Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

18/12/201000:00:00(Xem: 2125)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Quận Cam: Ông VN Phê, Dọa, Bị Bắt...
COSTA MESA, Calif. -- Sau khi gây trở ngại lưu thông xa lộ hơn 3 giờ đồng hồ vì bị say thuốc ma túy, một người gốc Việt tên là Dat Truong, 46 tuổi, người đe dọa nhảy cầu xa lộ tự tử, hôm Thứ Năm đã bị cảnh sát bắt về tội sở hữu chất gây nghiện, bị ảnh hưởng chất gây nghiện... sau khi cảnh sát bắt ông này ở nơi giao điểm 2 xa lộ 55 và 73.
Chuyện xảy ra lúc 5:48 giờ sáng Thứ Năm, ở trên phần xa lộ gần sân Orange County Fairgrounds, làm cảnh sát đóng các xa lộ gần đó trong khi cảnh sát tới chiêu dụ. Sau 2 giờ rưỡi, cảnh sát đột nhiên tới ôm bắt anh được, kết thúc màn xa lộ tê liệt.
++++
Quận Cam: 1 Gốc VN 3 Án Chung thân
SANTA ANA, California (AP) - Quang Van Quan, 39 tuổi, đã bị tòa án Quận Cam kêu 3 án chung thân vì đã đâm chết một cặp vợ chồng gốc Việt và đứa con trai 6 tuổi của họ chỉ vì muoôn đòi tiền nợ 80,000 đô.
Quan bị kết tội từ tháng 10 về 3 tội sát nhân xảy ra trong năm 2006, khi giết Phuong Le, 30 tuổi; vợ của Le là Ngoc Lam, 25 tuổi; và con của họ là Tommy Lam, 6 tuổi.
++++
6 Tiểu Bang Miền Tây Xây Lò Điện Mặt Trời
Chính phủ Obama đã đề ra các khu năng lượng đặc biệt trên đất công tại 6 tiểu bang phía tây, những nơi thích nghi để xây các nhà máy khổng lồ hứng nắng mặt trời và chuyển thành điện lực. Bản dự thảo nói các dự án quang điện này có thể tạo ra sức điện 20 megawatts mà rất ít hại môi trường. Nhóm 6 tiểu bang này sẽ có 24 đặc khu năng lượng: Arizona, California, Colorado, New Mexico, Nevada và Utah.  Kế hoạch sẽ cho dân Mỹ góp ý trong 90 ngày, và sẽ có phúc trình đúc kết dự án vào mùa thu 2011.

++++

Oracle Lợi Tức Tăng 28%
Công ty Oracle Corp. loan báo lợi tức tăng 28% trong quý vừa qua, tức là mức tăng lớn nhất trong hơn 2 năm. Oracle, một trong những công ty nhu liệu lớn nhất thế giới, nói có lợi tức tăng vọt ở công ty Sun Microsystems mà họ đã mua gần một năm trước với giá 7.3 tỉ đôla. Lợi tức Oracle trong 3 tháng kết thúc vào ngày 30-11-2010 là 1.87 tỉ đô, tức 37 cents/cổ phần, trong khi cùng thời kỳ năm ngoái là 1.46 tỉ đô, tức 29 cents/cổ phần. Thương vụ tăng 47% để tới 8.58 tỉ đôla.


++++

75% Bác Sĩ Mỹ Tin Có Phép Lạ
Bác sĩ có tin vào phép lạ không" Bản khảo sát toàn quốc với mẫu 1,005 bác sĩ cho thấy rằng 75% vị trong đó nói rằng phép lạ vẫn có thể xảy ra hiện nay. Như thế là cao hơn hồi 2 năm trước, khi 70% bác sĩ được phỏng vấn nói là họ tin vào phép lạ. Cuộc khảo sát thực hiện bởi HCD Research, trong đó hỏi các câu hỏi về niềm tin, kinh cầu nguyện và phép lạ trong đời sống y khoa và đời thường của họ. Có 53% bác sĩ nói rằng họ cầu nguyện cho các bệnh nhân của họ, trong khi bản khảo sát 2008 chỉ có 49% nói như thế.

++++


Iphone Làm Hại Mậu Dịch Hoa Kỳ
Điện thoại iPhone là phát minh của công ty Mỹ Apple, và lẽ ra làm lợi cho kinh tế Mỹ, nhưng thực tế lại làm Mỹ thâm thủng mậu dịch 1.9 tỉ đô la, theo cuộc nghiên cứu của Viện Ngân Hàng Phát Triển Á Châu IDB tại Tokyo. Lý do: chỉ có 6% trị giá phụ tùng trong tổng chi phí 179 đô la là làm từ Mỹ, còn các phụ tùng khác làm ở Nhật, Đức và Nam Hàn, rồi chuyển sang Trung Quốc để ráp  thành iPhone. Nếu toàn bộ iPhone ráp tại Mỹ, chi phí sẽ tăng vì lương thợ Mỹ cao, nhưng thâm thủng mậu dịch sẽ biến mất 1.9 tỉ đô, và khi 11.4 triệu máy iPhone bán ở các thị trường ngoài Mỹ năm 2009 sẽ cho Mỹ thêm phần xuất cảng 5.7 tỉ đô.
++++

Biên Giới Mỹ-Mễ: 191 Tù Trốn Trại
Laredo, Tx.-- Chuyện xảy ra tại thị xã Nuevo Laredo, bên Mexico, giáp giới Mỹ, và là thành phố kết nghĩa của Laredo, Texas: 191 tù nhân Mexico đã trốn thoát khỏi trại giam rạng sáng Thứ Sáu.
Đây là một trong các vụ tù trốn trại lớn nhất trong các năm gần đây.
Ngay sau khi có vụ tù trốn trại, 44 lính gác và ông giám đốc nhà tù đã bị bắt.
Nguồn tin cảnh sát tiết lộ với Reuters rằng tù nhân đi ra bằng cổng chính, từ từ bước ra cổng trại tù, cho thấy có đồng lõa của lính gác tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.