Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Sư Nguyễn Lân Ra Mắt Tác Phẩm ‘tìm Một Cõi Về’

08/06/201000:00:00(Xem: 1904)

Giáo Sư Nguyễn Lân Ra Mắt Tác Phẩm ‘Tìm Một Cõi Về’

Tác giả đang ký sách tặng.

Westminster (Bình Sa)--  Chiều Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2010, tại phòng sinh hoạt nhật báo Việt Herald.  Giáo Sư, Nhà Văn Nguyễn Lân đã cho ra mắt tác phẩm truyện dài "Tìm Một Cõi Về" với sự tham dự của đông đảo thân hữu, cựu giáo sư, cựu học sinh các trường trung học Gia Long, Trưng Vương, Quốc Gia Nghĩa Tử...
Đây là cuốn truyện dài đầu tay của ông. Trước đó, ông đã xuất bản tuyển tập truyện ngắn với đề tựa "Sôi nổi."
Được biết nhà văn Nguyễn Lân  là con của nhà văn Hoàng Đạo, nên ông đã lớn lên trong vòng tay của Nhóm Tự Lực Văn Đoàn. Ông sinh năm 1937 tại Hà Nội, gốc Hội An, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Ban Sinh Vật. Cử Nhân Khoa Học. Cao Học Giáo Dục. Giảng nghiệm viên Đại Học Y Khoa và Dược Khoa sài Gòn, Giáo Sư chuyên khoa Tú Tài ban khoa học thực nghiệm các trường: Gia Long, Quốc Gia Nghĩa Tử, Phục Hưng, Huỳnh Thị Ngà. Đến định cư tại Hoa Kỳ năm 1977. Giảng nghiệm viên, phụ tá khảo cứu vi sinh, ký sinh trùng tác động trên não bộ tại Đại Học Georgetown, DC. Tác giả bộ sách khảo cứu về cây cỏ và sự hổ tương giữa cây cỏ với môi trường của chương trình Đệ Nhị Cấp Trung Học, tác giả cuốn sách về cơ thể con người của chương trình Tú Tài Việt Nam và nhiều sách khác liên quan đến giáo dục...
Ông tâm sự: "Hồi nhỏ tôi đã đọc rất nhiều tác phẩm của bố tôi và những tác giả khác trong Tự Lực Văn Đoàn, nên những lời văn đó thấm vào người lúc nào không hay. Tôi chịu ảnh hưởng ở Tự Lực Văn Đoàn về tư tưởng phóng khoáng, cách mạng. Lớn lên, tôi cũng đọc nhiều tác phẩm nước ngoài và cũng chịu ảnh hưởng về lối viết của 2 nhà văn Watanabe và S. Maugham."
Nhà Văn Nguyễn Lân cho biết: "Tìm Một Cõi Về" là một câu chuyện của một thầy giáo trung học tên Phong. Theo tác giả thì đây là một cuốn truyện không hoàn toàn hư cấu thì cũng nửa thực nửa hư. Tôi muốn lấy cái thực để rút kinh nghiệm, lấy cái hư để mơ tới một ngày mai tươi sáng."
Trong lời chào mừng quan khách và giới thiệu tác phẩm, BS Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Pomona và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Việt Nam Hoa Kỳ) Thay mặt Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách cũng như đồng hương, thân hữu tham dự. Sau đó BS Võ Đình Hữu tiếp, trước đây nhà văn Hoàng Đạo đã dùng ngòi bút để canh tân xã hội, thì ngày nay, người con của ông là nhà văn Nguyễn Lân đã dùng ngòi bút đem tình yêu thương đến với mọi người.
Ông nói: "Chắc chắn chúng ta cũng mong một cõi đi về không hận thù và chỉ có tình yêu thương, Chân Thiện Mỹ, một hạnh phúc trường cửu. Hãy đọc Tìm Một Cõi Về của Nguyễn Lân để tìm thấy điều này."


Tiếp theo GS-TS Phạm Thị Huê đã diễn giải chi tiết nhân vật trong truyện "Tìm tới với biết bao cuộc tình. Đến rồi đi... "Câu trả lời trong câu chuyện này chính là một sự kết hợp đã không có điều kiện để toàn hảo cho cuộc sống hôn nhân, một mái ấm gia đình. Đây không phải là sự lựa chọn của một người, mà là một sự xếp đặt đã có từ trước. Đây là một tiếng kêu của những người đang sống trong một xã hội, có thể nói là sự bất bình thường của họ chưa được công nhận một cách công khai. Họ sống âm thầm, chịu đựng ngày này qua ngày khác."
Cuối cùng bà kết luận: "Nhìn câu chuyện dưới con mắt của một nhà giáo dục, một nhà cố vấn tâm lý giáo dục cho sinh viên, học sinh, tôi thấy rằng nếu hiến pháp Hoa Kỳ công nhận rằng con người sinh ra được bình đẳng, thì sự công nhận những người khác với số đông về giới tính là bước kế tiếp trong những sự công nhận khác về sự bình đảng của mỗi con người. Tiếng kêu của một loài chim lạ cần được đáp trả bằng sự bao dung. Chính sự bao dung này sẽ đem đến cho chúng ta niềm vui, sự an lạc, như chúng ta cùng nhau Tìm Một Cõi Về cho mỗi người."
Tiếp theo nhà thơ Nhất Phương cho rằng "trái tim Nguyễn Lân được dùng để yêu người, yêu đời và yêu chính mình." Và "cái cao quý nhất của tác giả vẫn là tự đi tìm cho chính mình một nơi nương tựa xa cuối con đường Mơ, để bày tỏ, để sửa đổi, để an phận. Tuyệt đối không có sự oán trách, hận thù nào được nhắc nhở đến. Ông là người biết yêu bằng cả trái tim và cũng biết tha thứ bằng cả tâm hồn."
Trong phần tâm tình cũng như hội thoại với độc giả, nhà văn Nguyễn Lân cho rằng con người bị ràng buộc bởi nhiều điều, khiến chúng ta như bị tù hãm. Một sức mạnh vô hình để thoát khỏi mọi sự ràng buộc đó là đức tin. "Thế nên, trong Tìm Một Cõi Về, tôn giáo được nhắc nhở đến, đạo Phật, đạo Thiên Chúa như cứu cánh của đời người."
Ông cũng cho rằng ngoài đức tin, con người còn cần một điểm tựa. "Đó là tình người. Tình gia đình, tình bạn bè, tình thầy trò, tình xã hội, tình dân tộc... và cũng không thể quê được tình yêu!"
Điểm then chốt mà nhân vật chính đi tìm một cuộc sống thanh thản, dung dị mà đầy cuốn hút, theo tác giả đó là sống cho hiện tại, sống với lương tâm. Nhân vật chính đã đối đầu với những thử thách khó khăn bằng thái độ bình thản. Quay lưng lại những đau thương sợ hãi để tâm hồn anh được an bình. Quê đi những bất hạnh bên ngoài để dễ dàng tha thứ. Tha thứ cho người mà cũng chính là tha thức cho mình.
Buổi ra mắt tác phẩm Tìm Một Cõi Về đã được đóng góp của thân hữu, học trò của tác giả ngày xưa với một bữa ăn nhẹ cho mỗi người tham dự và một chương trình văn nghệ qua những tiếng hát của các nghệ sĩ thân hữu đóng góp. Đặc biệt là phần diễn kịch của nhà văn Nguyễn Lân và nghệ sĩ Thúy Anh, trong vở "Phạm Lãi khóc Tây Thi" thật xuất sắc đã làm cho những người tham dự say sưa theo dõi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.