Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uc, Csu Xin Tăng Học Phí Mùa Thu Này

09/11/201000:00:00(Xem: 1478)

UC, CSU Xin Tăng Học Phí Mùa Thu Này; Cạn Tiền, UC Xin Tăng Tuổi Hưu Từ 60 Lên 65 Tuổi

QUẬN CAM (VB) -- Hai hệ thống đaị học California năm nay lại sẽ tăng học phí đối với bậc cử nhân.
Hệ thống đaị học UC sửa soạn tăng học phí bậc cử nhân thêm 822$ vào khóa mùa thu tới, tức là tăng học phí 8% -- như thế là chi phí học đối với sinh viên tại 10 trường đaiï học thuộc viện đaị học UC sẽ tốn kém 12,150$.
Trong khi đó, hệ đaị học California State University tuần này sẽ bỏ phiếu về 2 đợt tăng học phí:
- sẽ tăng 5%, tức là tăng 105$, trong nửa sau của niên học hiện nay, và
- sẽ tăng 10% thêm vào học phí mới, tức là 440$ kể từ mùa thu tới.
Như thế, học phí các trường Cal State sẽ lên tới 4,884$ vào mùa thu 2011 nếu cả 2 đợt tăng học phí đều được bỏ phiếu thuận vào Thứ Tư này.
Giải pháp đề nghị tăng học phí ở các trường UC loan báo hôm  Thứ Hai bởi viện trưởng Mark Yudof. Lúc đó, ông cũng loan báo cải tiến việc trợ cấp tài chánh để sẽ giúp gánh chịu chi phí cho hơn phân nửa số lượng 181,000 sinh viên bậc cử nhân của các trường UC.
Thêm nữa, ông nói, các sinh viên thuộc gia đình có mức lương từ 80,000$ tới 120,000$ sẽ không phải trả học phí cao hơn cho tới khóa mùa thu 2012.


Các viên chức trong Hội Đồng Khoa sẽ cứu xét thay đổi này, điều dự kiến sẽ ảnh hưởng 45% tổng số sinh viên, trong buổi họp tuần tới ở San Francisco.
Yudof nói, thực tế là ngân sách trường thiếu tới 1 tỉ đô la.
Các lãnh đạo sinh viên đã phản ứng giận dữ đối với loan báo của hệ UC, nói rằng đaị học này lẽ ra phải tăng áp lực vào các viên chuưc tiểu bang và quốc hội tiểu bang để đòi thêm tiền.
Hệ đạị học UC đã tăng học phí 2 lần riêng trong năm ngoái -- tức là, tổng cộng tăng 32% học khí, đẩy chi phí lần đầu tiên vượt qua mức 10,000$.
Sameer Khan, năm thứ 4 ở US Berkeley, chủ tịch Hội Đồng Học Phí Sinh viên (CSF) của toàn hệ thoông UC, nói thật khó cho các sinh viên gánh chịu học phí, “Tiểu bang  lẽ ra phải tìm cách chưã nan đề này.”
Yudof cũng nói về các thay đổi lớn trong kế hoạch hưu bổng cuả nhân viên hệ đại học UC, trong đó thêm một “tầng” mới để nâng tuổi về hưu từ 60 tuổi lên 65 tuổi mới được hưởng tối đa tiền hưu. Còn các viên chức trường nhận việc sau ngày 30-6-2013 sẽ phải theo đòi hỏi mới.
Kế hoạch tăng tuổi hưu bổng mới này sẽ bỏ phiếu vào tháng 12-2010. Lý do vì quỹ hưu bổng 30 tỉ đô của UC bị thâm thủng ít nhất 12 tỉ đô đối với mức cần thiết chi tra tiền hưu, riêng năm 2008-2009 đã bị sụt 19.2%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.