Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học Cuối Tháng Tám Liên Quan Đến Bệnh: Phong, Tim, Ung Thư Miệng...

28/08/201000:00:00(Xem: 7514)

Tin Y Học Cuối Tháng Tám Liên Quan Đến Bệnh: Phong, Tim, Ung Thư Miệng...

Bác sĩ Trần mạnh Ngô
Bs George Thanassoulis và các đồng nghiệp trình bày kết quả nghiên cứu về liên hệ thuốc uống Allopurinol trị thống phong (gout) với suy tim. Bài đăng trong báo Archives of Internal Medicine, 170: 1358, 2010. Tác giả muốn tìm hiểu ảnh hưởng thống phong vơí suy tim như thế nào và đặc biệt muốn biết bệnh thống phong và thuốc uống Allopurinol liên hệ suy tim ra sao.
Phân tích xác suất cho 25090 bệnh nhân. Tiếp tục uống thuốc Allopurinol trị thống phong đã  giảm số bệnh nhân phải nhập viện vì suy tim và giảm tử vong, và cũng giảm tất cả nguyên nhân tử vong khác cho bệnh nhân có tiểu sử thống phong. Bệnh nhân bị suy tim và với tiểu sử bệnh thống phong có nguy cơ rủi ro cao, nhưng giảm thấp khi dùng thuốc allopurinol trị bệnh thống phong.
Trong một tường trình khác do Bs Eswar Krishnan đăng trong báo điện tử Circulation: Heart Failure, tháng 11, 2009, cho biết chất uric acid cao trong máu liên hệ bệnh thống phong và suy tim. Bác sĩ khuyến cáo khi bệnh nhân bị thống phong nên hỏi bác sĩ về những nguy cơ bệnh tim.
Trong bản tin của Đại Học Case Western Reserve ngày July 30, 2010, Bs Ge Jin và các cộng sự viên cho biết đã khám phá một dấu ấn sinh học mơí tên là hBD-3 (Human beta defensin-3) tìm thấy trong ung thư miệng và liên hệ giai đoạn đầu ung thư miệng.
hBD-3 là chất miễn dịch peptides tìm thấy ở biểu mô miệng. Trong miệng người bình thường, hBD-1, -2, và -3 gạt bỏ hàng trăm vi trùng luẩn quẩn muốn xâm lấn hệ thống miễn dịch trong miệng. BD-2 có thể biến mất, nhưng hBD-3 vẫn còn tồn tại khi tế bào ung thư miệng phát triển. Theo các tác giả thì dường như hDB-3 phát triển thụ thể Chemokine CCR2 kéo đại thực bào xâm lấn và kích thích ung thư miệng phát triển.
Sấm sét. Trong bản Thông Tin của Đại Học Havard ngày 15 tháng 8, 2010, đã bàn luận về chớp, sấm sét. Chớp ngoằn ngoèo trên trờì dòng điện âm, mỗi lúc một dài thêm, và khi sát mặt đất khoảng gần 50-30 thước, gặp mặt đất điện dương, tức là lúc sét đánh. Mỗi năm có khoảng 20 triệu sét đánh ở Mỹ, nhiếu nhất từ tháng Sáu tơí thánh Tám, nhiều nhất khoảng thơì gian từ 3 tới 5 giờ chiều. Mỗi năm có khoảng 60 người ở Mỹ chết vì sét đánh. Số người sống sót sau khi bị sét đánh gấp 5 lần tức là vào khoảng 300 người mỗi năm. Khi bị sét đánh, bật lửa, gây phỏng. Mồ hôi da nạn nhân bốc hơi, bị phỏng, quần áo bệnh nhân có khi bị đốt cháy hết. Dòng điện vào tim làm tim ngưng đập. Dòng điện có thể truyền từ ngươì nọ vào người kia hay từ cây sang người. Bệnh nhân sống sót vì sét đánh có thể bị bệnh hệ thống thần kinh hay bệnh mắt. Nhiều bệnh nhân bị nhức đầu kinh niên kéo dài mấy tháng. Sét đánh vào người làm cho bệnh nhân bị té ngã, đụng xe. Khi bị sấm sét, tác giả khuyên núp trong xe hay buýt, tránh xa cây hay vật cao nơi đồng không mông quạnh, không chờ tơí khi mây bay qua đầu mơí phòng sấm sét, nên tránh xa cột điện hay giây điện thoại. Tắt điện hay máy vi tính trước khi sấm sét kéo tơí.


Tin Thêm Ho Gà . Theo tin từ Cơ Quan Chương Trình Phòng Ngừa sức khoẻ trẻ em (CHDP) cho biết hiện giờ tính tơí tuần lễ vừa qua đã có 8 trẻ em ở California bị tử vong vì ho gà. Trong thời gian từ tháng Giêng tới tháng Bảy 2101, có tất cả trên 2000 người bị ho gà ở tiểu bang California, tức là cao hơn 349 người bị ho gà năm ngoái. Để ngăn chặn nguy cơ lan tràn của bệnh ho gà, Cơ Quan CHDP khuyến cáo nên lưu ý dùng thuốc Tdap và DTaP, tùy theo từng trường hợp mỗi bệnh nhân chủng ngừa ho gà.
Theo lời chỉ dẫn của CHDP về vấn đề chích ngừa ho gà cho năm 2010, thì tất cả mọi bệnh nhân cần phải chích ngừa thuốc chủng ngừa tổng hợp bệnh sài uốn ván (tetanus), bạch hầu (diphtheria) và ho gà (Pertussis).
Dùng thuốc chủng ngừa DTaP cho trẻ em tuổi từ 6 tuần lễ tới trẻ em trên 6 tuổi.
Dùng thuốc chủng Tdap cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên.
Ngoài ra, CHDP nhấn mạnh: tất cả mọi ngươì không có giấy đã chích ngừa ho gà thì đều phải chích lại hết, càng sớm cành tốt. Đặc biệt cho những người sau đây: Tất cả phụ nữ ở tuổi có thể có thai, đặc biệt cho phụ nữ trước khi có thai, hoặc đang có thai hay có thai rồi cũng chích ngừa. Bệnh nhân cần hỏi bác sĩ gia đình hay sản khoa. CHDP cũng khuyến cáo chích cho những ngươì đang liên hệ vơí trẻ em, những nhân viên y tế, và cho trẻ em hay người lớn bị thương tích. Có thể vào tài liệu sau đây: http://eziz.org/PDF/CDPH%20Pertussis%20Immunization%20Policy%20July%202010.pdfvà hỏi bác sĩ của mình. Ngoài ra, sở Medicare cũng bằng lòng đài thọ, trả tiền chích ngừa ho gà cho những người già trên 64 tuổi.
Bác sĩ Trần mạnh Ngô
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.
TAGS: Thống phong, Allopurinol, Suy tim,  hBD-3 (Human beta defensin-3), Ung thư miệng, Thụ thể Chemokine CCR2, Sấm sét, Ho gà, Tran manh Ngo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.