Hôm nay,  

Tin Y Học Cuối Tháng Tám Liên Quan Đến Bệnh: Phong, Tim, Ung Thư Miệng...

28/08/201000:00:00(Xem: 8334)

Tin Y Học Cuối Tháng Tám Liên Quan Đến Bệnh: Phong, Tim, Ung Thư Miệng...

Bác sĩ Trần mạnh Ngô
Bs George Thanassoulis và các đồng nghiệp trình bày kết quả nghiên cứu về liên hệ thuốc uống Allopurinol trị thống phong (gout) với suy tim. Bài đăng trong báo Archives of Internal Medicine, 170: 1358, 2010. Tác giả muốn tìm hiểu ảnh hưởng thống phong vơí suy tim như thế nào và đặc biệt muốn biết bệnh thống phong và thuốc uống Allopurinol liên hệ suy tim ra sao.
Phân tích xác suất cho 25090 bệnh nhân. Tiếp tục uống thuốc Allopurinol trị thống phong đã  giảm số bệnh nhân phải nhập viện vì suy tim và giảm tử vong, và cũng giảm tất cả nguyên nhân tử vong khác cho bệnh nhân có tiểu sử thống phong. Bệnh nhân bị suy tim và với tiểu sử bệnh thống phong có nguy cơ rủi ro cao, nhưng giảm thấp khi dùng thuốc allopurinol trị bệnh thống phong.
Trong một tường trình khác do Bs Eswar Krishnan đăng trong báo điện tử Circulation: Heart Failure, tháng 11, 2009, cho biết chất uric acid cao trong máu liên hệ bệnh thống phong và suy tim. Bác sĩ khuyến cáo khi bệnh nhân bị thống phong nên hỏi bác sĩ về những nguy cơ bệnh tim.
Trong bản tin của Đại Học Case Western Reserve ngày July 30, 2010, Bs Ge Jin và các cộng sự viên cho biết đã khám phá một dấu ấn sinh học mơí tên là hBD-3 (Human beta defensin-3) tìm thấy trong ung thư miệng và liên hệ giai đoạn đầu ung thư miệng.
hBD-3 là chất miễn dịch peptides tìm thấy ở biểu mô miệng. Trong miệng người bình thường, hBD-1, -2, và -3 gạt bỏ hàng trăm vi trùng luẩn quẩn muốn xâm lấn hệ thống miễn dịch trong miệng. BD-2 có thể biến mất, nhưng hBD-3 vẫn còn tồn tại khi tế bào ung thư miệng phát triển. Theo các tác giả thì dường như hDB-3 phát triển thụ thể Chemokine CCR2 kéo đại thực bào xâm lấn và kích thích ung thư miệng phát triển.
Sấm sét. Trong bản Thông Tin của Đại Học Havard ngày 15 tháng 8, 2010, đã bàn luận về chớp, sấm sét. Chớp ngoằn ngoèo trên trờì dòng điện âm, mỗi lúc một dài thêm, và khi sát mặt đất khoảng gần 50-30 thước, gặp mặt đất điện dương, tức là lúc sét đánh. Mỗi năm có khoảng 20 triệu sét đánh ở Mỹ, nhiếu nhất từ tháng Sáu tơí thánh Tám, nhiều nhất khoảng thơì gian từ 3 tới 5 giờ chiều. Mỗi năm có khoảng 60 người ở Mỹ chết vì sét đánh. Số người sống sót sau khi bị sét đánh gấp 5 lần tức là vào khoảng 300 người mỗi năm. Khi bị sét đánh, bật lửa, gây phỏng. Mồ hôi da nạn nhân bốc hơi, bị phỏng, quần áo bệnh nhân có khi bị đốt cháy hết. Dòng điện vào tim làm tim ngưng đập. Dòng điện có thể truyền từ ngươì nọ vào người kia hay từ cây sang người. Bệnh nhân sống sót vì sét đánh có thể bị bệnh hệ thống thần kinh hay bệnh mắt. Nhiều bệnh nhân bị nhức đầu kinh niên kéo dài mấy tháng. Sét đánh vào người làm cho bệnh nhân bị té ngã, đụng xe. Khi bị sấm sét, tác giả khuyên núp trong xe hay buýt, tránh xa cây hay vật cao nơi đồng không mông quạnh, không chờ tơí khi mây bay qua đầu mơí phòng sấm sét, nên tránh xa cột điện hay giây điện thoại. Tắt điện hay máy vi tính trước khi sấm sét kéo tơí.


Tin Thêm Ho Gà . Theo tin từ Cơ Quan Chương Trình Phòng Ngừa sức khoẻ trẻ em (CHDP) cho biết hiện giờ tính tơí tuần lễ vừa qua đã có 8 trẻ em ở California bị tử vong vì ho gà. Trong thời gian từ tháng Giêng tới tháng Bảy 2101, có tất cả trên 2000 người bị ho gà ở tiểu bang California, tức là cao hơn 349 người bị ho gà năm ngoái. Để ngăn chặn nguy cơ lan tràn của bệnh ho gà, Cơ Quan CHDP khuyến cáo nên lưu ý dùng thuốc Tdap và DTaP, tùy theo từng trường hợp mỗi bệnh nhân chủng ngừa ho gà.
Theo lời chỉ dẫn của CHDP về vấn đề chích ngừa ho gà cho năm 2010, thì tất cả mọi bệnh nhân cần phải chích ngừa thuốc chủng ngừa tổng hợp bệnh sài uốn ván (tetanus), bạch hầu (diphtheria) và ho gà (Pertussis).
Dùng thuốc chủng ngừa DTaP cho trẻ em tuổi từ 6 tuần lễ tới trẻ em trên 6 tuổi.
Dùng thuốc chủng Tdap cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên.
Ngoài ra, CHDP nhấn mạnh: tất cả mọi ngươì không có giấy đã chích ngừa ho gà thì đều phải chích lại hết, càng sớm cành tốt. Đặc biệt cho những người sau đây: Tất cả phụ nữ ở tuổi có thể có thai, đặc biệt cho phụ nữ trước khi có thai, hoặc đang có thai hay có thai rồi cũng chích ngừa. Bệnh nhân cần hỏi bác sĩ gia đình hay sản khoa. CHDP cũng khuyến cáo chích cho những ngươì đang liên hệ vơí trẻ em, những nhân viên y tế, và cho trẻ em hay người lớn bị thương tích. Có thể vào tài liệu sau đây: http://eziz.org/PDF/CDPH%20Pertussis%20Immunization%20Policy%20July%202010.pdfvà hỏi bác sĩ của mình. Ngoài ra, sở Medicare cũng bằng lòng đài thọ, trả tiền chích ngừa ho gà cho những người già trên 64 tuổi.
Bác sĩ Trần mạnh Ngô
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.
TAGS: Thống phong, Allopurinol, Suy tim,  hBD-3 (Human beta defensin-3), Ung thư miệng, Thụ thể Chemokine CCR2, Sấm sét, Ho gà, Tran manh Ngo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.