Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hồ Sơ Kiện 7 Lãnh Tụ Cstq

30/06/200500:00:00(Xem: 4754)
Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Giang Trạch Dân, Lý Bằng phải trả lời về tội ác chống nhân loại tại Tây Tạng
Đơn khiếu tố đã nộp cho cơ quan tư pháp tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha
Hôm nay, 28 tháng 6 năm 2005, tại Madrid, tòa án Tây Ban Nha đã nhận một đơn thưa Giang Trạch Dân, Lý Bằng cùng năm cựu lãnh tụ Trung cộng phạm tội ác chống nhân loại đối với dân tộc Tây Tạng. Tiếp theo và căn cứ vào công trình sưu tầm suốt 8 năm trời của bác sĩ José Elias Esteve, đơn khiếu tố đã được Ủy ban Yểm Trợ Dân Tộc Tây Tạng (Comite de Apoyo al Tibet CAT Madrid) đệ trình. Nhiều chuyên gia luật pháp và hội đoàn đã đồng ký tên trong văn bản này.
Bản tin của Hội Pháp-Tây Tạng gởi cho Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ còn nêu lên nhiều chi tiết. Năm 1991, bản phúc trình của Ủy hội Quốc tế các nhà luật học tố cáo chính sách của Trung cộng ở Tây Tạng là một hình thức chiếm đóng. Giữa những năm 1950 và 1980, các nhà lãnh đạo Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về tội ác diệt chủng đối với dân tộc Tây Tạng. Tháng 11 năm 1992, do sự vận động và thúc đẩy của Hội Pháp-Tây Tạng, Tòa Án Thường Trực các Dân Tộc (Tribunal Permanent des Peuples) đã nghị luận về đại thảm kịch Tây Tạng và phán quyết rằng:
- Dân tộc Tây Tạng đã bị tước đoạt quyền tự quyết của mình từ năm 1950, bởi lẽ có những sự vi phạm nghiêm trọng nhân quyền;
- Chính sách di dân người Hoa (Hán) và chủ trương chia cắt lãnh thổ Tây Tạng đã đưa đến sự hủy diệt tính thuần nhứt chủng tộc và văn hóa;
- Dân tộc Tây Tạng vốn đã tự quản trị một cách tự do trong suốt nhiều thế kỷ, đã tự tạo lập cơ cấu từ năm 1911 thành một nhà nước mà các định chế sau đó tiến hóa dưới sự bảo vệ của chính phủ Tây Tạng lưu vong.
Trong những khuyến cáo đưa ra, Toà Án Thường Trực các Dân Tộc đòi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chấm dứt những vụ vi phạm các quyền nêu trên. Đồng thời Tòa Án này cũng yêu cầu Liên Hiệp Quốc đứng ra bảo đảm sự thực thi nghiêm chỉnh các điều khuyến cáo. Cơ quan công lý quốc tế không quên nhắc rằng chế độ Bắc Kinh đã cưỡng bách diệt sinh đối với phụ nữ Tây Tạng và biến lãnh thổ Tây Tạng thành kho chứa các phế phẩm phóng xạ.

Bác sĩ José Elias Esteve tuyên bố rằng: "Sự kiện cộng đồng quốc tế không có áp dụng những biện pháp nhằm giúp đở dân tộc Tây Tạng phản ảnh phần nào một thái độ tiêu cực". "Đứng trước sự hờ hững lãnh đạm đó, dân tộc Tây Tạng hôm nay còn phải đương đầu với những sự giam cầm, những sự trấn áp và bị kỳ thị trong lãnh vực tôn giáo, văn hóa và kinh tế. Trái lại, những kẻ phải chịu trách nhiệm về các tội ác nói trên, cả hiện tại lẫn quá khứ, được tự do và nắm giữ những chức vụ cao cấp trong đảng cộng sản Trung Hoa". Các tổ chức quốc tế muốn chấm dứt sự được miễn hình phạt cho kẻ có quyền thế và ngăn chận những tội ác tương tự xảy ra trong tương lai. Ông Alan Cantos, người phối hợp hoạt động của Ủy ban Yểm Trợ Dân Tộc Tây Tạng CAT tuyên bố rằng: "Khi đệ trình đại diện công lý Tây Ban Nha đơn khiếu tố, chúng tôi muốn đạt được một sự giải đáp tinh thần và pháp lý về những hành vi tội ác của nhà cầm quyền Trung Hoa đối với dân tộc Tây Tạng".
Ông Thubten Wangchen, một công dân Tây Ban Nha, cũng đã ký tên trong đơn khiếu tố đó. Gia đình ông Thubten Wangchen là nạn nhân của cuộc diệt chủng Tây Tạng dưới chế độ Trung cộng chiếm đóng. Ông nói:"Vụ nộp đơn kiện này giúp cho mọi người Tây Tạng có cơ hội đòi được sự công nhận pháp lý về những nỗi thống khổ mà họ phải chịu đựng. Trước khi trở thành công dân Tây Ban Nha, tôi không thể nào tưởng tượng nổi rằng mình sẽ tham dự vào một hành động như vậy. Tôi là một di dân nên tôi e ngại có những hậu quả tác động vào đời sống thường nhựt của tôi". Những bản án liên hệ đến Á Căn Đình và Chí Lợi chứng tỏ rằng sáng kiến này có thể sẽ có kết quả.
Genève ngày 28 tháng 6 năm 2005
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Ligue Vietnamienne des Droits de l'Homme en Suisse

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.