Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

25/04/201000:00:00(Xem: 3506)

Tin nước Úc

NGƯỜI TẦM TỴ SẼ ĐƯỢC CHUYỂN VỀ CĂN CỨ KHÔNG QUÂN CURTIN

PERTH: Việc đảo Christmas bị tràn ứ đã buộc chính phủ liên bang phải dời người tầm tỵ đến nhiều địa điểm khác nhau trên đất liền, kể cả căn cứ không quân cũ ờ Curtin, vốn từng tạo nhiều tiếng xấu khi được sử dụng để giam người tầm tỵ thời John Howard.
Chính phủ liên bang vừa tuyên bố hôm cuối tuần rằng họ sẽ sử dụng căn cứ gần Derby ở vùng Kimberley thuộc tiểu bang Tây Úc để chứa những người tầm tỵ nào mà đơn xin tỵ nạn bị tạm thời đình hoãn, không cứu xét.
Tưởng cũng nên nhắc lại, hồi đầu tháng này thì chính phủ Rudd đã tuyên bố đình hoãn không cứu xét tất  cả những đơn tỵ nạn của thuyền nhân Tích Lan và A Phú Hãn. Thế nhưng, con số ghe tầm tỵ đến Úc vẫn không đình chỉ và vì thế con số thuyền nhân bị tạm giam trên đảo Christmas vẫn tiếp tục gia tăng, đưa đến quyết định nêu trên.
Bộ Di Trú cũng cho biết thêm là một số trẻ em không thân nhân trong số người tầm tỵ hịên đang ở trên đảo cũng sẽ được dời đến trung tâm ở Port Augusta Nam Úc.
Đây là một sự thay đổi đáng kể nữa về chính sách di trú của Úc và sự tái sử dụng hai trung tâm vốn gây nhiều tranh cãi trong vài năm qua là Port Augusta và Curtin.
Bộ Trưởng Quốc Tịch và Di Trú Chris Evans cho biết cơ sở quốc phòng ở Curtin sẽ được nâng cấp để chứa những người đàn ông tầm tỵ độc thân. Ông nói: “Chúng tôi muốn sử dụng căn cứ Curtin vì chúng tôi muốn tách rời các trường hợp. Thoạt tiên chúng tôi  sẽ nâng cấp Curtin để chứa những con số được dự đoán trước và cơ sở này sẽ cung cấp nơi ăn ở thích hợp cho nhóm này”.
Tưởng cũng nên nhắc lại căn cứ Curtin từng được sử dụng để giam giữ hơn 1.000 người tầm tỵ đã  bị đóng cửa vào năm 2002 sau nhiều cuộc bạo loạn cùng với nhiều bản báo cáo về bạo động và việc đối xử tệ hại với người tỵ nạn.
Một chuyến bay đặc biệt sẽ chở 130 người tầm tỵ rời đảo Christmas, trong đó có 70 người đàn ông độc thân được chuyển đến trại tạm giam ở Darwin và 60 trẻ em không thân nhân được chuyển đến Port Augusta.
Tuy nhiên chính phủ cho biết các thiếu niên không thân nhân này sẽ được ở tại những căn nhà trong cộng đồng chứ không phải bị nhốt vào trại giam Baxter.
Thế nhưng, TNS Sarah Hanson-Young thuộc đảng Xanh cho biết bà e ngại về tình trạng của trại tạm giam ở căn cứ không quân Curtin. Bà nói: “Đây là cái loại chính sách bừa bãi như chó mửa về vấn đề người tầm tỵ và hoàn toàn không có tí suy nghĩ nào về tâm tình của những người kém thế này cả. Sự thông cảm cũng như trách nhiệm quốc tế của Úc đã lọt đi đâu rồi" Chúng tôi không muốn trở lại cái giai đoạn mà chúng ta giam giữ người ta, nhất là những người trẻ tuổi, vô hạn định. Thế nhưng, chính phủ, cho dù họ dùng thuật biện ngữ đến thế nào đi nữa, vẫn liên tục phá hủy lời hứa của chính họ, hết lần này sang lần khác”.

NỮ GIỚI SAY XỈN PHẠM PHÁP GIA TĂNG

ADELAIDE: Say xỉn choảng nhau trên sàn nhảy, dùng chai bia đập vào đầu người khác và huênh hoang  trên những trang mạng về hành vi bạo động của mình đều là những dấu hiệu đáng kinh tởm rằng cái nền văn hóa “ladette” (con gái hành xử thô bạo tục tĩu như con trai) ngày càng gia tăng trên đường phố của Adelaide.
Các con số của cảnh sát cho thấy tỷ lệ phạm tội của giới thiếu nữ tăng vọt nhanh gấp bốn lần tỷ lệ của thiếu niên cùng trang lứa. Điều này khiến người ta e ngại rằng rồi đây sẽ có cả một thế hệ nữ du đãng côn đồ. Thống kê của cảnh sát cho thấy những vụ phạm pháp của thiếu nữ tuổi từ 10-19 tăng vọt từ 2925 vụ trong tài khóa 2005-2006 lên đến 4211 vụ trong tài khóa 2008-2009. Đây là một sự gia tăng đến 42%.
Trong tài khóa vừa qua, các cô thiếu nữ chịu trách nhiệm cho 1/4 các vụ hành hung mà thủ phạm là người ở tuổi thiếu niên (teenagers). Cảnh sát và các chuyên gia về chính sách công cộng cho rằng sự tăng vọt bạo động trong giới thiếu nữ phát nguồn từ tệ nạn uống rượu quá độ (binge drinking) và tệ nạn hà hiếp qua mạng internet.
Con số thống kê về những thiếu nữ trẻ tuổi phạm pháp cho thấy rằng trong khoảng thời gian từ 2005/06  đến 2008/07 thì: các vụ hành hung và tội liên quan đến bạo động gia tăng 40%; trộm cắp từ các cửa tiệm gia tăng 66%, con số trẻ em vị thành niên uống rượu tăng gấp đôi, các hành vi công xúc tu xỉ và phá rối trị an tăng 170%, các vụ phạm pháp liên quan đến võ khí gia tăng từ 46 lên 67 vụ.
Tuy con số các cậu trai vị thành niên phạm pháp vẫn rất cao, nhưng phụ tá TTL Cảnh Sát Nam Úc, bà Bronwyn Killmier, cho rằng tỷ lệ thiếu nữ phạm pháp là “một mối quan ngại thực sự”. Bà cho biết việc uống rượu bia ở tuổi rất nhỏ và ở “mức độ nguy hiểm” khiến chon guy cơ phạm pháp gia tăng.  Bà nói: “Các cô gái trẻ tuổi (ngày nay) uống nhiều hơn bất kỳ một thế hệ nào trước đó. Những vụ phạm pháp trong lúc họ say xỉn thường là những thứ tội liên quan đến việc phá rối trị an như hành hung, có hành vi mất trật tự cùng với đập phá tài sản. Các cuộc nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng nếu nói bình quân thì giới trẻ ngày nay bắt đầu sớm uống rượu bia hơn, và một con số đông những người trẻ tuổi uống ở mức nguy hiểm. Để làm suy giảm tỷ lệ thiếu niên phạm pháp liên quan đến việc uống rượu bia thì cần phải có một phương thức toàn xã hội”.
Chủ tịch của Qũy Giáo Dục và Cai Nghiện Rượu Bia (Alcohol Education and Rehabilitation Foundation), giáo sư Ian Webster cho biết các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ tuổi được đưa vào bệnh viện cứu cấp liên quan đến những thương tích có dính líu đến rượu bia. Ông cũng cho biết thêm rằng trong lúc trên toàn nước Úc việc sử dụng rượu bia có giảm sụt, thế nhưng, các cô gái trẻ lại uống nhiều hơn xưa và “uống quá độ cho đến khi say xỉn” (binge drinking). Ông nói: “Tôi là bác sĩ rất lâu rồi và cách đây 30 năm thì người ta không ai nghĩ đến việc sẽ có thiếu nữ vào phòng cấp cứu của bệnh viện vì rượu bia cả. Còn bây giờ thì ngược lại. Số lượng rượu bia tiêu thụ cũng như số lượng những người uống quá độ đến say xỉn bét nhè trong số thiếu nữ từ 14-19 cao sấp sỉ, và tại một vài tiểu bang, cao hơn các cậu con trai nữa”.

ĐẠI HỌC MACQUARIE CÓ BỆNH VIỆN TƯ

SYDNEY: Một bệnh viện tư phỏng theo mô thức bệnh viện giảng dạy lừng danh thế giới của Hoa Kỳ là John Hopkins sẽ được khai trương trong tương lai gần tại viện đại học Macquarie ở Sydney, trị giá $250 triệu Úc Kim, và sẽ sử dụng những kỹ thuật tối tân nhất để giảng dạy những phương pháp tiên tiến nhất cho các bác sĩ giải phẫu đầy kinh nghiệm của Úc và ngoại quốc.
Đại học Macquarie sẽ là đại học đầu tiên sở hữu và điều hành một bệnh viện tư, dựa theo mô thức của bệnh viện và trường y khoa liên hệ với đại học Johns Hopkins University ở Baltimore.
Thế nhưng, sự mạo hiểm kinh doanh này đã tạo nên nhiều mối e ngại về những khoản công quỹ được sử dụng để tài trợ cho đại học cũng như việc uy tín của viện đại học có thể bị nguy hiểm.
Công ty y tế tư nhân Dalcross Holdings đã rút chân ra khỏi dự án xây dựng một dưỡng đường và bệnh viện lẽ ra có 208 giường từ tháng 8/09 khiến cho viện đại học phải kham chịu phí tổn xây cất là $180 triệu cùng với những nguy cơ liên quan đến việc tự cai quản điều hành bệnh viện này.
Ông Dan Huren, một chuyên viên phân tích vấn đề chăm sóc y tế (healthcare analyst) của UBS Australia, cho biết rằng việc quản trị một bệnh viện tư để bệnh viện có lợi nhuận, không bị lỗ lã là “một trong những thương nghiệp ít thẳng băng và ít đơn giản nhất” nhất nước.
Viện phó viện đại học Macquarie, giáo sư Steven Schwartz, cho biết bệnh viện này, vốn sẵn sàng để tiếp đón bệnh nhân đầu tiên vào tháng 6/2010 tới đây và hoạt động toàn diện từ tháng 7/2010 sẽ sinh lợi sau hai năm và sẽ không có ảnh hưởng gì đến ngân sách chung của viện đại học cả. 
Bệnh viện sẽ là căn cứ của trường y khoa của đại học là Australian School of Advanced Medicine, và sẽ là cột trụ căn bản cho kế hoạch thành lập một khu vực y khoa (medical precinct).
Bệnh viện 183 giường sẽ có 12 phòng mổ và những dường đường chuyên khoa về quang tuyến (radiology), bệnh học (pathology), quang tuyến trị liệu (radiotherapy) và quang tuyến giải phẫu (radiosurgery). Giáo sư Schwartz cho biết: “Qua việc làm chủ và điều hành bệnh viện này thì chúng tôi có thể bảo đảm rằng chúng tôi đưa việc giảng dạy và nghiên cứu y khoa lên hàng đầu, thay vì chỉ có đưa càng nhiều bệnh nhân qua bệnh viện”.
Tuy nhiên, ông John Kaye, dân biểu đảng Xanh cho rằng việc huấn luyện tại một bệnh viện tư, thiên về kiếm lợi nhuận, sẽ có thể dẫn đến việc đào tạo các bác sĩ và bác sĩ giải phẫu với một quan điểm khác hẳn về nghề nghiệp của họ, Ông nói: “Mục tiêu phục vụ xã hội sẽ bị thay thế bởi nhu cầu làm ra tiền từ bệnh nhân”.

KIẾM LỜI $500.000 TRONG MỘT NGÀY

SYDNEY:Chính phủ NSW bắt đầu mở cuộc điều tra để tìm hiểu bằng cách nào mà một người vợ của một chuyên viên điạ ốc đã hốt được tiền lời nửa triệu Úc Kim từ tiền thuế của dân NSW bằng cách mua một tòa chung cư với giá  $2,5 triệu rồi bán lại cho chính phủ NSW trong cùng ngày với giá $3 triệu.
Theo tuần báo The Sunday Telegraph hôm 18/4 vừa qua thì vụ  mua bán trong ngày 10/07/2009 xảy ra sau khi cơ quan NSW Land and Housing Corporation, một bộ phận của Bộ Gia cư NSW (Housing NSW), liên lạc với nhân viên của công ty địa ốc Raine and Horne Gosford để tìm nơi khả dĩ có thể sử dụng làm nhà chính phủ.
Hồ sơ mua bán đất đai cũng như hồ sơ công ty,  cho thấy bà Nicole Mars, giám đốc văn phòng của công ty địa ốc nói trên, đồng thời là vợ của Kevin Barnes, chủ nhân công ty (licensee), dùng một công ty mà bà sáng lập một tháng trước đó để mua rồi bán lại một tòa chung cư 11 căn đang được phát triển trên đường Wamsley, Ourimba. Hiện bà đang làm đơn để giải tán công ty này.
Vụ mua bán này đã nêu lên nhiều nghi vấn quan trọng về cách hoạt động của một cơ quan chính phủ có trách nhiệm tìm và mua nhà cửa để trợ giúp cho những gia đình nghèo khó nhất tiểu bang. Phe đối lập tiểu bang đã lên tiếng cáo buộc rằng bộ Gia Cư NSW đã quá bất lực và kém cỏi trong công việc.
Văn phòng của bộ trưởng Gia Cư David Borger cho biết vụ việc này đã được chuyển giao cho bộ Bảo Vệ Người Tiêu Thụ (Department of Fair Trading) để điều tra và bộ Gia Cư NSW hiện đang dự định sẽ đệ đơn kiện tụng để đòi bồi hoàn chi phí.  Một phát ngôn nhân nói: “Bộ Gia Cư NSW có sự quan ngại trầm trọng về hành động của một vài người liên quan đến vụ mua bán này và đã có hành động nhanh chóng qua việc chuyển giao vụ việc này cho cơ quan có thẩm quyền điều tra là Fair Trading vào tháng Tám năm ngoái. Bộ Gia Cư thương lượng vụ mua bán này với sự tín cẩn và sự quan tâm chủ yếu của bộ là nhận được chủ quyền chính đáng (receive good legal title). Bộ cũng dựa vào luật Property, Stock and Business Agents Act 2002 và những đòi hỏi mà đạo luật này buộc các chuyên viên đại diện và mua bán phải tuân thủ khi họ dự phần vào bất kỳ một vụ mua bán đất đai nào. Bộ Gia Cư NSW nghi ngờ rằng đạo luật này đã bị vi phạm”.
Hồ Sơ từ Ủy Ban Đầu Tư Investment and Securities Commission cho thấy vào ngày 9/6/2009 bà Mars mở một công ty là Nikmar Pty Ltd với bà là cổ đông viên duy nhất và giám đốc duy nhất (sole director and shareholder).
Vào ngày 10/7/2009 thì công ty Nikmar mua những căn chung cư trên đường Walmsley từ một công ty tên Aulian. Hồ sơ mua bán địa ốc cho thấy giá mua là $2,5 triệu.
Cùng ngày hôm ấy thì công ty Nikmar bán lại bất động sản nay cho Land and Housing Corporation với giá là $3 triệu.
Sự sang tên bằng khoán cho bất động sản này, từ Aulian đến Nikmar và từ Nikmar qua Land and Housing Corporation  cùng xảy ra vào ngày 4/9/2009. Hồ sơ địa ốc cũng cho thấy là vào ngày 23/12/2009 thì bà Mars, với tên mang họ của chồng, cùng ông Barnes mua một căn nhà 4 phòng với hồ bơi ở Erina với giá $717.000
Đến 12/3 năm nay thì ASIC nhận được đơn xin tự động giải tán Nikmar Pty Ltd.

200 CẢNH SÁT QLD VI PHẠM LUẬT

BRISBANE: Theo nhật báo The Courier Mail hôm Thứ Hai 19/4 vừa qua thì khoảng 200 cảnh sát viên Queensland đã bị bắt quả tang không tuân thủ luật giao thông, chạy quá tốc độ và vượt đèn đỏ mà không có lý do chính đáng.
Những con số mà nhật báo này thâu thập được theo luật Quyền Tự Do Thông Tin (Right to Information laws show) cho thấy trong tài khóa 2008-2009 có 653 cảnh sát viên bị máy chụp hình chạy quá tốc độ và vượt đèn đỏ.
Trong số này, gần 1/3 đã bị buộc phải tự trả tiền phạt sau khi các cuộc điều tra nội bộ cho thấy họ không thể biện minh cho hành động của họ. Có 23 vụ nữa thì vẫn chưa có quyết định.
Trong 20 vụ việc mà cảnh sát viên bị buộc phải chịu trách nhiệm  cho hành vi phạm pháp của họ thì họ vượt tốc độ giới hạn đến 20km/giờ hoặc vượt đèn đỏ. Và trong một vụ việc nữa thì cảnh sát bị buộc phải trả tiền phạt dành cho các công ty (corporate penalty) vì họ không thể xác định được chiếc xe cảnh sát bị chụp hoặc người cảnh sát viên lái xe.
Tưởng cũng nên nhắc lại nạn vượt tốc độ giới hạn là một trong những nguyên nhân gây thương vong lớn nhất tại Úc và trong năm 2009 vừa qua được cho là nguyên tố của gần 1/4 trong số 331 vụ tử vong trên đường phố Queensland.


Một phát ngôn nhân của Lực Lượng Cảnh Sát Queensland cho biết sự an toàn của công chúng là một trong những ưu tiên chính của cảnh sát.  Bà nói: “Mỗi lần mà một xe cảnh sát bị gởi giấy phạt thì hoàn cảnh của vụ việc ấy sẽ được điều tra kỹ càng và được giám sát bởi cảnh sát viên cấp khu vực và tiểu bang để quyết định xem nếu người cảnh sát viên liên quan có hành xử hợp pháp hay không”.
Chiếu theo đoạn 144 của luật Transport Operations Act thì cảnh sát được miễn tuân hành một số luật giao thông khi họ chạy đến nơi xảy ra tai nạn xe cộ, nơi có chuyện lộn xộn hoặc nơi có cảnh sát đang cần giúp đỡ cũng như trong lúc rượt đuổi nghi phạm hoặc hộ tống xe cứu thương.
Người phát ngôn nhân này cho biết thêm: “Nếu người cảnh sát viên lái xe không thể chứng minh được rằng họ hành xử hợp pháp chiếu theo đạo luật này thì sự phạt vạ sẽ được áp dụng”.

TRUY ĐUỔI TÀI XẾ NÉ ĐIỂM PHẠT

MELBOURNE:Những người lái xe ở Victoria cố tình gian manh hệ thống trừ điểm bằng lái sẽ là mục tiêu của một chiến dịch cảnh sát nhằm chặn đứng tệ nạn này. Sẽ có nhiều thám tử cảnh sát được trao trách nhiệm điều tra những vụ việc mà người chủ xe tuyên bố là một người khác lái xe khi xe chạy quá tốc độ.
Một trong những biện pháp sẽ được sử dụng để tiểu trừ loại gian lận kiểu này là kiểm soát tất cả những hình được chụp của xe chạy vượt tốc độ cũng như sự chân thật  của người được cho là kẻ lái xe.
Cảnh sát cho biết việc dùng máy điện toán để giải quyết giấy phạt cho họ cơ hội nhận diện được những sự sai biệt của những người cố tránh không trả tiền phạt và né bị trừ điểm. Các bản khai hữu thệ của những người thường xuyên khai rằng người khác lái xe của họ sẽ bị xem xét thật cẩn thận. Giám thị Neil Paterson thuộc văn phòng đặc trách máy chụp hình giao thông cho biết: “Chúng tôi để ý thấy một vài người thường xuyên nêu danh người khác. Chúng tôi đang quan sát họ kỹ  lưỡng”.
Chiến dịch tiễu trừ tệ nạn man khai này đang được tiến hành trong thời điểm mà cảnh sát đang chuẩn bị truy tố 11 người với 800 tội danh về những lời man khai về chân tướng của người lái xe lúc vi phạm luật giao thông. Một người trong số này bị truy tố với 300 tội danh.

QUÁN NHẬU, CASINO ĐUA NHAU TẶNG TIỀN CHO CÁC ĐẢNG LỚN

CANBERRA: Tiền quyên tặng từ các câu lạc bộ, quán nhậu và casino cho các chính đảng đã nhảy vọt trong thập niên qua để lên đến 5% tổng số tiền quyên góp cho các đảng này.
Tổng số tiền quyên tặng loại này đã tăng hơn gấp đôi, song song với thời điểm mà các áp lực từ xã hội và quần chúng gia tăng trong việc yêu cầu chính phủ phải đối phó với vấn nạn nghiện cờ bạc (problem gambling).
TNS độc lập liên bang, ông Nick Xenophon cho biết việc tiền quyên tặng tăng vọt này đã nêu lên nhiều nghi vấn về tầm vóc của mức độ ảnh hưởng của kỹ nghệ cờ bạc đối với các chính phủ. Ông nói: “Nếu người ta cho ai $1.000 thì người ta ủng hộ người đó, còn nếu người ta cho ai đó $100.000 thì người ta làm chủ người đó rồi”.
Ông miêu tả những số tiền mà các quán nhậu và câu lạc bộ quyên tặng là “tiền lẻ không đáng chi so với hàng chục triệu mà họ kiếm được”.
Hiệp Hội Quán Nhậu (The Australian Hotels Association) và Hiệp Hội Câu Lạc Bộ (Clubs NSW) là hai tổ chức quyên tặng nhiều tiền nhất, hàng năm cho cả vài trăm ngàn Úc Kim cho cả hai đảng Tự Do và Lao động, chiếu theo hồ sơ của Ủy Ban Bầu Cử Úc (Australian Electoral Commission- AEC). Trong tài khóa 2008-09 vừa qua thì các cậu lạc bộ, quán nhậu và casino quyên tặng tổng cộng là $529.096 cho đảng Lao động ở cấp tiểu bang và liên bang, khoảng 5% tổng số tiền quyên tặng mà đảng này nhận được. Kỹ nghệ cờ bạc cũng đóng góp khoảng 5%- $289.308- cho tổng số tiền quyên tặng mà đảng Tự Do nhận được.
Cách đây 10 năm thì tổng số tiền quyên góp cho tất cả các đảng phái chính trị là $511.940.
Trong năm 2004, năm có bầu cử, thì tiền quyên góp lần đầu tiên vượt qua mức $1 triệu. Trong năm ấy tổng cộng là $1,183 tỷ được tặng cho các đảng chính trị với phần lớn ($880.374) cho đảng Lao động.
Những con số nói trên không tính đến tiền quyên góp từ các công ty chuyên vận động hành lang do kỹ nghệ này thuê mướn.
TNS Xenophon cho biết kỹ nghệ cờ bạc muốn đặt cược để chống lại sự gia tăng áp lực từ xã hội để buộc chính phủ phải có biện pháp đối phó với vấn nạn nghiện cờ bạc.  Ông nói: “Đây là một loại bảo hiểm thật rẻ mạt để giữ được giấy phép hành nghề của họ, để tiếp tục làm ăn thoải mái”.

TRUY TỐ HỌC SINH QUAY PHIM ẤU DÂM

VICTORIA: Bốn thiếu niên và một thiếu nữ sẽ bị truy tố với tội thực hiện phim ấu dâm vì đã quay phim cảnh làm tình của nhau trong phòng thể dục của nhà trường. Được biết thiếu nữ này và một thiếu niên trong bọn làm tình với nhau trong lúc ba cậu kia quay cảnh tượng ấy.
Cô nữ sinh lên 14 tuổi lúc vụ việc này xảy ra hồi năm ngoái tại tỉnh lẻ miền quê Colac ở Victoria. Cậu nam sinh cùng đóng phim với cô lúc ấy ở vào độ tuổi từ 15 đến 17.
Một nữ phát ngôn nhân của cảnh sát Victoria cho biết cả 5 cô cậu đã bị thẩm vấn và sẽ lãnh trát để hầu tòa Thiếu Nhi.
Một cư dân của tỉnh Colac cho biết các cậu thiếu niên này đã khoe khoang khắp nơi về vụ việc ấy và “hơn nửa trường” có đoạn phim tục tĩu này trong điện thoại lưu động của họ.
Cảnh sát chưa truy tố ai về tội phân phối đoạn phim này và chỉ giới hạn vào việc truy tố những kẻ đã thực hiện phim ấu dâm này mà thôi.
Quyền hiệu trưởng của trường trung học Colac Secondary College, ông Simon Dewar, cho biết nhà trường đã thi hành biện pháp kỷ luật về vụ việc này. Ông nói: “Một vụ việc riêng lẻ có xảy ra tại trường cách đây 7 tháng và đã được đối phó một cách đúng đắn ngay thời điểm ấy. Các học sinh đính líu đến vụ việc ấy đã bị tạm đuổi học (suspended) và nhà trường tiếp tục công việc giáo dục tất cả học sinh về trách nhiệm của chúng liên quan đến kỹ thuật cũng như tầm quan trọng cùng những hậu quả tai hại của việc sử dụng kỹ thuật một cách không thích hợp. Nhà trường chúng tôi đã gác lại sau lưng vụ việc đơn độc này và rất hài lòng với hạnh kiểm thật xuất sắc của học sinh- trên mạng hoặc ngoài đời- từ đó đến nay”.
Ông Dewar cũng cho biết thêm là trường Colac Secondary College có chính sách về việc sử dụng điện thoại di động và mạng internet mà tất cả học sinh phải luôn luôn tuân thủ theo.
Các học sinh bị thẩm vấn bao gồm một thiếu nữ bây giờ 15 tuổi, hai thiếu niên 16 tuổi, một thiếu niên 17 tuổi và một thiếu niên 18 tuổi. w
Vì tuổi tác của họ nên họ sẽ được xét xử ở Toà Thiếu Nhi và danh tính của họ sẽ không được phổ biến.
Tưởng cũng nên nói thêm là việc sử dụng không thích hợp các điện thoại lưu động đã trở thành một vấn nạn to lớn ở Victoria đến nỗi mà nhiều thẩm phán thâm niên đã phải đi vòng quanh các trường học ở tỉnh lẻ để cảnh cáo học sinh về vấn đề này.

NGÀY CÀNG NHIỀU NGƯỜI NGHÈO KHỔ

MELBOURNE: Nhiều khu ổ chuột nghèo khổ tồi tàn (poverty stricken ghettos) đang nhanh chóng phát triển tại nhiều vùng ngoại ô thành phố Melbourne và ngày càng có một khoảng cách lớn lao giữa người nghèo và kẻ giàu. Đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu gần đây của đại học Melbourne.
Bản tường trình từ cuộc nghiên cứu với tên MacroMelbourne này cũng cho thấy rằng những khu ngoại ô mới được mệnh danh là “McMansions” (nơi có nhiều căn nhà mới hai tầng thật đồ sộ trên một khoảnh đất chật hẹp) ngày càng trở nên những cái bẫy nghèo khổ vì sự gia tăng của giá nhà, của lãi suất và của chi phí giao thông di chuyển hàng ngày.
Bản tường trình này xác định các khu vực thuộc các hội đồng thành phố Greater Dandenong, Maribyrnong, Darebin, Brimbank và Moreland là những nơi bị thua thiệt thấp kém nhất của thành phố Melbourne.
Thêm vào đó, theo bản tường trình thì các vùng Melton-Caroline Springs, Wyndham, Cardina-Casey, Hume và Whittlesea là những vùng có nhu cầu cấp bách về việc đầu tư vào hạ tầng cơ sở.
Bản tường trình từ cuộc nghiên cứu do Qũy Công Đồng Melbourne (Melbourne Community Foundation) tài trợ này là một bức ảnh thật rõ rệt minh họa về sự nghèo khổ, về những vấn nạn xã hội cùng với những sự thiệt thòi thua kém trên toàn thành phố Melbourne. Cuộc nghiên cứu cho thấy: hơn 10% dân Melbourne hiện đang sống dưới mức nghèo khổ (poverty line), tăng 3% trong vòng một thập niên; giá nhà và nạn vô gia cư tăng vọt thật khủng khiếp với 24.000 cư dân  Melbourne hiện không có nơi cư trú ổn định; tại nhiều vùng ngoại ô thành phố đã có nhiều tụ điểm nóng của nạn thất nghiệp; đại đa số những người sinh sống ở các vùng ngoại ô ít có cơ hội tìm việc tại địa phương và phải lái xe hơn 30 phút mỗi ngày để đến nơi làm việc; sự bộc phát kinh tế trong thập niên vừa qua vẫn không mang lợi lộc gì đến cho những người nghèo khổ và sự thiếu thốn cùng với việc bị loại ra ngoài vòng xã hội của những người cần được trợ giúp từ các dịch vụ xã hội vẫn không thay đổi.
Bản tường trình cho biết dân số Melbourne sẽ lên đến 5 triệu vào năm 2030 và con số gia đình của thành phố này sẽ gia tăng 41% đến năm 2031.
Và kết quả của cuộc nghiên cứu cũng cho thấy thành phố Melbourne ngày càng có sự đa dạng về văn hóa hơn, với con số người nói một thứ ngôn ngữ khác hơn là Anh ngữ ở nhà gia tăng 10%.
Cuộc nghiên cứu cũng cho biết là những người không nói tiếng Anh thường gặp nhiều trở ngại trong việc tìm kiếm công ăn việc làm và trong việc được công nhận bằng cấp.
Bản tường trình cho thấy là vấn đề gia cư ngày càng vọt khỏi tầm tay vói của nhiều người hơn trước, với hơn 23% cư dân Melbourne phải chi ra ít nhất 30% lợi tức của họ vào vấn đề gia cư, một con số vốn tăng 16% so với một thập niên trước đó.
Tổng giám đốc của Melbourne Community Foundation, bà Sarah Davies cho biết hiện có một sự thiếu hụt trầm trọng các hạ tầng cơ sở xã hội để yểm trợ cho sự gia tăng dân số tại các khu vực ngoại ô này. Bà nói: “Để Melbourne trở thành một thành phố công bình mà người ta khả dĩ sống được ở đó và nó khả dĩ tồn tại được và đồng thời đối phó được với những thử thách về kinh tế, môi sinh và xã hội trong 20 năm tới đây thì chúng ta phải đầu tư vào những dự án xã hội và cộng đồng vốn giảm thiểu sự thiệt thòi thua kém và giảm thiểu sự bất công. Rõ rang là có một nhu cầu cải thiện kế hoạch xã hội cũng như thiết lập hạ tầng cơ sở xã hội nếu chúng ta muốn xây dựng những cộng đồng liền lạc, khỏe mạnh ngay từ đầu”.

DÂN QLD TỪ CHỐI CHIA ĐÔI MÚI GIỜ

BRISBANE: Theo tuần báo The Sunday Mail (Qld) ngày 18/4 vừa qua thì dân chúng Queensland đã khước từ ý kiến chia đôi múi giờ của tiểu bang với một khu vực có đổi giờ trong mùa Hạ  (daylight saving zone). Họ tin rằng thủ hiến Anna muốn dùng vấn đề này như một cách chuyển sự chú ý của cử tri ra khỏi những vấn đề quan trọng khác.
Một cuộc thăm dò dân ý của Galaxy Research cho thấy một cách tổng quát rằng sự yểm trợ dành cho việc đổi giờ để tiết kiệm năng lượng trong mùa Hạ (daylight saving) tiếp tục lu mờ dần, và lần đầu tiên đã tụt xuống dưới 50% kể từ năm 2005 đến nay.
Hơn thế nữa, ý kiến chia tiểu bang này thành hai múi giờ để có thể có được khu vực có đổi giờ để tiết kiệm năng lượng ở vùng Tây Nam tiểu bang lại còn ít được ưa chuộng hơn nữa.
Chỉ có 36% dân chúng ủng hộ ý kiến này trong khi có tới 56% chống đối và 8% vẫn chần chừ, chưa quyết định.
Ông David Briggs, tổng giám đốc của Galaxy Research  cho biết: “Kết quả cho thấy không có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của quần chúng cho vấn đề này”.
Tưởng cũng nên nhắc lại, bà Bligh từng tuyên bố vào năm 2007 là chuyện đổi giờ để tiết kiệm năng lượng là một vấn đề chết, không cần phải nhắc đến nữa, nhưng bỗng dưng tuần qua bà lại đưa nó lên hàng đầu của nghị trình chính trị tiểu bang.
Chỉ vài giờ sau khi dân biểu độc lập của đơn vị Sunshine Coast, ông Peter Wellington đệ trình một dự luật cá nhân (private member’s Bill) về việc tổ chức, song song với kỳ tổng tuyển cử 2012, một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề đổi giờ để tiết kiệm năng lượng cho vùng Tây Nam thì bà Bligh xoay hẳn 180 độ về vấn đề này.
Qua trang mạng Twitter, bà tuyên bố bà sẽ suy nghĩ về việc tổ chức trưng cầu dân ý. Sáng hôm sau thì bà triệu tập một cuộc họp của nội các và bảo họ phải tham vấn với cử tri của họ trong tháng tới đây về vấn đề này.  Nếu có nhiều sự yểm trợ thì sang năm sẽ có một cuộc đổi giờ thử và tiếp theo đó là cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.
Tuy nhiên, theo ông Briggs thì cuộc thăm dò ý kiến của 800 cử tri trên toàn tiểu bang cho thấy cái vẻ  hứng thú của bà Bligh về vấn đề này lại có tác dụng ngược đối với cá nhân bà. Ông nói: “Sự quan tâm vào việc áp dụng đổi giờ để tiết kiệm năng lượng đã liên tục bị sụt giảm trong suốt thời gian bà nắm quyền lãnh đạo. Và đại đa số cử tri cho rằng sự hứng khởi gần đây của bà chẳng qua chỉ là một sách lược đánh lạc hướng nhằm chuyển sự chú ý từ những vấn đề thật sự ảnh hưởng đến tiểu bang”.
Tuy nhiên, bà Bligh cho biết đã có hơn 4.000 người vào trang mạng của bà chỉ trong vài ngày. Bà nói: “Chuyện mà chúng tôi biết là 59% muốn có một cuộc thử nghiệm trước khi có cuộc trưng cầu dân ý”. Ms Bligh said 4000 people had logged on to her website by yesterday morning and it was clear Queenslanders were still divided.
Bà cũng phủ nhận những lời cáo buộc rằng vấn đề này được dùng như một sự đánh lạc hướng và cho rằng những lời cáo buộc ấy là “rác rưởi”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.