Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đường Sắt Cao Tốc 1-0?

29/06/201000:00:00(Xem: 3638)

Đường Sắt Cao Tốc 1-0"

Trần Khải
Có phải trận bóng đá Đường Sắt Cao tốc giữa Bộ Chính Trị Đảng CSVN và Quốc Hội đã có kết quả là Quốc Hội với đa số đã bỏ phiếu bác dự án hoang tưởng vĩ cuồng này" Có phải là Bộ Chính Trị Đảng CSVN đã đồng ý không quyết, để nới bàn tay sắt cho Quốc Hội được một phen nói thật, noi1í thẳng"
Có nghĩa là, khi bác dự án làm cả nước ngập nợ naà, Quốc Hội đã sút thủng lưới 1-0, để cho người bắt gôn là Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng phải ngẩn ngơ lượm banh"
Câu chuyện chưa chắc như thế. Hình như chỉ là màn trình diễn thôi.
Trên trang web của các nhà trí thức độc lập BôXít VN đã có một số bài viết đầy hy vọng, tin rằng phen này các đaị biểu Quốc Hội đã có can đảm hơn, để nói thật, nói thẳng.
Như bài viết của tác giả Phan Ngọc Uy trên trang này ngày 26-6-2010, ngay nhan đề đã nêu rõ:
“Quốc hội bác dự án ĐSCT: Viên đá đầu tiên cho lộ trình tái xác lập thể chế Tam quyền phân lập ở Việt Nam.”
Hay như bài của tác giả Nguyễn Lương Hải Khôi cũng ở Bô Xít VN, ngày 24-6-2010 đã có bài viết với nhan đề và đoạn văn đầu như sau:
“Quốc hội “bác” Dự án “cao tốc”: Xin chúc mừng Chính phủ!
Ngày 19/6/2010, Quốc hội đã không thông qua dự án xây tàu Shinkansen Bắc Nam mà Chính phủ đề xuất. Nhìn từ sự kiện này, nhiều người đã muốn bày tỏ lời chúc mừng, trước tiên, đến Chính phủ, và sau đó là, Quốc hội...”
Hay như bài viết của Hà Trí Anh ngày 24-6-2010, cũng trên Bô Xít VN, với nhan đề “Niềm vui bất ngờ, Hy vọng manh nha, Nỗi lo canh cánh,” đã nêu lên niềm vui, trích:
“...Việc Quốc hội bác bỏ DA ĐSCT hôm 19.6 vừa rồi là một niềm vui bất ngờ đối với tôi và nhiều người quanh tôi. Niềm vui, vì 208 vị đại biều Quốc hội đã tỉnh táo, trí tuệ, biết lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, dũng cảm và kiên định để bác bỏ DA ĐSCT – một DA có vốn đầu tư cực lớn 56 tỷ USD, hơn 50% GDP hiện tại của cả nước, song lại được chuẩn bị vội vàng, nhiều số liệu bị làm đẹp theo ý muốn của những người lập & trình DA, không có hiệu quả kinh tế… như nhiều nhà chuyên môn đã vạch ra.
Niềm vui, vì việc bác bỏ DA ĐSCT đã giải tỏa tâm trạng lo lắng, bất an trong chúng tôi về nguy cơ nợ nần quốc gia và tương lai bếp bênh của con em đất Việt chúng ta khi DA ĐSCT được thông qua và triển khai thực hiện. Không lo lắng, không bất an sao được khi hầu như các DA đầu tư bằng tiền ngân sách – tiền thuế đóng góp của nhân dân – có hiệu quả kinh tế rất thấp, thậm chí nhiều DA rất phi lý về mặt kinh tế nhưng vẫn được làm, dẫn đến thua lỗ không thu hồi được vốn đầu tư. Không lo lắng, không bất an sao được khi dân ta còn rất nghèo, 80-90% dân ta còn lo chạy ăn hàng ngày, thu nhập bình quân mới 1.000 USD/ người/ năm, GDP cả nước mới 100 tỷ USD, còn bao nhiêu việc cần kíp hơn phải lo phải ưu tiên dành vốn đầu tư như Giáo dục, Khoa học Công nghệ, Văn hóa, Giao thông đô thị Hà Nội & TP HCM, Giao thông đường bộ & đường sắt thông thường khổ 1,4 m…, mà ta lại mang ít nhất là 56 tỷ USD làm một DA đang tù mù về hiệu quả kinh tế – xã hội – môi trường.
Bất ngờ, vì từ khi để tâm đến các việc đại sự quốc gia đến ngày 18.6.2010, tôi chưa thấy Quốc hội ta bác bỏ các việc, các DA do Chính phủ trình ra bao giờ. Thậm chí, có nhiều việc khi Chính phủ trình ra Quốc hội, trong quá trình tranh luận tại Quốc hội đã có nhiều đại biểu QH, có khi phần lớn các đại biểu QH phản đối, song khi biểu quyết cuối cùng thì lại được thông qua với trên 90% số phiếu tán thành: như việc xây dựng Nhà máy lọc dầu tại Dung Quất, việc phá bỏ Nhà Quốc hội cũ tại Ba Đình, việc mở rộng địa giới thủ đô Hà Nội, DA khai thác bôxit Tây Nguyên…, nên tôi nghĩ, rồi lần này Quốc hội cũng lại biểu quyết thông qua thôi, theo kiểu “vũ như cẩn” ấy mà. Vậy mà, lần này Quốc hội ta đã bác bỏ….”
Tuy nhiên, một bản tin, ghi lời ông Nông Đức Mạnh trên báo Lao Động ngày 28/06/2010 với nhan đề rất là dài “Tiếp xúc cử tri tỉnh Thái Nguyên,Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định: Trung tâm chính trị - hành chính của nước ta là ở Ba Đình, Hà Nội” đã nói rằng d8ường sắt cao tốc là chủ trương lớn và sẽ thông qua vào dịp khác. Có nghĩa là, chính phủ giả vờ thua Quốc Hội 0-1, là để sắp xếp thẻ đỏ, thẻ vàng, chuẩn bị cho trận bóng kỳ tới, hễ nhúc nhích thế nào cũng có chuyện.


Bản tin báo Lao Động viết:
“Ngày 26.6, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã tiếp xúc với cử tri tại Công an tỉnh Thái Nguyên và huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) để báo cáo về kết quả kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XII...
...Về việc có dự án lớn chưa được thông qua tại kỳ họp lần này, Tổng Bí thư nêu rõ: Trong thể chế của nước ta không có việc dùng cơ quan này “bác” cơ quan kia. Việc có dự án lớn được trình ra Quốc hội, nhưng chưa được thông qua cũng là điều bình thường. Việc đầu tư xây dựng đường sắt cao tốc là một chủ trương lớn trong quá trình thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
Chưa thông qua dự án trong kỳ họp này do Quốc hội thấy trong thời điểm hiện nay nước ta chưa có đủ các điều kiện cần thiết để xây dựng và dự án cần tiếp tục được bổ sung, điều chỉnh... cho phù hợp.” (hết trích)
Đọc xong bản tin đó, chúng ta có thể đọc lại các bản tin khác dưới ánh sáng mới naà, sẽ thấy ngay mọi chuyện đúng là ‘chủ trương lớn,” nhưng phải từ tứ mà qua.
Báo Lao Động, trong số 137 ngày 17/06/2010 (nghĩa là mấy ngaà trước đó), có bản tin  nhan đề “Hơn 57% đại biểu Quốc hội đồng ý chủ trương xây dựng đường sắt cao tốc.” Bản tin viết, trích:
“(LĐ) - 271/474 (bằng 57,17%) đại biểu Quốc hội (QH), khi được lấy phiếu thăm dò về dự án đường sắt cao tốc đã đồng ý việc QH ra nghị quyết tại kỳ họp này.
Thống kê trên vừa được UBTVQH chính thức thông báo đến các ĐBQH sau đợt phát phiếu thăm dò cách đây 2 ngày. Theo UBTVQH thì tính đến 15 giờ 30 phút ngày 15.6, cơ quan này đã thu về 474/488 phiếu phát ra, trong số đó có 8 ĐB không có ý kiến.
Theo đó, có 271/474 ĐBQH đồng ý việc QH thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án này, 192 ĐB chưa đồng ý ra nghị quyết, có 3 ĐB có ý kiến khác. Trả lời câu hỏi thứ hai (đồng tình ban hành nghị quyết ngay kỳ họp này), có 148 người đồng tình theo lộ trình mà Chính phủ đưa ra. 201 đại biểu chọn theo phương án lùi thời gian khởi công và 13 đại biểu có ý kiến khác.
Trên cơ sở kết quả thăm dò trên, chiều 16.6, UBTVQH đã gửi dự thảo nghị quyết đến các ĐBQH để các ĐB cho ý kiến, sửa trực tiếp.  Theo đó, nghị quyết đề nghị lập quy hoạch chi tiết; tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, đầy đủ và toàn diện hơn các điều kiện đảm bảo tính khả thi của tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội- TPHCM.
Đồng thời, trên cơ sở đó nghiên cứu lập dự án đầu tư một trong hai đoạn tuyến Hà Nội - Vinh hoặc TPHCM - Nha Trang, trình QH xem xét, quyết định chủ trương đầu tư một đoạn tuyến được chọn và thực hiện đầu tư vào thời điểm thích hợp trước năm 2020 bằng nhiều nguồn vốn, đa dạng phương thức đầu tư.
Từ kết quả đầu tư xây dựng đoạn tuyến được chọn, tiến hành đánh giá việc đầu tư, khai thác đoạn tuyến trên và báo cáo QH xem xét, quyết định việc triển khai đầu tư xây dựng các bước tiếp theo.”
Như thế, ai bảo dự án Đường Sắt Cao Tốc  sẽ bị dẹp bỏ"
Một bản tin trên Boxit VN, dịch từ báo Nhật Bản Tokyo Asahi Shimbun Online — ấn bản ngày 25-6-2010, viết:
“Một quan chức cao cấp Việt Nam đang ở thăm Nhật Bản vào ngày thứ Tư vừa qua cho biết Chính Phủ Việt Nam dự định hoàn chỉnh và tái trình Quốc hội dự án xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc theo hình mẫu Shinkansen, một kế hoạch vừa bị Quốc hội bác gần đây.
Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng thông báo với Bộ trưởng Chính sách quốc gia Nhật, ông Satoshi Arai, rằng Chính phủ Việt Nam hy vọng sẽ sử dụng công nghệ Shinkansen và dự án sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2025.
Ông Thăng — một thành viên của Truong ương Đảng Cộng sản — hội kiến với ông Arai tại Văn phòng Chính phủ...”
Có nghĩa là... bất kể Quốc Hội bỏ phiếu ra sao, chính phủ CSVN vẫn có kiểu làm việc riêng.
Thế có nghĩa là, cả nước sẽ ngập nợ... Ai dám bảo Quốc Hội đá thắng chính phủ 1-0" Ai dám bảo đây  là bước đầâù tam quyền phân lập"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.