Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Thượng Thích Tâm Châu Thăm Quận Cam, Chúc Xuân:

25/01/200800:00:00(Xem: 6380)

HT Thích Tâm Châu tại Quận Cam hôm Thứ Năm 24-1-2008. (photo: Hiền Nguyễn)

Mừng Đại Lễ Phật Đản LHQ, Hãy Bỏ Điều 4 HP, Giải Thể CS

WESTMINSTER (Vi Anh) --Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, nhơn chuyến công tác Phật sự Vùng Nam Calfornia ngày 24 tháng 1, năm 2008, đã có lời Chúc Xuân Mậu Tý, trên truyền hình SBTN. Nhơn dịp này người dẫn chương trình Câu Chuyện Cuối Tuần, nhà báo Vi Anh và Kiều Mỹ Duyên có  thỉnh ý  Ngài về một vài vấn đề thời sự.

Một về quốc gia dân tộc VN, cần bỏ điều 4 Hiến Pháp, giải thể Đảng CSVN để cứu nguy quốc gia dân tộc. Ngài nói " Xuân Mậu Tý, vinh dư, hạnh phúc đưa tới cho đất nước VN. VN có chân trong Hội Đồng Bảo An LHQ, không thường trực. VN được LHQ tổ chức Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2552 tại Hà nội. Cơ duyên tốt lành, hiếm có này, chúng ta mong mỏi các nhà lãnh đạo CS, lãnh đạo các cơ quan Lập Pháp, Hành Pháp VN, hãy đồng tâm nhất chí, hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp, giải thể Đảng CS, hủy bỏ các điều luật bất công, vi hiến, thực hiện tự do đa đảng, hầu tạo một chánh quyền quốc gia đoàn kết mạnh mẽ, để đương đầu với thảm họa mất nước trước mát.

"Xuân Mậu Tý, chúng ta mong mỏi nhà cầm quyền CSVN hãy công khai sám hối những lỗi lầm chánh trị quá khứ đã phạm phải, huy động lực lượng toàn dân, đòi hỏi nhà cầm quyền TQ, ngưng ngay việc xâm lăng, và đem vấn đề tranh chấp Hoàng sa và Trường Sa ra LHQ. Vấn đề này, có lẽ, nhà cầm quyền VN đương thời ở trong tình thế khó nói, chúng ta mong mỏi các nhà trí thức, các cộng đồng, vận động dân trong nước và  ngoài nước tổ chức một hội nghị như Hội Nghị Diên Hồng thuở xưa, đem vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa ra hội thảo,  lấy quyết nghị và đưa sự việc ra thế giới thì tiện hơn".

Hai, về một vài biến động gần đây trong Phật Giáo  quốc nội cũng như hải ngoại. Ngài khuyên chư tôn đức và Phật tử  ở trong cũng như ngoài nước cố gắng bình tĩnh đừng để mắc mưu lũng đoạn của CS. CS lúc nào cũng tìm cách và tìm người gây chia rẽ Phật Giáo. Âm mưu CS Hà nội vận dụng Đại Lão Hòa Thượng Huyền Quang ra làm Pháp chủ Giáo Hội Phật Giáo  do CS Hà nội sấp xếp đã thất bại trước tinh thần vì đạo pháp và dân tộc của HT Huyền Quang. Ngài tiết lộ CS Hà nội đã chọn xong  người khác hồi tháng 12 rồi. Với tinh thần  đạo pháp và dân tộc  và kinh nghiệm của Phật Giáo qua dòng lịch sử thịnh suy của quốc gia dân tộc VN, Ngài tin tưởng CS không thể lũng đoạn được Phật Giáo.

Liên quan  đến ý kiến  Ngài trước việc giáo dân và giáo hội Công Giáo VN đấu tranh bằng cách cầu nguyện đòi lại tài sản giáo hội bị CS chiếm đoạt hay không. Và liệu Phật Giáo có đòi lại Việt Nam Quốc Tự hay không. HT cho biết trong nước,  HT Quảng Độ đã nhiều lần đòi hỏi lại tài sản của Giáo Hội Phật Giáo, từ lâu rồi. HT Quảng Độ còn đến với Dân Oan để yểm trợ  người dân đồng chúng số phận như Giáo Hội. Nay tôn giáo bạn  cùng làm, là điều rất tốt, đó là đòi hỏi công lý lại cho người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.