Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

30/05/201000:00:00(Xem: 5039)

Tin nước Úc

ÚC TRỤC XUẤT NGOẠI GIAO DO THÁI

CANBERRA: Chính phủ liên bang vừa ra lệnh trục xuất một nhân viên ngoại giao Do Thái sau khi kết quả một cuộc điều tra cho thấy Do Thái đã giả mạo các sổ thông hành của Úc được sử dụng trong vụ ám sát một tay trùm Hamas ở thành phố Dubai.
Ngoại trưởng Stephen Smith hôm thứ Hai 24/5 vừa qua đã lên án hành động giả mạo nói trên rằng “đấy không phải là hành động của một quốc gia bạn bè” và là một sự sỉ nhục rõ rệt đối với nước Úc và vốn không thể nào tha thứ khoan dung được.  Ông nói: “Đây không phải là chuyện mà chúng ta mong đợi từ một quốc gia mà chúng ta đã có một mối quan hệ bằng hữu thân thiết và đầy tính hỗ tương”.
Tưởng cũng nên nhắc lại là vào tháng Hai vừa qua một số sổ thông hành Úc giả mạo được sử dụng trong vụ ám sát tay trùm tổ chức quá khích Hamas của Palestine là Mahmoud al-Mabhouh.
TT Smith xác nhận rằng các cuộc điều tra của Cảnh Sát Liên Bang Úc (AFP) cùng với Tình Báo Sở (ASIS) và Phản Gián Cục (ASIO) đều cho thấy Do Thái làm giả mạo sổ thông hành của 4 người công dân Úc vốn có luôn quốc tịch Do Thái. Ông nói: “Chất lượng cao của những sổ thông hành giả này cho thấy có sự tham gia của một cơ quan tình báo quốc gia. Những cuộc điều tra cùng sự cố vấn này đã khiến cho chính phủ Úc không còn mảy may nghi ngờ nào là Do Thái có trách nhiệm cho việc lạm dụng và giả mạo các sổ thông hành này”.
Bộ Ngoại Giao đã triệu tập ông Đại Biện (Chargé D’Affaires- người cao cấp thứ 3 của tòa đại sứ) Do Thái để yêu cầu sứ quán Do Thái phải dời một nhân viên của họ khỏi nước Úc trong vòng một tuần lễ. Ông Smith tuyên bố: “Chính phủ rất đau buồn, hơn là giận dữ hay muốn trả đũa, khi phải đưa ra biện pháp này. Đây là một quyết định dựa trên căn bản quyền lợi của nước Úc. Bộ Ngoại Giao đã đạo đạt sự  thất vọng cực độ của chính phủ về sự tham dự của Do Thái vào vụ việc này”.
Người nhân viên ngoại giao bị trục xuất không được nêu danh và không ai biết rằng người này sẽ quay lại Úc sau này hoặc sẽ được thay thế bằng một người khác.
TT Smith cho biết Úc hiện đang dồn nỗ lực vào việc tái tạo mối quan hệ của họ và nhắc nhở với Do Thái rằng tình bằng hữu là “một con đường hai chiều”. 
SẼ TÁI XÉT LUẬT LIÊN QUAN ĐẾN CÁI CHẾT CỦA THAI NHI

SYDNEY: Cha mẹ của một bé gái tử thương lúc còn trong bụng mẹ khi mẹ em bị một tài xế phê nha phiến cán lên vào ngày Giáng Sinh đang đòi hỏi công tố phải truy tố người gây tai nạn với tội sát nhân hoặc ngộ sát đối với cái chết của con họ.
Tuy nhiên, chiếu theo luật lệ hiện hành ở NSW thì bé Zoe Ball không phải là một con người bởi vì mặc dầu đã được tám tháng trong bụng mẹ, thai nhi này vẫn chưa hề tự hít thở khí trời.
Cha mẹ của em là cô Brodie Donegan và ông Nick Ball đã quyết định thuật lại câu chuyện thương tâm cuả họ với một mục đích là thay đổi đạo luật này.
Cô Donegan đã có thai được 32 tuần với đứa con thứ nhì mà họ hàng mong đợi khi cô đi dạo để “duỗi chân cẳng”. Cô chỉ vừa bước ra khỏi sân nhà được 20 thước thì một người lái xe được cho là bị ảnh hưởng của nha phiến lạng quạng quẹo xe lên lề và đụng cô. Sức chấn động khi bị xe tông vào khiến cô Donegan bị vỡ xương chậu, gẫy phía dưới cột sống, vỡ hông và nát bàn chân phải. Cô bị hất văng lên đầu đập vào kính chắn gió của chiếc xe gây ra tai nạn. Người thiếu phụ 40 tuổi lái xe không bị hề hấn gì cả. Bà ta bị truy tố với những tội danh lái xe khi bị ảnh hưởng của nha phiến và lái xe một cách nguy hiểm tạo thương tích trầm trọng. Vụ án vẫn chưa được xét xử, và hai vợ chồng cô Donegan muốn bà ta phải bị truy tố với tội đã sát hại hoặc ngộ sát đứa con gái của họ. Bản báo cáo mà cảnh sát cung cấp cho bà Donegan và công ty bảo hiểm của bị cáo không hề nhắc đến chuyện cô bị hư thai.
Cô Donegan cay đắng nói: “Vì Zoe chưa thực sự tự hít thở  và chết khi chào đời (stillborn) nên họ nói rằng họ không thể truy tố bà ta với tội ngộ sát được. Không truy tố người ta về cái chết của Zoe là một sự chối bỏ sự hiện hữu của nó. Phải có một đạo luật công nhận khả năng tồn tại của sự sống và bảo vệ một đứa bé chưa chào đời và cách diễn đạt của đạo luật này phải bao gồm luôn cả tội ngộ sát. Và nó cần được áp dụng trên toàn quốc”.
Đến trưa thứ Hai 24/5 vừa qua thì thủ hiến Kristina Keneally tuyên bố rằng một cựu chánh án tòa Thượng Thẩm, là chánh án Campbell, đã được bổ nhiệm để tái duyệt luật lệ liên quan đến cái chết của thai nhi. Bà cho biết đây là một vấn đề phức tạp, và nói: “Với những sự thay đổi của kỹ thuật thì ngày càng trở nên khó khăn hơn trong việc xác định khi nào sự sống bắt đầu. Thêm vào đó là vấn đề khi nào thì sự sống bắt đầu và quyền lợi luật định bắt đầu được áp dụng cho sự sống đó.

NHIỀU DẤU HIỆU CHO THẤY CÓ THỂ SẼ CÓ TỔNG TUYỂN CỬ SỚM

CANBERRA: Trong một dấu hiệu cho thấy chính phủ Rudd đang chuẩn bị dọn sạch đường hầu chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử sớm hơn hạn định thì các dân biểu Lao động liên bang chuẩn bị về hưu sau nhiệm kỳ này đã được bảo phải chuẩn bị diễn văn giã từ trong thời gian quốc hội còn nhóm họp hiện nay.
Nhiều dân biểu Lao Động thâm niên đã xác nhận rằng trong lúc không có một lệnh chính thức nào được ban hành nhưng nhiều dân biểu sẽ giã từ chính trường sau nhiệm kỳ này đã được bảo phải chuẩn bị diễn văn giã từ trước cuối tháng 6/2010 tới đây, khi Quốc hội tạm đình chỉ nhóm họp trong mùa Đông.
Hành động này đã khiến cho người ta đoán rằng có thể chính phủ liên bang sẽ gọi tổng tuyển cử vào tháng 8/2010 tới đây.
Ở tiểu bang NSW có nhiều dân biểu liên bang sẽ không tái tranh cử nữa bao gồm ông Roger Price (đơn vị Chifley), bà Jennie George (đơn vị Throsby) vào ông Bob Debus (đơn vị Macquarie). Bà Belinda Neal, phu nhân của ông John Della Bosca cũng sẽ không ra tranh cử cho đảng Lao Động sau khi bị mất quyền làm ứng cử viên của đơn vị Robertson.
Một nguồn tin cao cấp trong đảng Lao động tuyên bố: “Các dân biểu không tái ứng cử đã được bảo là họ nên chuẩn bị sẵn sàng bài diễn văn giã từ của họ trong tuần thứ nhì của lần nhóm họp hiện nay”.
Một phát ngôn nhân của ông Anthony Albanese, tổng trưởng hạ tầng cơ sở và đồng thời là chưởng quản công việc của chính phủ (leader of government business) tại hạ viện, kẻ có nhiệm vụ soạn thảo nghị trình của chính phủ tại quốc hội, đã phủ nhận nguồn tin đã có thông báo chính thức về diễn văn cuối cùng được gởi đến các dân biểu. Người phát ngôn nhân này nói: “Đấy quả thực là tin tức mới lạ đối với chúng tôi”.
Tưởng cũng nên nhắc lại TT Kevin Rudd đã khăng khăng tuyên bố rằng ông sẽ không gọi tổng tuyển cử sớm và ông có ý định sẽ để chính phủ phục vụ trọn nhiệm lỳ, có nghĩa là cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào cuối năm.
Tuy nhiên, với việc Quốc hội hoãn họp từ cuối tháng Sáu và chỉ tái nhóm vào cuối tháng Tám thì việc chuẩn bị các bài diễn văn giã từ trong kỳ họp này cho thấy các quân sư Lao động vẫn muốn giữ cơ hội tổ chức tổng tuyển cử sớm nếu chính phủ có thể giàn được thắng lợi trong các cuộc thăm dò dân ý.
Có nhiều người cho rằng TT Rudd có thể tuyên bố tổng tuyển cử sớm sau khi TT Hoa Kỳ Barack Obama công du nước Úc vào cuối tháng Sáu này.

PHU NHÂN THỦ TƯỚNG ÚC GÂY QUỸ CHO NGƯỜI VÔ GIA CƯ

BRISBANE: Phu nhân của thủ tướng Kevin Rudd, bà Thérèse Rein, đã được giáo hội Anh Giáo (Anglican Church) yêu cầu tiếp tay gây quỹ để giúp cho các phụ nữ vô gia cư.
Bà Thérèse Rein sẽ là diễn giả phát biểu tại buổi tiệc trưa gây quỹ thường niên “Loaves and Fishes” (Bánh Mì và Cá) tại nhà thờ St John’s Cathedral ở Brisbane để gây quỹ xây dựng một nhà tạm trú mới cho phụ nữ.
Toàn bộ thánh đường St John’s Cathedral sẽ được trang trí như một bến tầu của giới ngư phủ trong buổi tiệc gây quỹ từ thiện này.
Được biết, hiện giờ bà Rein là người bảo trợ cho tổ chức Common Ground Australia, một tổ chức chuyên trợ giúp cho người vô gia cư.
Buổi tiệc  này sẽ gây quỹ để xây một nhà tạm trú mới, thay thế cho Anglican Women’s Hostel tại New Farm, vốn có 14 giường ngủ cho các phụ nữ cần chỗ ở ngắn hạn cấp tốc và có cả các dịch vụ luật pháp, y tế và cố vấn.

NGOẠI QUỐC TUNG TIỀN MUA NHÀ ÚC

CANBERRA: Người ngoại quốc lắm tiền nhiều bạc đã chộp lấy khoảng $14,9 tỷ bất động sản ở Úc trong năm ngoái, bao gồm luôn những căn nhà đã có sẵn, trị giá tổng cộng khoảng $2,49 tỷ Úc Kim.
Tuy chính phủ liên bang từ chối không công bố nhưng những con số này đã được ghi nhận trong một bản tường trình của Hội Đồng Tái Duyệt Sự Đầu Tư Từ Ngoại Quốc (Foreign Investment Review Board- FIRB) vốn được thầm lặng đưa lên trang mạng của Hội Đồng trong tuần qua.
Bản tường trình cho thấy chính phủ liên bang cấp 4827 giấy chấp thuận cho những nhà đầu tư ngoại quốc mua bất động sản thuộc hạng gia cư cũng như cơ sở thương mại (commercial and residential properties).
Khoảng phân nửa những giấy phép này được cấp cho những người có giấy thông hành tạm trú ở Úc mua một căn nhà làm nơi ở chính của họ. 
Thêm vào đó là 988 giấy phép cấp cho những người đầu tư mua đất trống để chia lô hoặc để xây nhà.
Bản tường trình cho thấy tiểu bang Victoria được những người đầu tư ngoại quốc muốn mua nhà ở ưa chuộng nhất, tiếp theo là Queensland và NSW. FIRB cấp 1562 giấy phép ở Victoria, 1093 ở Queensland và 956 cái ở NSW.
Thế nhưng những con số nói trên vẫn chưa đầy đủ bởi vì chính phủ thay đổi luật vào tháng Tư năm ngoái khiến cho những người ngoại quốc không cần phải thông báo FIRB nếu họ mua căn nhà để làm nơi cư ngụ chính của họ.
Chiếu theo luật về đầu tư dành cho người ngoại quốc thì những người không phải thường trú nhân ở Úc có thể mua một nơi để làm chỗ cư ngụ chính của họ.
Chính phủ liên bang đã bị chỉ trích vì việc nới lỏng luật lệ về đầu tư từ ngoại quốc vì sự nới lỏng bị xem như là nguyên nhân chính đã đẩy giá nhà tăng vọt.
Mặc dù trong tháng Tư vừa qua chính phủ Rudd đã công bố rằng họ sẽ áp dụng thủ tục khắt khe hơn trong vịêc cấp giấy phép nhưng các chuyên gia trong vấn đề này cho rằng những thay đổi này sẽ hầu như không có ảnh hưởng gì đối với thị trường nhà đất cả.
Phát ngôn nhân đối lập về kinh tế, ông Joe Hockey, cho rằng việc đầu tư của ngoại quốc rõ ràng có ảnh hưởng trong việc đẩy giá nhà lên cao. Ông nói: “Trong vòng 12 tháng vừa qua chính phủ đã chạy lung tung về những điều luật về sự đầu tư của người ngoại quốc. Chuyện rõ ràng là luật lệ của họ trong việc giúp cho người ngoại quốc có thể dễ dàng mua bất động sản đã tạo áp lực cho giá nhà gia tăng”
Chuyên gia về luật di trú, ông David Stratton cho biết những tu chính án mới này chỉ chuyên chú vào việc phạt vạ sự bất tuân luật lệ mà thôi. Ông nói: “Người ngoại quốc cư trú ở Úc vẫn có thể mua bất động sản và đặc biệt là những người ở Úc với chiếu khán tạm trú vẫn còn được quyền mua nhà đã xây sẵn”.
Các công ty do ngoại quốc làm chủ vẫn được quyền mua lại những căn nhà đã xây sẵn để cho nhân viên của họ cự ngụ.
Giới phát triển  địa ốc vẫn có thể bán một số không giới hạn những căn nhà hoặc chúng cư trước khi xây cất hoặc vừa xây cất xong cho người ngoại quốc miễn là những bất động sản này được quảng cáo rao bán ở địa phương.
Trong tài khóa 2007-08 nguồn đầu tư ngoại quốc lớn nhất vào lãnh vực địa ốc- bao gồm cả những cơ sở thương mãi và nhà ở- là từ những người từ Hoa Kỳ, Anh Quốc và United Arab Emirates. Đến tài khóa sau đó thì Tân Gia Ba đứng đầu bảng, tiếp theo là Hoa Kỳ và Anh Quốc.

ĐÀN ÔNG BỊ PHỤ NỮ BẠO HÀNH

PERTH: Tệ nạn phụ nữ đánh đập hà hiếp chồng hoặc người bạn tình của họ về thể xác, tinh thần hoặc tài chánh, đã trở thành một vấn nạn bị giấu kín vì quý ông e ngại bị dán cho nhãn hiệu là những thằng hèn mạt yếu đuối nếu họ lên tiếng yêu cầu giúp đỡ.
Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy đối với các nam nạn nhân của “sự hành hung bạn tình” (intimate partner abuse) thì những ảnh hưởng tích lũy của việc liên tục bị “lên gối vào bi” hoặc bị chửi rủa thường xuyên sẽ khiến cho sự tự tin của họ bị hủy diệt dần dần.
Thế nhưng, đối với những người đàn ông nào than phiền thì câu trả lời mà họ thường nghe thấy là “Thôi đi, chú mày là một thằng đàn ông, quên chuyện đó đi”.
Tương tự như khuôn mẫu của những phụ nữ bị đàn ông bạo hành, sự bạo hành nam giới cũng bắt đầu với những việc chửi mắng, hành hạ tâm thần và tài chánh, rồi tăng dần theo thời gian trở thành sự hành hung thể xác và thậm chí hành hung mang tính tính dục (sexual abuse) nữa.
Theo cuộc nghiên cứu thì vấn nạn nam giới bị bạo hành này lại càng ít được báo cáo hơn là nạn bạo hành phụ nữ bởi vì những quý ông e ngại bị xem là những kẻ hèn yếu hoặc không được ai tin cả.
Cuộc nghiên cứu cũng cho biết thêm là hiện nay, các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bạo hành thường thiên về phụ nữ hơn.
Giáo sư Alfred Allan thuộc đại học Edith Cowan và là đồng tác giả của cuộc nghiên cứu “Intimate Partner Abuse of Men” (Hành Hung Bạn Tình Nam Giới) nói: “Chuyện hành hung thể xác không phải là một vấn nạn lớn đối với nam nhân như đối với phụ nữ, và khi một người đàn ông hành hung một người phụ nữ thì thông thường vụ hành hung trầm trọng hơn, nhưng có nhiều nam nạn nhân đã lọt qua khe hở”.


Cuộc nghiên cứu dựa vào những cuộc phỏng vấn với các nam nạn nhân và những cơ quan cung cấp dịch vụ trong lãnh vực bạo hành trong gia đình.
Một người làm việc ở một dịch vụ như thế thuật lại về một thân chủ như sau: “Bà ấy thực sự dùng cái chảo để đánh ông ấy.. chọi nhiều món đồ lớn vào người ông ấy.. đấm ông ấy cho đến khi tím bầm”.
Một nam nạn nhân nói: “Tôi không đếm xuể số lần mà cô ấy lên gối vào bi tôi”.
Bản báo cáo của cuộc nghiên cứu ghi nhận sự phát triển của tệ nạn đàn ông bị người phối ngẫu hoặc bạn tình hành hung.
Tiến sĩ Elizabeth Celi, một tâm lý gia và tác giả trong lãnh vực sức khỏe tâm thần của nam giới miêu tả việc nam giới bị người phối ngẫu của họ hành hung là “một hiện tượng thầm lặng”.
Bà cho biết những thủ phạm nữ giới này thường kết hợp việc chửi rủa và hành hạ tâm trí người phối ngẫu của họ với những hành vi bạo động thể xác.  Bà Celi nói: “Với khả năng ngôn ngữ và tâm thần của phụ nữ, một cái lưỡi chua ngoa đanh đá có thể làm tổn thương lòng tự trọng và tự tin của một người đàn ông. Các ông còn phải đối diện với những tỳ vết xã hội khi bị xem là nạn nhân. Chẳng những ông ta tự nghi ngờ về nam tính của mình mà, đáng tiếc hơn nữa, ông ta thường bị gạt qua một bên và không được ai tin cả”.

MỘT ĐẢNG MỚI ĐƯỢC THÀNH LẬP ĐỂ BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA TÂY ÚC

PERTH: Một đảng chính trị mới thành lập đang dự định sẽ đăng bộ trong tuần này nhằm tranh đấu cho quyền lợi của tiểu bang Tây Úc và chống lại thuế mới mà chính phủ liên bang đánh lên kỹ nghệ khai thác khoáng sản.
Đảng WA First (Tây Úc Trên Hết), được lãnh đạo bởi cựu đảng viên Lao động Scott Cowans, cho biết rằng họ đã có đủ số 500 hội viên cần thiết để đăng bộ và họ dự định sẽ đưa 3 ứng cử viên tranh cử vào Thượng Viện trong kỳ tổng tuyển cử liên bang tới đây.
Ông Cowans cho biết tiểu bang dồi dào khoáng sản này hiện không nhận được đầy đủ công bằng phần ngân quỹ tài trợ từ chính phủ liên bang và họ hiện đang trợ cấp cho các tiểu bang và lãnh thổ khác một số tiền lên đến 8 tỷ Úc Kim.
Đảng WA First được thành lập trước khi chính phủ tiểu bang công bố sẽ đánh thuế các công ty khai thác hầm mỏ mức thuế là 40% trên những lợi nhuận phụ thu (super profits) và đảng này đã thu thập hội viên từ nhiều tháng qua.
Thế nhưng, cái đảng chính trị mới mẻ nhất này dự định sẽ biến việc chống đối lại cái thuế nói trên là một phần chủ yếu của chiến dịch vận động bầu cử của họ và biện luận rằng cái thuế này sẽ chuyển sự phồn thịnh sang cho NSW và Victoria và đồng thời tạo thiệt hại cho Tây Úc qua việc làm sụt giảm tiền đầu tư và làm thất thoát công ăn việc làm.
Cái thuế này đã bị chỉ trích nặng nề bởi các công ty khai thác khoáng sản, giới lãnh tụ doanh thương cùng với thủ hiến Tây Úc là Colin Barnett.
Trang mạng của đảng WA First cho biết đảng được thành lập với niềm tin rằng “các đảng phái chính trị lớn sẽ không bao giờ cho Tây Úc một sự tài trợ công bằng nào cả”.
Trang mạng cũng ghi thêm rằng Tây Úc cần có các Thượng Nghị Sĩ độc lập để sửa đổi luật pháp cùng với ngân sách khi họ nắm giữ cán cân quyền lực.
Đảng WA First cũng cho biết họ sẽ có quan điểm ôn hòa trung dung trong đại đa số vấn đề và không yểm trợ sự tách rời Tây Úc ra khỏi liên bang vì họ cho rằng tiểu bang này sẽ có lợi ích từ việc là một phần tử của thị trường kinh tế Úc.
Ông Cowans (hình trên), vốn là giới kỹ nghệ tin học và từng là chủ tịch của câu lạc bộ Tây Úc (Western Australian club) đã cắt đứt mọi quan hệ của ông với đảng Lao động để thành lập tân đảng này của ông.
Hai ứng cử viên TNS khác của đảng này là cố vấn đầu tư John Goodlad, vốn là một cựu nhân viên ngoại giao của bộ Ngoại Giao và Mậu Dịch (Department of Foreign Affairs and Trade) cùng với sinh viên luật James Versteegen.

CẢNH SÁT QUEENSLAND MUỐN TỐNG GIAM NGƯỜI PHẠM LUẬT

BRISBANE: Nghiệp đoàn cảnh sát quyền thế ở Queensland muốn giam giữ những người vi phạm luật lệ khi họ bị câu lưu để dạy cho họ một bài học nhớ đời.
Theo nhật báo The Courier Mail ngày 22/5/10 vừa qua thì nghiệp đoàn cảnh sát Queensland sẽ vận động thay đổi luật pháp hiện hành vốn cho phép những nghi phạm được quyền tại ngoại hầu tra sau khi nhận được giấy thông báo về ngày hầu tòa. Ông Ian Leavere, chủ tịch nghiệp đoàn (hình trang 15) cho biết rất nhiều người cần phải nếm qua mùi phòng giam tại trạm cảnh sát. Ông nói: “Có lẽ một tí thời gian ngồi ngẫm nghĩ chuyện đời với tiếng cửa phòng giam khua lẻng kẻng rộn vang tai họ sẽ là điều để giúp những người trẻ lầm đường lạc lối này quay lại đường ngay nẻo chánh”
Nghiệp đoàn sẽ dùng vị trí của họ trong hội đồng chính phủ tái duyệt đạo luật Quyền Hạn và Trách Nhiệm Cảnh Sát (Police Powers and Responsibilities Act) để biện luận cho những sự thay đổi này.
Ông Leavers cho biết hệ thống trao giấy thông báo về ngày hầu tòa (notice to appear), vốn được áp dụng từ năm 1998, đã “góp phần tạo nên một thế hệ với ý nghĩ rằng những hành động phi pháp sẽ  không dẫn đến một hậu quả nào cả”.
Đạo luật hiện hành có nghĩa là gần như hầu hết những người bị cảnh sát câu lưu và không bị xem là một mối họa tức thời cho công chúng (an immediate public danger) có thể được cho tại ngoại với trát hầu tòa. Ngay cả một số tội trầm trọng và bạo hành cũng có thể được đối xử bằng cách này.
Những người bị tố cáo là những kẻ phạm tội liên quan đến tình dục có thể được cho tại ngoại ngay tại chỗ nếu họ không bị xem là có nguy cơ đào tẩu hoặc là mối đe dọa cho xã hội.
Lời kêu gọi gây nhiều tranh cãi nói trên của nghiệp đoàn cảnh sát lại được đưa ra ngay sau khi cảnh sát bị chỉ trích vì cái chết trong phòng giam cảnh sát của người đàn ông thổ dân ở đảo Palm là Cameron Doomadgee năm 2004. Thế nhưng, hiện nay thì công chúng cũng rất quan ngại về những hành vi bạo động liên quan đến việc say xỉn hoặc phê nha phiến.
Một cuộc điều tra của nhật báo The Courier-Mail trong năm 2009 vừa qua cho thấy những lý do thông thường nhất khiến người ta bị tạm giam tại trạm cảnh sát là sự say xỉn cùng với những tội liên quan đến nha phiến. Cuộc điều tra này cũng cho thấy khoảng một phần tư tổng số tội ác của tiểu bang đều có đính líu đến rượu bia và mỗi cuối tuần có hơn một tá nạn nhân bị đâm ly vỡ vào mặt phải đến cấp cứu tại bệnh viện Royal Brisbane và Women’s Hospital.
Tuy nhiên, lời kêu gọi nói trên của nghiệp đoàn cảnh sát đã bị các tổ chức bảo vệ dân quyền cùng những người bênh vực cho giới trẻ cùng với nhiều thành phần trong cộng đồng luật gia đồng loạt lên án.
Nghiệp Đoàn Luật Sư Queensland (Queensland Law Society) đã bày tỏ những mối quan ngại của họ và phát ngôn nhân của nghiệp đoàn là ông Ken Mackenzie cho biết hình phạt thuộc thẩm quyền của tòa án mà thôi. Ông nói: “Trong vô số trường hợp, một hình phạt tù giam sẽ không được tòa xem là thích hợp, và vì thế, quả thật là không thích hợp tí nào khi cảnh sát nói “chúng ông nghĩ rằng chuyện này cần nếm mùi lao lung nên chúng ông sẽ cho mày thử”.
Bà Rosslyn Munro, giám đốc trung tâm Youth Advocacy Centre cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy giam giữ người sẽ dạy cho họ bài học được cả.
Ông Terry O’Gorman thuộc Hội Đồng Bảo Vệ Dân Quyền Queensland (Queensland Council of Civil Liberties) thì cho rằng đã có quá nhiều người bị cảnh sát tạm giam rồi. Ông nói: “Cảnh sát hiện đang lạm dụng quyền nhiệm ý của họ và giam giữ người một cách khó biện hộ được”.

NHA PHIẾN RẺ MẠT TẠI VICTORIA

VICTORIA: Ở tiểu bang Victoria hiện đang có sự bộc phát về cocaine với loại nha phiến này được bán với giá rẻ mạt là $20 Úc Kim cho một liều hít, rẻ hơn cả một cái vé đi xem đánh banh AFL nữa.
Giới thẩm quyền liên bang báo cáo rằng số lượng cocaine bị tịch thu có gia tăng, thế nhưng các chuyên gia cũng tin rằng ngày càng có nhiều cocaine được nhập cảnh xuôi lọt vào Úc hơn trước đây vì các băng đảng tội phạm sử dụng phi cơ, người tải và tầu chở hàng để buôn lậu loại nha phiến độc hại này.
Hiện nay cocaine là loại nha phiến phi pháp duy nhất mà mức độ sử dụng có gia tăng với khoảng 69.000 người dân Victoria sử dụng nó trong 12 tháng gần đây nhất. 250.000 người dân Victoria đã thử qua loại nha phiến này.
Và chiếu theo tài liệu của Liên Hiệp Quốc thì sự sử dụng cocaine ở Úc gia tăng ở mức độ cao hơn mức gia tăng ở Nam Mỹ.
Các chuyên gia về nha phiến cũng như các hộp đêm đều báo cáo rằng cocaine với chất lượng cao hiện đã lấn sang thị trường của loại nha phiến ecstasy. Hàng năm, 3 tấn bột trắng này được hít tại Melbourne và Sydney.
Tiến sĩ Matthew Dunn, nghiên cứu gia của Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Gia về Nha Phiến và Rượu Bia (National Drug and Alcohol Research Centre- NDARC) nói: “Chúng ta hiện đang chứng kiến một số lượng lớn hơn đang đổ dồn vào Úc. Bỗng dưng trong cuộc thăm dò thì chúng tôi thấy có nhiều người hơn trước đây cho biết họ dùng nó”.
Từng một thời được xem là “nha phiến của người giầu”, cocaine bây giờ được sử dụng rộng rãi hơn khiến cảnh sát phải lên tiếng cảnh cáo về sự nguy hiểm thật sự cũng như nguy cơ bị truy tố hình sự. Trung sĩ thám tử Dale Flynn, một trong những cảnh sát viên cao cấp nhất trong biệt đội chống nha phiến của Victoria nói: “Việc có người xem loại nha phiến này như một loại nha phiến thượng lưu quả thật là một điều vô lý. Cocaine thường được bào chế trong những hoàn cảnh thật hoang dại bẩn thỉu tương tự như speed hoặc ecstasy”.
Giới chuyên khoa y tế cũng lên tiếng cảnh cáo rằng sự bộc phát của loại bột trắng này cũng có thể dẫn đến một làn sóng những người bị bệnh tim, bị trầm thống hoặc bị chứng hoang tưởng.
Và những ai pha trộn loại nha phiến này với rượu bia thì sẽ có nhiều nguy cơ bị tử vong.
Với giá của một gram được bán với giá $300 tại Melbourne thì một liều cocaine để hít còn rẻ hơn một viên heroin(vốn được bán từ $40-$50).

CÔNG ĐOÀN: NƠI LÀM VIỆC VẪN KHÔNG THÂN THIỆN VỚI GIA ĐÌNH

CANBERRA: Phong trào công đoàn cho rằng những con số thống kê gần đây cho thấy nguồn tin giờ làm việc tại Úc ngày càng trở nên thân thiện hơn với gia đình chỉ là một điều huyễn hoặc mà thôi. Sở Thống Kê Úc (Australian Bureau of Statistics) cho biết con số người làm việc có thể thương lượng về giờ giấc làm việc cho chính họ hiện nay đã sụt giảm từ 40% cách đây 3 năm xuống còn có 30% mà thôi.
Các con số thống kê gần đây nhất cho thấy 58% người lao động không có sự chọn lựa nào về giờ giấc bắt đầu hoặc chấm dứt công việc của họ, và con số này không thay đổi so với 3 năm về trước. Chủ tịch tổng liên đoàn lao động ACTU (Australian Council of Trade Unions) bà Sharan Burrows cho biết  rằng mặc dầu cả hai phe trên chính trường Úc đều đã từng có nhiều hứa hẹn, nhưng cho đến bây giờ thì sự linh hoạt uyển chuyển về giờ giấc làm việc vẫn không hề thay đổi. Bà nói: “Những con số này thực sự cho chúng ta thấy sự khó khăn vô vàn mà người dân Úc phải đối phó trong việc tạo được sự chắc chắn ổn định  cũng như trong việc cân bằng giữa công việc và gia đình”.
Bà Burrow cho biết vụ khủng hoảng tài chánh toàn cầu đã làm hủy hoại nhiều quyền lợi của người lao động, đặc biệt là những người làm việc tạm thời hoặc bán thời. Bà nói: “Nhiều người đã phải hy sinh giờ làm việc để có thể giữ được công ăn việc làm của họ, và dĩ nhiên là để giúp cho chủ nhân họ không bị chìm sâu. Dĩ nhiên công đoàn cũng dự phần vào những cuộc thảo luận ấy. Thế nhưng, cuộc khủng hoảng toàn cầu đã mang đến sự bất ổn cũng như việc tạm thời hóa lực lượng công nhân mà chúng ta ngày càng thấy trở thành khuôn mẫu, đặc biệt là đối với phụ nữ và bây giờ thì lại càng có nhiều người đàn ông cũng bị lún sâu vào trường hợp này. Vì thế, nói tổng quát thì thị trường nhân dụng đã nới rộng hai tầng lớp của sự bất ổn định: các công ăn việc làm toàn thời chắc chắn, nhưng không có giờ phụ trội và ở đầu kia thì sự bất ổn định thật kinh khủng khi người ta không thể nào đoán trước được người ta sẽ làm bao nhiêu giờ một tuần và vì thế, người ta không dàn xếp được cho việc gởi con vào nhà giữ trẻ. Chúng ta thực sự cần phải quan sát thị trường nhân dụng của chúng ta bởi vì không thể nào có hiệu năng được khi có sự bất ổn định ở mức ấy trong nền kinh tế của chúng ta”.
Bà Burrow cho biết sự thôi thúc tạm thời hóa công ăn việc làm đã dẫn đến việc người lao động bị căng thẳng tột độ. Bà nói: “[Giới chủ nhân] tin rằng mướn người làm việc tạm thời- những người sẵn sàng chực chờ sai bảo, và không hề có sự ổn định về giờ giấc làm việc- là chuyện tốt cho thương nghiệp. Thế nhưng, về lâu về dài thì đấy thực sự là một chuyện tệ hại vô cùng bởi vì người ta sẽ bị căng thẳng. Và cuối cùng thì họ sẽ không còn trung thành với những thương nghiệp như người ta sẽ có nếu người ta có được sự ổn định chắc chắn trong cuộc sống nơi làm việc”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.