Hôm nay,  

Tin Nước Úc

18/04/201000:00:00(Xem: 2739)

Tin nước Úc

TÙ NHÂN LEO NÓC NHÀ PHẢN ĐỐI

CANBERRA: Cuối tuần qua thì tù nhân ở nhà giam Canberra đã phải bị nhốt kín trong phòng giam vì 12 tù nhân, trong đó có một số quơ đồ vật bằng kim loại, đã leo lên nóc nhà để phản đối về việc nhà giam thiếu hụt nhân viên.
Các tù nhân này cho biết họ bị giam trong phòng giam dành cho tù khinh cấm của họ đến 20 giờ mỗi ngày vì Dịch Vụ Cải Huấn ACT đã không thể có đầy đủ nhân viên cho nhà giam.
Những nam tù nhân này leo lên nóc của gian nhà chính  của  trung tâm cải huấn Alexander Maconochie Centre  rồi cởi quần áo chỉ mặc quần lót và để ngực trần với áo thun quấn quanh đầu.  Một người có thể được nhìn thấy trong tay có một vật bằng kim loại và những người khác được trông thấy đang quăng đồ từ nóc nhà xuống đất.
Họ đòi hỏi phải được quyền liên lạc với giới truyển thông và cho biết họ sẽ không leo xuống cho đến khi yêu sách của họ được thỏa mãn. Thế nhưng, giới thẩm quyền đã bác bỏ yêu sách này.
Một nguồn tin trong nhà giam cho hay động cơ thúc đẩy cuộc nổi loạn phản đối này là vì tù nhân đã bị giam kín trong phòng trong suốt 24 giờ hôm Thứ Sáu vừa qua. Nguồn tin này cũng cho biết thêm là tù nhân của trại đều biết rằng sẽ có cuộc phản đối như thế này.

TRẢ THÙ CHO CON, MẸ XỘ KHÁM

ADELAIDE:  Vì qúa giận dữ khi một trong 5 đứa con của mình bị hành hung nên Belinda Jane Fleming, 38 tuổi, đã nhắm vào mẹ của hung phạm và bắt bà này vào một chuyến xe kinh hoàng.
Với sự giúp sức của hai người đàn ông, thị đánh đập nạn nhân cho đến khi bà này phải rút $450 Úc Kim từ trương mục của bà ta và trả tiền cho tất cả những thức ăn mà cái nhóm người này đã mua ở tiệm ăn nhanh MacDonald’s.
Chánh Án Tòa Trung Thẩm, ông Wayne Chivell, đã tuyên bố án tù 2,5 năm cho Belinda Fleming và nói rằng hành động của thị hoàn toàn không biện minh được. Ông nói: “Thái độ của bà đối với nạn nhân của những hành vi phạm pháp này có vẻ là một sự trả thù vì con trai của bà ta đã tấn công con trai bà. Bất kỳ một người có trách nhiệm nào cũng đều sẽ bảo con họ báo cáo với cảnh sát về những chuyện như thế. Nhưng thay vì làm như vậy, bà lại thi hành thủ đoạn trả thù này. Đây là một việc hoàn toàn không thích hợp, bởi vì đấy là luật rừng”.
Belinda Fleming nhận tội danh đã cố tình đả thương gây thương tích cũng như cướp và hành hung.
Vào dịp Giao Thừa năm 2009, thị nhìn con trai của thị bị con của nạn nhân tấn công và thề sẽ báo thù. Thị và đồng lõa sau đó rình rập, chờ đợi nạn nhân rời nhà của người bạn bà ta rồi nhảy xổ đến, lôi bà ta vào công viên để đánh đập tàn nhẫn.
Chánh án Chivell nói: “Bà ra lệnh cho bà ta đến máy rút tiền tại Morphett Vale. Sau đó bà ta rút ra $450 và số tiền này bị tước đoạt để trao cho con trai bà. Sau đó, bà ra lệnh cho bà ta lái xe về hướng Port Noarlunga đến tiệm ăn McDonald’s đối diện đồn cảnh sát Christies Beach. Bà kêu đồ ăn và bà ta phải trả hết mọi thứ tại cửa sổ tính tiền. Bà đấm vào đầu bà ta khi mọi người còn trong xe”.
Chánh án Chivell cũng nói rằng Fleming chịu hoàn toàn trách nhiệm về vận mệnh của thị. Ông nói: “Nếu bà không dồn nỗ lực vào việc cải huấn chính bản thân bà, nếu bà tiếp tục phạm pháp như thế này thì bà sẽ tiếp tục trở lại nhà tù với thời gian tù ngày càng dài hơn”.

TT RUDD TUYÊN BỐ NHẬN TRÁCH NHIỆM CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ

CANBERRA: Chính phủ liên bang vừa mới lên tiếng hứa hẹn sẽ nhận lãnh toàn bộ trách nhiệm tài trợ cho các dịch vụ chăm sóc người lớn tuổi với một chương trình $740 triệu Úc Kim nếu các tiểu bang đồng ý với kế hoạch cải tổ y tế đã được đề ra trước đây.
Thủ tướng Kevin Rudd vừa công bố kế hoạch về dịch vụ chăm sóc người già hôm Thứ Hai 12/4 vừa rồi trong một hành động được xem như là đặt thêm áp lực lên các chính phủ tiểu bang và lãnh thổ để chấp nhận kế hoạch cải tổ y tế của ông khi họ gặp nhau tại Hội Đồng Các  Chính Phủ Úc (Council of Australian Governments-COAG) trong tuần tới.
Kế hoạch mới này sẽ tài trợ thêm khoảng 5.000 chỗ chăm sóc người cao niên (aged care) và các tổ chức cung cấp dịch vụ này sẽ được cho mượn tiền không phải trả tiền lời để tạo thêm 2.500 giường.
Tuy nhiên, số tiền này sẽ chỉ được cung cấp nếu các chính phủ tiểu bang đồng ý thỏa thuận toàn bộ kế hoạch cải tổ y tế của chính phủ liên bang mà thôi.
Tổng Trưởng đặc trách Cao Niên (Minister for Ageing), bà Justine Elliot, cho biết kế hoạch này nhắm vào việc giảm thiểu áp lực đang đè nặng lên các nhà thương công cộng vì một số bệnh nhân cao niên hiện đang nằm ở bệnh viện chỉ để chờ có chỗ trống tại các viện dưỡng lão mà thôi.
Bà Elliott tuyên bố với chương trình AM của đài phát thanh ABC rằng kế hoạch này sẽ ngăn chận được sự gẫy vụn  rời rạc trong hệ thống chăm sóc người lớn tuổi xuyên suốt các viện dưỡng lão cũng như các dịch vụ chăm sóc nội trú khác.  Bà nói: “Chuyện mà chúng tôi muốn nói là chúng tôi sẽ nhận lãnh toàn bộ trách nhiệm tài trợ và hoạch định chính sách trong lãnh vực chăm sóc người già nua để chúng tôi có thể tạo ra một sự chuyển tiếp thật liền lạc cho những người thực sự được vào sử dụng các dịch vụ chăm sóc người già ấy”.
Ngân khoản $470 triệu này sẽ được cung cấp trong thời gian 4 năm.
Đề nghị về vấn đề chăm sóc người già nua này là đề nghị gần đây nhất trong một chuỗi những thông báo được đưa ra trong thời gian tiền-hội-nghị của COAG, khi mà các chính phủ tiểu bang và lãnh thổ sẽ bị làm áp lực để ký kết vào kế hoạch cải tổ y tế của chính phủ liên bang.
Hôm Chúa Nhật 11/4 thì ông Rudd công bố một ngân khoản là $500 triệu để cắt giảm thời gian chờ đợi ở phòng cấp cứu xuống dưới 4 giờ đồng hồ, nhưng số tiền này cũng tùy thuộc vào việc chấp thuận toàn bộ kế hoạch cải tổ y tế.
Chính phủ liên bang muốn lấy đi 1/3 tiền thuế GST của các tiểu bang để trang trải cho 60% việc tiếm giữ quyền điều hành nhà thương công.
Tuy nhiên hai tiểu bang lớn nhất là Victoria và NSW đang chống chọi lại kế hoạch này và thủ hiến Victoria, ông John Brumby, trong tuần qua đã công bố kế hoạch khác, với trách nhiệm tài trợ nhà thương được chia đôi, 50-50 giữa hai cấp chính phủ.
Thủ hiến NSW, bà Kristina Keneally, lên tiếng hoan nghênh việc tài trợ cho dịch vụ chăm sóc người già, nhưng vẫn khăng khăng khẳng định rằng NSW sẽ không thỏa thuận với toàn bộ kế hoạch cải tổ y tế nếu kế hoạch này tạo thiệt thòi cho tiểu bang của bà. Bà nói: “NSW muốn thay đổi, nhưng phải là sự thay đổi đúng đắn. Chúng tôi sẽ không ký kết một kế hoạch vốn sẽ đưa người thọ thuế ở NSW cũng như các gia đình ở NSW vào vị thế thiệt thòi. Tôi đã liên tục tham vấn với nghiệp đoàn, với bác sĩ, với giới khoa bảng, với người tiêu thụ, tất cả đã tham dự những buổi thông báo hướng dẫn và thảo luận (working seminar) ở NSW về việc cải tổ y tế được tổ chức cách đây vài tuần. Tất cả những thành phần quan trọng này đều xác định được sự phức tạp của việc mà chúng tôi đã hứa hẹn”.
Phát ngôn nhân đối lập liên bang về y tế, ông Peter Dutton đã mạnh mẽ lên án chính phủ Rudd đã hoạch định chính sách một cách tùy tiện. Ông nói: “Tôi nghĩ một khi người ta đưa ra những thông báo về chính sách một cách tùy hứng, bừa bãi trong thời gian trước hội nghị COAG thì rõ ràng đây là một kế hoạch chưa được suy sét cẩn thận đúng đắn”.

CẢNH SÁT NGĂN CHẶN BĂNG ĐẢNG THANH TOÁN NHAU Ở KINGS CROSS

SYDNEY: Cuối tuần qua cảnh sát đặc nhiệm chống bạo loạn (riot squad) đã túa ra khắp khu Kings Cross trong một nỗ lực nhằm ngăn chận việc các băng đảng du đãng xe gắn máy chuẩn bị cho một cuộc tấn công táo tợn và đầy bạo động nhằm thách thức tay trùm John Ibrahim.
Cảnh sát đã phải khởi sự chiến dịch này hầu ngăn chận một cuộc chiến giành lãnh thổ đẫm máu giữa bọn tội phạm và đã báo động cho các chủ nhân hộp đêm có quan hệ với gia đình Ibrahim nên tăng cường các biện pháp bảo an.
Chỉ vài ngày sau khi John Ibrahim lặng lẽ rời nước Úc đi chơi ngoại quốc để né tránh buổi trình chiếu của bộ phim tập truyền hình ‘Underbelly 3”- vốn thuật lại những hoàn cảnh dẫn đến việc y trở thành trùm xã hội đen ở Kings Cross- thì có đến 80 cảnh sát thuộc biệt đội chống bạo loạn cùng với các cảnh sát viên đặc nhiệm khác phải tuần tiểu khu ăn chơi này sau khi nhận được tin tình báo về các băng Bandidos, Comancheros và băng đối nghịch là Notorious.
Cảnh sát đã cảnh cáo chủ nhân của ít nhất 6 hộp đêm ở Kings Cross, bao gồm Trademark, Piano Room, Sapphire, Bada Bing, The Lincoln và The Bank phải chuẩn bị cho trường hợp tệ hại nhất. Và để giúp cho các tay bảo an gác cửa dễ dàng nhận diện thì cảnh sát đã phân phát cho các chủ nhân hộp đêm này những tờ truyền đơn có đầy đủ mầu cờ sắc áo và huy hiệu của các băng du đãng xe gắn máy nói trên.
Một nguồn tin từ cảnh sát cho biết: “Chúng tôi được tin là bọn Comancheros và Bandidos đã nhảy vào giường với nhau để loại trừ tụi Notorious trong cuối tuần này. Chúng tôi tin rằng tụi Notorious có liên hệ với anh em nhà Ibrahim và tụi kia sẽ nhảy vào tấn công khi John (Ibrahim) vắng mặt”.
Phụ Tá TTL Cảnh Sát, ông cho biết con số cảnh sát viên thuộc biệt đội chống bạo loạn được tăng cường để bảo đảm an toàn cho dân chúng đi chơi ở Kings Cross. Ông nói: “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng mọi người đều có quyền đi chơi giải trí mà không phải chịu đựng bất kỳ một hành vi chống xã hội nào cả”.
Cảnh sát cao cấp cũng tiết lộ rằng họ đã canh chừng cẩn thận 7 hộp đêm có liên hệ với nhà Ibrahim, kể cả Trademark, Dreamgirls, Eye Bar, Ladylux, Bank Hotel và Dragonfly, vốn sắp được khai trương trở lại với tên The Tunnel.
Nhân viên bảo an gác cửa các hộp đêm cho biết cảnh sát đã bảo họ “đừng làm người hùng” và nếu họ thấy các tay du đãng bikies hướng về phía họ thì phải “đóng cửa ngay bởi vì các anh không bao giờ biết được ai đang rượt đuổi chúng nó”.
Một nhân viên bảo an tại một hộp đêm cho biết tình hình ngày càng trở nên tồi tệ. Anh nói: “Tất cả chỉ vì quyền lực và tranh giành lãnh thổ của tụi nó. Quả thật là đần độn”.

HAI NĂM TỚI: LÃI SUẤT SẼ LÊN ĐẾN 10%

CANBERRA:Lãi suất mượn tiền mua nhà có thể lên đến 10% trong vòng hai năm tới đây vì Ngân Hàng Trữ Kim gia tăng lãi suất chính thức để đề phòng lạm phát tăng vọt.
Các kinh tế gia hàng đầu cho biết việc giá các mặt hàng xuất cảng tăng vọt song song với việc có thêm nhiều công ăn việc làm đã làm gia tăng áp lực cho nạn lạm phát mà Ngân Hàng Trữ Kim muốn ngăn chận.
Vì thế, các kinh tế gia tại ngân hàng Macquarie và tại CommSec- phân bộ đầu tư của ngân hàng Commonwealth đều tiên đoán rằng lãi suất chính thức sẽ lên đến “độ cao trước khủng hoảng” là 7,25% trong năm 2012 nếu kinh tế tiếp tục phát triển mạnh mẽ như hiện nay.
Vì các ngân hàng đã nới rộng mức lời của họ trong thời khủng hoảng kinh tế mức lãi suất chính thức 7.25% này sẽ có nghĩa là lãi suất gia giảm căn bản sẽ lên đến 10,1%, mức cao nhất từ 1996 đến nay.  Ông Josh Williamson, kinh tế trưởng của Citibank cho biết: “Vì lãi suất mượn tiền từ các ngân hàng cao hơn lãi suất chính thức là 2,9%, vì thế, mức lãi suất chính thức không cần phải tăng lên thật cao thì lãi suất mượn tiền mua nhà đã có thể bước vào con số hàng chục rồi”.
Tin này chắc chắn sẽ khiến cho những người đang mắc nợ tiền nhà kinh hoảng, đặc biệt là những người đã cố giật gấu vá vai để có thể mượn tiền mua nhà khi lãi suất xuống độ thập kỷ lục hồi năm ngoái.
Nếu lãi suất lên đến 10% thì một người mượn $300.000 để mua nhà năm ngoái, lúc lãi suất là 5,75%, thì mức tiền hàng tháng phải trả của họ sẽ tăng lên thêm $839 Úc Kim một tháng, từ $1,887 lên $2726.

ĐỤNG ĐỘ TRƯỚC TRẠI GIAM NGƯỜI TẦM TỴ Ở VILLAWOOD

SYDNEY:Phía trước một cái cổng vào Trại Tạm Giam Villawood là một liên minh của những người hoạt động bảo vệ người tỵ nạn cùng các nhóm chống kỳ thị. Đằng trước một cái cổng khác thì thành viên của đảng Bảo Vệ Nước Úc (Australian Protectionist Party) trương cờ xí cùng biểu ngữ với những hàng chữ “Tỵ Nạn Dỏm”.
Tuy đứng ở hai ngõ khác nhau của trung tâm tạm giam này, cũng như ở hai chiến tuyến khác biệt trên chính trường, cả hai nhóm này đểu có chung với nhau một điểm: một sự chán ghét thật sâu đậm vốn ngày càng gia tăng về ông Kevin Rudd.
Các nhóm bảo vệ tỵ nạn cực lực chống đối quyết định của ông Rudd trong việc đình hoãn thủ tục xét đơn xin tỵ nạn của người tầm tỵ từ A Phú Hãn và Tích Lan. Thế nhưng, cái đảng APP thì lại cho rằng ông vẫn chưa đạt được mục tiêu.
Chủ tịch phân bộ NSW của đảng này, ông Darrin Hodgers cho rằng ông Rudd có thể đã có chính sách cứng rắn hơn về người tầm tỵ nhưng những hành động mới đây nhất của ông sẽ “không thể nào ngăn cản được cuộc tấn công vốn đã vượt ra ngoài vòng kiểm soát”. Đứng trước khoảng 15 người đảng viên và cảm tình viên cầm những biểu ngữ “Trục xuất Rudd. Chúng ta đã đầy ứ rồi”, ông mạnh miệng hô hào: “Bọn di dân lậu được đi nghỉ mát ở đảo Christmas bằng tiền của người thọ thuế”.


Ở cổng bên kia thì ông Ian Rintoul, thành viên của nhóm Refugee Action Coalition (Liên Minh Hành động Cho Người Tỵ Nạn), tuyên bố rằng ông Rudd đã đưa chính sách hà khắc đối với người tỵ nạn của John Howard “xa thêm một bước nữa”. Ông dõng dạc tuyên bố: “Rudd không đại diện cho chúng ta và Abbott cũng không đại diện cho chúng ta. Người tỵ nạn được hân hoan đón nhận.. ở Úc..  chúng ta sẽ tranh đấu về biên giới và người tỵ nạn, như chúng ta đã từng chống lại Howard khi ông ta cố làm chuyện này vào năm 2001”.
Nhóm 120 người này tụ tập phía ngoài trung tâm tạm giam để phản đối sau khi được thông báo một cách ngắn ngủi rằng sẽ có cuộc biểu tình của đảng APP tại đấy.
Khi một ủng hộ viên của cái đảng quái đản này được nhận diện đang trà trộn vào giữa đám đông thì cả đám đông quay lại hò hét vào mặt bà ta “tụi kỳ thị dơ dáy phải cút xéo ngay” và cảnh sát phải hộ tống bà ta ra khỏi nơi ấy.
Khi đoàn người yểm trợ tỵ nạn khám phá rằng những thành viên khác của đảng APP này chỉ cách đó vài con đường thì họ lập tức diễn hành đến đấy để đối đầu với chúng. Cảnh sát, kể cả biệt đội chống bạo loạn, phải nhanh chóng tiến vào để bảo đảm rằng hai phe không tiến đến gần nhau hơn 200 thước.
Một người đàn bà sống đối diện trung tâm tạm giam lắc đầu ngao ngán và nói: “Tôi ước rằng mình không sống ở khu này”.

INTERNET: 1/10 THIẾU NIÊN BỊ HÀ HIẾP

PERTH: Theo kết quả một cuộc nghiên cứu gần đây thì cứ 10 thiếu niên Úc thì có một người đã từng bị hà hiếp bắt nạt qua mạng internet (cyberbulling) và những vụ việc này thường liên quan đến những lời nhắn gửi hăm he hoặc hình ảnh bị gởi lên mạng hoặc gởi vào điện thoại di động hàng tuần.
Tuy nhiên, cũng theo cuộc nghiên cứu của Trung Tâm Nghiên Cứu Xiển Dương Sức Khỏe Thiếu Nhi (Child Health Promotion Research Centre) thuộc đại học Edith Cowan ở Tây Úc thì những em bị hà hiếp qua mạng cũng thường xuyên bị hà hiếp, bắt nạt khi mặt đối mặt với những kẻ hà hiếp họ.
Giáo sư Donna Cross, giám đốc trung tâm, tuyên bố tại cuộc Hội Nghi Toàn Quốc Chống Hà Hiếp (National Centre Against Bullying Conference) tại Melbourne hôm cuối tuần qua rằng người ta không thể nào tách rời riêng rẽ các sách lược chống tệ nạn hà hiếp qua mạng (cyberbullying) mà phải giải quyết luôn những hình thức hà hiếp khác cùng một lúc. Bà nói: “Khoảng 10% giới trẻ hiện nay báo cáo rằng họ bị hà hiếp qua mạng ở Úc, ít nhất là vài tuần một lần hoặc thường xuyên hơn thế nữa. Tôi nghĩ rằng việc quan trọng ở đây là việc 92% những người trẻ này cho biết họ bị hà hiếp qua mạng lẫn ngoài đời thực nữa. Chúng ta đang thấy một hiện tượng thật giống nhau.. khi chúng ta nghĩ đến nạn hà hiếp qua mạng thì chúng ta cũng cần phải nghĩ luôn đến việc hà hiếp trực diện nữa. Chúng ta không thể nào cô lập hành vi này và biến nó thành trào lưu của tháng.. chúng ta cần phải có cái nhìn toàn diện. Chúng ta thấy một thái độ thật giống nhau chỉ khác phương tiện diễn đạt mà thôi. Cùng một loại rượu nhưng khác vỏ chai”.
Giáo sư Cross cho biết tệ nạn hà hiếp qua mạng tăng vọt khi các học sinh bắt đầu bước sang trung học và thường khởi sự với điện thoại di động rồi từ từ tăng lên việc dùng mạng internet khi họ lớn thêm tí nữa. Bà nói: “Thế nhưng việc sử dụng internet để hà hiếp ngày càng xảy ra ở tuổi nhỏ hơn mỗi lần chúng tôi nghiên cứu về nạn này. Hà hiếp bắt nạt qua các mạng liên kết xã giao trở nên thường xuyên hơn một khi các học sinh này lớn hơn”.
Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy các thiếu nữ thường dễ yêu cầu người lớn giúp đỡ hơn là các cậu thiếu niên tuy nhiên sự can thiệp của người lớn không phải lúc nào cũng giải quyết được vấn đề cả.
Bị hà hiếp qua mạng cũng mang đến ảnh hưởng xấu trong cuộc đời của nạn nhân ở học đường, với các nạn nhân co nguy cơ gấp 6 lần bạn bè đồng trang lứa để cảm thấy mình bị tách rời khỏi trường lớp và có xu hướng cảm thấy không an toàn tại trường cao gấp 7 lần bạn đồng trang lứa.
GS Cross cùng đội ngũ của bà đã thực thi một cuộc thử nghiệm kéo dài 3 năm về những phương pháp nhằm ngăn ngừa và đối phó với nạn hà hiếp bắt nạt qua mạng. Chương trình Cyberfriendly Schools Project được sự tham dự của 40 trường trung học ở Tây Úc, với 3.500 học sinh và phụ huynh của họ cùng với nhân viên nhà trường và một kho tài nguyên trên mạng. Người ta hy vọng rằng cuộc thử nghiệm này sẽ giúp cho các trường học những phương pháp đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tệ nạn hà hiếp qua mạng.

DÂN ÚC CHÁN CHÍNH PHỦ TIỂU BANG

CANBERRA: Khi ông Kevin Rudd đắc cử và trờ thành thủ tướng thì ông đã hứa hẹn sẽ chấm dứt cái trò đổ thừa qua lại giữa ba cấp chính phủ. Thế nhưng, phản ứng của các chính phủ tiểu bang về kế hoạch cải tổ phương thức tài trợ y tế và bệnh viện của ông cho thấy ông vẫn còn phải đi một chặng đường thật xa nữa mới thực hiện được hứa hẹn ấy.
Trong khi ấy thì một cuộc thăm dò ý kiến dân chúng Úc về hệ thống liên bang hiện nay cho thấy rõ ràng  rằng hiện nay có một sự gia tăng trong ước muốn thay đổi phong cách mà nước Úc được cai quản.
Nó rõ rệt hơn thì có sự gia tăng rõ rệt về con số những người muốn các chính phủ tiểu bang được thay thế bởi những cơ quan tổ chức mang tính vùng miền hoặc bị bãi bỏ luôn.
Cuộc thăm dò  Giá Trị Hiến Pháp Úc  (Australian Constitutional Values) dò hỏi hơn 1.000 người trong tháng 5/2008 và trong tháng 3/2010 vừa qua.
Kết quả cho thấy khoảng 3/4 những người được phỏng vấn muốn thấy có một sự thay đổi trong vòng 20 năm tới đây.
Giáo sư AJ Brown thuộc đại học Griffth cho biết kết quả này chứng minh rằng sự ủng hộ cho việc bãi bỏ chính phủ cấp tiểu bang ngày càng phát triển mạnh mẽ.  Ông nói: “Khi được hỏi về cấp chính phủ nào và bao nhiêu chính phủ mà họ nghĩ nước Úc nên có sau 20 năm tới đây thì 66% người phỏng vấn trong năm 2008 cho biết họ muốn có một hệ thống khác hẳn với hệ thống hiện nay. Vào tháng 3/2010 vừa qua thì con số này nhảy lên đến 75%. Một phần đáng kể vẫn thắc mắc rằng chúng ta có thể nào có một hệ thống mà chính phủ cấp vùng miền (regional government) hoặc một thể chế nào khác để có thể đáp ứng tốt hơn với địa hình cũng như tính đa dạng của nước Úc”.
Ông nói rằng người dân Úc muốn thấy một sự phân chia quyền hạn và trách nhiệm rõ rệt hơn hiện nay. Ông nói: “Mặc dầu hệ thống [liên bang hiện nay] có thể không bị sụp đổ và có thể có rất nhiều điều tốt về hệ thống liên bang của chúng ta, nhưng nó vẫn đưa ra nhiều câu hỏi nghiêm trọng, về việc ai phải làm gì, ai hiện nay đang làm gì, về cái “trò đổ thừa”- vốn là một vấn đề chính trị lớn lao- và về việc chúng ta có nên nghĩ đến việc tiến hóa hệ thống của chúng ta thành một hệ thống nhanh nhẩu hơn trong việc đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của dân chúng”.

NGÂN HÀNG ÚC KHÔNG TĂNG LÃI SUẤT CHO NGƯỜI GỞI TIỀN TIẾT KIỆM

CANBERRA: Theo một bản tin hôm Chúa Nhật vừa qua của Thông tấn xã Úc (AAP) thì các ngân hàng lớn của Úc không hề tăng thêm phân lời cho những khách hàng có trương mục tiết kiệm với họ. Chẳng những thế, các ngân hàng này còn giảm thiểu tiền lời trả cho thân chủ mặc dù Ngân Hàng Trữ Kim đã tăng lãi suất chính thức
Cả bốn ngân hàng lớn đều hô hào rằng họ sẽ chỉ tăng lãi suất gia giảm căn bản cho những người mượn tiền mua nhà (standard variable home loan) lên thêm 0,25%, tương đương với quyết định gia tăng lãi suất vào đầu tháng Tư vừa qua của Ngân Hàng Trữ Kim.
Cả bốn ngân hàng ANZ, NAB, Westpac và Commonwealth Bank cho đến bây giờ vẫn không đưa ra thêm bất cứ một sự gia tăng lãi suất nào cho những trương mục tiết kiệm (savings account) với hơn $5.000 trong đó. Mức lãi suất trung bình của các loại trương mục này vẫn nằm ở mức 3,9%.
Thực ra thì mức lãi suất này thấp hơn mức lãi suất vào tháng 12/2009 đến 0,5%, mặc dù từ đó đến nay đã có hai lần gia tăng lãi suất chính thức.
Một nhà nghiên cứu thâm niên (senior fellow) của Học Viện Úc (Australia Institute), ông  David Richardson, vốn từng là một cố vấn của đảng Lao động, cho rằng chính phủ Rudd cần phải suy tính đến việc chỉnh lý và tái quy định phương pháp mà ngân hàng trả tiền lời cho các trương mục tiết kiệm. Chuyện này sẽ đưa nước Úc quay ngược trở lại thập niên 1980, trước cả khi chính phủ Hawke bắt đầu việc nới lỏng quy định về ngân hàng (banking de-regulation). Ông Richardson tuyên bố: “Có chứng cớ về nhu cầu phải mở lại cuộc tranh luận về vấn đề ấy”.
Tuy nhiên, tổng giám đốc của Hiệp Hội Các Ngân Hàng Úc (Australian Bankers Association), ông Steven Munchenberg, đã khước từ ý nghĩ rằng mức lãi suất của các trương mục tiết kiệm phải được gia tăng cùng lúc với sự gia tăng lãi suất của Ngân Hàng Trữ Kim. Ông nói: “Các món nợ mua nhà ở Úc không phải mượn từ tiền từ các trương mục tiết kiệm vì thế sự khẳng định rằng tiền lãi từ trương mục tiết kiệm chưa gia tăng theo lãi suất chính thức quả thật chẳng có tí ti trung thực nào cả”.
Đối với các ngân hàng thì trương mục tiết kiệm không béo bở bằng các trương mục định kỳ (term deposit).
Ông Munchenberg nói: “Vì tính bất ổn định của nó nên nó là một cái nguồn tài trợ ít hấp dẫn hơn”.
Thế nhưng, những trương mục định kỳ 3 năm với từ $10.000 đến $25.000 cũng ít có sự xê xích gì về lãi suất, với mức lãi suất trung bình bị kẹt dí ở mức 6,6%. Lãi suất này thực ra bị sụt giảm từ 7% xuống còn 6,6% trong tháng Ba, mặc dù trong tháng này thì Ngân Hàng Trữ Kim gia tăng lãi suất chính thức 0,25%!
Ông Munchenberg bào chữa rằng trong khoảng thời gian từ cuối 2008 đến 2009 thì lãi suất của các trương mục định kỳ không bị sụt giảm quá nhiều trong lúc Ngân Hàng Trữ Kim mạnh tay cắt giảm lãi suất.
Nhà phân tích tài chánh của công ty Canstar Cannex, ông Peter Arnold, cho biết lãi suất của các trương mục tiết kiệm có liên hệ nhiều hơn với mức lãi suất chính thức của Ngân Hàng Trữ Kim trong khi lãi suất của các trương mục tiết kiệm lại dính liền với những chuyển động trong thị trường tiền tệ. Ông hy vọng rằng các ngân hàng sẽ gia tăng lãi suất cho các trương mục tiết kiệm trong những ngày tới đây. Thế nhưng ông cũng nói thêm rằng các thân chủ với trương mục có ít hơn $5.000 Úc Kim sẽ không được may mắn như thế. Lãi suất của các trương mục này với các ngân hàng lớn đã bị đặt để ở mức thấp nhất, là một con số không vĩ đại, từ tháng 12/2001 đến nay.

TRUNG HỌC TƯ KIẾM TIỀN TỪ CỜ BẠC!

BRISBANE: Những con bạc từ một số các vùng ngoại ô nghèo nàn nhất của Brisbane được chở bằng xe buýt đến chơi lô tô (bingo) do một trong những trường tư thục danh giá nhất tổ chức.
Theo tuần báo The Courier Mail hôm 11/4/2010 vừa qua thì trường St Joseph’s Nudgee College, một ngôi trường mà học phí là $10.500 một năm ($20.000 cho học sinh ngoại quốc), lại là một trong những tổ chức lớn nhất trong lãnh vực cờ bạc lô-tô ở Queensland trong suốt 30 năm qua.
Hàng tuần trường này tổ chức 6 buổi xổ lô-tô bingo, thu hút khoảng 600 người mỗi lần và tiền lời từ những buổi xổ lô-tô bingo này được dùng vào các công trình xây cất của trường.
Rất nhiều người chơi bingo được xe buýt đến đón tận cửa nhà từ những vùng ngoại ô bao gồm cả những khu vực có lợi tức thấp nhất như Inala, Acacia Ridge, Woodridge, Deception Bay và Caboolture.
Nhà trường đã lên tiếng tự bào chữa rằng những cuộc xổ bingo này chỉ nhằm tạo cơ hội cho những người lớn tuổi, thường bị cô lập, có cơ hội tham gia hoạt động xã giao ít tốn kém. Tuy nhiên, trường St Joseph’s Nudgee College đã bị nhiều sự chỉ trích từ các dịch vụ xã hội cũng như từ giới chính trị gia vì cho rằng lẽ ra những món tiền được tiêu xài ở trường lẽ ra nên được tiêu xài ở địa phương của những con bạc này.
Bà Jenny Whitworth, giám đốc về chính sách của Hội Đồng Các Dịch Vụ Xã Hội Queensland (Queensland Council of Social Service) tuyên bố: “Rất nhiều người dân Queensland bị cô lập và sự cô lập này có thể ảnh hưởng lớn lao đến cuộc sống của người ta. Trò chơi Bingo có thể cung cấp một hoạt động xã giao khả dĩ giúp họ mua vui. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nói rằng các trường học và các cơ quan từ thiện ở những khu vực có lợi tức thấp kém ấy thật ra sẽ mang đến lợi ích nhiều hơn [trường St Joseph’s Nudgee College] từ những số tiền thu thập được”.
Hiệu trưởng của trường, ông Daryl Hanly cho biết giá vé bingo của trường tương đối rẻ và gần 1/3 tổng số tiền lời là từ việc bán nước uống cùng đồ ăn vặt tại căng-tin của trường. Ông nói: “Khách hàng của chúng tôi được thu hút tới cuộc xổ Nudgee College Bingo bởi vì họ hiểu rằng tiền lời sẽ được sử dụng để trang trải cho các công trình xây cất và những chương trình khác, hoặc, một số ít sẽ được sử dụng để giúp đỡ nhiều tổ chức từ thiện và câu lạc bộ khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.