Hôm nay,  

Họp Mặt Học Sinh Di Cư 54: Sau 56 Năm Nhìn Lại

02/04/201000:00:00(Xem: 2700)

Họp Mặt Học Sinh Di Cư 54: Sau 56 Năm Nhìn Lại

Hình ảnh cựu học sinh di cư 1954.


QUẬN CAM -- Chúa Nhật ngày 28 tháng 3 năm 2010, lúc 11 giờ sáng đã có buổi họp mặt mùa xuân Canh Dần – 2010 của những cựu Học Sinh Di Cư 54 tại tư gia anh chị Phạm Tú thuộc thành phố Fountain Valley, California.
Tính tổng số có  47 người tham dự, theo tấm hình chụp chung kèm trên, từ trái:
- Hàng ngồi:  anh chị Nguyễn Thái Hanh, và các chị Nguyễn Đình Cảnh, Nguyễn Văn Chân, Ninh Quang Thư, Đặng Khắc Hữu, Lê Đức Trung, Nguyễn Như Phú, Nguyễn Văn Phương, anh chị Phạm Tú.
- Hàng đứng 1: Nguyễn Văn Giám, Đoàn Văn Khôi, Nguyễn Văn Xuân, Nguyễn Đăng Quý, Ninh Xuân Đức, Nguyễn Đình Cảnh, Nguyễn Bá Khoa, Nguyễn Văn Chân, Nguyễn Bá Chính, Lê Xuân Vũ, Nguyễn Vĩnh Khiêm, Trần Mộng Anh, Đặng Khắc Hữu, Tạ Đức Toàn, Hoàng Văn Tín, Đồng Văn Được, Lương Ngọc Tấn, Nguyễn Như Phú, Trọng Minh, Nguyễn Văn Phương, Lê Tuấn Hãn, Trần Cường, Nguyễn Kim Kha, Hoàng Phùng Võ, Phạm Duy Tiến, Lê Anh Tuấn.
- Hàng đứng sau: Phạm Văn Nghi, Nguyễn Ngọc Anh, Nguyễn Huy Hiền, Nguyễn Ngọc Cường, Nguyễn Ngọc Hoán, Trần Hiếu Liêm. Tuy nhiên có tham dự mà thiếu mặt trong hình trên như Chị Nguyễn Khắc Hiếu và qúy anh Ngô Văn Thế, Lê Đức Trung và Vũ Ngọc Yên.   
 Cũng nói thêm là khởi đầu từ khi còn trong quốc nội, ngày 20 tháng 2 năm 1964 tại nhà hàng Lê Lai Saigòn là buổi họp mặt đầu tiên mừng Xuân Bính Thìn của các cựu học sinh di cư 54.  Tiếp nối truyền thống hồn nhiên của tuổi học trò trong sáng ấy, buổi họp mặt mừng xuân Canh Dần 2010 năm nay, tuy là nói chỉ thu nhỏ tổ chức tại tư gia một bạn học. Nhưng thành phần tham dự thuần túy thân thương trong nội bộ, từng thể hiện những mối tình bạn bè chân tình, gắn bó với nhau trong nhiều hoàn cảnh buồn vui trong chiều dài đất nước đổi thay, ngay từ buổi đầu di cư 1954, những người trẻ vào lứa tuổi mười lăm, mười bảy này thuộc các tỉnh miền Bắc Việt Nam như Vĩnh Yên, Phú Thọ, Phúc Yên, Hà Đông, Sơn Tây, Nam Định, Thái Bình, Bùi Chu Phát Diệm, Hà Nam, Phủ Lý, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, họ ở trong nhiều hoàn cảnh đất nước ly loạn, ra tỉnh trọ học, hoặc lúc di tản bị thất lạc gia đình nên đã cùng theo đoàn người di cư vào Miền Nam.


Khi đến Saigon, ban Định Cư  tiếp đón sắp xếp vào các trại tạm trú học sinh không có thân nhân, trại Gia Long và trại Phú Thọ. Trại Gia Long nằm góc đường Gia Long và Nguyễn Trung Trực, trước là khám đường đã phá bỏ, chỉ còn là khu đất trống, dựng lên những dãy nhà vải bạt quân đội. Sau này là khuôn viên của Đại Học Văn Khoa. Trại Phú Thọ trên đường Lê Đại Hành, nhìn ra Chợ Thiếc, Chợ Lớn, gần trường đua ngựa Phú Thọ. Tổng số hai trại có vào khoảng hơn một ngàn học sinh bậc trung học. Chính quyền cấp dưỡng cho mỗi người một tháng một trăm tám mươi đồng, đóng tiền cơm một trăm ba mươi đồng, có nhà bếp nấu ăn tập thể, số tiền còn lại dùng mua bút sách. Họ theo học nhiều trường công và tư  như  Văn Lang, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Trãi, Trần Lục, Chu Văn An. Các trại học sinh di cư này tồn tại đến năm đầu mùa hè 1957, đa số đã xong trung học, một số họ ra đời đã đóng góp tuổi thanh xuân xây dựng xã hội bằng sự hội nhập vào các ngành nghề, thương gia, công chức, sĩ quan quân đội , Quốc Gia Hành Chánh, hoặc xuất thân từ các đại học như dược khoa, luật khoa, sư phạm, khoa học, v.v. . .
Trải qua cuộc chiến quốc cộng hai mươi năm, và nay cũng  đã là năm thứ ba mươi lăm năm sống đời xa quê hương. Tính cộng chung hai giai đoạn thời cuộc trong đời sống bạn hữu đã có là năm mươi sáu năm đưong dài trên nửa thế kỷ, thế mà tình bạn thuở thiếu thời ngày xưa ấy không phai mờ, họ vẫn tìm gặp nhau hàn huyên trong các mùa buổi mừng xuân mỗi năm. Ngoài ra cũng còn có sự tham dự của các chị quả phụ Ninh Quang Thư, Nguyễn Khắc Hiếu, anh Thư và Hiếu qua đời trong tuổi thọ trên sáu mươi cách đây mấy năm.
Với danh xưng là Hội Gia Đình Cựu HSDC 54, các chị quả phụ vẫn thường được quý mến như những “chị dâu”  trong gia đình, nên nếu có cuộc họp mặt vui hay buồn nào, quý chị có hoàn cảnh thuận tiện thường đều đến  trong tình thân thương của một đại gia đình; đặc biêt đúng vào lúc bạn hữu hàn huyên vui vẻ thì  cũng còn có anh : Phạm Xuân Hy (Dịch giả bộ Liêu Trai Chi Dị của Bồ Tùng Linh), từ Pháp Quốc gọi điện chúc mừng thăm hỏi và húa sẽ qua Hoa Kỳ dự họp mặt Hè vơí bạn hữu vào mùa hè 2010 sắp tới. Buổi hội ngộ xuân đã kéo dài đến 15 giờ cùng ngày vơí thật nhiều lưu luyến.(NHH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.