Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

23/05/201000:00:00(Xem: 3373)

Tin nước Úc

ĐỪNG NGHE LÃNH TỤ NÓI, HÃY  NHÌN KỸ NHỮNG GÌ DÂN BIỂU LÀM

CANBERRA: Tuần qua, dân biểu Tự Do Peter Dutton (hình phải), phát ngôn nhân y tế của phe đối lập liên bang đã khiến lãnh tụ đối lập Tony Abbott bẽ mặt vì hành động dường như thiếu suy nghĩ của ông.
Ngay sau khi ông Tony Abbott mạnh mẽ tuyên bố rằng dự luật đánh thêm thuế trên lợi nhuận thặng dư của các công ty khai thác quặng mỏ (resources super profit tax- RSPT) sẽ khiến cho các công ty này bị giảm mất giá trị, bị thua thiệt, và phe đối lập cương quyết chống lại RSPT đến cùng trong kỳ tổng tuyển cử tới đây thì người ta khám phá được, ông Peter Dutton đã âm thầm lặng lẽ mua cổ phần của công ty BHP, công ty lớn nhất nước Úc trong kỹ nghệ khai thác quặng mỏ.
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình thời sự Sunday của đài số 9 hôm Chúa Nhật 15/5/10 vừa qua, tuy ký giả lão thành Laurie Oakes phân tích cho thấy rằng giới tiểu thương cùng các công ty cỡ trung hoặc nhỏ sẽ được lợi nhiều hơn vì được giảm thuế công ty (company tax) khi thuế RSPT được áp dụng với các đại công ty hầm mỏ, chiếu theo ngân sách của chính phủ vừa được công bố trước đó nhưng ông Tony Abbott lại nói tràng giang đại hải về những mối nguy hại của việc đánh thuế RSPT lên các công ty hầm mỏ, khiến cho các công ty này bị mất giá trị. Thế rồi, ký giả Laurie Oakes mới bỏ nhỏ một câu: “Tôi tự hỏi (nếu thế thì) tại sao các dân biểu Tự Do lại tiếp tục mua cổ phần của BHP" Thí dụ điển hình: ông có biết rằng ông Peter Dutton, vừa nộp một bản báo cáo về lợi tức riêng tư sau khi bản tường trình Henry được công bố, tôi nghĩ vào ngày 4/5, cho biết rằng ông ta đã mua một số cổ phần bình thường của BHP. Tôi muốn nói rằng ông ta không biết chuyện mà những người khác của phe ông biết rồi, hoặc ông ta khờ khạo chăng".. Ông ta thực sự đi mua cổ phần của cái công ty mà ông nói rằng sẽ bị hủy diệt"” (You see, I’m wondering why Liberals are still buying shares in BHP" Did you know, for example, that Peter Dutton lodged a declaration of interest after the Henry Report, I think on May 4, saying that he had purchased ordinary shares in BHP. I mean, did he not know what the rest of you knew, or is he silly".. . He actually went out and bought shares in this company that you say will be ruined")
Và chuyện mặc lãnh tụ đối lập hô hào một điều và thành viên nội các đối lập đi làm điều trái ngược lại đã trở thành đề tài bàn tán trong suốt thời gian qua.
Ông Peter Dutton sau đó đã tuyên bố rằng sở dĩ ông bỏ tiền mua cổ phần của BHP hai ngày sau khi chính phủ Rudd tuyên bố kế hoạch đánh thuế RSPT là vì thông cáo nói trên của chính phủ đã khiến cho giá trị của cổ phần của các công ty tốt sụt giảm.
Ông Wayne Swan, tổng trưởng kinh tế bèn chộp ngay cơ hội này để tấn công sự khả tín của phe đối lập. Ông nói: “Có vẻ như ông Peter Dutton đã mua cổ phần của BHP ngay cùng thời điểm mà đảng Tự Do tấn công thuế RSPT rằng RSPT sẽ hủy diệt kỹ nghệ khai thác hầm mỏ. Tôi nghĩ rằng ông Peter Dutton có một quan điểm khác hẳn về sự đầu tư của ông ta so với cái chiến dịch hù dọa cùng với chuyện thẩy bùn của họ”.
Tổng trưởng tiểu thương, ông Craig Emerson cũng nhảy vào vòng chiến, cho rằng hành động của ông Dutton đã chứng minh rằng phe đối lập liên bang không thực sự tin rằng RSPT sẽ tạo thiệt hại cho kỹ nghệ khai thác khoáng sản. Ông nhấn mạnh: “Tôi phải nói điều này về các chính trị gia đảng Tự Do: hãy nhìn những gì họ làm chứ không phải những gì họ nói”.

GIÁO SĨ HỒI GIÁO BỊ ÚC TRỤC XUẤT

CANBERRA: Một giáo sĩ thuộc tông Shia của Hồi Giáo vừa bị khước từ đơn xin thường trú hôm Thứ Hai 17/5 vừa qua. Tổng trưởng di trú Chris Evans đã quyết định không can thiệp vào trường hợp của giáo sĩ Sheik Mansour Leghaei vì những lý do liên quan đến an ninh quốc gia.
Tiến sĩ giáo sĩ Leghaei, gốc Ba Tư, đã cư trú tại Úc trong suốt 16 năm qua và người con út của ông chào đời ở đây.
Thế nhưng, ông đã bị đối diện với việc bị trục xuất khỏi Úc rất nhiều lần rồi, sau khi một cuộc thẩm định an ninh cho rằng ông là một mối nguy hiểm cho an ninh của Úc. Tuy nhiên, ông hoàn toàn phủ nhận những lời thẩm định này.
Sau khi ông Leghaei đã thất bại trong tất cả mọi thủ tục luật pháp hồi đầu năm nay để chống lại lệnh trục xuất thì ông quay sang yêu cầu TNS Evans dùng quyền nhiệm ý của tổng trưởng di trú để can thiệp giúp ông.
Trong một bản thông cáo báo chí hồi đầu tuần này, TT Chris Evans cho biết ông sẽ không can thiệp cho giáo sĩ tiến sĩ Leghaei để lật ngược sự thẩm định của cơ quan phản gián Úc là ASIO.
Tưởng cũng nên nhắc lại ASIO thẩm định rằng ông bị tình nghi có những hoạt động mang tính can thiệp vào nội bộ Úc của ngoại quốc (acts of foreign interference).
Thế nhưng, ông Evans cũng cho biết thêm là vợ của giáo sĩ Leghaei, bà Marzieh Hosseini, và con trai của ông là Mohammed Ali Leghaei, vốn cũng từng nhận lệnh bị trục xuất, đã được cấp tư cách thường trú nhân.
Giáo sĩ tiến sĩ Leghaei cho biết ông rất buồn bực với quyết định nói trên. Ông nói: “Thật là khó để diễn tả (tâm trạng của tôi) bởi vì một đàng thì tôi rất vui vì con tôi được cấp chiếu khán (thường trú) và vợ tôi. Thế nhưng, đàng khác thì tôi biết rõ đây chỉ là một bước chính trị mà thôi”.
Giáo sĩ tiến sĩ Leghaei cho biết cô con gái 14 tuổi của ông, tuy sinh trưởng ở Úc, và là công dân Úc, sẽ phải rời nước Úc để theo ông. TNS Evans nhấn mạnh rằng tuy ông thông cảm với sự thất vọng của cộng đồng, nhưng ông đã phải hành động dựa vào quyền lợi quốc gia của Úc.
Giáo sĩ tiến sĩ Leghaei cho biết ông có 6 tuần để rời nước Úc.

CÔ JESSICA WATSON KHẢI HOÀN

SYDNEY: Cô Jessica Watson, người nữ thủy thủ 16 tuổi đã hoàn thành mộng ước của cô. Sau chuyến hải hành của cả đời người kéo dài 210 ngày thì người thiếu nữ 16 tuổi từ vùng Sunshine Coast ở Queensland đã đặt chân lên đất liền hôm thứ Bảy 15/5/10 vừa qua và trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới đã đơn thân độc mã lái thuyền buồm đi vòng quanh thế giới mà không cần sự trợ giúp và cũng không ngừng chân tại bất kỳ nơi nào.
Chỉ hai ngày trước sinh nhật thứ 17 của cô thì Jessica Watson, trước sự chiêm quan ngưỡng mộ của vài chục ngàn người đã cho chiếc thuyền buồm 10 thước tên Ella’s Pink Lady của cô vào cảng Sydney, nơi khởi đầu chuyến hải hành lịch sử của cô cách đây 7 tháng.
Cô đổ bộ lên Opera House, tái ngộ với gia đình rồi sau đó tiếp xúc với phái đòan chào mừng chính thức, bao gồm cả thủ tướng Kevin Rudd và thủ hiến NSW là bà Kristina Keneally.
Ông Rudd khen tặng cô là người hùng mới nhất của Úc. Ông nói: “Jess, mừng em trở về đất liền, mừng em trở về Úc. Ngay bây giờ em có thể thấy chân mình hơi bủn rủn một chút , nhưng trong mắt của tất cả mọi công dân Úc em đứng thẳng kiêu hãnh trong cương vị người hùng mới nhất của Úc. Với tuổi 16 em là anh thư của toàn thể mọi người Úc trẻ tuổi, em cũng là anh thư của tất cả những phụ nữ Úc trẻ tuổi. Em làm cho cả nước chúng ta hãnh diện. Đây là một ngày vĩ đại cho đất nước chúng ta”
Bà Keneally nói rằng cô Watson đã nêu gương sáng cho cả nước noi theo và nhắc nhớ mọi người Úc nên đuổi theo ước mơ của họ. Bà nói: “Jessica, em đã thu hút trọn tất cả tình cảm của mọi người dân Úc và em đã tạo gương sáng cho họ noi theo. Phần lớn những người trẻ tuổi đều can đảm, và đặc biệt là em có vẻ như thế, nhưng hãy tin tôi đi Jessica, có rất nhiều người trong chúng ta lúc nào cũng sợ sệt không dám liều lĩnh, mạo hiểm, chúng ta bắt đầu nghi ngại, nhưng em đã nhắc nhở chúng tôi bằng một phương pháp thật tuyệt vời rằng chính cuộc đời cũng là một cuộc mạo hiểm và những kẻ nào không dám thử liều lĩnh sẽ không bao giờ chiến thắng cả. Và Jessica, em đã chiến thắng, em đã chiến thắng sự sợ hãi, sự nghi ngờ, em đã chiến thắng sự mệt mỏi và sự cô lập, em đã chiến thắng những kẻ chê bai, những người chủ bại, và em đã hằn sâu vào tim óc chúng tôi, và tâm khảm của đất nước này một biểu tượng của sự can đảm và phẩm cách”.

CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC QUYẾT ĐỊNH ĐOẠN TUYỆT VỚI ĐẢNG LAO ĐỘNG

MELBOURNE: Một trong những công đoàn lao động quyền thế nhất đang cố thúc đẩy để cắt đứt mối quan hệ 108 năm với đảng Lao động. Sự đoạn tuyệt này có thể là một cú đánh tạo nhiều tổn thất về tài chánh cho đảng này trong cái năm có bầu cử.
Thành viên chi nhánh Victoria của công đoàn Điện Lực ETU (Electrical Trades Union) sẽ được trưng cầu ý kiến trong tháng tới để xem họ có ủng hộ việc cắt đứt mối quan hệ thành viên của công đoàn này đối với đảng Lao Động hay không. Sự cắt đứt quan hệ này sẽ khiến cho đảng Lao động bị tước mất khoảng $100.000 Úc Kim lệ phí.
Cuộc trưng cầu xảy ra ngay khi các công đoàn lao động tay chân (blue collar union) ngày càng bất mãn với quan điểm của chính phủ liên bang trong vấn đề quan hệ lao tư.
Giáo sư luật thuộc đại học Adelaide, ông Andrew Stewart (hình dưới) cho biết trong quá khứ, khi đảng Lao động phân hóa thành hai đảng trong thập niên 1950 đã có một số công đoàn cắt đứt quan hệ với đảng, thế nhưng, ông cũng cho biết thêm là ông không nhớ có sự cắt đứt quan hệ nào trong vài thập niên trở lại đây. Ông cho biết nhiểu công đoàn rất bất mãn với những đạo luật “vô cùng khe khắt” của đảng Lao động liên quan đến quyền đình công cũng như về quyền lực của cơ quan ABCC (Australian Building and Construction Commission) kiểm soát  kỹ nghệ xây cất. Ông nói: “Hiện nay rõ ràng là có sự lạc quẻ giữa hai cánh chính trị và lao tư của đảng Lao động”.
Chi nhánh Victoria của công đoàn Xây Cất, Lâm Nghiệp, Hầm Mỏ và Năng Lượng CFMEU (Construction, Forestry, Mining and Energy Union) trong tháng qua đã tuyên bố rằng họ sẽ yểm trợ cho đảng Xanh vào Thượng Viện nhưng họ vẫn giữ mối quan hệ thành viên đối với đảng Lao động mặc dù họ rất tức giận và bất mãn về việc chính phủ đã không bãi bỏ ABCC.
Ủy Ban Bầu Cử AEC (Australian Electoral Commission) sẽ tổ chức cuộc trưng cầu khoảng 16.000 thành viên của ETU.
Ông Dean Mighell, bí thư chi nhánh Victoria của công đoàn ETU cho biết rằng chính phủ Rudd vẫn còn giữ qua nhiều phần của đạo luật WorkChoices của chính phủ liên đảng tiền nhiệm. Ông Mighell nêu lên bản tường trình của Tổ Chức Lao Động Quốc Tế ILO (International Labour Organisation) cho thấy đạo luật Fair Work hiện hành của chính phủ Lao động liên bang đã vi phạm một số quy ước của ILOtrong vấn đề đình công và qua sự thất bại của chính phủ trong việc hủy bỏ cơ quan ABCC.
Tưởng cũng nên nhắc lại, Thượng Viện Úc đã ngăn cản nỗ lực của chính phủ Lao động liên bang trong việc bãi bỏ ABCC và thay thế bằng một cơ quan điều tra có quyền lực cưỡng bách trả lời thẩm vấn tương tự như ABCC.
Nếu ETU cắt đứt mối quan hệ với đảng Lao động thì chi nhánh tiểu bang của đảng này cũng bị ảnh hưởng lây và mất lệ phí mặc dù ông Mighell cho rằng chính đảng Lao động liên bang mới là mục tiêu của công đoàn và thủ hiến John Brumby đang thi hành chức vụ một cách hoàn hảo.
Ông Mighell cho biết tiền lệ phí $100.000 nên được sử dụng tốt hơn vào các dịch vụ cho thành viên và trong một vài trường hợp ETU vẫn tiếp tục yểm trợ cá nhân những ứng cử viên nào của đảng Lao động ở cấp liên bang và tiểu bang vốn tốt với người lao động. Sự cắt bỏ lệ phí có thể bắt đầu từ tháng Bảy tới đây.
Trong quá khứ mặc dầu ETU từng yểm trợ ứng cử viên đảng Xanh và độc lập nhưng họ vẫn tiếp tục là thành viên của đảng Lao động. Trong một cuộc thăm dò ý kiến gần đây của thành viên ETU cho thấy khoảng 50% sẽ dồn phiếu cho Lao động, 10% cho đảng Xanh và 25% cho đảng Tự Do trong lúc số còn lại chưa quyết định.
Câu hỏi sẽ được đưa ra với thành viên của ETU là hội đồng quản trị chi nhánh tiểu bang đề nghị công đoàn nên cắt đứrt quan hệ với Lao động và yêu cầu thành viên cho biết họ có ủng hộ điều này hay không. Tất cả mọi thành viên sẽ được cung cấp dữ liệu của cả hai phe thuận và chống đề nghị này.
Ông Mighell cho biết tuy hiện nay “không phải là mốt thời thượng” để nói đến quyền đình công hoặc quyền thương lượng rập khuôn (pattern bargaining) nhưng đấy là những quyền lợi căn bản vốn đã từng mang đến nhiều sự tiến triển cho xã hội kể cả quỹ hưu trí và việc huấn nghệ.
Giáo sư Stewart cho biết câu hỏi chính yếu ở đây là liệu các công đoàn khác có nối gót ETU hay không nếu họ đoạn tuyệt với đảng Lao động. Ông nói: “Có phải đây chỉ là một cọng rơm phất phơ trước gió hay là một dấu hiệu của một tình trạng bất ổn sâu đậm hơn" Có phải đây là dấu hiệu cho thấy một vấn nạn sâu kín hơn mà phong trào lao động đang có đối với đảng Lao động"”

CÁC TỔ CHỨC TỘI PHẠM CƯỚP ĐI $15 TỶ TỪ NỀN KINH TẾ ÚC

CANBERRA: Bọn tội phạm có tổ chức được tin là đã cướp mất $15 tỷ Úc Kim mỗi năm ra khỏi nền kinh tế của Úc trong một sự tấn công ngày càng tinh vi lên công chúng, đại doanh nghiệp và chính phủ. 


Con số nói trên biểu hiện cho một sự nhảy vọt đáng lo ngại là 50% kể từ năm 2008, khi mà bọn tội phạm có tổ chức được tin là đã tạo phí tổn $10 tỷ Úc Kim cho nước Úc qua sự thất thoát thu nhập từ các thương nghiệp hợp pháp, thất thoát tiền thuế, chi phí cho các cơ quan công lực và hàn gắn những tổn thất xã hội mà bạo động và nha phiến tạo ra.
Tổng trưởng Tư Pháp Robert McClelland đã lên tiếng cảnh báo rằng một loại tội phạm mới, rất rành rọt về kỹ thuật đang chĩa mũi dùi vào Úc, sử dụng những kỹ thuật tân tiến nhất để lường gạt các công ty, lường gạt công chúng và chính phủ và rửa tiền từ phương xa.
Ông cho biết rằng chính phủ liên bang- vốn đã liên kết với Hoa Kỳ, Anh Quốc, Tân Tây Lan và Gia Nã Đại để đối phó với vấn nạn đã được toàn cầu hóa này- hiện đang phải đối diện với một cuộc chiến cam go bởi vì các mạng lưới tội phạm này “dễ dàng thích ứng” để đối phó với những mối họa mới từ các cơ quan công lực. Ông nói: “Bọn tội phạm có tổ chức lập mưu xuyên biên giới và chúng ta cũng phải thành lập âm mưu của chúng ta để có thể chống lại chúng”.
Chỉ riêng các tội ác qua mạng internet (cyber-crime)- khi bọn tội phạm xâm nhập và ăn cắp căn cước để lường gạt (identity fraud) moi tiền từ công chúng, từ doanh nghiệp và từ chính phủ- đã mang đến cho bọn tội phạm khoảng $70 triệu Úc Kim hàng năm. Thế nhưng, cái nguồn lợi tức béo bở nhất của chúng vẫn là các loại nha phiến.
Ông McClelland cho biết khó mà đo lường chính xác được các phí tổn gây ra bởi bọn tội phạm có tổ chức, tuy nhiên “đáng ân hận là cảm nhận rõ rệt rằng phí tổn này ngày càng gia tăng bởi vì kỹ nghệ cải thiện và bởi vì ngày càng có thêm nhiều tay chơi mới nhảy vào vòng”.
Trong một bài diễn văn đọc tại một cuộc họp gần đây ở Hoa Thịnh Đốn của các tổng trưởng tư pháp thì ông McClelland cho rằng bọn tội phạm hiện nay hành xử như những đại doanh nghiệp, thường xuyên thay đổi chiến lược của chúng và sử dụng luật sư cùng kế toán gia để che phủ dấu tích của chúng.

CỬ TRI CẤP TIẾN BỎ RƠI KEVIN RUDD

CANBERRA: Giới cử tri cấp tiến, trẻ tuổi vốn đã từng làm cái nhãn hiệu Kevin07 trở nên nổi tiếng và đã góp phần giúp ông Kevin Rudd cưỡi hỏa tiễn bay vào phủ thủ tướng hiện đang lũ lượt quay lưng bỏ rơi ông.
Sự theo dõi dài hạn 350.000 thành viên của nhóm hoạt động có tầm ảnh hưởng lớn và sức thuyết phục mạnh mẽ là GetUp! Cho thấy những người mạnh mẽ lớn tiếng nhất trong việc yểm trợ ông Rudd trong kỳ tổng tuyển cử trước đã lũ lượt quay lưng ngoảnh mặt làm ngơ với ông. Sự đánh giá “có triển vọng” (“favourable”) của ông Rudd đã sụt xuống hơn phân nửa từ 98% ngay sau khi đắc cử xuống còn 43% trong tháng Tư vừa qua.
Con số này đã liên tục sụt giảm kể từ tháng 10/09, trong lúc mức đánh giá “không triển vọng” (unfavourable) gia tăng lên đến 47% và lần đầu tiên vượt cao hơn mức “có triển vọng”.
Đây là lần đầu tiên mà GetUp phổ biến kết quả thăm dò xu hướng của họ. Cuộc thăm dò dài hạn này ghi nhận thái độ đối với ông Rudd của những “cử tri cấp tiến” bằng cách hỏi dò một cách tùy tiện 5.000 thành viên xuyên qua mọi lứa tuổi cũng như thói quen đầu phiếu. Ông Simon Sheik,  giám đốc toàn quốc của GetUp! Cho biết: “Rất nhiều thành viên GetUp! Có thái độ rất tích cực đối với ông Rudd, đặc biệt là sau khi ông đưa lời xin lỗi với thế hệ bị đánh cắp. Thái độ này ổn định khoảng giữa năm 2008 và được củng cố thêm trong thời khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Sau Hội Nghị Cipenhagen thì mọi sự thay đổi hoàn toàn”.
Sự mến chuộng dành cho ông Rudd rơi tụt xuống thật nhanh với những thay đổi về luật đối xử với người tầm tỵ và sự đình hoãn chương trình mua bán khí thải ETS. Ông Sheik cho biết: “Kevin Rudd cần tất cả mọi lá phiếu mà ông ta có thể lấy được, và ông không thể nào lấy được những lá phiếu này khi không có hành động trong vấn đề khí hậu thay đổi trước kỳ tổng tuyển cử tới đây”.
Cuộc thăm dò ý kiến dài hạn này cũng cho thấy con số thành viên GetUp! Tin rằng nước Úc đang có một hướng đi đúng đắn cũng bị sụt giảm tàn tệ. Trong tháng 2/2010 có 75% thành viên GetUp! cảm thấy tích cực về mặt này và trong cuộc thăm dò của tháng này thì chỉ còn vỏn vẹn 28% mà thôi.

DÂN BIỂU NICK LALICH: LÊ ĐÀI ĐÃ “SỈ NHỤC” CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM!

SYDNEY: Thị trưởng Fairfield kiêm dân biểu đơn vị Cabramatta, thủ phủ của người Việt tỵ nạn tại NSW, đã mạnh dạn lên án cô Lê Đài, kẻ có thể là đối thủ của ông trong kỳ bầu cử năm 2011 tới đây, vì cô đã tổ chức một buổi tiếp tân ngay trong ngày mà CĐNVTD/NSW tổ chức buổi thắp nến tưởng niệm ngày Quốc Hận.
Tuần qua, tại nghị viện tiểu bang NSW, ông Lalich đã tuyên bố với toàn thể dân biểu tại đấy rằng cô Lê Đài đã “sỉ nhục” công đồng Việt Nam tỵ nạn qua việc tổ chức buổi tiếp tân ấy.  Ông nói: “Cái cộng đồng mà cô ta vẫn mang một cái hy vọng đáng tội nghiệp rằng cô sẽ được đại diện một ngày nào đó đã không chấp nhận sự sỉ nhục ấy. Việc tổ chức một buổi tiệc tùng ngay cùng ngày và cùng giờ giấc với lễ thắp nến tưởng niệm của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu chẳng những là một trò quảng cáo chính trị trắng trợn, mà nó còn quả thật là một hành động rất đáng khinh khi vì đầy sự khinh thường của cô ta. Trong lúc rất nhiều người dân trong vùng, nhiều thành viên của cộng đồng cùng nhiều tổ chức ở Cabramatta đều nhín thời giờ để tham dự buổi lễ đốt nến tưởng niệm, thì buổi tiếp tân này tiếp tục nêu rõ sự xa cách, thiếu hiểu biết của đảng Tự Do về văn hóa, truyền thống và sự tôn trọng của cộng đồng địa phương của tôi cùng với đơn vị Cabramatta mà tôi rất hân hạnh và hãnh diện được đại diện”.
Cô Lê Đài cho biết cô vô cùng ngạc nhiên về bài diễn văn của ông Nick Lalich vì cô là người gốc Việt Nam. Cô nói: “Là một người cựu tỵ nạn đã từng trốn chạy cộng sản, đã từng sinh sống trong trại tỵ nạn, đã từng lên chiếc ghe ấy, đã từng mất người cha của tôi.. Tôi đã trải qua rất nhiều điều mà những thành viên của cộng đồng tôi đã trải qua. Có rất nhiều phần bộ trong cộng đồngViệt Nam ghi nhớ ngày 30 Tháng Tư qua nhiều cách thức khác nhau, và tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội thích đáng để thừa nhận một vài câu chuyện thành công đáng khen. Đối với tôi, nó không phải là chính trị”.
Cô cho rằng chính ông Lalich mới là kẻ chơi trò chính trị khi ông lên án cô đã bày tỏ “một sự khi dễ trắng trợn và coi thường” (“blatant disrespect and disregard”) qua việc tổ chức buổi tiệc tiếp tân.

NGÂN HÀNG NAB PHẢI BỒI HOÀN TIỀN LẬM THU CHO KHÁCH HÀNG

CANBERRA: Ngân hàng NAB (National Australia Bank) đã bắt đầu bồi hoàn khách hàng những số tiền mà họ đã lậm thu lên đến nhiều triệu Úc Kim trong hơn 7 năm qua. Thế nhưng, theo các luật sư liên quan đến vụ việc này thì những sai sót này chỉ là cái đỉnh bé tí ti của cả một núi băng ngầm.
Được biết rằng trong 3 tuần qua ngân hàng NAB đã liên tục bồi hòa những lệ phí quá cao mà họ đã lậm thu của khách hàng trong khoảng thời gian từ 2002 đến 2009. Và ngân hàng NAB gởi thư đến khách hàng thông báo về việc bồi hoàn tiền này 3 ngày sau khi một công ty luật tuyên bố sẽ khởi đơn tập thể (class action) để kiện các ngân hàng địa phương và ngoại quốc đòi bồi hoàn 5 tỷ Úc Kim mà họ cho rằng các ngân hàng đã lậm thu.
Cũng trong cuối tuần qua thì ngân hàng CitiBank cũng ra thông cáo cho biết họ sẽ cắt giảm lệ phí phạt vạ cho những vụ trả tiền trễ vào các thẻ tín dụng (credit card bills).
Chủ tịch công ty luật Maurice Blackburn, ông Bernard Murphy cho biết các ngân hàng đã nhận thức được rằng trong suốt nhiều năm qua họ đã đòi lệ phí cao quá đỗi. w
Ông nói: “Các ngân hàng hiểu rằng vị trí của họ thật khó mà bào chữa được và họ đang cố thu xếp trước khi vụ kiện tập thể bắt đầu. Thế nhưng, cho dù họ có thu xếp được đi nữa thì vẫn không thể nào ngăn cản được đơn đòi bồi hoàn của hàng triệu khách hàng vốn đã bị buộc phải trả tiền phạt và lệ phí quá cao trong suốt 6 năm qua”.
Người ta ước lượng có đến 500.000 người sẽ dự phần vào vụ kiện tập thể đòi các ngân hàng nội địa cũng như ngoại quốc phải bồi hoàn tiền phạt vì trễ nải trong việc trả nợ hoặc không có đủ tiền trong trương mục lúc tiền bị rút ra (dishonour fee).
Những con số chính thức cho thấy các ngân hàng đã thu hơn $1,2 tỷ Úc Kim tiền phạt trễ nải hoặc không đủ tiền trong tài khóa 2008-2009.
Được biết ngân hàng NAB đã thậm thu ít nhất 30,000 khách hàng khoảng 62% cao hơn số lệ phí mà họ hiện đang bị kiện cáo. Và chính sự sai sót này đã củng cố thêm cơ hội cho vụ kiện cáo tập thể trị giá 5 tỷ Úc Kim, theo lời của ông Hugh McLernon, tổng giám đốc công ty IMF là công ty bỏ vốn bảo trợ cho vụ kiện tập thể.
Ông cho rằng sự lầm lẫn liên tục của NAB là chứng minh hùng hồn rằng hợp đồng giữa ngân hàng và khách hàng là một hợp đồng một chiều và việc định đoạt tiền phạt hoàn toàn không liên quan gì đến phí tổn của ngân hàng cả. 
Trong hai năm 2002 và 2003 ngân hàng NAB gia tăng lệ phí tiền phạt thu hồi (exception fee) đối với những trương mục thương nghiệp, thế nhưng sau đó thì họ lại buộc khách hàng có trương mục cá nhân và thương mại $50 trên những trương mục cá nhân của họ, thay vì $30. Và trong vòng 3 tuần qua NAB đã lặng lẽ âm thầm bồi hoàn những khoản tiền này cho khách hàng hiện vẫn còn trương mục với họ và gởi ngân phiếu cùng thơ tạ lỗi đến những cựu thân chủ.
Chỉ trong năm ngoái thì thân chủ, cả cá nhân lẫn thương nghiệp, của các ngân hàng đã bị buộc phải đóng tiền lệ phí phạt vạ thu hồi (exception fee) lên đến $1,16 tỷ Úc Kim, khoảng 10% lợi tức từ lệ phí của các ngân hàng này.
Bà Nicole Rich, thuộc Trung Tâm Luật Pháp Hành Động Bảo Vệ Người Tiêu Thụ (Consumer Action Law Centre) cho biết các nhóm bảo vệ người tiêu thụ đã năng nổ vận động chống việc lậm thu lệ phí của các ngân hàng từ năm 2004 khi có một bản báo cáo cho rằng người tiêu thụ bị buộc phải trả gấp 92 lần phí tổn mà ngân hàng phải gánh chịu khi tiến hành những vụ chuyển tiền thẳng từ trương mục không có đủ tiền (dishonoured direct debit).

VICTORIA SẼ HỦY BỎ CÁC ÁN TREO CHO NHỮNG TỘI NGHIÊM TRỌNG

MELBOURNE:  Chính phủ tiểu bang Victoria đang soạn thảo một dự luật nhằm hủy bỏ các án tù treo cho những tội nghiêm trọng với mục đích củng cố thể chế tuyên án hiện hành. Nếu dự luật này được nghị viện tiểu bang thông qua thì bắt đầu từ tháng 7/2011, tòa án sẽ không còn quyền tuyên án tù treo cho những tội nghiêm trọng như sát nhân, cưỡng dâm và cướp có vũ trang.
Phó thủ hiến kiêm bộ trưởng tư pháp Rob Hulls, trong vai trò Quyền Thủ Hiến, vừa tuyên bố hồi cuối tuần qua rằng những chọn lựa khác trong việc tuyên án cũng sẽ được phát triển thêm, kể cả những lệnh cứng rắn hơn trong việc cải huấn tội phạm.
Ông Hulls cũng cho biết thêm rằng dự luật này là một bộ phận của mục tiêu tối hậu của chính phủ tiểu bang là hủy bỏ việc tuyên án treo cho tất cả mọi loại tội để có thể đáp ứng với mối quan tâm trong lãnh vực này của quần chúng . Ông nói: “Sự thật trong các vụ tuyên án có nghĩa là nếu một chánh án tuyên phán một người nào đó phải ở tù trong một thời gian thì đấy là chuyện nên xảy ra. Với các án treo cho những vụ án nghiêm trọng thì một chánh án tuyên phán rằng kẻ lãnh án lẽ ra phải vào tù, nhưng họ lại thong dong bước ra khỏi tòa và xã hội rõ ràng cảm thấy thắc mắc và ngạc nhiên vì chuyện ấy. Thế nhưng, như Hội Đồng Tư Vấn về Tuyên Án (Sentencing Advisory Council-SAC) đã nói, việc tu chỉnh luật pháp này phải được thi hành một cách cẩn thận, có tính toán, theo từng giai đoạn. Họ đã nói thật rõ rằng nếu người ta chỉ loại bỏ tất cả các án treo trong cùng một lần thì, để dùng từ ngữ của họ, sẽ thảm khốc (catastrophic) vô cùng”
Ông Hulls cũng cho biết thêm đạo luật mới cũng sẽ hủy bỏ cái án cưỡng bách tối thiểu 1 tháng tù ở cho những kẻ tái phạm lần thứ nhì tội lái xe trong lúc bị rút bằng.
Giáo sư Arie Freiberg, chủ tịch của SAC, cho biết những hình phạt hữu hiệu hơn sẽ được đề ra khi các án treo này được hủy bỏ. Ông cho biết những cách tuyên án mới sẽ thích hợp hơn đối với những ngưởi trẻ phạm tội cũng như những người bị ảnh hưởng bởi rượu bia và nha phiến. Ông nói: “Các án tù treo rất ít được quần chúng tin tưởng. Sự thay thế các án này bằng một loạt những biện pháp khả tín, có tài trợ đầy đủ, sẽ cho các chánh án một loạt những biện pháp chế tài khác để thay thế án tù treo”.
Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm rằng việc chính phủ tiểu bang Victoria quyết định hủy bỏ những án tù treo trước khi kiểm soát những sự cải tổ cần thiết có nghĩa là họ đã có biện pháp cứng rắn hơn sự cố vấn của hội đồng. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng đối với những người phạm tội nghiêm trọng thì đấy không phải là chuyện chúng tôi đề nghị. Chúng tôi tin rằng cần phải có hai hệ thống cùng được thi hành song song với nhau”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.