Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chào Em Tháng Mười Một 2010

20/11/201000:00:00(Xem: 4884)

Chào Em Tháng Mười Một 2010  

Trần Củng Sơn
Tháng mười một 2010 mở đầu với kết quả bầu cử ngày thứ ba 2-11 đầy sôi nổi. Như báo chí tiên đoán, Đảng Cộng Hòa chiếm thêm 64 ghế và dành lại quyền kiểm soát Hạ Viện Hoa Kỳ từ Đảng Dân Chủ từ năm 2006.
Nhớ lại bầu cử năm 1994, giữa nhiệm kỳ đầu của tổng thống Bill Clinton, Đảng Cộng Hòa chiếm 54 ghế và trở thành đa số tại Hạ Viện..
Đến bầu cử năm 2006, Hạ Viện lại đổi với Đảng Dân Chủ chiếm đa số và bây giờ bầu cử năm 2010 Đảng Cộng Hòa thắng lớn với tỉ lệ cao nhất kể từ năm 1938.
Lý do được đưa ra là Tổng thống Obama và Quốc hội của Đảng Dân Chủ đã không đẩy lùi được nạn khủng hoảng kinh tế từ cuối năm 2008 sau 2 năm cầm quyền, tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn 10%, ngân sách quốc gia thâm thủng nhiều.
Mặc dù phe Dân Chủ đã thành công trong việc thông qua đạo luật cải cách y tế toàn dân nhờ đa số ở Hạ Viện và có trong tay 60 phiếu ở Thượng Viện - một cơ hội  hiếm có; nhưng từ sự thành công lớn này lại đưa đến sự thất bại lớn trong mùa bầu cử 2010. Qui luật lên cao quá rồi sẽ xuống mau áp dụng cho trường hợp này. Trong quẻ Thuần Kiền của Kinh Dịch, hào 6 có câu “Kháng long hữu hối” có nghĩa là rồng bay cao quá thì sẽ có điều hối tiếc.
Bàn về đạo luật cải cách tế toàn dân có lợi hay có hại cho người dân thì thật khó hiểu vì có nhiều vấn đề phức tạp. Người viết hỏi ý kiến mấy người bạn hành nghề bác sĩ tại California thì cũng chia làm hai nhóm bênh và chống, giải thích rất là dài dòng chi tiết. Hạ Viện do Cộng Hòa nắm trong hai năm tới sẽ tạo nên những cản trở cho việc thi hành đạo luật y tế toàn dân này.
Thay vì tập trung giải quyết về kinh tế suy thoái thì chính quyền Obama lại lo thêm cải tổ y tế  và xã hội; sức lực nào cũng có giới hạn, không thể nào cùng một lúc làm nhiều việc.
Và việc chia xẻ quyền hành giữa 2 đảng là điều tốt cho nước Mỹ; không nên để cho một đảng nắm hết cả hành pháp cùng lập pháp dễ sinh ra độc tài.
Trong khi Đảng Cộng Hòa thắng lớn toàn quốc thì cộng đồng gốc Việt Nam lại thua đậm. Dân biểu liên bang Cao Quang Ánh ở Louisiana trở thành dân cử một nhiệm kỳ. Năm 2008, mặc dù là ứng viên Cộng Hòa tranh cử trong vùng đa số Dân Chủ nhưng ông Ánh may mắn thắng vì đối thủ bị tội tham nhũng. Năm nay coi như phải trả lại chiếc ghế cho họ vốn đã từng giữ mấy chục năm qua và ông đi vào lịch sử của cộng đồng với danh hiệu người Mỹ gốc Việt Nam đầu tiên vào Hạ Viện Hoa Kỳ.
Ở miền Nam California, Trần Thái Văn đại diện Cộng Hòa tranh dân biểu liên bang đơn vị 47 với đương kim Loretta Sanchez thuộc Dân Chủ rất gây cấn. Các nhân vật cao cấp của hai đảng đều về quận Cam để vận động cho hai ứng viên. Lá phiếu của cử tri gốc Việt Nam tại đây là chìa khóa quyết định và theo sự thăm dò trước thì họ Trần đã bất lợi vì cộng đồng đã không đồng nhất ủng hộ ứng viên gốc Việt Nam. Có người nói là dân biểu Sanchez đã tích cực tranh đấu nhân quyền cho Việt Nam nên phải tiếp tục ủng hộ bà ta. Một cây bút bình luận nổi tiếng trong cộng đồng cũng đưa ra nhận định như vậy.
Trần Thái Văn thua khoảng hơn 13 ngàn phiếu, nếu toàn cử tri gốc Việt Nam dồn hết phiếu thì hy vọng thắng, nhưng điều này đã không xảy ra. Với chức dân biểu liên bang thì giữa bà Sanchez và Trần Thái Văn , ai sẽ tranh đấu có lợi cho dân tộc Việt Nam vẫn là một câu hỏi mà cử tri đồng hương trả lời khác nhau.
Có lẽ người Việt Nam chỉ đoàn kết một lòng khi gặp nguy biến. Có câu nói rằng một người Việt Nam thì hơn một người Nhật nhưng ba người Việt Nam cộng lại thì không bằng ba người Nhật.
Chào em tháng mười một năm 2010, tin tức tiến sĩ luật Cù Hà Huy Vũ bị công an ập vào bắt tại một khách sạn ở Thành Hồ nêu lý do có quan hệ không rõ ràng với một phụ nữ là một luật sư. Tấm ảnh đưa lên báo không thấy rõ mặt người phụ nữ, có báo đăng hình luật sư họ Cù mình cởi trần, có tấm đăng hình quần áo đầy đủ ngồi trên giường. Dân trên mạng khám phá bức hình đã được chỉnh sửa. Sau đó tướng công an họp báo nói rằng xét máy vi tính của Cù Hà Huy Vũ cùng căn nhà tại Hà Nội có chứa những tài liệu chống phá nhà nước nên truy tố về tội danh này và ra lệnh tạm giam 4 tháng chờ xét xử.
Sự kiện bắt bớ này tạo sự chú ý của người trong nước lẫn hải ngoại, vừa bất ngờ mà cũng không bất ngờ.
Bất ngờ là vì cha của người bị bắt là thi sĩ Cù Huy Cận nổi tiếng từng làm thứ trưởng văn hóa, vốn có quen biết với nhiều cán bộ lãnh đạo cao cấp, có thể nói là có ô dù che chắn để anh ta có những hành động dũng cảm phản đối lại một số chính sách của nhà nước như Cù Hà Huy Vũ làm đơn kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ cho khai thác bô xít tại cao nguyên miền trung, nhận lời bào chữa cho các nạn nhân Cồn Dầu Đà Nẵng bị cán bộ cướp đất bán cho công ty nước ngoài, có những bài viết liên quan đến Hoàng Sa Trường Sa...
Không bất ngờ là vì công an Việt Cộng không thể nào để cho một công dân như Cù Hà Huy Vũ tự do lên tiếng nhiều lần chỉ trích nhà nước như vậy.


Như vậy tiếng nói mạnh mẽ nhất đấu tranh cho dân chủ dân quyền và độc lập của dân tộc đã bị dập tắt. Như lời nhận định của cựu tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành Hồ Kenneth Fairfax nói với bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi , Phó Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Việt Nam trong cuộc gặp gỡ ngày 26-5-2010 tại San Francisco mà báo chí đã đăng tải rẳng Hà Nội sẽ xiết chặt dân chủ dân quyền cho đến sau đại hội đảng vào đầu năm 2011.
Ai sẽ là tổng bí thư thay thế Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng hay sẽ là một nhân sự khác. Chắc chắn một điều là người lãnh đạo cao nhất này phải được Trung Cộng đồng ý.
Chào em tháng mười một, 2010 với nhiều bài báo trong nước nêu ra thảm họa bùn đỏ từ việc khai thác bô xít Tây nguyên sau vụ bùn đỏ bô xít tràn ra ngoài ở nước Hungary. Nhưng chỉ được vài ngày và sau đó lệnh trên cấm không nhắc đến. Cấp lãnh đạo Việt Cộng đã âm thầm ký kết cho Trung Cộng vào cao nguyên miền Trung tức Tây Nguyên khai thác bô xít và chuyện này như ván đã đóng thuyền không thể nào thay đổi được nữa.
Người dân chỉ biết đến rừng hai tỉnh Đắc Nông và Lâm Đồng có nhân công Trung Cộng nhưng thực tế là rừng các tỉnh Kontum, Pleiku và phụ cận đã bị họ kiểm soát rồi. Tin này từ các dân làng miền rừng núi địa phương lan đến hải ngoại nhưng báo chí trong nước đâu được phép phổ biến.
Một vài dân biểu quốc hội ở Ba Đình như Nguyễn Minh Thuyết đã can đảm đăng đàn đặt vấn đề tín nhiệm thủ tướng và chính phủ về vụ công ty quốc doanh đóng tàu thua lỗ mấy tỉ đô la. Đây là một sự kiện lịch sử của quốc hội Việt Cộng từ thuở thành lập đến giờ đối với tổ chức bù nhìn hình thức do Đảng chỉ đạo.
Nhưng sau đó báo nhà nước có một số bài viết tấn công các vị đại biểu quốc hội kia là không nắm tình hình, là không hiểu vấn đề.
Chào em tháng mười một 2010 , lũ lụt miền Trung đang hoành hành ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Mưa nhiều, rừng bị tàn phá, nhiều thủy điện cùng một lượt xả nước làm cho miền dưới đồng bằng bị ngập nước. Hình ảnh cho thấy các đường phố Tuy Hòa, Qui Nhơn, Nha Trang, Quảng Ngãi nước ngập lênh láng. Kịch bản lũ lụt tàn phá miền Trung diễn ra hàng năm có thêm yếu tố của con người là tàn phá cây rừng miền cao và xây thủy điện quá nhiều mà không có kế hoạch điều tiết nước chứa. Lúc đồng bằng thiếu nước thì không xả nước, lúc mưa nhiều miền thấp ngập thì lại xả nước để làm tăng thảm họa lũ lụt.
Chào em tháng mười một 2010, Á vận hội ASIAD 16 tổ chức tại thành phố Quảng Châu Trung Quốc tử ngày 12 đến 27. với 45 quốc gia hội viên. Tính đến hôm nay Việt Nam được 11 huy chương bạc và 11 huy chương đồng. Nước lớn chủ nhà Trung quốc được 226 huy chương (122 vàng, 50 bạc, 54 đồng), về nhì là Nam Hàn là 122 huy chương ( 40 vàng, 35 bạc, 47 đồng).Cảm tưởng nể phục nước Nam Hàn không những là cường quốc kinh tế, kỹ thuật mà còn giỏi về thể thao và phim ảnh. Đầu thập niên 60 thì Nam Hàn và Việt Nam Cộng Hòa được xếp ngang nhau về trình độ phát triển, mấy chục năm sau thì hai bên khoảng cách quá xa. Tính kỷ luật và chống tham nhũng là các lý do chính hỗ trợ cho xã hội Nam Hàn tiến bộ. Báo chí đã đăng một tin rằng tổng thống Kim Đại Trọng đương thời đã đến đọc diễn văn khánh thành tượng kỷ niệm tổng thống Phác Chính Hy, ca ngợi ông này có đức tính thanh liêm đã cống hiến cho sự nghiệp lãnh đạo Nam Hàn mặc dù trước đó chính Phác Chính Hy đã ra lệnh thủ tiêu đối lập Kim Đại Trọng, đem bỏ bao bố quăng xuống biển, may mà nhờ Mỹ can thiệp kịp thời.
Tham nhũng là phổ biến ở các nước độc tài nhưng ở Việt Nam bây giờ là quá mức tưởng tượng. Chưa thấy một cán bộ Việt Cộng tham nhũng nào bị kết án tử hình. Ngoài cái bất tài, tham nhũng làm cho cấp lãnh đạo trở nên hèn nhát, trở thành tay sai ngoại bang, bán đứng quyền lợi dân tộc.
Chào em tháng mười một 2010, những cây phong bên đường ở San Jose bắt đầu úa vàng cho cảm giác mùa thu muộn. Những vườn nho ở Napa, nơi làm rượu nổi tiếng của California lá cũng đổi màu tô điểm thêm cảnh sắc thu. Công viên quốc gia Yosemite những  cây dogwood sắc lá vàng cam tạo nét riêng cảnh thu. Cố đi tìm một rừng phong đỏ úa nhưng không thấy, có lẽ phải đi miền Đông nước Mỹ hay Canada.
Mùa thu hiu hắt và lòng nhiều người cũng hắt hiu vì kinh tế nước Mỹ vẫn chưa thấy dấu hiệu đi lên. Cuối tháng này nếu quốc hội không gia hạn thì có khoảng 400 ngàn dân ở California sẽ hết tiền trợ cấp thất nghiệp. Còn đâu thuở huy hoàng vùng điện tử San Jose và các thành phố lân cận, chiều thứ sáu cả trăm ngàn tấm ngân phiếu được các hãng phát ra và các tay nghề điện tử nhuần nhuyễn đồng hương vui vẻ mua sắm, các nhà hàng rộn ràng tiếng cười nói thực khách Việt Nam.
Chào em tháng mười một 2010, ngày thứ năm tuần sau là lễ ThanksGiving- Lễ Tạ Ơn, lễ lớn nhất của Hoa Kỳ với bốn ngày nghỉ. Nhìn quanh người quen đều thất nghiệp, những năm trước hãng cho gà tây về nấu. Năm nay không có gà tây, nấu món quê hương ăn uống tụ họp cho đỡ buồn.  
San Jose 19-11-2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.