Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Dân Mỹ Quy Trách Cả 2 Đảng Về Kinh Tế Khó Khăn

04/10/201000:00:00(Xem: 2568)

Công Dân Mỹ Quy Trách Cả 2 Đảng Về Kinh Tế Khó Khăn

WASHINGTON   -       Trong 4 tuần lễ vận động tranh cử sau cùng, các chính khách CH nói với cử tri rằng nếu không thích hiện trạng kinh tế, hãy quy trách nhiệm TT Obama và đảng DC vì họ làm cho thời buổi này trở nên khó khăn - nhưng, các ứng viên DC nhắc nhở : chính là đảng CH đã gây ra khủng hoảng tài chính và suy thoái, muốn họ làm lại như thế không"
Các ứng viên DC cũng nói tỉ lệ thất nghiệp cao, số hồ sơ xiết nợ nhà và khai phá sản lên đến mức kỷ lục, nhưng nếu đảng CH ngăn trở thành công các cuộc cứu nguy Wall Street và kỹ nghệ xe hơi, thì kinh tế còn xấu hơn.
Các lập luận như trên đang phát ra trên các làn sóng truyền thanh và truyền hình từ nay cho đến ngày 2-11. Đảng nào cũng tự nhận nắm giữ chià khóa của thịnh vượng tương lai - ông Obama tự ghi công tránh thoát 1 đại suy thoái và đặt nền tảng cho hồi phục mà hàng triệu người chưa thấy.
TT Obama quy trách TT Bush và đảng CH về đình đốn kinh tế tai hại nhất kể từ thập niên 1930 - ông Obama khẳng định tại các buổi vận động cử tri : ông và đảng DC đã phải dọn dẹp các di hại.
Đổi lại, đảng CH quy trách nhiệm cho TT Obama và đảng DC về thiếu hụt ngân sách leo thang và tỉ lệ thất nghiệp gần 10%.


Nói chung, đảng CH muốn biến cuộc bầu cử ngày 2-11 thành trưng cầu dân ý về vai trò lãnh đạo của ông Obama, gần như đảng DC đã làm năm 2006 khi ông Bush đang ở giữa nhiệm kỳ 2.
Tại Hạ Viện, lãnh tụ thiểu số John Beohner tuyên bố "Khuynh hướng hiện nay không là chống các dân cử tại chức, mà là chống thuế, chống chi tiêu và chống Obama". Cuộc thăm dò mới nhất của AP-GfP ghi nhận số cử tri quy trách suy thoái cho ông Bush nhiều gấp đôi thành phần đổ lỗi cho ông Obama - nhưng, 40% công dân quy trách cả 2 đảng, tuy phe CH đựơc tin cậy hơn đôi chút về kinh tế.
Hôm Thứ Sáu, Bạch Ốc báo cáo kế hoạch kích cầu đang tiến đúng hướng để tạo ra hay giữ đuợc 3.5 triệu việc làm tính đến cuối Tháng 12, và 2/3 quỹ kích cầu đã đuợc dùng trong các dự án, hay bằng giảm thuế - theo ước lượng của Phòng ngân sách QH (CBO), số việc làm đuợc tạo ra hay giữ lại là từ 1.4 triệu đến 3.3 triệu.
Đảng CH nhắc lại rằng khi kích cầu đuợc thông qua, Bạch Ốc dự kiến kềm hãm tỉ lệ thất nghiệp ở mức dưới 8%, nhưng nay là 9.6%. Mặt khác, theo giới quan sát, 2 đảng chia rẽ nội bộ về các mục tiêu cũng như các ưu tiên - tai trường đại học American, giáo sư James Thurber nhận xét "Không đảng nào có chiến luợc hay thông điệp rõ rệt - cuộc bầu cử này là về bất bình của cử tri".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.