Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Sơ Kiện 7 Lãnh Tụ Cstq

30/06/200500:00:00(Xem: 4610)
Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Giang Trạch Dân, Lý Bằng phải trả lời về tội ác chống nhân loại tại Tây Tạng
Đơn khiếu tố đã nộp cho cơ quan tư pháp tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha
Hôm nay, 28 tháng 6 năm 2005, tại Madrid, tòa án Tây Ban Nha đã nhận một đơn thưa Giang Trạch Dân, Lý Bằng cùng năm cựu lãnh tụ Trung cộng phạm tội ác chống nhân loại đối với dân tộc Tây Tạng. Tiếp theo và căn cứ vào công trình sưu tầm suốt 8 năm trời của bác sĩ José Elias Esteve, đơn khiếu tố đã được Ủy ban Yểm Trợ Dân Tộc Tây Tạng (Comite de Apoyo al Tibet CAT Madrid) đệ trình. Nhiều chuyên gia luật pháp và hội đoàn đã đồng ký tên trong văn bản này.
Bản tin của Hội Pháp-Tây Tạng gởi cho Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ còn nêu lên nhiều chi tiết. Năm 1991, bản phúc trình của Ủy hội Quốc tế các nhà luật học tố cáo chính sách của Trung cộng ở Tây Tạng là một hình thức chiếm đóng. Giữa những năm 1950 và 1980, các nhà lãnh đạo Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về tội ác diệt chủng đối với dân tộc Tây Tạng. Tháng 11 năm 1992, do sự vận động và thúc đẩy của Hội Pháp-Tây Tạng, Tòa Án Thường Trực các Dân Tộc (Tribunal Permanent des Peuples) đã nghị luận về đại thảm kịch Tây Tạng và phán quyết rằng:
- Dân tộc Tây Tạng đã bị tước đoạt quyền tự quyết của mình từ năm 1950, bởi lẽ có những sự vi phạm nghiêm trọng nhân quyền;
- Chính sách di dân người Hoa (Hán) và chủ trương chia cắt lãnh thổ Tây Tạng đã đưa đến sự hủy diệt tính thuần nhứt chủng tộc và văn hóa;
- Dân tộc Tây Tạng vốn đã tự quản trị một cách tự do trong suốt nhiều thế kỷ, đã tự tạo lập cơ cấu từ năm 1911 thành một nhà nước mà các định chế sau đó tiến hóa dưới sự bảo vệ của chính phủ Tây Tạng lưu vong.
Trong những khuyến cáo đưa ra, Toà Án Thường Trực các Dân Tộc đòi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chấm dứt những vụ vi phạm các quyền nêu trên. Đồng thời Tòa Án này cũng yêu cầu Liên Hiệp Quốc đứng ra bảo đảm sự thực thi nghiêm chỉnh các điều khuyến cáo. Cơ quan công lý quốc tế không quên nhắc rằng chế độ Bắc Kinh đã cưỡng bách diệt sinh đối với phụ nữ Tây Tạng và biến lãnh thổ Tây Tạng thành kho chứa các phế phẩm phóng xạ.

Bác sĩ José Elias Esteve tuyên bố rằng: "Sự kiện cộng đồng quốc tế không có áp dụng những biện pháp nhằm giúp đở dân tộc Tây Tạng phản ảnh phần nào một thái độ tiêu cực". "Đứng trước sự hờ hững lãnh đạm đó, dân tộc Tây Tạng hôm nay còn phải đương đầu với những sự giam cầm, những sự trấn áp và bị kỳ thị trong lãnh vực tôn giáo, văn hóa và kinh tế. Trái lại, những kẻ phải chịu trách nhiệm về các tội ác nói trên, cả hiện tại lẫn quá khứ, được tự do và nắm giữ những chức vụ cao cấp trong đảng cộng sản Trung Hoa". Các tổ chức quốc tế muốn chấm dứt sự được miễn hình phạt cho kẻ có quyền thế và ngăn chận những tội ác tương tự xảy ra trong tương lai. Ông Alan Cantos, người phối hợp hoạt động của Ủy ban Yểm Trợ Dân Tộc Tây Tạng CAT tuyên bố rằng: "Khi đệ trình đại diện công lý Tây Ban Nha đơn khiếu tố, chúng tôi muốn đạt được một sự giải đáp tinh thần và pháp lý về những hành vi tội ác của nhà cầm quyền Trung Hoa đối với dân tộc Tây Tạng".
Ông Thubten Wangchen, một công dân Tây Ban Nha, cũng đã ký tên trong đơn khiếu tố đó. Gia đình ông Thubten Wangchen là nạn nhân của cuộc diệt chủng Tây Tạng dưới chế độ Trung cộng chiếm đóng. Ông nói:"Vụ nộp đơn kiện này giúp cho mọi người Tây Tạng có cơ hội đòi được sự công nhận pháp lý về những nỗi thống khổ mà họ phải chịu đựng. Trước khi trở thành công dân Tây Ban Nha, tôi không thể nào tưởng tượng nổi rằng mình sẽ tham dự vào một hành động như vậy. Tôi là một di dân nên tôi e ngại có những hậu quả tác động vào đời sống thường nhựt của tôi". Những bản án liên hệ đến Á Căn Đình và Chí Lợi chứng tỏ rằng sáng kiến này có thể sẽ có kết quả.
Genève ngày 28 tháng 6 năm 2005
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Ligue Vietnamienne des Droits de l'Homme en Suisse

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.