Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mặt Học Sinh Di Cư 54: Sau 56 Năm Nhìn Lại

02/04/201000:00:00(Xem: 2037)

Họp Mặt Học Sinh Di Cư 54: Sau 56 Năm Nhìn Lại

Hình ảnh cựu học sinh di cư 1954.


QUẬN CAM -- Chúa Nhật ngày 28 tháng 3 năm 2010, lúc 11 giờ sáng đã có buổi họp mặt mùa xuân Canh Dần – 2010 của những cựu Học Sinh Di Cư 54 tại tư gia anh chị Phạm Tú thuộc thành phố Fountain Valley, California.
Tính tổng số có  47 người tham dự, theo tấm hình chụp chung kèm trên, từ trái:
- Hàng ngồi:  anh chị Nguyễn Thái Hanh, và các chị Nguyễn Đình Cảnh, Nguyễn Văn Chân, Ninh Quang Thư, Đặng Khắc Hữu, Lê Đức Trung, Nguyễn Như Phú, Nguyễn Văn Phương, anh chị Phạm Tú.
- Hàng đứng 1: Nguyễn Văn Giám, Đoàn Văn Khôi, Nguyễn Văn Xuân, Nguyễn Đăng Quý, Ninh Xuân Đức, Nguyễn Đình Cảnh, Nguyễn Bá Khoa, Nguyễn Văn Chân, Nguyễn Bá Chính, Lê Xuân Vũ, Nguyễn Vĩnh Khiêm, Trần Mộng Anh, Đặng Khắc Hữu, Tạ Đức Toàn, Hoàng Văn Tín, Đồng Văn Được, Lương Ngọc Tấn, Nguyễn Như Phú, Trọng Minh, Nguyễn Văn Phương, Lê Tuấn Hãn, Trần Cường, Nguyễn Kim Kha, Hoàng Phùng Võ, Phạm Duy Tiến, Lê Anh Tuấn.
- Hàng đứng sau: Phạm Văn Nghi, Nguyễn Ngọc Anh, Nguyễn Huy Hiền, Nguyễn Ngọc Cường, Nguyễn Ngọc Hoán, Trần Hiếu Liêm. Tuy nhiên có tham dự mà thiếu mặt trong hình trên như Chị Nguyễn Khắc Hiếu và qúy anh Ngô Văn Thế, Lê Đức Trung và Vũ Ngọc Yên.   
 Cũng nói thêm là khởi đầu từ khi còn trong quốc nội, ngày 20 tháng 2 năm 1964 tại nhà hàng Lê Lai Saigòn là buổi họp mặt đầu tiên mừng Xuân Bính Thìn của các cựu học sinh di cư 54.  Tiếp nối truyền thống hồn nhiên của tuổi học trò trong sáng ấy, buổi họp mặt mừng xuân Canh Dần 2010 năm nay, tuy là nói chỉ thu nhỏ tổ chức tại tư gia một bạn học. Nhưng thành phần tham dự thuần túy thân thương trong nội bộ, từng thể hiện những mối tình bạn bè chân tình, gắn bó với nhau trong nhiều hoàn cảnh buồn vui trong chiều dài đất nước đổi thay, ngay từ buổi đầu di cư 1954, những người trẻ vào lứa tuổi mười lăm, mười bảy này thuộc các tỉnh miền Bắc Việt Nam như Vĩnh Yên, Phú Thọ, Phúc Yên, Hà Đông, Sơn Tây, Nam Định, Thái Bình, Bùi Chu Phát Diệm, Hà Nam, Phủ Lý, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, họ ở trong nhiều hoàn cảnh đất nước ly loạn, ra tỉnh trọ học, hoặc lúc di tản bị thất lạc gia đình nên đã cùng theo đoàn người di cư vào Miền Nam.


Khi đến Saigon, ban Định Cư  tiếp đón sắp xếp vào các trại tạm trú học sinh không có thân nhân, trại Gia Long và trại Phú Thọ. Trại Gia Long nằm góc đường Gia Long và Nguyễn Trung Trực, trước là khám đường đã phá bỏ, chỉ còn là khu đất trống, dựng lên những dãy nhà vải bạt quân đội. Sau này là khuôn viên của Đại Học Văn Khoa. Trại Phú Thọ trên đường Lê Đại Hành, nhìn ra Chợ Thiếc, Chợ Lớn, gần trường đua ngựa Phú Thọ. Tổng số hai trại có vào khoảng hơn một ngàn học sinh bậc trung học. Chính quyền cấp dưỡng cho mỗi người một tháng một trăm tám mươi đồng, đóng tiền cơm một trăm ba mươi đồng, có nhà bếp nấu ăn tập thể, số tiền còn lại dùng mua bút sách. Họ theo học nhiều trường công và tư  như  Văn Lang, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Trãi, Trần Lục, Chu Văn An. Các trại học sinh di cư này tồn tại đến năm đầu mùa hè 1957, đa số đã xong trung học, một số họ ra đời đã đóng góp tuổi thanh xuân xây dựng xã hội bằng sự hội nhập vào các ngành nghề, thương gia, công chức, sĩ quan quân đội , Quốc Gia Hành Chánh, hoặc xuất thân từ các đại học như dược khoa, luật khoa, sư phạm, khoa học, v.v. . .
Trải qua cuộc chiến quốc cộng hai mươi năm, và nay cũng  đã là năm thứ ba mươi lăm năm sống đời xa quê hương. Tính cộng chung hai giai đoạn thời cuộc trong đời sống bạn hữu đã có là năm mươi sáu năm đưong dài trên nửa thế kỷ, thế mà tình bạn thuở thiếu thời ngày xưa ấy không phai mờ, họ vẫn tìm gặp nhau hàn huyên trong các mùa buổi mừng xuân mỗi năm. Ngoài ra cũng còn có sự tham dự của các chị quả phụ Ninh Quang Thư, Nguyễn Khắc Hiếu, anh Thư và Hiếu qua đời trong tuổi thọ trên sáu mươi cách đây mấy năm.
Với danh xưng là Hội Gia Đình Cựu HSDC 54, các chị quả phụ vẫn thường được quý mến như những “chị dâu”  trong gia đình, nên nếu có cuộc họp mặt vui hay buồn nào, quý chị có hoàn cảnh thuận tiện thường đều đến  trong tình thân thương của một đại gia đình; đặc biêt đúng vào lúc bạn hữu hàn huyên vui vẻ thì  cũng còn có anh : Phạm Xuân Hy (Dịch giả bộ Liêu Trai Chi Dị của Bồ Tùng Linh), từ Pháp Quốc gọi điện chúc mừng thăm hỏi và húa sẽ qua Hoa Kỳ dự họp mặt Hè vơí bạn hữu vào mùa hè 2010 sắp tới. Buổi hội ngộ xuân đã kéo dài đến 15 giờ cùng ngày vơí thật nhiều lưu luyến.(NHH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,