Hôm nay,  

Tin Úc Châu

30/05/200500:00:00(Xem: 5439)
KYLIE SẼ HỒI PHỤC HOÀN TOÀN SAU CUỘC GIảI PHẪU THÀNH CÔNG
MELBOURNE: Các bác sĩ thực hiện cuộc giải phẫu cắt bỏ cục u trong ngực Kylie Minogue tin tưởng rằng họ đã ngăn chặn kịp thời chứng bịnh nguy hiểm này. Hôm thứ Bẩy, Bác sĩ Jenny Senior tuyên bố rằng cuộc giải phẫu rất thành công và tiên đoán cô ca sĩ nhạc pop này sẽ hồi phục hoàn toàn. Sau cuộc giải phẫu tại Cabrini Hospital ở Melbourne, bác sĩ Senior phát biểu rằng: “Cuộc giải phẫu được xem là tốt nhất thế giới cho một cô gái với khối u ung thư ở ngực trong giai đoạn đầu. Tôi rất vui để khẳng định rằng cuộc giải phẫu này thành công tốt đẹp. Tôi cảm thấy tự tin rằng chúng tôi đã ngăn chặn kịp thời và cô ấy giờ đây đang trên đà hồi phục hoàn toàn.”
Bác sĩ Senior cho biết Kylie cảm thấy rất khỏe khoắn và lạc quan trong khi dưỡng sức sau cuộc giải phẫu, được thực hiện hôm thứ Sáu. Cô ca sĩ này được vây quanh bởi gia đình và người bạn trai Olivier Martinez túc trực 24/24 bên giường bệnh. Bác sĩ Senior nói rằng: “Kylie là bệnh nhân tuyệt vời nhất, cô ấy đã làm hài lòng tất cả các nhân viên của tôi. Ước gì tôi có thể gặp cô ấy trong một hoàn cảnh vui vẻ hơn. Tôi rất cảm ơn gia đình và Oliver đã làm cho công việc của tôi trở nên dễ dàng hơn.”
Nam tài tử Pháp Martinez đã ở lại với Kylie suốt đêm sau cuộc giải phẫu khẩn cấp. Anh ta trông rất mệt mỏi khi lái xe ra khỏi bãi đậu của bệnh viện vào lúc 11:45am sáng thứ Bẩy. Được biết Martinez và Kylie đã an ủi lẫn nhau trong một phòng riêng trong khu giải phẫu. Theo National Breast Cancer Centre, các chọn lựa điều trị ung thư vú ở thời kỳ sớm nhất tùy thuộc vào tình trạng của người phụ nữ, nhưng các bác sĩ thường sẽ khuyên giải phẫu. Điều này có thể là cuộc giải phẫu ngực một cách hạn chế, trong đó chỉ khối u và một vùng nhỏ bị cắt bỏ, hoặc cắt bỏ hoàn toàn một bên vú (mastectomy). Theo một nhân viên bệnh viện, Kylie, 36 tuổi, đang hồi phục từ cuộc giải phẫu và lần điều trị bằng phóng xạ đầu tiên.
Một người bạn thân nói rằng Kylie, Martinez và gia đình hy vọng cô ca sĩ này sẽ có thể trình diễn trở lại trong thời gian rất sớm, và mọi người đang chờ xem. Trong thời gian gần đây Martinez đã chẳng rời Kylie giây phút nào. Anh đã thúc giục Kylie đi khám bệnh sau khi cô cảm thấy rất mệt mỏi trên một chuyến bay trở về Melbourne cách đây hai tuần lễ, ngay sau đó đã khám phá một khối u trong ngực. Martinez đã trấn an người bạn gái rằng: “Đây là cuộc chiến đấu của chúng ta. Anh sẽ ở bên cạnh em và chẳng có vấn đề nào khác quan trọng hơn. Hãy yên tâm mau hết bệnh.”
Mọi người từ Thủ tướng John Howard người vợ của ông, bà Janette, cũng đã trải qua cơn sợ hãi ung thư - cho tới ca sĩ Delta Goodrem, đã gửi tới tấp các lời an ủi đến Kelly. Hôm thứ Bẩy, Goodrem cũng đã viết một lời nhắn trên website riêng để chúc Kylie mau bình phục. Cô em gái, Dannil, cũng đã bay từ Luân Đôn trở về Melbourne, để túc trực bên cạnh người chị, cùng với cậu em trai Brendan, một nhiếp ảnh gia, cha mẹ và các thân nhân. Ông Robert, cha của Martinez, đã nói với một tờ báo Anh rằng con trai ông “đã bị choáng váng, nhưng điều quan trọng duy nhất là nhìn thấy Kylie lành bệnh thật mau lẹ.”
Các Cách Điều Trị Sau Cuộc Giải Phẫu: Với khối u ung thư trong ngực được lấy ra một cách thành công, các bác sĩ giải phẫu nói rằng Kylie giờ đây phải có những quyết định rất quan trọng về việc điều trị tiếp theo. Kylie đang hồi phục tại nhà của cha mẹ ở Melbourne với người bạn trai Olivier Martinez và các thân nhân trong gia đình. Các tờ báo ở Anh đăng bản tin chưa được xác định rằng Martinez đã cầu hôn với Kylie.
Sau cuộc giải phẫu thành công giờ đây có một số cách điều trị để Kylie lựa chọn, gồm hóa liệu pháp (chemo therapy) và cách điều trị bằng hóc-môn (hormonal therapy). Ông John Forbes, giáo sư khoa giải phẫu ung thư của trường Newscastle University và Mater Hospital, nói rằng bước kế tiếp trong việc điều trị ung thư tùy thuộc vào các cuộc thử nghiệm khối u ung thư. Nếu có nguy cơ các tế bào ung thư chưa được tìm thấy lan rộng được xác định nhiều hơn 30 phần trăm, việc điều trị bổ sung bằng thuốc sẽ được đề nghị. Các loại thuốc viên hoặc thuốc chích sẽ được dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư.
Nhưng nếu các cuộc thử nghiệm khối u tìm thấy nó có các “receptors” cho chất hormon nữ oestrogen, loại thuốc anti-oestrogen như Tamoxifen sẽ được xét đến. Tamoxifen sẽ ngăn chận oestrogen, chất nuôi dưỡng các tế bào ung thư. Phương cách điều trị khác nữa là ngăn chặn buồng trứng sản xuất chất oestrogen, bằng cách cắt bỏ buồng trứng, làm cho tắt kinh vĩnh viễn. Một chọn lựa có thể khác cho Kylie là sử dụng loại thuốc Zoladex, được chích mỗi tháng một lần, nó có khả năng làm cho buồng trứng ngưng hoạt động trong các thời gian tạm thời. Bước trị liệu kế tiếp của Kylie sẽ là xạ trị (radiotherapy) đối với phần mô còn lại trong ngực, để tiêu diệt bất cứ tế bào ung thư nào còn sót lại vì không thể loại bỏ bởi cuộc giải phẫu.

Cử TRI ĐÒI HỏI THủ HIẾN BOB CARR PHảI CảI THIỆN THÀNH TÍCH!
NSW: Trong khi ông Bob Carr đang chuẩn bị để đánh dấu chặng đường quan trọng bởi là vị Thủ hiến phục vụ lâu năm nhất của tiểu bang này, cử tri NSW đưa ra một lời cảnh cáo, đòi hỏi ông ta phải cải thiện thành tích. Một cuộc thăm dò được thực hiện bởi The Daily Telegraph cho thấy chỉ có một phần tư các cử tri giờ đây muốn ông Carr đưa đảng Lao động tới chiến thắng trong cuộc bầu cử kế tiếp.
Sau mười năm cầm quyền, giới cử tri bắt đầu đặt vấn đề về sự lãnh đạo của vị Thủ hiến thành công nhất của tiểu bang NSW. Dựa vào kết quả của cuộc khảo sát Galaxy, nếu một cuộc bầu cử được tổ chức ngay bây giờ với sự lựa chọn giữa Lao động và Liên đảng do ông John Brogden lãnh đạo- Chính phủ rất có thể sẽ chiến thắng thêm một nhiệm kỳ nữa. Tuy nhiên, chỉ phân nửa những người bỏ phiếu cho đảng Lao Động nói rằng họ muốn ông Carr tiếp tục lèo lái chính quyền.
Đại đa số nhận xét sự nhiệt tình và thành tích của ông Carr đã sụt giảm thấy rõ. Kết quả của cuộc khảo sát này phản ánh một sự ngờ vực ngày càng gia tăng trong cộng đồng dân chúng, và cũng cả bên trong đảng, về việc liệu ông ta có ý định lãnh đạo đảng tới tháng Ba năm 2007 không. Ông David Briggs, giám đốc viện khảo sát Galaxy Research, giải thích rằng: “Thành tích và sự nhiệt tình của vị Thủ hiến đã sút giảm thấy rõ trong thời gian gần đây, và chỉ một trong bốn cử tri của tiểu bang này muốn nhìn thấy ông tiếp tục lãnh đạo sau cuộc bầu cử tới.
“Thậm chí trong số những người ủng hộ Lao động, gần phân nửa nhận thấy ông Carr ngày nay kém nhiệt tình hơn. Cuộc khảo sát cũng gợi ý rằng quyền lãnh đạo của ông Bob Carr có thể gây chia rẽ cử tri Lao động trong cuộc bầu cử tiểu bang tới. Trong khi có nhiều người muốn nhìn thấy Lao động chiến thắng cuộc bầu cử tới, những người ủng hộ Lao động chia thành hai khối: một bên muốn ông Carr tiếp tục lãnh đạo và một bên muốn người khác lãnh đạo đảng sau cuộc bầu cử tới.”
Phản ứng lại kết quả của cuộc khảo sát, ông Carr nói rằng ông đã chẳng bao giờ nhiệt tình hơn hiện nay: “Tôi làm việc rất tích cực, bẩy ngày một tuần, cho người dân NSW và tôi đã chẳng bao giờ nhiệt tình hơn trong việc làm của tôi. Tôi hoan nghênh cuộc khảo sát. Luôn luôn rất khó cho đảng cầm quyền và sự dẫn đầu giữa nhiệm kỳ là điều rất khích lệ.”
Nói chung, 54 phần trăm cử tri tin tưởng ông Carr kém nhiệt tình hơn trong chức vụ Thủ hiến. Tuy nhiên 49 phần trăm cử tri ở khắp tiểu bang nói rằng họ mong muốn Lao động chiến thắng thêm một nhiệm kỳ thứ tư. So với 41 phần trăm nói rằng họ muốn nhìn thấy ông John Brogden đưa Liên đảng đến chiến thắng trong cuộc bầu cử tới. Thủ lãnh Đối lập John Brogden nói rằng: “Rõ ràng, cuộc khảo sát cho thấy đại đa số người dân ở NSW, ít nhất phân nửa các cử tri Lao động, muốn Bob Carr ra đi.”
Cuộc khảo sát dựa trên ý kiến của 580 cử tri ở khắp tiểu bang NSW, gồm Sydney và các khu vực thôn quê. Phản ứng của cử tri đối với cột mốc là vị Thủ hiến phục vụ lâu năm nhất của ông Carr được xem là có khen có chê, với một số người nói rằng ông ta không còn các ý tưởng mới nữa và đã đến lúc phải ra đi để nhường chỗ cho người khác. Thế nhưng không một cử tri nào có thể nêu tên một người kế vị đáng tin cậy, và một số người nghĩ rằng ông Carr nên tiếp tục lãnh đạo nếu ông ta muốn.

TRỤC TRẶC TRONG NỖ LỰC GIảI CỨU CON TIN DOUGLAS WOOD!
ÚC ĐẠI LỢI: Vị giáo sĩ Hồi giáo Úc bay đến Iraq để cố giải thoát cho con tin Douglas Wood vừa nói rằng ông ta hy vọng con tin này đã được thả tự do rồi. Một phát ngôn nhân cho lãnh tụ Hồi giáo Taj el-Dene Elhilaly nói rằng con tin Úc này đúng ra đã được thả tự do trong tuần qua. Ông Keysar Trad cho biết giáo sĩ Elhilaly đã rời khỏi Iraq trong tuần qua sau khi “thỏa thuận đã đạt được” và chẳng có điều gì khác cần phải làm.
Ông Trad đã không nói vị giáo sĩ này đã đi đến đâu, nhưng tờ The Daily Telegraph biết rằng ông ta hiện đang ở Ai Cập với gia đình để điều trị chứng bệnh tim. Ông Trad chỉ cho biết: “Ngay lúc này ông ấy đã ra khỏi Iraq, và đó là tất cả những gì mà tôi có thể nói.” Ông Douglas Wood, 63 tuổi, và hai người Iraq đã bị bắt cóc ở Baghdad cách đây ba tuần lễ bởi một nhóm Hồi giáo cực đoan có tên là Shura Council of the Mujahideen of Iraq. Lời nói chính thức cuối cùng của những kẻ bắt cóc đến từ một cuốn video mà trong đó ông Wood được nhìn thấy bị đánh bầm tím ở mắt, đầu cạo trọc và bị làm nhục.
Mới hôm thứ Hai vừa qua, một nhân viên an ninh Hoa Kỳ đã bị bắn chết ở Iraq -ngay khi al-Qaeda tuyên bố vừa xử tử một con tin Hoa Kỳ. ở Baghdad, các tay súng đã giết chết ông Wael Rubayen, một viên chức của Ministry of State for National Security, và người tài xế của ông ta cũng đã bị giết chết. Và ngay trong khi nước Úc nóng lòng chờ đợi tin tức về con tin Doughlas Wood, nhóm al-Qaeda của Abu Musab ở Iraq tuyên bố đã xử tử một phi công Hoa Kỳ và ảnh giấy căn cước của ông ta đã được đăng trên Internet, tên người Mỹ này là Neenus Khoshaba.
Tuy nhiên em ruột của ông Khosabar, ông Boulus, nói rằng người anh của ông đã chẳng bao giờ làm việc cho quân đội Hoa Kỳ, và vừa trở về Iraq để tìm các cơ hội làm ăn. Ông Khosabar lần cuối cùng được nhìn thấy đi gặp các viên chức của một công ty dầu hỏa. Người em nói rằng: “Tất cả những gì mà chúng tôi biết được là anh ấy đã bị bắt cóc. Ngày hôm nay chúng tôi nghe trên đài truyền hình vệ tinh rằng Zarqawi đã giết chết anh ấy.”
Vụ xử tử này đã xảy ra ngay trong thời gian ba phóng viên Romanian và người hướng dẫn của họ được thả tự do ở Iraq sau khi bị giữ làm con tin suốt hai tháng. Họ đã bị bắt cóc trong tháng Ba bởi một nhóm đòi hỏi lực lượng gồm 860 binh sĩ Romanian phải rút ra khỏi Iraq. Trong khi đó, một chiếc xe bom đã phát nổ ở Tuz Khurmatu, một tỉnh phía nam của thành phố dầu hỏa Kirkuk, giết chết 5 người và làm bị thương 18 người khác. Trong số những người chết có người anh của một viên chức cao cấp trong một đảng phái Kurdish của Iraq. Ba binh sĩ Hoa Kỳ cũng đã bị giết chết trong hai vụ tấn công riêng biệt khác, ở tỉnh Mosul hôm Chủ Nhật, và một binh sĩ Hoa Kỳ khác bị giết chết bởi một vụ nổ bom gần Tikrit.

DU KHÁCH BỊ THẤT LẠC 10 NGÀY TRÊN HOANG ĐảO ĐÃ ĐƯỢC TÌM THẤY!
ÚC ĐẠI LỢI: Một du khách Colombia đã thử ăn lá cây khuynh diệp (eucalyptus) để sống sót khi ông ta bị lạc suốt 10 ngày trên hòn đảo đồi núi lởm chởm Moreton Island. Thế nhưng dù rất đói ông Ricardo Sirutis cũng không thể nuốt nổi loại lá cây này. Ông nói rằng: “Tôi đã ăn một vài lá, nhưng không thể nào thích nó nổi.” Du khách này không có nước uống, còn sống sót nhờ uống nước mưa sót lại trên các lá cây từ một trận bão duy nhất. Các bác sĩ nói rằng ông ta có lẽ chỉ còn sống được thêm một ngày nữa khi được tìm thấy bởi nhóm cấp cứu SES trong ngày thứ Tư tuần qua.
Ông Sirutis đã kể câu chuyện sống sót của mình lần đầu tiên trong khi ông hồi phục trong phòng cấp cứu của Royal Brisbane Hospital. Viên tổng giám đốc 47 tuổi của công ty bào chế thuốc tây Pfizer ở Ba Tây đã đi đến hòn đảo Moretone để nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi tham dự một cuộc hội nghị chuyên đề ở Gold Coast.
Khi đến đó, ông bắt đầu một cuộc đi bộ tới khu vực đụn cát có tên là The Desert, nơi rất thích hợp cho các chiếc xe trượt cát, nhưng ông đã bị lạc phương hướng. Ông Sirutis kể rằng: “Trời bắt đầu tối quá nhanh. Tôi cố gắng đi đến đỉnh một ngọn đồi cát để nhìn thấy bãi biển nhằm định vị trí. Nhưng mỗi khi xuống đồi thì lại bị mất phương hướng. Điều này xảy ra nhiều lần. Tôi nghĩ đã làm điều này không biết bao nhiều lần.”
Có lúc chiếc trực thăng tuần tra của nhóm cấp cứu đã đến rất gần ông nhưng họ không nhìn thấy: “Tôi la lớn - và đã làm mọi thứ nhưng họ không nhìn thấy tôi.” Khi nhóm người tình nguyện SES cuối cùng tìm thấy ông Sirutis hôm thứ Tư, ông miêu tả cảm xúc lúc đó là “tuyệt vời”. Ông tin tưởng rất ít các quốc gia đã tận tâm và vận dụng mọi nguồn tài nguyên “chỉ để cứu một người”. Ông nói rằng: “Úc là một quốc gia tuyệt vời. Trong các quốc gia khác thì chắc tôi đã trở thành người thiên cổ rồi. Tôi rất biết ơn người dân Úc, những người làm công việc tình nguyện, quân đội và cảnh sát. Đất nước Úc là một tấm gương cho thế giới noi theo.”

ÍT NHẤT 56 CảNH SÁT PHẠM TỘI CÓ NGUY CƠ BỊ SA THảI!
NSW: Ít nhất 56 cảnh sát viên rất có thể bị sa thải khỏi lực lượng cảnh sát vì phạm các tội như: hãm hiếp, nguÿ tạo chứng cớ và cạy cửa đột nhập vào nhà. Tờ Daily Telegraph đã có được một danh sách gồm 62 cảnh sát viên sắp ra tòa để bị xét xử tổng cộng 182 tội danh - trong số này có 20 người mặc sắc phục khi phạm tội. Rất nhiều các sự phạm tội là hành hung dữ dội, gồm bốn vụ tấn công các bạn đồng nghiệp.
Các cảnh sát viên khác bị buộc tội bắt cóc, gian lận, những tội liên quan đến vũ khí, lái xe bất cẩn hoặc nguy hiểm, lạm dụng huy hiệu cảnh sát, uống rượu lái xe và lơ là với bổn phận. Các tài liệu có được dưới đạo luật Freedom of Information- cho biết một số cảnh sát viên tiếp tục nói dối trong tòa án hoặc sử dụng tin tức mật của cảnh sát để có lợi cho họ.
Phó tư lệnh cảnh sát John Carroll, nhân vật chống tham nhũng hàng đầu trong lực lượng cảnh sát, tuyên bố sẽ không có một chút do dự nào trong việc loại bỏ các cảnh sát viên bị tìm thấy vi phạm luật pháp. Ông phát biểu rằng: “Là điều khích lệ khi nhìn thấy các hành động phạm tội bị phơi bầy và sẽ được giải quyết thích đáng bởi NSW Police. Nếu chúng ta không biết về các nhân viên cảnh sát này thì còn đáng sợ hơn nữa.”
Bẩy cảnh sát viên phải ra trước tòa vì tội ngụy tạo chứng cớ hoặc man khai với ủy ban điều tra tham nhũng, Police Integrity Commission. Các trường hợp này gồm ba cảnh sát viên bị buộc tội cản trở tiến trình xét xử của tòa án. Hai người khác bị buộc tội sử dụng tin tức trên máy điện toán của cảnh sát một cách bất hợp pháp. Cho tới nay có 21 cảnh sát viên đã bị đình chỉ công tác, 10 người không được trả lương. Chín trong số 62 cảnh sát viên đã chống lại thành công các lời buộc tội, hoặc các lời buộc tội chống lại họ đã được rút lại. Một số người vẫn có thể bị mất “job”. Tuy nhiên, 20 cảnh sát viên khác bị tìm thấy phạm các tội như hành hung đi kèm với hành động đồi bại (indecent assault), hành hung gây đau đớn trầm trọng về thể xác và uống rượu lái xe.
Các hồ sơ của những cảnh sát viên phạm tội này, cùng với những lý lẽ tại sao họ không nên bị sa thải khỏi lực lượng cảnh sát, hiện đang nằm trên bàn giấy của Tư lệnh Cảnh sát Ken Moroney chờ quyết định cuối cùng của ông. Nếu ông đưa ra một giấy báo 181d Show Cause - điều này có nghĩa là vị Tư lệnh Cảnh sát đã mất niềm tin ở họ- các cảnh sát viên này sẽ có 21 ngày để bảo vệ công việc của họ. Trong khi đó ông Carroll nói rằng mặc dù con số thật sự rất thất vọng, tuy nhiên chúng chứng minh rằng các cảnh sát thối nát không phải là những người không thể chạm đến được.

BÀ ALVAREZ: CHỊU TRả BILLS THÌ TÔI SẼ KHÔNG KIỆN!
ÚC ĐẠI LỢI: Bà Vivian Alvarez, người bị tống xuất về Phi Luật Tân một cách sai trái, có thể sẽ không kiện nếu Chính phủ chịu thanh toán các hóa đơn y tế cho bà ta. Luật sư Harry Freedman, người đang đại diện cho bà Alvarez, đã nói với một cuộc họp báo ở Manila rằng bà Alvarez muốn trở về Úc nhưng rất lo ngại sự tốn kém.
Bà Alvarez đã được cấp thông hành khẩn cấp và được trông đợi trở về Úc trong vài tuần lễ. Khi được hỏi bà Alvarez, 42 tuổi, có sẽ kiện Chính phủ hay không ông Freedman trả lời: “Chúng tôi rất muốn tránh điều đó. Bà Vivian không có ý định kiện Chính phủ đòi bồi thường nếu có thể tránh được.” Bà Alvarez đang hy vọng Chính phủ sẽ trợ giúp tài chánh về mặt y tế và nhà ở cho bà ở Úc. Ông Freedman, người đã bay đến Manila để tham khảo với bà Alvarez, nói rằng cho tới nay Chính phủ đã không đề nghị bất cứ sự bồi thường nào cho bà ta.
Trong khi đó, Bộ trưởng Di Trú Amanda Vanstone đã đề nghị các sự thay đổi trong đạo luật Migration Act, nhằm cho phép các viên chức di trú có thêm cơ hội để tiếp cận vấn đề theo lẽ phải thông thường khi đưa ra quyết định liên hệ đến các di dân bất hợp pháp. Trong thời gian gần đây Bộ Di trú đã bị chỉ trích sau khi tống xuất sai trái bà Alvarez và giam giữ bà Cornelia Rau, người bị bệnh tâm thần, trong suốt 10 tháng.

XẾP TÌNH BÁO ÚC: “NGƯỜI HỒI GIÁO LÀ MỤC TIÊU CHÍNH BỊ TÌNH NGHI”!
ÚC ĐẠI LỢI: Vị xếp tình báo của đất nước Úc đồng ý với các lãnh tụ Hồi giáo rằng có một sự nhận thức các cộng đồng của họ bị nhắm đích bởi các luật lệ mới rất gay gắt, và ông ta không đưa ra lời xin lỗi nào cho điều này. Tổng giám đốc Cơ quan Tình báo Úc (ASIO) Dennis Richardson nói rằng các luật lệ này nhắm vào các phần tử Hồi giáo cực đoan, những người luôn tìm cách làm hại nước Úc hoặc người dân Úc.
Xuất hiện trước một ủy ban Quốc hội rất nhiều quyền hạn chịu trách nhiệm về các cơ quan tình báo của nước Úc, ông Richardson nói rằng hầu hết các mục tiêu của ASIO là những người tự nhận họ là các tín đồ Hồi giáo. Vị Tổng giám đốc ASIO nói rằng: “Thử thách an ninh lớn nhất mà chúng ta phải đối phó ngay lúc này là những người ẩn nấp trong đạo Hồi, và những người nhân danh Hồi giáo để bào chữa cho những gì họ làm. Là điều không thể tránh được rằng hầu hết các mục tiêu của chúng ta ngày nay sẽ là những người tự cho họ là người theo đạo Hồi giáo, và như vậy có thể trú ngụ trong các cộng đồng Hồi giáo ở Úc.”
Vị xếp tình báo sắp mãn nhiệm đồng ý có một sự nhận thức rằng các luật lệ chống khủng bố nhắm vào người Hồi giáo: “Tôi nghĩ đây là lời tuyên bố có lẽ rất chính xác.” Ông nói rằng ASIO và các cơ quan tình báo khác của chính phủ đã dành rất nhiều thời gian để trấn an các cộng đồng Hồi giáo rằng họ không là mục tiêu của ASIO: “Chúng tôi cam đoan rằng chúng tôi không nhắm mục tiêu vào các cộng đồng Hồi giáo, nhưng chỉ là các cá nhân và những tổ chức ẩn nấp bên trong cộng đồng này mà thôi.”
Trong tháng tới ông Richardson sẽ rời ASIO để nhận chức Đại sứ Úc ở Hoa Thịnh Đốn sau tám năm cầm đầu cơ quan tình báo trong nước của Úc. Các cuộc họp chuẩn chi của Thượng viện trong tuần lễ tới sẽ đánh dấu lần xuất hiện cuối cùng của ông Richardson trước các ủy ban quốc hội, nơi mà ông ta nổi tiếng có những phản ứng can đảm đối với những câu hỏi chính trị hoặc những câu hỏi ngớ ngẩn. Mỗi năm kể từ năm 2000, ông khuyến cáo nước Úc vẫn là một mục tiêu khủng bố, với các quyền lợi của Úc ở trong nước và hải ngoại bị nhắm mục tiêu bởi những tên khủng bố.

TẤM TRAMPOLINE LÀM GIA ĐÌNH TỐN $64,000 TIỀN BỒI THƯỜNG
NSW: Một tấm bạt lò xo (trampoline) đã trở thành cơn ác mộng luật pháp cho một gia đình sau khi họ bị buộc phải trả $64,000 đô-la cho bạn của đứa con gái. Tòa Phúc thẩm trong tuần qua đã ra lệnh cho cặp vợ chồng ở Gunnedah, Geoffrey Doubleday và Vicky Urquhart, trả tiền bồi thường cho Bianca Kelly về tai nạn xảy ra trong năm 1997.
Bianca, lúc đó 7 tuổi, là bạn của Lucy, cô con gái của cặp vợ chồng này. Bianca đến nhà Lucy chơi và nghĩ tấm trampoline này có bề mặt vững chắc và em đã leo lên để nhẩy, (lúc đó em mang giầy có bánh xe rollerskates). Bé gái này đã té xuống và bị thương tật vĩnh viễn ở cánh tay phải sau khi bị mắc kẹt giữa các lò xo của tấm trampoline.
Trong một phán quyết được ủng hộ bởi hai quan tòa khác, Chánh án John Bryson nói rằng ông chấp nhận chứng cớ rằng các trẻ em đã được khuyến cáo không được sử dụng tấm trampoline này. Tuy nhiên ông nói rằng các biện pháp khác nữa nên được áp dụng: “Hành động hợp lý để không cho các trẻ em leo lên tấm trampoline chơi khi không có sự giám sát là lật úp nó xuống, và việc làm này không khó khăn và cũng chẳng tốn kém gì cả.”
Các luật sư từ công ty luật pháp Sparke Helmore, đại diện cho cặp vợ chồng này, đã từ chối bình luận. Tuy nhiên ông Robert Warren, từ công ty luật pháp Laundry Lomax tại Lismore, người đại diện cho Bianca giờ đây đã 13 tuổi, nói rằng tòa đang sử dụng “lẽ thường có được từ kinh nghiệm sống” rất đơn giản. Ông Warren nói rằng: “ở đây chúng tôi đang đối phó với một dụng cụ vốn rất nguy hiểm, vật dụng mà có thể được làm cho không sử dụng được.”
Ông Hans Luttringer, viên giám đốc tiếp thị của Action Sports, công ty Úc chuyên sản xuất trampoline, nói rằng ông ta rất ngạc nhiên bởi lời bình luận của tòa án bởi vì ông không hề nghe nói đến bất cứ tấm trampoline hiện đại nào, loại được sử dụng trong gia đình, có các chân mà có thể gấp lại được. Ông Luttringer cho biết các tiêu chuẩn an toàn mới cho các tấm trampoline, được đưa ra trong năm ngoái, có nghĩa rằng các dụng cụ này giờ đây an toàn hơn rất nhiều tấm trampoline trong tai nạn xảy ra ở Gunnedah cách đây 8 năm. Được biết công ty bảo hiểm của cặp vợ chồng này sẽ trả tiền bồi thường cho sự đau đớn suốt đời trong cánh tay của Bianca.

CHA CủA CORBY CÓ TIỀN ÁN MA TÚY VÀ NGƯỜI EM TRAI BỊ TÙ VÌ TRỘM!
ÚC ĐẠI LỢI: Chỉ vài ngày trước khi một phán quyết được đưa ra cho vụ án chuyển lậu ma túy của Schapelle Corby, một lịch sử rất xấu của gia đình này lần đầu tiên xuất hiện, với người cha có tiền án ma túy và người em trai đang bị tù vì tội ăn trộm. Theo tờ The Weekend Autralian, người cha của cô Schapelle, ông Michael Corby, đã thú nhận khi ở tuổi của cô con gái bây giờ, ông ta đã bị bắt vì tội sở hữu khoảng 2gram cannabis. Hôm thứ Sáu, ông ta nói rằng: “Tôi bị phạt $400 vì mang 2 gram cần sa, và số ma túy này thật sự không phải của tôi.” Và ông ta nói thêm rằng: “Lời buộc tội này đã bị xóa bỏ hoàn toàn.” Cô Mercedes, chị của Schapelle, cũng phụ họa rằng: “Chẳng có ai trong gia đình này bị tù vì tội ma túy.”
Tuy nhiên, người em trai 21 tuổi cùng mẹ khác cha của Corby, Clinton Michael Rose, hiện đang thọ án 15 tháng tù ở Queensland vì tội trộm, đột nhập tư gia và sử dụng bất hợp pháp một chiếc xe hơi. Người anh 29 tuổi của Corby, Michael, nói rằng gia đình muốn giữ kín tin tức tù tội của Rose vì sợ nó sẽ làm hại đến vụ án của người em gái. Anh ta nói rằng: “Vụ này hoàn toàn không dính dáng gì đến Schapelle Rose không bị buộc tội về ma túy.”
Vị mục sư Úc, người làm lễ rửa tội cho Schapelle trong tù, vừa nói chuyện về quyết định đột ngột theo đạo của cô ta. Mục sư Mal Feebrey, ở Sydney, cho biết Schapelle đã quyết định được rửa tội ngay trong ngày họ gặp nhau ở nhà tù Bali, trong khi cô chờ đợi để biết số phận về các lời buộc tội chuyển lậu cần sa vào Nam Dương.
Mục sư Feebrey đã đọc thánh kinh cho Corby nghe trong suốt 90 phút trước khi cô quyết định muốn được rửa tội ngay tại hồ nước của nhà tù. Vào buổi sáng hôm đó, một buổi lễ rửa tội cho các tù nhân khác cũng được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa và Corby đã đưa ông Feebrey tới đó, đi ngang qua xà lim của các kẻ đặt bom ở Bali, Imam Samudra và Amzozi. Cô nói với mọi người rằng: “Tên tôi là Schapelle, tôi đến từ Úc và đây là vị mục sư Úc đến đây với tôi.”
Mục sư Feebrey cho biết Corby đã khóc khi được rửa tội. Theo sau lễ rửa tội, Corby đã trao cho ông Feebrey một tấm thiệp cảm ơn, trong đó cô trích dẫn lời thánh kinh Ecclesiastes để mô tả tình cảnh tù đầy của mình. Được biết ông Feebrey, thuộc giáo hội Pentecostal Church, đã gặp Corby trong khi khi đi nghỉ hè ở Bali trong tháng Giêng. Ông quyết định đến thăm nhà tù Kerobokan để tặng thuốc lá, nước uống trong chai và lời khích lệ tinh thần cho các tù nhân Úc đang bị tù, điều mà ông rất thường làm tại các nhà tù NSW để giúp đỡ những người trẻ tuổi.
Mục sư Feebrey cho biết ông đến thăm nhà tù này ngày 12 tháng Giêng, và trong khi ngồi tại phòng chờ đợi thì gặp Chris Packer, người lái thuyền buồm vòng quanh thế giới vừa được thả sau khi bị giam giữ về lời cáo buộc chuyển lậu vũ khí. Ông không hề biết Corby đang bị giam trong tù mãi cho tới khi được ông Packer cho biết. Corby đã kể với vị mục sư này về thử thách kinh hãi của mình, và cảm thấy nhục nhã và đau khổ bởi bị giam trong tù như thế nào. Mục sư Frebrey tin tưởng Schapelle Corby vô tội và là một người rất tốt.

CẬU BÉ MỒ CÔI BỊ THẦY HÃM HIẾP!
SYDNEY: Một bé trai 8 tuổi đã bị tát và được bảo phải ngưng nói dối sau khi mách với người chăm sóc em đã bị hãm hiếp bởi một thầy giáo. Đứa trẻ mồ côi này, giờ đây đã 29 tuổi, đã khóc trong khi xuất hiện ở tòa Central Local Court ngày hôm qua, để kể về việc đã bị lạm dụng tình dục trong suốt sáu năm nhưng đã chẳng ai tin vào lời nói của anh.
Gary Maxwell Featherstone, 55 tuổi, bị buộc 71 tội liên quan đến hãm hiếp và hành hung 5 thiếu niên trong khoảng thời gian từ 1980 đến 1990. Featherstone, một nhà soạn nhạc nổi tiếng và là cựu giáo sư từ trường Pittwater House Grammar và SCECGS Redlands, đã ngồi ghi chép trong ghế bị cáo khi các lời buộc tội được đọc lên chống lại ông ta.
Cậu bé mồ côi, người mà tên tuổi được giữ kín, nói rằng anh ta đã bị tấn công tình dục trong những lần thăm viếng cuối tuần tại nhà riêng của người thầy giáo này - sau đó được ông Featherstone cho kẹo và tiền. Cậu ta và đứa em trai nằm ngủ mà không mặc quần áo gì cả, và nằm chung giường với Featherstone. Sau khi trình bầy chi tiết bị hãm hiếp như thế nào, anh ta đã nói với tòa rằng: “Tôi tin tưởng ông ấy đã hãm hiếp tôi. Ông ta là người trưởng thành và tôi chỉ là một đứa bé rất nhỏ.”
Sau lần bị hãm hiếp đầu tiên, cậu bé đã kể vụ này với người chăm sóc tại trung tâm mồ côi nhưng đã được bảo đừng nói dối “Gary chẳng bao giờ làm như vậy”. Cậu bé sau đó bị phạt đứng một mình ở hành lang và khi quá buồn ngủ cậu ta đã đập đầu thật mạnh vào tường. Phiên tòa đang tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.