Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Sg Bắt, Đánh, Đe Dọa Nhà Dân Chủ Vũ Hoàng Hải

10/08/200600:00:00(Xem: 995)

(Sài Gòn - VNN).- Ngày 9-8, từ Sài Gòn anh Vũ Hoàng Hải đã gửi thư thông báo và kêu cứu về việc anh bị công an Sài Gòn hành hung và tra vấn trong nhiều ngày liên tục về việc anh tham gia ủng hộ cho dân chủ ở Việt Nam. Bản tường trình này nguyên văn như sau.

Bản Tường Trình Về Việc Bị Công An Hành Hung

Kính Gửi: Qúy cơ quan hữu trách các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước

Tôi tên: VŨ HOÀNG HẢI

Sinh ngày: 02/12/1965 tại Sài Gòn

Địa chỉ thường trú: B243B Đoàn Văn Bơ, Phường 18, Quận 4, Sài Gòn

Khoảng 17 giờ ngày 04/08/2006, tôi nhận được giấy mời của công an khu vực vào đúng 8 giờ sáng ngày 05/08/2006 lên trụ sở công an phường 18, quận 4 gặp anh Tiên công an khu vực để làm việc về vấn đề liên quan tới hộ khẩu, lúc đó tôi đang bận trông coi việc sửa chữa nhà nên vội nhét tờ giấy mời vào trong bóp rồi tiếp tục trông coi việc sửa chữa. Sáng hôm sau, khi ngủ dậy, tôi liền đến phường đúng giờ theo giấy hẹn.

Khi bước lên trụ sở công an phường 18, quận 4, tôi xin được gặp anh Tiên công an để làm việc thì họ nói tôi chờ chút xíu, rối sau đó công an dẫn tôi lên lầu để làm việc. Khi bước vào phòng làm việc tôi rất ngỡ ngàng vì ở đây có rất nhiều người mặc đồ thường phục ngồi chờ đợi sẵn với thái độ rất lạnh lùng, tất cả đều chăm chú vào tôi, họ chụp hình rồi mời tôi ngồi đối diện với họ. Trước mặt tôi là bản Danh Sách Tuyên Ngôn Dân Chủ 2006, có tên Vũ Hoàng Hải chú thích bằng dòng bút dạ màu xanh, và một số bài báo của Tổ Chức Bạch Đằng Giang Foudation. Sau khi ngồi xuống họ hỏi tôi có mang theo máy ghi âm gì không! Tôi nói không, thế là họ bắt tôi đứng dậy và kiểm tra khắp thân thể của tôi, rồi họ lấy máy điện thoại di động của tôi để kiểm tra. Công an nói tôi đã vi phạm nền an ninh quốc gia khi thành lập tổ chức Bạch Đằng Giang Foundation, họ nói tôi là Chủ Tịch tổ chức này với bút danh là Trang Thiên Long cũng như tôi là thành phần có quá khứ chống phá nhà nước Xã Hôi Chủ Nghĩa khi còn ở trại tỵ nạn Thái lan.

Sau khi kiểm tra máy điện thoại di động của tôi, họ đã ghi chi tiết từng số điện thoại, tên tuối, cũng như chi tiết những cuộc gọi và nhận điện thoại gần đây. Họ bắt tôi trả lời cụ thể về từng trường hợp, vì sao tôi có những số điện thoại này, có khi nào, ai cho, cho vào lúc nào, mục đích xin điện thoại để làm gì" Nhất là số điện thoại của những người tỵ nạn hồi hương. Sau đó họ bắt tôi đứng lên móc bóp ra để cho họ kiểm tra, họ lấy giấy chứng minh nhân dân của tôi, lấy lại giấy mời của công an và một số danh thiếp tôi mang theo bên mình.

Tôi đã phản đối vì điều này đã xâm phạm vào quyền tự do của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, một công an người Bắc, tóc muối tiêu hớt cao liền đi về phía tôi rồi chỉ thẳng vào mặt tôi và chứi bới tục tĩu, tôi kịch liệt phản đối thì bị đáp trả bằng nắm đấm thẳng vào má trái, với cú đấm bất ngờ tôi đã đau đớn gục xuống bàn, người công an này bắt tôi ngối thẳng dậy nhìn thẳng vào mặt anh ta và trả lời những câu hỏi do anh ta đặt ra, mỗi khi tôi trả lời không đúng với mục đích của họ mong muốn thì tôi liền bị những cú đấm vào đầu đau điếng. Suốt một ngày làm việc từ sáng cho đến chập tối (vào khoảng hơn 18 giờ) tôi không có ăn uống bất cứ thứ gì, mặc dù họ có mời tôi ăn uống nhưng tôi không dám vì sợ có những điều bất trắc ở bên trong! Trong khi tôi bị thẩm vấn, thì công an khu vực lại nhà tôi dò hỏi đủ điều, họ nói với gia đình tôi phải hợp tác với họ trong cuộc điều tra này, nếu tôi có bất cứ tài liệu nào, máy móc hay băng hình thì mau nộp cho công an, nếu không thì sẽ bị liên lụy cả gia đình, công an còn đe dọa sau này sẽ trục xuất tôi ra khỏi địa phương.

Ngày đầu làm việc rất căng thẳng, tôi không được nghỉ ngơi bất cứ lúc nào, mỗi lần vì quá mệt mỏi và căng thẳng tôi liền chợp mắt thì họ lại đập bàn quát tháo bảo tôi phải mở mắt ra và nhìn thẳng vào mặt họ để trả lời. Hơn nữa, tôi đang bị tăng xông máu rất cao, mỗi lần bị đánh thì tôi lại bị choáng váng mặt mày muốn ngất xỉu, tôi ra hiệu cho họ dừng tay thì tôi lại nhận được lời chửi rủa: Mày chết đi tụi tao càng mừng. Trong lúc tôi bị thẩm vấn thì người nhà của tôi đứng ở bên ngoài trụ sở nơm nớp lo sợ, vợ tôi phải bồng con đứng ở bên ngoài trụ sở khóc lóc vì sợ tôi bị đánh cộng thêm bịnh tăng xông cao thì tôi sẽ chết bất tử. Sau một ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng, tôi về nhà với tấm thân tàn tạ, chẳng ăn uống được gì vì chỗ đánh đau nhức.

Ngày hôm sau (06/08/2006), tôi lại tiếp tục lên trụ sở công an phường 18, quận 4 để thẩm vấn, ngày thứ hai này tôi không bị đánh nhưng vì làm việc quá sức lại thêm bịnh tăng xông cao cũng như không ăn uống gì hết nên tôi đã bị ngất trên bàn phỏng vấn, nhưng công an chỉ cho tôi nghỉ ngơi chốc lát rồi tiếp tục thẩm vấn cho tới gần 20 giờ mới về nhà.

Ngày 07/08/2006 cũng thế, tôi vẫn bị thẩm vấn từ sáng cho đến chiều tối, công an cứ thay phiên nhau bức cung, và ép buộc tôi làm bản tường trình về những mối quan hệ của tôi từ trại tỵ nạn cho tới bây giờ

Đến ngày 08/08/2006, tôi vẫn bị thẩm vấn từ sáng cho đến tối không ăn uống gì và cũng không được nghỉ ngơi, công an có lúc chửi bới tôi thậm tệ không ra giống gì, nhưng cũng có lúc lại tỉ tê lời nhân nghĩa, họ cứ thay phiên nhau kẻ tung người hứng, câu nào tôi không trả lời theo ý họ thì lại bị đánh từ phía sau lưng đau điếng, suốt từ sáng cho đến tối không được nghỉ ngơi, công an cứ thay phiên nhau thẩm vấn tôi, cứ hết người này rồi tới người nọ, họ liên tục làm việc và bắt tôi phải trả lời những câu hỏi do họ đặt ra.

Đến chiều, tôi về nhà trong tinh thần uể oải và chán chường, tôi liền tắm rửa và ăn vội chút cơm rồi đi ngủ để ngày mai lại tiếp tục bị thẩm vấn. May thay, có một số anh em trong tổ chức 8406 vì sợ tôi cứ bị đánh kiểu này chắc có ngày tôi mang bịnh mà chết, hơn nữa bịnh tăng xông của tôi ngày càng trầm trọng, nếu tôi cứ bị thẩm vấn dài dài thì không chừng tôi sẽ chết bất tử, nên anh em đã chủ động giải thoát tôi ngay trong đêm ngày 08 rạng 09/08/2006 để chữa bịnh và cầu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền cũng như các cơ quan truyền thông để kịp thời can thiệp cho trường hợp của tôi.

Hiện nay mạng sống của tôi đang bị đe dọa, gia đình tôi đang bị công an hù dọa đủ điều, kính mong các tổ chức dân chủ, các cơ quan truyền thông và các hội đoàn ở trong và ngoài nước hãy can thiệp kịp thời để tôi được hưởng cái quyền căn bản tối thiểu của một con người, cái quyền mà Thượng Đế đã ban cho mỗi con người khi vừa sinh ra và cái quyền đó phải được tôn trọng.

Tôi xin chân thành cám ơn và biết ơn sâu sắc tới Quý Vị

SÀI GÒN Ngày 09/08/2006

Người Tường Trình

VŨ HOÀNG HẢI

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.