Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Nhân Hóa Cầu Đường, Cảng

06/05/200700:00:00(Xem: 2195)

Tư Nhân Hóa Cầu Đường, Cảng: Dân Mỹ Lo Hao Tiền Trả Phí

Theo bài báo của Emily Thornton, công chúng Mỹ đang hồi hộp trước tin các nhà đầu tư sẽ nắm giữ việc quản trị các xa lộ, cầu và sân bay Hoa Kỳ. Bài báo nói rằng Steve Hogan đang nằm trong thế kẹt. Ông ta là tổng giám đốc điều hành Cơ quan Điều Hành Xa Lộ Tây Bắc của tiểu bang Colorado (Colorado's Northwest Parkway Public Highway Authority) đang ôm số nợ lên tới 416 triệu đô để xây dựng con đường dài 10 dặm giữa bắc Denver và Boulder Turnpike, và ông đang lo lắng về số tiền chi phí đang vọt cao. Mặc dầu ông đã cố xin tái tài trợ, đòi nhà băng tham gia cuộc đầu tư hồi cuối năm 2005 bằng trái phiếu lãi suất thấp, nhưng không có một ai trong hàng trăm nhà đầu tư thèm để ý.

Sau đó vào một ngày cuối mùa xuân rồi, Hogan nhận được một bức thư của Morgan Stanley (MS) hứa hẹn sẽ giải quyết tất cả mọi vấn đề của ông. Nhà băng đề nghị Hogan cho các nhà đầu tư tư nhân thuê đoạn đường để có đủ tiền trả dứt món nợ. Hiện nay thì Hodan đã thương thảo tới tấp với một nhóm người từ Bồ Đào Nha và Ba Tây tới. Và trong năm rồi, các công ty đầu tư tư nhân cũng như nhà băng đã 'phải lòng' công trình xây dựng công cộng này. Họ đã chuyển tiền như thác vào các con đường, cầu, sân bay, sân đậu xe và cảng…Các nhà lãnh đạo địa phương cũng như tiểu bang giành nhau số tiền mặt đó để giải quyết sự thiếu hụt ngân quỹ. Tính ra có khoảng 100 tỉ đô trị giá tài sản công cộng 'đổi tay' trong vòng hai năm tới so với 7 tỉ tô hai năm trước, và đem lại cho Pennsyvania Turnpike hơn 30 tỉ đô. Tuy nhiên, Mark Florian, người đứng đầu nhà băng xây dựng hạ tầng North American, nói rằng có nhiều cạm bẫy trong số tiền đó. Vài diễn tiến khi chuyển giao cho tư nhân kiểm soát các con đường, xổ số, các phương tiện, bãi đậu xe, hệ thống nước, sân bay và các công trình khác nữa. Các hãng tư nhân này có thể tăng chi phí, buộc người dân phải trả mà không sợ bị trừng phạt. Và để đổi lại, các chính phủ nhờ số tiền đó để cân bằng ngân sách, trả nợ hưu dưỡng, đầu tư các chương trình xã hội

Thí dụ như các nhà đầu tư đã phải trả 3.8 tỉ đô cho Indiana Toll Road xây dựng vào năm 2006 có thể thu hồi lại vốn trong năm thứ 15 cho hợp đồng thuê kéo dài 75 năm, tính ra thu lợi tới 21 tỉ đô, theo sự ước lượng của Merrill Lynch & Co.

Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằn sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng là hình thức mở rộng tài sản tư nhân một cách tự nhiên, căn cứ vào lưu lượng tiền mặt dồi dào và các món nợ chồng chất. Nhưng có nhiều khác biệt rất quan trọng. Tài sản tư nhân rõ ràng là sẽ được rút ra trong khoảng thời gian từ 5 tới 10 năm, trong khi cơ sở hạ tầng thì phải điều hành hàng thập niên, và sự đầu tư cũng không gặp nhiều rủi ro vì sự cạnh tranh bị hạn chế. Mặt khác, gánh nặng từ việc bảo dưỡng các con đường, cầu và các trạm, trại công cộng xây dựng từ thập niên 1950 trở nên khó chống đỡ. Các chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang cần phải chi ra khoảng 155.5 tỉ đô để cải thiện cầu đường trong năm 2007, theo các viên chức giao thông vận tải, tăng 50% so với 10 năm trước. Chỉ riêng trong năm 2006, các tiểu bang phải tăng chi Medicaid khoảng 7.7%, tương đương 132 tỉ đô. Chính phủ địa phương và tiểu bang còn phải giải quyết khoản 1.5 ngàn tỉ đô tiền bồi thường hưu dưỡng, theo sự tính toán của nhà băng Thụy Sĩ, trong tình cảnh rất khó tăng thuế.

Hợp đồng cho thuê Chicago Skyway dài tới 99 năm lên tới 1.8 tỉ đô trong năm 2005 là hợp đồng quan trọng hàng đầu. Năm ngoái là thương vụ Indiana. Hiện nay các thành phố và các tiểu bang phải tìm cách bán các đường xa lộ siêu tốc có thu phí ở New Jersey và Pennsylvania, tất cả các con đường ở Texas, Chicaco, Sân bay Midway, và một số hãng sổ xố khác. Đột nhiên mà các chính khách khắp nước phải tìm cách thu tiền. Và rồi cầu Golden Gate cũng có lẽ sẽ phải tính tới cách bán để mang lại cho Cali 3.4 tỉ đô. Rồi tới cầu Brooklyn, cầu George Washington hiện do tư nhân sở hữu có thể được bán tới 3.5 triệu đô"

Người ta lo sợ rồi đây chi phí tăng thêm khi giao cho tư nhân điều hành các công trình công cộng sẽ làm cho cái ví của người dân bị sẹp đi. Làn sóng tư nhân hóa các công trình giao thông sẽ làm cho đời sống thợ thuyền thay đổi dữ dội. Pennsylvania đang cần phải sửa chữa gần 6,000 chiếc cầu bị hư hỏng. Thống đốc Edward G. Rendell đang nhắm tới việc tăng thuế xăng dầu và một số chi phí khác nữa để kiếm tiền thực hiện các dự án. Nhưng trong Tháng 12 vừa qua, Rendell loan báo kế hoạch tư nhân hóa các con đường siêu xa lộ một cách đột ngột. Người dân đang lo lại sẽ trả nhiều hơn những gì họ đang phải trả hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.