Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Hồi Phục Chậm, Nguy Cơ Còn Cao

31/07/201000:00:00(Xem: 2647)

Kinh Tế Hồi Phục Chậm, Nguy Cơ Còn Cao

WASHINGTON   -       Sức tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ trong quý 2 có thể là  yếu hơn 3 tháng trước.
Kinh tế gia được thông tấn Thomas Reuters dò hỏi tiên  đoán phúc trình của chính phủ (công bố ngày Thứ Sáu) xác nhận sự giảm sút, khi  người tiêu thụ hạn chế mua sắm, nhà thầu xây cất rút lại, các chính quyền tiểu  bang và địa phương giảm chi vì thiếu tiền.
Nếu các nhà phân tích đoán đúng, tỉ lệ tăng trưởng  GDP của 3 tháng qua là 2.5%, không bằng 3 tháng đầu năm là  2.7%, đánh dấu sự sút kém qua 2 quý liên tiếp. GDP là số đo có giá trị nhất về  tiềm năng phát triển. Các bất trắc tăng, và kinh tế gia lo rằng còn tăng. Niềm tin  của người tiêu thụ bị lay chuyển. Người thất nghiệp nhận thấy sự cạnh tranh gay  gắt trong lúc tìm việc. Người đang làm việc thấy lương khó tăng. Giá trị của nhà, là tài sản lớn nhất của gia đình, vẫn yếu. Đó là các lý do để người tiêu thụ ngần  ngại tiêu tiền, là khuynh hướng thông thường ở giai đoạn đầu của hồi phục sau  suy thoái. Đó cũng là lý do chính giải thích tại sao lần hồi phục này là mong  manh khi xét theo các tiêu chuẩn lịch sử.  
Sau đợt suy thoái đầu thập niên 1980,  tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ đạt tỉ lệ hơn  7% trong 5 quý liên tiếp.
Kinh tế gia  Chris Rupkey của ngân hàng Tokyo-Mitsubishi nhận xét "Sự hồi phục hiện nay có  vẻ thấp, và các bất trắc đang lớn lên".
Doanh nghiệp cũng ngần ngại, không  muốn thuê muớn nhân công và mở rộng hoạt động. 2 công ty lớn như Caterpillar  và Microsoft báo cáo doanh lợi mạnh, nhưng không sẵn sàng củng cố lực lượng  lao động. Hồi đầu tuần này, chủ tịch kiêm tổng giám đốc John Surma của U.S.  Steel Corp tuyên bố "Trong lúc kinh tế hồi phục, mức độ rủi ro đang là cao, nghĩa  là còn gập ghềnh".


Các nhà lập pháp của 2 đảng cảm thấy bất an trong khi họ  chuẩn bị tranh cử vào Tháng 11.  Phe DC sợ mất mát. Kinh tế u ám cũng là trách  nhiệm của TT Obama. Sức mua của người tiêu thụ, bằng 70% sức đẩy kinh tế,  được tính là tăng 3% trong quý 1, được tin là chậm hơn trong quý vừa qua. Tính  chung, tỉ lệ tăng trưởng GDP toàn năm 2010 được dự kiến là 3%, theo kết qủa  thăm dò của thông tấn AP.
Tuy vậy, khi trả lời cuộc khảo sát của AP ông Rupey  và các kinh tế khác cho hay: họ nghĩ rằng hồi phục tồn tại, gợi ý rằng suy thoái  với tỉ lệ tính bằng số hàng chục có thể tránh đuợc. 55% kinh tế gia mô tả hồi  phục giữ được vào thời điểm giữa năm 2010.
Theo tin mới nhận, Bộ thương mại loan báo tỉ lệ tăng trưởng quý 2 là 2.4%, do  ảnh hưởng của nhập cảng lên cao, là 28.8%, mạnh hơn nhiều tỉ lệ gia tăng xuất  cảng 10.3%. Nhưng, sức chi mạnh của các doanh nghiệp ám chỉ khả năng gia tăng của nhu cầu tiêu thụ. 
Ngoài lãnh vực thương mại, phúc trình của Bộ thương  mại ghi nhận 1 số chi tiết gây phấn khởi, như đầu tư thương nghiệp tăng với tốc  độ 17%, mạnh nhất kể từ đầu năm 2006.  Chi tiêu về thiết bị và nhu liệu tăng  mạnh nhất kể từ quý 3-1997. Đầu tư về cơ cấu tăng lần đầu tiên kể từ quý 3-2008, có lẽ gây ra do sự gia tăng của hoạt động khoan tìm dầu khí. Sức tăng  trưởng trong quý 2 có hậu thuẫn của lãnh vực xây dựng nhà mới, tăng 27.9%  sau  khi mất sức trong quý trước, do ảnh hưởng của chương trình giảm thuế mua nhà  đã mãn hạn hồi cuối Tháng Tư. Tỉ lệ thất nghiệp 9.5% làm hạ thấp tỉ lệ hậu thuẫn của TT Obama, theo kết quả thăm dò trong tuần này của Reuters-Ipsos là  34%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump chú ý đến sự thỉnh cầu của các cố vấn của ông khi ông lên sân khấu tranh luận vào tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, mang lại sự trình diễn được kềm chế nhiều hơn khi ông đối đầu với đối thủ, Joe Biden, nhưng ông đã thất bại để nắm lấy thời khắc thay đổi cuộc chơi mà ông cần để thay đổi mạnh mẽ quỹ đạo của cuộc đua, theo CNN cho biết vào tối Thứ Năm.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer đã cự nhau hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, sau cuộc bỏ phiếu bởi các nhà lập pháp Thượng Viện để tiến cử Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Các vụ tấn công tin tặc chủ động của Nga đang nhắm vào các hệ thống của chính phủ Mỹ, gồm những hệ thống liên quan đến cuộc bầu cử đang diễn ra, theo các giới chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020 qua tường thuật của NPR.
Hãng dược Purdue Pharma chế thuốc OxyContin đã đạt được dàn xếp dự trù 8 tỉ đô la với chính phủ liên bang trong vụ án mà họ nhận tội trong cuộc điều tra tội phạm về vai trò của họ trong dịch thuốc giảm đau opioid, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, qua bản tin của VOX cho biết.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Thượng Viện đã chận đứng nỗ lực của các nhà lập pháp Cộng Hòa để thông qua dự luật kích cầu vi khuẩn corona 500 tỉ đô la hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin thực hiện cú đánh cuối cùng thể thúc đẩy thương lượng gói tài trợ trước bầu cử 2020, theo bản tin CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Hơn một trăm ngàn người dân California đã mua súng kể từ bắt đầu đại dịch vi khuẩn corona, theo một phúc trình mới được phát hiện cho thấy, trong sự gia tăng các thương vụ súng mà các chuyên gia lo ngại về nguy cơ của tự tử và các vụ bạo động gia đình chết người, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin đã có các cuộc đàm phán nhanh hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020 để cắt bỏ một thương lượng trên gói tài trợ chính mà có thể thông qua trước Ngày Bầu Cử -- nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện thì tiếp tục tạt nước lạnh vào bất kỳ sự thương lượng nào với số tiền lớn đã được đề xuất bởi các nhà lập pháp Dân Chủ và Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, sau khi động đất 7.5 độ làm rung chuyển gần thị trấn Sand Point thuộc tiểu bang Alaska, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.