Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Tính Kết Hôn?

18/05/200800:00:00(Xem: 4803)

Tòa Tối Cao California hôm Thứ Năm 15-5-2008 vừa ra phán lệnh xóa bỏ một lệnh cấm do tiểu bang California áp đặt vào việc kết hôn đồng tính luyến ái, vì nói rằng lệnh cấm đó là vi hiến, và cấm hôn nhân đồng tính nghĩa là "kỳ thị." Nói ngắn gọn, tiểu bang bây giờ sẽ cho phép kết hôn đồng tính. Quyết định này chắc chắn sẽ biến đổi tận gốc rễ nhiều giềng mối xã hội tại California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, và sẽ ảnh hưởng dây chuyền toàn quốc Hoa Kỳ. Ảnh hưởng tốt hay xấu, câu trả lời sẽ là tùy người đối diện.

Như thế nghĩa là rất nhiều hình ảnh trước giờ bị truyền hình và báo chí tránh né, thí dụ như những người đồng tính nắm tay nhau đi dạo phố hay hôn nhau, sẽ có thể được phổ biến ngang bằng với các hình ảnh nam nữ nắm tay hay hôn nhau. Khi bạn bật truyền hình lên, sẽ thấy có thể là khác liền, vì sẽ không còn chuyện "kỳ thị" khi làm tin nữa.Sách giáo khoa của học sinh có thể sẽ cũng phải sửa đổi, khi phải định nghĩa lại hôn nhân. Hay khi cô giáo dạy các em học sinh về một điển hình gia đình, có thể sẽ phải tránh cách nói nhóm chữ "cha mẹ," bởi vì có thể sẽ có một hộ dân cư nào đó có hai "người cha" hay "hai bà mẹ."

Thực tế, những người đồng tính vẫn được nhiều công ty California công nhận các quyền lợi như các cặp hôn nhân, nhưng chỉ gọi đó là "kết hợp dân sự," chứ tiểu bang vẫn chưa công nhận đó là "hôn nhân," cho tới sau phán lệnh của Tòa Tối Cao. Nghĩa là, dân California trước giờ vẫn chấp nhận chuyện "kết hợp dân sự" coi như ở sau bức màn riêng tư thôi. Nhưng California là một tiểu bang vẫn có khuynh hướng cởi mở, cấp tiến, nhất là với các quan tòa ngồi ở San Francisco - thế nên, dù bạn có không ưa điều gì đi nữa, thì luật ra như thế cũng đành phải chịu.

Thông tấn AP buổi chiều Thứ Năm loan tin rằng Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đưa ra liền bản văn ngắn, nói là sẽ tôn trọng phán lệnh của Tòa Tối Cao, và sẽ thực hiện quyết định đó. Bản văn cũng nhắc rằng Thống Đốc lập lại quan điểm ông trước đó đã chống lại một đề luật chống hôn nhân đồng tính sẽ bỏ phiếu trong kỳ tổng tuyển cử tháng 11 sắp tới. Đề luật đó đòi viết rõ trong bản hiến pháp California một lệnh cấm hôn nhân đồng tính.

Cũng nên nhắc rằng mới tháng trước, Thống Đốc Schwarzenegger họp mặt với các đảng viên Cộng Hòa đồng tính và nói là ông sẽ chống đề luật bảo thủ kia. Nhưng cũng cần nhắc rằng Thống Đốc không phải quá cởi mở, vì ông đã hai lần phủ quyết dự luật đời hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính và nói chuyện đó để cho tòa phán quyết. Bây giờ thì Tòa Tối Cao lên tiếng rồi đó.

Nhưng tại sao Tòa Tối Cao California không kéo dài thời gian thủ tục tố tụng để cho qua cuộc bầu cử tháng 11-2008. mà lại bỏ phiếu liền hôm Thứ Năm" Các quan tòa tối cao tất nhiên là có biết bao nhiêu là lý do để câu giờ. Đặc biệt là cho vấn đề dễ gây tranh cãi này. Trong khi các quan Tòa Tối Cao California bỏ phiếu cho đồng tính kết hôn với tỉ số phiếu 4-3, thì trong cuộc tổng tuyển cử năm 2000, có tới 60% cử tri đi bầu ở California đã bỏ phiếu đồng ý rằng phải cấm hôn nhân đồng tính.


Còn một thực tế nữa: có vẻ như các quan Tòa Tối Cao California muốn trao tặng món quà cho các lễ hội đồng tính sắp tổ chức hầu hết là trong tháng 6-2008 này. Hôm Thứ Năm 15-5-2008, Tòa Tối Cao cho phán lệnh công nhận bình đẳng giữa hôn nhân đồng tính với hôn nhân dị tính, thì liên tục các tuần kế tiếp sẽ là các cuộc Diễn Hành Đồng Tính trải dài khắp các thành phố lớn California. Có vẻ như là các du kích quân đồng tính đã dàn dựng sẳn cuộc Tổng Nổi Dậy 2008 tại California. Nói như thế, không có nghĩa là bài này muốn nói gì để làm buồn lòng các bạn đồng tính, nhưng chỉ là suy đoán qua các sự kiện thôi.

Thí dụ, ngay mép bờ Quận Cam là thành phố Long Beach, theo lịch trình thì Lễ Hội Đồng Tính Long Beach Pride sẽ là hai ngày 17 và 18 tháng 5-2008. Nghĩa là khi bạn đọc những dòng chữ này, thì cả làng đồng tính nơi mép bờ Quận Cam này đang văn nghệ nhạc sống tới 7 sân khấu khác nhau kế bên bờ biển. Đó là chưa kể cuộc diễn hành đầy màu sắc vào sáng chủ nhật 18-5-2008. Có phải rằng Tòa Tối Cao California muốn tặng quà cho Lễ Hội này"

Đó là Nam Cali… Bây giờ hãy nhìn lên Bắc Cali… Thành phố xinh đẹp Santa Cruz, nơi từng tổ chức  các kỳ thi lướt sóng quốc tế, sẽ có Diễn Hành Đồng Tính vào chủ nhật 1-6-2008.

Và rồi nhìn lại Nam Cali… Đó là một lễ hội và diễn hành đồng tính trước giờ vẫn tưng bừng: LA Pride, tại thành phố Los Angeles, sẽ tổ chức liền 3 ngày, từ 6-5-2008 tới 8-6-2008 tại West Hollywood. Lễ hội này năm 2007 đã thu hút 25,000 người tham dự, năm nay chắc chắn sẽ còn đông hơn, và ồn ào hơn nhờ là năm bầu cử, và nhiều chính khách sẽ xuất hiện ra để nói chuyện thoải mái, vì đã có chiếc dù của Tòa Tối Cao đưa ra rồi.

Và tiếp đó là Lễ Hội và Diễn Hành Đồng Tính San Jose, đúng nơi đông dân Việt thứ nhì tại Hoa Kỳ chỉ sau Quận Cam, vào hai ngày 14-15 tháng 6-2008.

Và rồi trở lại ngay Cục R của làng đồng tính là San Francisco, nơi sẽ tổ chức Lễ Hội và Diễn Hành Đồng Tính San Fancisco vào Thứ Bảy 28-6 và Chủ Nhật 29-6-2008. Nơi đó, chắc chắn là sẽ trao bằng vinh danh bốn quan tòa tối cao vừa bỏ phiếu bênh vực đồng tính hôm Thứ Năm.

Tất cả những chuyện này rồi cũng sẽ là động cơ cho cử tri California đi bầu thật đông vào tháng 11-2008 tới. Nghĩa là, dù bạn bênh hay chống kết hôn đồng tính, thì bạn vẫn có quyền lên tiếng trong cuộc bầu cử này.

Ron Prentice -- giám đốc tổ chức bảo thủ California Family Council, có lập trường chống hôn nhân đồng tính -- nói  với tờ Los Angeles Times ngay sau khi Tòa Tối Cao California bỏ phiếu cho đồng tính kết hôn, "Đây là thêm một điển hình nữa về lý do tại sao người ta cần phải đi bỏ phiếu vào tháng 11 này để bảo vệ định nghĩa tự nhiên và lịch sử về hôn nhân."

Một liên minh các tổ chức bảo thủ và tôn giáo đã trình lên 1.1 triệu chữ ký để đủ thủ tục đưa một tu chính hiến pháp vào trong kỳ bỏ phiếu tháng 11-2008, trong đó viết rằng "chỉ có hôn nhân giữa một người nam và một người nữ là có giá trị hay được công nhận tại California."

Nếu đa số phiếu trong kỳ bầu cử tháng 11-2008 chấp thuận bản tu chính này, thì phán quyết của Tòa Tối Cao hôm Thứ Năm sẽ bị đảo ngược.

Điều thấy rõ rằng, bầu cử tháng 11-2008 năm nay chắc chắn là sẽ thu hút đông đảo cử tri tiểu bang California. Không chỉ vì chuyện ông Barack Obama hay ông John McCain đâu, mà còn cả hai phe bênh và chống đồng tính cùng mong muốn đánh một trận quyết liệt lần này.

Kết quả bỏ phiếu chưa rõ sẽ ra sao, nhưng điều mà cử tri Mỹ gốc Việt học được rằng, họ đang sống hạnh phúc trong một đất nước, nơi tiếng nói của họ đều được lắng nghe và tôn trọng, bất kể là họ bênh hay chống đồng tính. Nào có giống như ở quê nhà mình đâu…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.