơn vị thi công, UBND phường Thanh Xuân Bắc và UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội câu hỏi này và mong sớm có sự hồi âm.”

18/04/2019(Xem: 211)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 219)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 219)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1003)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 544)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 365)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 994)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
17/04/2019(Xem: 235)
Hội thảo sẽ cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho những ai trong các ngành nghề như xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch và các ngành công nghiệp liên quan
17/04/2019(Xem: 910)
bước vào mùa lễ Phục Sinh bên Châu âu & xứ Đức, có một loài hoa nở rộ đẹp lắm rất giống loài hoa mai VN mình. Dân bản xứ đặt tên là "mưa vàng" (Goldregen / Laburnum)
17/04/2019(Xem: 427)
cổ tích trầu cau là những chứng liệu rõ nét góp phần vào kho tàng sử liệu Việt, khẳng định rằng trước khi người Trung Hoa (chủng Mông Cổ) và nền văn hóa Trung Hoa tràn vào cổ Việt, thì tại đây đã có một nền văn hóa bản địa, với lễ nghi tập tục riêng biệt - , người Việt duy trì nền độc lập và nét đặc thù văn hóa Việt Nam
17/04/2019(Xem: 1296)
Dân miền Nam bị cướp nhà, cướp đất, cướp tài sản, bị đuổi đi kinh tế mới, phải bỏ nước ra đi, nhiều người chết trên đường tìm tự do... Tháng Tư Đen 2019, Hà Nội phải chính thức nhìn nhận thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình, một công dân Hòa Lan gốc Việt, thì quả thật phán quyết Tòa Trọng tài Quốc tế là một phán quyết lịch sử đối với người Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 828)
có thể người Tầu sẽ không cần phải chiếm đóng Việt Nam mà qua một nhóm bù nhìn, họ chỉ cần dìm Việt Nam xuống hàng thứ yếu để một mặt trở thành bán thuộc địa để dễ khai thác, mặt khác không bao giờ còn có thể tiếp tục làm nút chặn ngăn cản sự bành trướng của Hán Tộc về phương nam mà Tộc Việt đã làm được trong suốt thiên niên kỷ trước
16/04/2019(Xem: 968)
Vua Quang Trung từ trần ngày 29 tháng 7 nhuần năm Nhâm Tý (1792), Ngô Thì Nhậm được triều đình cử làm Chánh sứ sứ bộ sang báo tang vua Quang Trung và cầu phong vua Cảnh Thịnh.
15/04/2019(Xem: 409)
Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã dành thêm $74.8 triệu mỹ kim trong ngân quỹ cho việc đáp ứng... giúp cho các thành viên Medi-Cal vô gia cư... gồm những dịch vụ được đài thọ về mặt y khoa và tăng cường cam kết mới đây của CalOptima dành $25.2 triệu mỹ kim, gồm $11.4 triệu cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần, $11 triệu cho các dịch vụ chăm sóc phục hồi
15/04/2019(Xem: 1849)
Space Needle khởi công xây dựng ngày 14 tháng 4 năm 1961 vaø dịp khánh thành ngày 21/4/1962 cũng là ngày khai mạc Hội Chợ Thương mại Quốc Tế World’s Fair.... Tháp cao 605 feet (184m) tính từ mặt đất tới đỉnh cần anten
Tin công nghệ
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6