Hôm nay,  

Dầu Hỏa Ở Iraq - Trung Tâm Của Nhiều Cuộc Khủng Hoảng

30/03/200300:00:00(Xem: 5411)
Vấn đề dầu hỏa là trung tâm của cuộc khủng hoảng dẫn đến cuộc chiến hiện nay giữa Hoa Kỳ và Iraq. Trong hơn một thế kỷ qua, các siêu cường chính của thế giới đã đấm đá lẫn nhau để nắm cho được nguồn tài nguyên khổng lồ và sức mạnh chiến lược này. Các công ty dầu hỏa quốc tế lớn đều là các công ty đặt đại bản doanh ở Hoa Kỳ và Anh Quốc cùng có một ước vọng giành lại quyền điều hành các mỏ dầu ở Iraq đã bị quốc hữu hóa từ năm 1972.
Không mấy người ở ngoài ngành công nghiệp này hiểu được lợi nhuận thu về từ ngành kinh doanh này ở Iraq thực sự to lớn như thế nào và cái giá mà lịch sử của ngành dầu hỏa thế giới phải trả chính là lịch sử của quyền lực, của quốc gia kình địch lẫn nhau và của sức mạnh quân sự.
Tại sao các công ty hàng đầu về dầu hỏa lại thèm thuồng dầu hoả của Iraq đến như vậy"
Dầu hỏa ở Iraq có một hấp lực đặc biệt đối với các công ty dầu quốc tế vì ba yếu tố chính:
1. Chất lượng tốt. Quả thật dầu hỏa lấy lên từ lòng đất Iraq là một loại sản phẩm có giá trị cao vì nó chứa nhiều thuộc tính hóa học đáng chú ý, hàm lượng carbon cao đặc biệt, nhẹ và hàm lượng sulfur thấp; những đặc tính quý này giúp dầu hỏa Iraq thích hợp cho việc chế biến dầu thành những sản phẩm có giá trị cao. Với những lý do vừa kể, dầu hỏa của Iraq được bán với giá cao trên thị trường quốc tế.
2. Trữ lượng khổng lồ. Dầu hỏa ở Iraq rất dồi dào. Trữ lượng đã kiểm tra được trong năm 2002 đạt danh sách 112.5 tỉ thùng, chiếm khoảng 11% tổng sản lượng toàn thế giới. Từ khi được quốc hữu hóa từ năm 1972 đến nay chỉ có một ít các cuộc thăm dò được tiến hành, vẫn còn rất nhiều khu vực chưa hề xem xét đến. Các chuyên viên dầu hỏa tin rằng Iraq có thể có sản lượng đạt tới hơn 200 tỉ thùng. Nhưng bộ phận điều hành thông tin năng lượng thuộc bộ năng lượng Hoa Kỳ đã dự đoán Iraq có thể có trữ lượng dầu lên đến 400 tỉ thùng. Nếu một cuộc thăm dò mới chứng minh được mức dự đoán ở mức cao này là khả thi, trữ lượng dầu của Iraq có thể được kể vào hàng thứ hai sau Ả Rập Saudi là nước hiện nay có trữ lượng 260 tỉ thùng, nhưng thực tế cho thấy có khả năng trữ lượng dầu của Iraq cao hơn con số cân nhắc cẩn thận này. Chúng ta hãy đọc qua bản đánh giá của bộ năng lượng Hoa Kỳ về việc này như sau:
"Hiện nay, trữ lượng dầu đã được kiểm chứng của Iraq vào khoảng 112 tỉ thùng; thứ hai trên thế giới về sản lượng quốc gia, chỉ sau Saudi Arabia, cùng với trữ lượngdự đoán gần 220 tỉ thùng. Nhưng tiềm năng thực của dầu hỏa Iraq có thể còn cao hơn rất nhiều so với các con số vừa đưa ra bởi vì vùng đất này trải qua nhiều năm chiến tranh và bị cấm vận đã chưa thật sự có những cuộc thăm dò chính thức và chưa có kết luận nào chính xác. Cụ thể, những vùng có mỏ dầu ở sâu trong lòng đất phần lớn thuộc khu vực sa mạc bao la phía tây có thể cung cấp thêm một trữ lượng dầu rất lớn vào kho dầu được biết đến hiện nay. (http://www.eia.doe.gov/emeu/cabs/iraq.html)
Ngày 22 tháng 5 năm 2002, thứ truởng cao cấp của ngành dầu hỏa Iraq đã tham dự cuộc phỏng vấn của Platts, một cơ quan đầu ngành công nghiệp thông tin tài nguyên. Khi thảo luận về các số liệu dự đoán về trữ lượng dầu hỏa của nước này, nhân vật này cho biết "con số mà chúng tôi đã đạt được và con số được mọi người biết đến, cả hai cho thấy chúng tôi có khả năng có thêm được 214 tỉ thùng dầu bên cạnh con số đã được chứng minh (112 tỉ thùng).Chúng tôi tin rằng số liệu này đúng như các con số đã được đề ra và các tiêu chuẩn khoa học đề cập đến. Điều này có nghĩa là trữ lượng dầu của chúng tôi sẽ vượt con số 300 tỉ thùng khi các khu vực có dầu được thăm dò."
Theo Mohammad Al-Gallani, một chuyên viên về dầu hỏa Iraq thuộc công ty liên doanh GeoDesign thuộc Anh, Iraq có 526 khu vực có thể khoan thăm dò dầu, trong số này, đã có 125 khu vực đang được khoan tìm, và 90 khu vực đã chứng minh có khả năng nằm trong vùng túi dầu, nhưng mới chỉ có 30 công trường được phát triển một phần và 12 công trường đã đi vào hoạt động. Về điều này Al-Gallani tuyên bố với hãng thông tấn Canada ngày 14 tháng 12 năm 2002 rằng: "Quý vị có thể tưởng tượng một tiềm năng rất lớn đang mở ra ở trước mặt."

Trong lúc nhu cầu về dầu hỏa ngày càng tăng và trữ lượng dầu ở các nơi khác ngày càng giảm với một tỉ lệ khá nhanh, dầu ở Iraq sẽ từng bước chiếm tỉ lệ cao về sản lượng cung cấp trên tổng sản lượng dầu thế giới. Nếu các mỏ dầu của Iraq đạt được con số dự đoán cao ở mức từ 300 đến 400 tỉ thùng, trong tương lai, vào khoảng giữa thế kỷ 21 này (thậm chí có thể sớm hơn), dầu hỏa Iraq sẽ đạt mức 30% tổng lượng dầu dự trữ trên toàn hành tinh.
3. Giá thành sản xuất rất thấp cho phép nguồn lợi thu về cao hơn nhiều so với việc khai thác dầu ở bất cứ nơi nào khác. Bộ năng lượng Hoa Kỳ cho biết "khai thác dầu ở Iraq có giá thành thấp nhất trên thế giới; điều này đưa lại một khả năng kiếm lời nhiều hơn." Điều này đúng vì dầu hỏa ở Iraq được khai thác từ các mỏ dầu rộng mênh mông cho phép bơm được nhiều dầu hơn từ các giếng tương đối cạn. Mặt khác, dầu ở Iraq phun lên bề mặt nhanh vì áp lực cao của trữ lượng lớn nước và hơi gaz đi kèm ép trên túi dầu.
Hơn một phần ba số lượng dầu dự trữ hiện nay của Iraq nằm ở độ sâu chỉ khoảng 600 mét (khoảng 1,800 bộ) dưới bề mặt quả đất và một số các mỏ dầu của Iraq là những mỏ lớn nhất thế giới. Như mỏ dầu vĩ đại Majnoun chưa được khai thác được biết đến với con số ít nhất 25 tỉ thùng dầu chứa bên dưới. Theo Oil and Gas Journal (tập san chuyên đề dầu hỏa và khí đốt), các công ty dầu khí phương Tây dự kiến họ có thể sản xuất một thùng dầu ở Iraq với giá $1.5 (một đô-la rưỡi) hoặc thấp hơn nữa thậm chí chỉ $1 (1 đô-la), bao gồm cả chi phí thăm dò, phát triển khu khai thác mỏ dầu và cả chi phí sản xuất, đồng thời vẫn có thể thu về 15% tiền lời trên giábán. Chi phí sản xuất dầu ở Iraq theo con số dự kiến này tương đương với việc khai thác dầu ở Saudi Arabia, và thấp hơn nhiều lần so với các nơi khác.
So sánh với chi phí sản xuất dầu ở các nơi khác, chẳng hạn các khu vực khai thác dầu có giá thành tương đối thấp như Malasia và Oman, một thùng dầu tốn khoảng $5. Còn ở Mexico và ở Nga, giá thấp nhất cũng lên đến $6 - $8/thùng, có thể cao hơn tùy theo thỏa thuận giữa các công ty khai thác và chính quyền địa phương về số lượng dầu cho phép khai thác.
Các khu vực sản xuất dầu ngoài khơi trên biển North Sea, với các chi phí tốn kém cho dàn khoan nổi, có thể đưa giá sản xuất một thùng dầu lên từ $12 đến $16. Dầu ở Texas và các nơi khác trên lãnh thổ Hoa Kỳ và Canada, nơi các giếng phải đào sau xuống lòng đất và các túi dầu thường thường nhỏ, chi phí sản xuất rất cao, có thể lên đến $20 mỗi thùng. Khi giá dầu trên thị trường thế giới thấp hơn $20/thùng, các mỏ dầu ở Bắc Mỹ không mang lại nguồn lợi thiết thực nào, do vậy, nhiều giếng dầu đã tạm đóng lại. Trong khi đó, các khu vực có nhiều dầu như ở Iraq hứa hẹn một khả năng khai thác cao với giá thành rất thấp biến lợi nhuận thu về thành một hấp lực mạnh mẽ cho các nhà kinh doanh dầu.
Lợi nhuận tương lai của các công ty khai thác dầu tùy thuộc vào sự điều động nguồn dầu. Trong những năm gần đây, khi các giếng dầu khai thác lâu năm dần cạn, các công ty khai thác phải đối phó với giá "thay thế" càng ngày càng cao. Theo bản báo cáo của John S. Herold, một chuyên gia cố vấn về năng lượng, trong năm 2001, chi phí cho việc tìm kiếm dầu nguồn dầu mới đã tăng lên 60%, đẩy chi phí thay thế lên $5.31 mỗi thùng. Các công ty dầu khổng lồ như Exxon Mobil, BP và Shell cũng đang phải đối đầu với vấn đề khó khăn này. Hãy tưởng tượng một chút về sức quyến rũ của các mỏ dầu của Iraq, chỉ vói một chút đòi hỏi về thăm dò lại hứa hẹn một mối lợi gần như cho không. Đúng như lời Fadel Gheit của công ty Fahnastock & Co. ở New York bình luận trong một bài báo đăng trên tuần báo Dawn: "Iraq sẽ trở thành một khu vực lý tưởng để thay thế nguồn dầu dự trữ cho các công ty dầu hỏa trong tương lai.” (http://www.dawn.com/2002/12/15ebr12.htm).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.