Hôm nay,  

Đức Tgm Nguyễn Văn Thuận Tiếp Xúc Giáo Dân

11/07/200000:00:00(Xem: 6052)
  • Tác giả :
Lúc 8 giờ 15 Sáng Thứ Bảy 8 tháng 7 năm 2000, sau khi thăm viếng và tiếp xúc với đồng bào Công Giáo Việt Nam và đồng hương tại San Jose vào chiều Thứ Sáu 7-7-2000, Đức TGM Nguyễn Văn Thuận đã đến tại Orange County.

Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc Trung Tâm CGVN/GP Orange và BS Nguyễn Đức Tuấn, Chủ Tịch BCH Cộng Đồng CGVN/GP/Orange đã đón Đức TGM tại phi trường và đưa về nghỉ ngơi tại Trung Tâm CG, 1538 N.Century Blvd., Santa Ana, California. Lúc 10:30 AM, Đức TGM đã lên tiếng trên Đài Little Saigon Radio và đài Bolsa Radio (Việt Dzũng) để gởi lời chào và thăm hỏi tất cả đồng hương Việt Nam không phân biệt tôn giáo hay thành phần xã hội. Trong lời chào mừng, Đức TGM kêu gọi mọi người đoàn kết, hợp tác và đối thoại liên tôn, xây dựng Cộng Đồng và hướng dẫn con em tiến lên trên bước đường tương lai.

Lúc 2:30 PM ngày Thứ Bảy 8-7-2000, Đức TGM đã tiếp xúc với khoảng 400 quan khách thuộc giới trí thức và chuyên gia Công Giáo như bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, luật sư, kỹ sư, doanh thương, kỹ nghệ gia, các chuyên viên trí thức, các ngành truyền thông, báo chí, giới nghệ sĩ, v.v. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các đài phát thanh, truyền hình và báo chí trong vùng.

Đức TGM đã nhấn mạnh đến trách nhiệm của giới chuyên gia là tôn trọng sự thật và tôn trọng sự tự do. Ngài nói: “Khoa học và đạo đức phải đi đôi với nhau.” Ngài có nhắc lại câu chuyện lịch sử, một nhà khoa học, bạn thân với hoàng đế Ceasar đã trả lời với hoàng đế rằng: “Tôi còn có một người thân thiết hơn hoàng đế mà tôi có bổn phận phải trung thành với người đó hơn là trung thành với hoàng đế: đó là SỰ THẬT.”

Trước hết, tôi phải tôn trọng SỰ THẬT và trung thành với SỰ THẬT. Sau đó, mới đến hoàng đế!

Dịp nầy, Đức TGM cũng đã trả lời một số câu hỏi của các tham dự viên. Đây là một buổi tĩnh tâm trong chương trình NĂM THÁNH 2000 dành cho người Công Giáo để được hưởng ƠN TOÀN XÁ. Theo chương trình đã ấn định thì từ 5 giờ PM sẽ có Thánh Lễ Mừng Năm Thánh do Đức TGM chủ trì nên nên phần giải đáp thắc mắc phải tạm ngưng. Sau đó, Đức TGM đã cử hành Thánh Lễ và ban Phép Lành Tòa Thánh cho các tham dự viên để được hưởng ƠN TOÀN XÁ theo đúng quy định của Giáo Hội Công Giáo. Trong dịp nầy, Ban Tổ Chức cũng đã giới thiệu tác phẩm của Đức TGM: 1-CHỨNG NHÂN HY VỌNG gồm các bài giảng tĩnh tâm từ 13 đến 18-3-2000 tại Giáo Triều Vatican, Đức TGM Nguyễn Văn Thuận được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II mời gảing cho Đức Giáo Hoàng và các vị Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục và nhân viên làm việc tại Vatican. Bài giảng bằng tiếng Y đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt Nam do hai LM Trần Đức Anh và Hoàng Minh Thắng dịch. 2-NHÌN VIỆT NAM, Á CHÂU, THẾ GIỚI trong 33 năm làm Giám Mục tác giả là Đức TGM Nguyễn Văn Thuận, gồm các bài viết, phát biểu, thư luân lưu gởi cho các Linh Mục và Giáo dân Giáo Phận Nha Trang... trước 1975. Những tư tưởng và nhận định của Đức TGM trước 1975 cho đến nay vẫn còn giá trị.

Buổi tối, Đức Tổng Giám Mục đã đến Santa Ana College (Rancho Santiago) góc đường 17 và Bristol thành phố Santa Ana để sinh hoạt với giới trẻ. Trước gần 4000 sinh viên, thanh niên, Đức TGM đã nói chuyện, trả lời các câu hỏi do các bạn trẻ nêu lên. Ngài ngõ lời khen ngợi sự thành công của giới trẻ Việt Nam ở hải ngoại, đã học hành tiến bộ, đạt được những học vị cao, làm rạng danh nòi giống và vẻ vang cho cha mẹ, tổ tiên, gia đình, tương lai sẽ giữ những chức vụ quan trong trong xã hội. Mọi người đã hát những bài yêu nước, hướng về quê hương...Đặc biệt, ca sĩ Khánh Ly đã trình bày bài:“TÔI CÓ MỘT TỔ QUỐC” bài nầy do chính Đức Tổng Giám Mục là tác giả. Lúc 10 giờ PM, Đức TGM đã cử hành Thánh Lễ cầu nguyện cho quê hương, tổ quốc nhất là các bạn trẻ được sống đạo đức, rn luyện trí tuệ và thân thể để hướng về tương lai cho bản thân, gia đình và xã hội.

NGÀY NĂM THÁNH dành cho người Công Giáo được tổ chức từ 11 giờ AM đến 5 giờ PM ngày Chúa Nhật 9-7-2000 tại Anaheim Convention Center. Đây là chương trình chính do Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange tổ chức. Có 8000 người Công Giáo thay mặt cho hơn 40.000 giáo dân thuộc Giáo phận Orange đã đến dự. Vìhội trường khôgn đủ chỗ cho tất cả mọi người nên ai muốn tham dự phải có vé vào cửa (miễn phí).

Đức Ông Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN đã lên máy vi âm ngõ lời chào mừng và tuyên bố khai mạc. Ngài nói:“Ngày 24-6-2000 vừa qua, Đức Thánh Cha đã nhắc lại một điểu rất đơn giản: Chúng ta là một thân thể trong một đức tin nhờ cũng một phép rửa tội. Ba điều đó cho chúng ta ý thức được rằng chúng at thực sự là những phần tử làm nên Giáo Hội, làm nên thân thể của Chúa Kitô, làm nên nhiệm thể của Ngài ở dưới trần gian và Ngài là đầu của chúng ta và chúng ta là những chi thể của Ngài. Năm nay mừng kỷ niệm 2000 năm Đức Kitô giáng trần... hay nói một cách khác, năm nay kỷ niệm 2000 năm birthday của Đức Chúa Giêsu. Giáo Hộôi muốn tất cả những phần tử của Giáo Hội - những chi thể của Chúa Kitô, hãy làm một Party để mừng 2000 năm của Chúa Kitô... Chúng ta phải có món quà gì mang đến để mừng tiệc sinh nhật... và theo tôi nghĩ, người được mừng cũng phải có mòn quà gì để biếu tặng bạn bè làm kỷ niệm... Tôi không biết quý vị sẽ mang quà gì tặng cho Đức Kitô... Nhưng chắc chắn Ngài sẽ tặng lại cho quý vị món quà đầu tiên là ƠN ĐỨC TIN - Tin vào Ngài là Đấng Cứu Độ. Ơn Đức Tin Ngài sẽ ban để làm lớn lên niềm tin của chúng ta. Quà tặng thứ hai Ngài sẽ ban là ƠN TOÀN XÁ trong Năm Thánh mà chúng ta sẽ tặng lại cho những người thân yêu nhất của chúng ta đã qua đời. Quà tặng Chúa ban cho chúng ta là quà tặng vô hình và chúng ta sẽ tặng lại cho Ngài món quà tương xứng với tình yêu mà Ngài dành cho chúng ta, tương xứng với tình yêu mà chúng ta trao lại cho Ngài. Xin gởi đến quý vị tham dự ngày đại lễ Năm Thánh 2000 và cũng chính là ngày mừng Birthday của Đức Kitô, là Đầu, là người lãnh đạo, người sáng lập Giáo Hội Công Giáo trên toàn thế giới... lời cầu chúc tốt đẹp”.

Tiếp theo là hoạt cảnh với đề tài: “Câu chuyện tình thương của Chúa Giêsu” do các bạn trẻ và các nghệ sĩ, ca sĩ Công Giáo trình diễn rất đặc biệt với những hình ảnh trong Kinh Thánh và những bản thánh ca rất ý nghĩa và đầy xúc động…

Đức Tổng Giám Mục đã gởi lời chào đến tất cả mọi người, đặc biệt là quý vị đại diện tôn giáo hiện diện. Ngài cũng cho biết ngài đã gặp Đức Thánh Cha trước khi đến đây và Đức Thánh Cha cũng gởi lời thăm hỏi và chào tất cả mọi người. Có người hỏi sức khỏe ĐTC hiện nay ra sao" Đức TGM cho biết, tuy bề ngoài ĐTC có vẻ yếu. Nhưng ngài vẫn tiếp tục và giữ đúng các chương trình đã vạch ra trong Năm Thánh không bỏ một ngày nào. Ngài tham dự và chủ tọa các lễ, các buổi họp lâu giờ, gặp các phái đoàn các nước, làm những nghi thức, tiếp xúc với các giới, đọc diễn văn... Đã có ngày hành hương cho giới Bác sĩ, Luật sư, nghệ sĩ, lao động, bệnh nhân... Và sắp đến, vào tháng 10, 11 sẽ có ngày dành cho Nông dân, chính trị gia... Chính ĐTC đã đến chủ tọa các ngày đặc biệt như thế với những bài diễn văn... Đức Tổng Giám Mục cũng đề cập đến những vấn đề lớn trên thế giới hiện nay tình trạng đói nghèo, bệnh tật nan y, nạn chiến tranh chủng tộc, chiến tranh do tôn giáo... Những tin tức về các phát triển của Khoa học... làm cho con người phải suy nghĩ và lo lắng. Đó al những hiểm họa cho thế giới, cho nhân loại…

Đức Tổng Giám Mục cũng đã trả lời một số câu hỏi do các tham dự viên nêu lên, Ngài cũng đã kể lại cuộc sống Đức Tin của chính ngài và của tất cả anh em ở trong tù. Một người đã yêu cầu và xin phép đức Tổng Giám Mục để mời ông Nguyễn Thanh Giàu, đại diện Phật Giáo Hòa Hảo, hiện diện trong phái đoàn Liên Tôn, là người bạn tù của Đức TGM phát biểu cảm tưởng về những ngày sống trong tù với Đức TGM. Ông Nguyễn Thanh Giàu đã kể lại: Năm 1976, khi bị giam tại Thủ Đức, ông đã ở chung phòng với Đức TGM... Ngài đã sống gần gũi với anh em, chia xẻ tất cả những gì ngài có cho anh em từ thuốc men, thức ăn, đồ dùng... đến những hiểu biết của ngài về tình hình chính trị, thời sự, những vấn đề lớn trên thế giới... Ngài cũng làm lao động như anh em. Và qua ngài, ông cũng như anh em khác không có một cảm tưởng rằng ngài là người không cùng một tôn giáo với mình. Ai cũng thấy ngài là một nhà tu hành chân chính và rất gần gũi với anh em.

Đức Tổng Giám Mục có tài kể chuyện vừa dí dỏm, vừa sâu sắc, đầy ý nghĩa và kinh nghiệm sống làm cho không khí hội trường luôn sống động. Từ 1 giờ PM đến 3 giờ 30 PM là chương trình nói chuyện, giảng về Năm Thánh và tiếp xúc với giáo dân. Sau đó là Thánh Lễ long trọng do Đức TGM chủ tế với 10 Linh Mục đồng tế và 8000 giáo hữu tham dự. Cuối lễ, Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Thay Mặt Cộng Đồng CGVN/GP/Orange đã cảm ơn Đức TGM, Đức Ông, Quý Cha, Quý Vị Đại Điện Tôn Giáo bạn, cùng tất cả mọi người tham dự Lễ Mừng Năm Thánh 2000...Cám ơn Ban Tổ Chức,các nghệ sĩ, ca sĩ, giới trẻ đã góp phần thực hiện hoàn hảo mọi chương trình đã vạch ra…

Sau 5 giờ PM, mọi người ra khỏi hội trường và khoảng trên 400 người đã ghi tên tham dự Tiệc thân mật với tính cách gia đình với Đức TGM tại nhà hàng Sea Food Palace II tại đường Lincoln (góc Beach và Lincoln) TP Stanton. Đức TGM đã đến mỗi bàn, bắt tay từng người và kể nhiều chuyện vui cho anh em nghe. Ngài cũng lên sân khấu hát với anh em, thật bình dân và gần gũi với mọi người. Đức Ông Nguyễn Đức Tiến nói vắn tắt vài lời trong đó đặc biệt là cầu mong Đức TGM sẽ đến Orange County lần nữa, lúc đó không còn là Tổng Giám Mục mà là Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận.

(Bản Tin Tóm Lược do NLT ghi lại ngày 9-7-2000)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.