Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Việt Nam, Con Đường Đi Xuống

10/04/200800:00:00(Xem: 9962)

Đã đến lúc mọi người dân Việt Nam, Cộng Đồng Thế Giới chứng kiến sự thoái trào cuối cùng của chủ thuyết độc tài trên toàn Thế Giới bằng biện pháp Kinh Tế sớm hơn các dự đoán cho Việt Nam, năm 2020 số cán bộ cao cấp trong guồng máy CHXHCNVN phải 75% tốt nghiệp tại Hoa Kỳ, thời điểm để Độc Đảng cáo chung.
Nhưng nay, từ Trung Cộng, Bắc Hàn và đậm nét tại Việt Nam đã xảy ra hàng loạt diễn biến sớm hơn dự trù. Từ tiếng than vô vọng ở Bình Nhưỡng khi Tân Tổng Thống Nam Hàn dùng chính sách kinh tế kiềm chế và Dân Chủ Hóa Bắc Hàn, các vùng Tự Trị tại Hoa Lục đứng dậy trước Thế Vận Hội sắp diễn ra!

Việt Nam đang có con số bội chi khổng lồ quí 1 năm 2008 tổng nhập siêu 7 tỉ đồng đối với con số xuất cảng chỉ có hơn 3 tỉ đồng, tỉ lệ lạm phát đang tăng cao vượt quá 14%, trong khi đó lãi suất cho vay của Ngân Hàng tiếp tục tăng, kiềm chế nguồn lợi vay mượn của khách hàng, đưa đến giá nhà đất giảm, ngưng ký hợp đồng xuất cảng gạo để giữ giá v.v... đó là các biện pháp sau cùng trước vực thẳm phá sản.

Tại các thành phố lớn như Sài Gòn và Hà Nội, đang gia tăng thể hiện nếp sống "Văn Minh Hóa Đô Thị" mà đi suốt các con đường ở các Quận chính nội thành không tìm đâu ra một "toilet" để "giải toả"...

Ngân quỹ lớn đổ vào quảng cáo và truyền hình, vào các tổ chức Đoàn Đảng chỉ để ghi thành tích.

Các Ngân Hàng Việt Nam ra sức bóc lột nhân công lao động một cách trắng trợn, ví dụ như Ngân Hàng Sacombank, một Ngân hàng được Chính Phủ tài trợ để chuyển giao công tác Tài Chánh chi trả bằng thẻ ATM, hàng loạt các Giáo Viên được cấp thẻ, họ lãnh lương đúng ngày, nhưng khi đến các máy ATM để lãnh tiền thì số lương được trả chỉ có vài trăm ngàn, trong khi mỗi tháng lương Giáo Viên có trên 3 Triệu đồng, Ngân Hàng cho đây là lỗi kỷ thuật, lỗi của máy ATM. Nhưng "láo cá" nầy đã không thể nào xuất hiện dù 1 giây đối với Hệ Thống Ngân Hàng ở Ngoại Quốc và họ được tính lời từng ngày, trong khi đó đa số Công Nhân Viên, các người lãnh lương Hưu Trí đều cho biết họ lãnh lương chậm hơn 28 ngày (sau ngày có lương), sự kiện nầy là một "gian trá" đối với nhân dân của hệ thống bóc lột có "licence".

Thử hỏi chỉ 1 ngày với số tiền 1 tỉ đồng cho vay với lãi suất 0.4%/tháng như hiện nay thì Ngân Hàng và các cơ quan Tín Dụng đã giữ "mồ hôi nước mắt" của dân đến 28 ngày thì lãi suất tính được bao nhiêu" Lãi suất "cướp giật" của dân đi vào đâu ".
Cho đến hôm nay, một bản "Cúp Điện" được đưa lên báo chí "dài thòong" cho tất cả các Tỉnh từ Bắc vào Nam, trung bình là mỗi tuần 1 lần mỗi địa phương, cũng theo sự thông báo của Sở Điện Lực thì việc "cúp" điền nầy kéo dài hết năm 2009.

Thử hỏi, 50 năm đủ làm cho một hệ thống độc đảng có giềng mối vững chắc đổ nhào, 33 năm không củng cố được một mạng lưới "sinh tử" là điện, thì làm sao để ổn định được Xã Hội, kêu gọi Đầu Tư và Lành Mạnh Hóa Xã hội, ổn định Kinh tế và Thị Trường"

Nguyên do đầu tiên của ngành điện tại Việt Nam như thế nào" Ai cũng còn nhớ khi thành lập Thủy Điện Sông Đà, các nhà KT XHCNVN nhất định phải sản xuất điện và cung cấp toàn cõi Việt Nam, không nghe theo sự đóng góp, lợi hại của "team works" như là sản xuất bán điện cho Trung Cộng và Lào, không lập đường tải điện Nam Bắc mà lấy lợi nhuận bán điện lập các nhà máy khác suốt dọc Miền Nam v.v... cuối cùng Hà Nội mất điện, Cà Mau tối om, rồi cũng phải thành lập các nhà máy suốt dọc Miền Trung và Nam, trong khi đã tốn kinh phí "vĩ đại" và mất luôn nguồn thu Trung Cộng, Lào.... như đã đề nghị ".

Các tổ chức cướp giựt lộng hành ngay cả trung tâm thành phố, có cả xe bốn bánh, khủng bố ngay tận nhà ở của cư dân, làm trọng thương, đưa vào bệnh viện; tài xế lái xế tông ngươi đi đường, quay xe trở lại tông nữa cho "đả giận".... Đó là hậu quả của một Xã Hội chỉ biết sợ "bề trên", coi thường người dưới (Dân), có xe đạp coi thường người đi bộ, có mô tô coi thường xe đạp, có ô tô coi thường mô tô...

Những thành phần gây tội nầy từ đâu: "Xã Hội Nào Thì Sản Sinh Ra Con Người Của Xã Hội Đó" đó là con Người XHCNVN.

Cho đến bây giờ 2008, một Giảng Viên Đại Học tại Việt Nam dạy về Marx-Lenine còn nói: "- Không học Kinh Tế Học Marx-Lenine thì không làm Kinh tế được"!
Trong khi đó Việt Nam đang đuối sức phục hồi Kinh Tế Thị Trường đã có tại Việt Nam hơn 30 năm trước với danh xưng đáng tội nghiệp là Đổi Mới(").

Trong khi các ý kiến đóng góp trên báo chí, các bậc học giả, có học vị tai Việt Nam vào các vấn đề Kinh Tế và Xã Hội cũng đã không đi vào trọng tâm và thực tế, có thể họ vẫn vướng mắt trong tầm nhìn của Xã Hội Độc Đảng tại Việt Nam.

Như việc tố tham nhũng, gần 2 năm tố lên đến Huyện, cũng "chìm xuồng", lên Tỉnh cũng vậy, cuối cùng báo chí đưa lên, nhưng không biết có đưa ra áng sáng hay không" trong khi đó các thường dân tố cáo đã bị chính quyền trả thù ròng rã!

Các vụ khác cũng vậy, như vụ cướp chém, trọng thương nhiều người tại Tân Bình, người dân không tham gia nhiều, sợ trả thù, không cần đến ta.... Tại sao "
Vì họ đã được Xã Hội Chủ Nghĩa nặn ra là bảo vệ bản thân mình trước, phải kín miệng không thì bị tố cáo với Đảng (Cải Cách Ruộng Đất, Đấu Tố, Cãi Tạo...), đụng đến "Băng Đảng" là đụng đến "Ô Dù", đa số "Con Ông Cháu Cha" trong các tổ chức nầy, độc đảng chức vụ đương quyền không cao bằng Con Cái, Vợ Chồng, Giòng Tộc liên đới ("), hãy nhìn vào các thân nhân của Bill Clinton, John Howard, Tony Blair và đương kiêm Thủ Tướng Anh.... đã bị như thế nào dù chuyện nhỏ, thì biết được tại sao Người Dân không hợp tác, một điều rõ ràng hơn nữa là khi hợp tác Không Có Lợi Gì Cả.

Tôi thường được hỏi: Ở Hải Ngoại có nhiều Cảnh Sát hơn Việt Nam không" Tại sao họ chống được cướp, xử lý nhanh khi có tai nạn, xe cứu thương nhanh chóng, cứu hoả nhanh chóng v.v... và v.v....

Thật đơn giản, ngoài việc hợp tác để bảo về Pháp Luật, người dân còn được quyền lợi trước mắt đó là tiền thưởng $100 đô la khi thông báo tin tức đầu tiên trên điện thoại, họ ít Công An hơn ta, họ ít Công chức hơn ta nhưng mọi việc được đáp ứng một cách nhanh chóng đó là Người Dân và Người Xây Dựng Họ (Đối Lập).

Chẳng Còn Bao Lâu Nữa Độc Đảng Phải Lùi Bước, để KINH TẾ XÃ HộI. Việt Nam phục hồi!

Người Hà Nội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.