Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Siết Cổng Internet

13/07/201000:00:00(Xem: 4683)

Siết Cổng Internet

Trần Khải
Nhà nước CSVN sau các đợt cường tập đánh sập hơn 300 báo mạng và trang blog, vẫn thấy rằng các đơn vị tin tặc  chưa thực hiện được chức năng bít cổng Internet đối với các thông tin nhạy cảm về nhân quyền và dân chủ, cho nên Bộ Thông Tin Truyền Thông tuần qua phải ra thêm một bản văn gọi là Thông Tư 14/2010/TT-BTTTT  để hy vọng sẽ xiết rào thông tin kỹ hơn.
Đặc biệt, lần này có vẻ như chính phủ muốn kiểm soát chặt chẽ hơn các trang thông tin điện tử của các công ty quốc tế vào Việt Nam kinh doanh. Thí dụ như các trang web quốc tế như: www.google.com.vn, www.yahoo.com.vn.
Thông tư đòi hỏi đặc biệt về người quản lý trang Thông Tin Điện Tử, có vẻ như muốn siết các cổng thông tin này, và các cổng tương tự. Thí dụ, nếu truyền hình CNN vào Việt Nam, và có trang web đăng bài phỏng vấn Mẹ Nấm, thì có vi phạm quy định mới hay không" Còn điều để suy nghĩ, rằng các đòi hỏi này có đúng luật kinh doanh quốc tế trong tổ chức WTO hay không"
Thực ra, mới gần đây, chính phủ CSVN tự tin vào khả năng của các đơn vị tin tặc Hà Nội hơn là  tin vào các quy định luật pháp.
Bởi vì tin vào nghề đột kích đánh trộm, nên Trung tướng công an Vũ Hải Triều đã khoe rằng an ninh VN đã đánh sập 300 báo mạng và blog cá nhân, theo tin của báo diendan.org từ Paris đăng, theo lá thư của tác giả N.S.P gửi từ Hà Nội, ngày 10.5.2010. Lá thư viết:
“...Lời phát biểu mà các báo này không nói tới, và đang được các nhà báo truyền miệng từ bắc chí nam là bài nói của một trung tướng công an, ông Vũ Hải Triều, tục gọi là "Triều tóc bạc", Tổng cục phó Tổng cục an ninh.
Trung tướng Triều tóc bạc đã tự hào khoe thành tích: trong mấy tháng qua, bộ phận kĩ thuật của "ta" đã "phá sập 300 báo mạng và blog cá nhân xấu". Như vậy là các anh Huệ Chi, Phạm Toàn, Huy Đức khỏi thắc mắc, mất công đi tìm bọn "du côn mạng" nào đã cướp hộp thư điện tử (Huệ Chi, Huy Đức) và phá sập các mạng Bauxite, blog Osin, Dòng Chúa Cứu Thế, X-cafe, Dân Luận, Talawas... cũng chẳng phải chứng minh rằng các cuộc đánh phá đều xuất phát từ những "thuê bao" của Viettel (công ti viễn thông của Quân đội) nữa nhé.
Lời khoe khoang thành tích của ông Triều thực ra cũng là một lời thú nhận chua cay: thay đổi một loạt tổng biên tập, huýt còi cấm báo chí nhà nước ra khỏi "lề phải", không đủ, bắt một loạt nhà báo mạng tự do, không đủ, dựng tường lửa để ngăn chận người trong nước truy nạp những nguồn tin "trái tai" Ban tuyên giáo và Bộ 4T không đủ, bây giờ người ra phải dùng đến phương pháp "cướp ngày" trên mạng. Có điều ông Triều quên rằng ông đã thú nhận mình vi phạm pháp luật quốc tế trước mấy trăm chứng nhân. Henry Kissinger và mấy tên tướng Argentina có thời không dám đi máy bay qua mấy nước có lệnh truy nã họ vì những vụ tàn sát ở Chile và Argentina. Bao giờ WTO và Interpol mới có lệnh truy nã "Trieu Vu Hai""” (hết trích)
Có lẽ vì có cảnh báo về tình hình vi phạm pháp luật quốc tế, và phần nữa vì muốn siết cổng thông tin các trang web đặt tại VN mà  nhà nước CSVN chưa kiểm soát được, các quy định mới đã được đưa ra để siết chặt hơn các cổng Internet.
Cũng cần nhắc rằng, doanh nhân Úc tên là Peter J. Leech, có vợ Việt Nam tại Hà Nội, làm trang web về các thông tin kinh tế Châu Á có tên là http://www.intellasia.net, đã từng bị Bộ Ngoại Giao CSVN và Công An Hà Nội liên tục quấy rối về thủ tục giấy tờ trong năm 2008 và 2009, kể cả chuyện đơn giản nhất là xin giấy tờ từ Canberra, Úc Châu, khi xin về Hà Nội thăm vợ con. Các sách nhiễu liên tục khởi sự từ tháng 6-2007. Và rồi ngày 5-6-2009, công an chính trị đánh sập trang nhà này (có máy chủ đặt ở Mỹ) bằng kỹ thuật Denial of Service.
Câu hỏi nơi đây là, các trang web tương tự như thế sẽ bị dẹp tiệm, nếu có văn phòng tại Hà Nội, theo thông tư mới" Và các trang tiếng Việt quốc tế khác, có phải theo thông tư mới hay không" Đặc biệt, để suy nghĩ: các trang web thuộc các tổ chức tôn giáo, các hội NGO, các hội liên chính phủ, các hội văn hóa, khoa học hoạt động tại VN... cũng sẽ bị siết chặt theo thông tư mới.
Bản tin trên báo Công Thương nhan đề “Quy định về quản lý trang thông tin điện tử,” đăng ngày 8/7/2010, đã cho thấy các rào cản mới để kiểm soát luồng thông tin Internet, trích:
“Từ ngày 1/9/2010, người quản lý trang TTĐT tổng hợp phải là người có quốc tịch Việt Nam và có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam đồng thời đã tốt nghiệp đại học.


CôngThương - Trên đây là một trong những nội dung của Thông tư 14/2010/TT-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông vừa ban hành, quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử (TTĐT) trên Internet đối với hoạt động quản lý trang TTĐT và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến.
Không được lợi dụng trang TTĐT để gây phương hại an ninh quốc gia, thuần phong mỹ tục
Theo Thông tư, việc lợi dụng trang TTĐT để cung cấp, truyền đi, quảng cáo hoặc đặt đường liên kết trực tiếp đến những thông tin chống lại nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân; tuyên truyền chiến tranh xâm lược; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo..tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại...là hành vi bị nghiêm cấm.
Bên cạnh đó, việc tạo TTĐT giả mạo cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cũng là hành vi bị nghiêm cấm.
Ngoài ra, nhà nước nghiêm cấm việc truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm vi phạm các qui định của pháp luật hay đăng phát các hình ảnh phản cảm, thiếu tính nhân văn; cung cấp nội dung, hình ảnh có tính chất khiêu dâm, thiếu thẩm mỹ, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam.
 3 điều kiện để được cấp phép lập trang TTĐT
Thông tư quy định, để được cấp phép thiết lập trang TTĐT tổng hợp, phải đáp ứng được các điều kiện sau:
Thứ nhất, tổ chức, doanh nghiệp có ngành nghề đăng ký kinh doanh hoặc có chức năng, nhiệm vụ phù hợp với nội dung thông tin trên trang TTĐT xin cấp phép.
Thứ hai, có đủ phương tiện kỹ thuật, nhân sự, chương trình quản lý thông tin phù hợp với quy mô hoạt động, bảo đảm việc cung cấp thông tin trên trang TTĐT.
Thứ ba, người chịu trách nhiệm quản lý trang TTĐT tổng hợp phải là người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp hoặc là người được người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp ủy quyền. Người này phải có quốc tịch Việt Nam và có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam đồng thời đã tốt nghiệp đại học.
Đối với tổ chức, doanh nghiệp muốn đăng ký cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến, cần đáp ứng một số điều kiện như có ngành nghề kinh doanh hoặc chức năng, nhiệm vụ phù hợp và có tên miền hợp lệ. Ngoài ra, đề án cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến bảo đảm các yêu cầu là loại hình dich vụ (trò chuyện trực tuyến, tạo trang TTĐT cá nhân, diễn đàn và các hình thức tương tự khác cho phép người sử dụng tương tác, chia sẻ, trao đổi thông tin với nhau.)
Thẩm quyền và quy trình cấp phép, xác nhận đăng ký
Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử tiếp nhận, thẩm định và cấp phép thiết lập trang TTĐT tổng hợp của các tổ chức sau: Tổ chức ở Trung ương; Tổ chức tôn giáo hoạt động hợp pháp tại Việt Nam;  Các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế liên Chính phủ, cơ quan đại diện tổ chức phi Chính phủ, tổ chức kinh tế, văn hóa, khoa học của nước ngoài và các tổ chức có yếu tố nước ngoài khác có đại diện hợp pháp hoạt động tại Việt Nam...”(hết trích)
Như thế, hình như quy định này của Việt Nam còn chặt chẽ hơn các quy định của Trung Quốc đối với các trang web quốc tế tại Hoa Lục, có phải không" Người đứng đầu trang web phải có quốc tịch Việt Nam, phảỉ có điạ chỉ thường/tạm trú tại VN... là đã loại ra vô số người rồi. Bởi vì đơn giản, bất kỳ lúc nào công an thấy ghét ai, thì có thể rút giấy thường/tạm trú của đương sự (như từng gây rối người làm trang web http://www.intellasia.netđã dẫn trên), thậm chí Bộ Công An vẫn có thể kiếm chuyện để tước quyền công dân Việt Nam của bất kỳ ai (thí dụ, lấy cớ người này tối ngủ, nằm mơ rồi la mắng Bác Hồ).
Hay nặng nề hơn, công an có thể lấy cớ chủ trang web đó về tội tiết lộ bí mật nhà nước (thí dụ, nếu đăng tin về người vợ Trung Hoa của ông Hồ), hay sẽ bị quy tội đăng hình khiêu dâm (thí dụ, nếu đăng hình  khỏa thân của Chủ Tịch Tịch Hà Giang Nguyễn Trường Tô.)
Nếu dựng rào cản quy định chặt chẽ như thế, các tay “đột kích đánh trộm” như Tướng Vũ Hải Triều đâu còn bao nhiêu cơ hội để thăng chức nữa"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.