Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Đài Loan Chống Cộng

28/06/201000:00:00(Xem: 6202)

Dân Đài Loan Chống Cộng

Vi Anh
Một cách chống Cộng của người dân Đài Loan, có lãnh thổ, có chánh quyền. Chứng tỏ hoà giải hoà hợp với CS là chủ quyển bị mất, việc làm bị mất. Tin thông tấn xã AP (Associated Press) của Mỹ, cho biết hàng chục ngàn người Đài Loan vào ngày thứ Bảy 26 - 6 -2010, kéo về thủ đô, cùng hô to khẩu hiệu chống Cộng, biểu tình chống chánh quyền đương cuộc thương ước với Trung Cộng. Người dân Đài Loan, là dân chống CS lâu đời nhứt Á châu, chống CS lúc còn ở lục địa và chống Cộng khi di tản qua đảo quốc Đài loan, chống Cộng trong Thế Chiến 2, Chiến Tranh Lạnh và thời  kinh tế toàn cầu. Cách họ chống Cộng  đáng cho người Việt trong ngoài nước rút kinh nghiệm.
Tưởng cũng cần nhớ những khinh khí cầu mà Nam Hàn đang dùng để nêu khẩu hiệu, những dàn loa cực mạnh chỉa qua CS Bắc Hàn, chánh quyền Đài Loan đã thực hiện từ rất lâu rồi. Đài Loan còn vo truyền đơn chống TC trong bao nylon nhỏ cho cá nuốt, rồi thả cá vào vàm sông  và cận duyên TQ để ngư dân ở lục địa bắt bán cho người dân mua. Làm cá thấy truyền đơn như người dân Việt ngạc nhiên và thán phục như điềm Trời khi thấy lá rừng trôi theo sông suối hay rụng ven rừng có chữ “Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần” do Nguyễn Trãi sai quân dùng chất ngọt, chất mỡ bôi lên lá, cho kiến ăn thành chữ như thế. 
Nên đoàn biểu tình kéo dài nhiều cây số trên con đường chánh đi ngang qua phủ tồng thống, có tới 32,000 người tham dự theo tin của Cảnh sát, mà đề tài  biểu tình gọn, chỉ có 2, rất dễ tập trung, dễ đánh động và dễ nhớ, dễ hô to. Nhấn mạnh, với thương ước đó Trung Công sẽ phá hoại quyền tự chủ và làm mất việc làm, hại nền kinh tế của Đài Loan. Các khẩu hiểu cầm tay, mang sau lưng hay trước ngực cũng chỉ là hệ luận của hai đề tài này. Địch vận, “Đả đảo Tay sai CS” và dân vận, “Bảo vệ Đài Loan, Bảo Vệ Việc Làm của Chúng ta.”
Dù hậu trường và bối cảnh phát sanh cuộc biểu tình rất phức tạp. Đảng Dân Chủ Cấp Tiến, đối lập với đảng cầm quyền là Quốc Dân Đảng, kêu gọi chánh quyền của Ô. Mã phải đem thương ước ra trưng cầu dân ý. 
Chánh quyền của Ông Mã ký Thương Ước này với CS Bắc Kinh tại thành phố Chongqing, hồi thứ Ba 22- 6. Theo chánh quyền tuyên truyền thì thương ước sẽ  có lợi cho các công ty của Đài Loan về giá cả ở lục địa. Về chánh trị, thương ước này theo TT Mã sẽ giúp tình hình ở eo biễn Đài Loan và Trung quốc bớt căng thẳng. Thương ước rất qúi giá cho chánh quyền trong đoản kỳ, siêt chặt tương quan kinh tế giữa Đài Loan và lục địa và ổn dịnh tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan, giúp cho Quốc dân Đảng hốt phiếu một nhiệm kỳ nữa.
Đối lập là Đảng Dân Chủ Cấp Tiến kể ra cũng khó chống vì tự do mậu dịch là cao trào của thế giới, mong mỏi của dân chúng muốn có việc làm thì phải sản xuất ra hàng hoá và xuất cảng.
Cũng như ở Mỹ chống Mỹ giao thương với Hà nội là một việc khó, ít người Mỹ ủng hộ. Phe chống Cộng, chủ trương độc lập ở Đài Loan  biết thăm dò cho thấy đa số người được hỏi ủng hộ thương ước. Nên Đối Lập nói thương ước với TC là mất chủ quyền của đảo quốc tức của người dân Đài Loan và mất việc làm vào tay TC. Thương ước với TC là làm lợi cho tài phiệt nhưng làm người nghèo thêm. Giá hạ chì có lợi cho các công ty Đài Loan nhứt thời, nhưng trong vài năm các hãng xưởng nhỏ của Đài Loan sẽ bị hàng hoá giá rẻ của TC đánh sập.


Ở đời có ai mà không muốn độc lập tự do. Trong cuộc sống ai mà muốn thất nghiệp. Cái gương của Hồng Kông còn sờ sờ ra đó. Có TC dính vào thì lần lần dân chủ phải đội nón ra đi, bị TC đuổi bằng cách này hay cách khác. Người Đài Loan năm cơm bảy cháo rồi mới xây dựng được nền dân chủ như ngày nay. Không lý do gì để TC kiềm soát mình. Tất cả lý luận dù liên quan đến chánh nghĩa cao siêu, lý tưởng cao đẹp đều phải dựa trên quyền lợi sát sườn của dân chúng. Không có chung chánh trị sẽ cá nhân, ích kỷ, không có riêng chánh trị sẽ vô hồn, không động lực. Trong tháng tới, hiệp ước giao thương mà Hành Pháp Đài Loan đã ký với CS Bắc Kinh sẽ được chuyển qua Quốc Hội phê chuẩn. Quốc Hội Đài Loan, Khối dân biểu Quốc Dân Đảng cầm quyền đa số cũng đang kiểm soát Quốc Hội. Do vậy Đối lập phải lấy quần chúng bao vây lãnh tụ, dân cử.
Tiếp theo là Một cách chống Cộng êm nhưng rất thấm “đòn” cho đối phương. Của một số người Mỹ gốc Việt không có chánh quyền quốc gia VN, không có ngân sách, nhưng có cái mà CS không thể có, đó là quốc tịch Mỹ, công dân Mỹ. Chứng tỏ CS nói láo là đễ thuyết phục quần chúng Mỹ. Trong một cuộc hội luận truyền hình tiếng Việt phát toàn nước Mỹ, Tiến sĩ Phạm kim Long, một tiến sĩ hội viên dân cử của Hội Đồng Giáo Dục của Quận Cam nói muốn ngăn chận nhanh chóng và hữu hiệu sách của CS đưa vào trường học, cách hữu hiệu nhứt là nói và đưa bằng chứng cho các trường, các học khu và hội đồng giáo dục, rằng cuốn sách đó không nói lên những sự thật.
Cũng trong một cuộc hội luận truyền hình khác và phát thanh Tiếng Nói Người Việt tỵ nạn CS, Kỹ sư Lê thành Nhân, Tổng Bí Thư của Việt Nam Quốc Dân Đảng có tường thuật lại việc ba sinh viên trẻ Mỹ gốc Việt phá vỡ cuộc hội thảo của CS Hà nội kết họp  tổ chức với Đại học UT, hiện là một viện đại học của Texas nhiều sinh viên nhứt nhì ở Mỹ. Ba sinh viên Mỹ gốc Việt này làm việc rất gọn nhẹ. như mọi sinh viên khác lễ độ nghe cán bộ CS từ Hà nội qua “tham luận” về Hồ chí Minh như là một lãnh tụ quên mình, không vợ không con, để phục vụ và sư phát triển chánh trị cởi mở về tự do, dân chủ của Việt Nam theo tuyên truyền của CS Hà nội.
Cán bộ vừa nói xong, điều hợp của đại học theo thông lệ hỏi cử toạ có câu hỏi nào không, thì ba sinh viên mới bắt đầu làm việc. Một người đứng lên, mặt hướng thẳng vào người cán bộ CS, một tay chỉ vào y, một tay đưa một tấm phóng ảnh lớn cái hôn thú của Hồ chí Minh với một ả xầm bên Tàu, và miệng nói dõng dạc chắc  khừ với người cán bộ CS, bằng tiếng Anh:  “Ông là kẻ nói láo”. Người sinh viên kế tiếp xin phát biểu, phản biện tuyên truyền dối trá của CS bằng hình, đưa phóng ảnh lớn hình LM Nguyễn văn Lý bị công an bịt miệng tại toà.
Một tấm hình bằng một nghìn chữ. Bằng cớ rõ ràng, cử toạ ồ lên hướng về những tấm phóng ảnh. Điều hợp viên của đại học chỉ còn có cách hoãn binh chi kế, hứa sẽ có một cuộc hội thảo khác để làm sáng tỏ chân lý. Và cán bộ CS tuyên truyền chỉ còn có cách rút lui, cả chục ngàn tiền tốn kém tổ chức bỏ sông, bỏ biển.
Sau cùng, nếu cuộc biểu tình của người dân Đài Loan không chuyển hướng biểu quyết phê chuẩn hiệp ước ở Quốc Hội được, ít ra cuộc biểu tình này cũng là cơ hội tập họp,  nâng cao tinh thần rất cần thiết trong sinh hoạt chánh trị dân chủ. Biểu tình không luận thắng thua, không thành công cũng thành thế. Có khi, có chỗ không thể biểu tình diện đối diện được, thì đột kích trưng bằng cớ là CS nói sai sự thật và trưng dẩn bằng cớ sự thật là rất dễ thuyết phục người Mỹ và công luận chánh trực./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.