Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cali: Học Bổng Ít, Khó Lo Nổi 80,000 Sv Đại Học Thiếu Chỗ Ở

16/07/200600:00:00(Xem: 706)
Cali: Học Bổng Ít, Khó Lo Nổi 80,000 Sv Đại Học Thiếu Chỗ Ở

Cứ đến mùa thu thì nhiều sinh viên năm thứ nhất đại học muốn vào học ở Cal Ply Pomona, San Francisco đều nôn nóng tìm một chỗ ở để bắt đầu một cuộc sống tự lập. Nhưng trong số đó không có Melinda Leekin.

Cơn đột quỵ đã làm mẹ cô nằm liệt giường và đẩy Leekin vào trại mồ côi của tiểu bang từ năm 2000. Lúc 16 tuổi, cô vào trễ nên đã trải qua một 'cuộc hành trình' khủng khiếp: bị đẩy đi hết nhà này đến nhà khác. Ai cũng nói rằng họ chỉ muốn một đứa bé chứ không phải một cô gái. Leekin thật ra đã tìm được một bà mẹ nuôi dễ thuơng nhưng đến khi cô tròn 18 tuổi thì lại phải ra khỏi Nhà tập thể của trẻ mồ côi và phải bắt đầu giai đoạn không còn nhận được trợ cấp của chính phủ.

Leekin mơ ước sẽ có được một chỗ nương tựa. Cô đã tìm thấy ở ngôi trường đại học Cal Poly dưới hình thức học bổng Renaissance, Chương trình cung cấp điều kiện tự lập cho người trẻ, giúp đi học, kể cả trợ giúp về tinh thần. Tháng rồi, Chương trình này tròn 4 năm hoạt động, đã tổ chức buổi lễ tốt nghiệp, có sự tham dự của Leekin, nay đã 23 tuổi, người mô tả buổi lễ là 'không mơ thấy nổi.'

Một danh sách dài các trường, trong đó có Cal State Fullerton và UC Santa Cruz, đã thành lập các chương trình giống như Chương Trình Renaissance Scholars để hỗ trợ nhu cầu của những người trẻ cần có cuộc sống tự lập. Nhiều chương trình khác, đôi khi có tên là Guardian Scholars, hướng dẫn cách thức viết đơn giới thiệu về mình khi mở một trương mục ngân hàng.

Ở Cali, số sinh viên muốn theo đuổi cuộc sống tự lập khi vào đại học đông nhất nước, xấp xỉ 80,000 em. Theo Curt Child, một luật sư kỳ cựu của National Center for Youth Law, nhà ở và việc học hành là vấn đề chính yếu đối với số sinh viên này.

Theo Bộ Y Tế Và Dịch Vụ Nhân Bản, gần 1/3 trẻ mồ côi trở thành người vô gia cư trong năm đầu phải sống tự lập. Theo Child, nhiều em vào tù và khoảng 1/3 phải dựa vào sự trợ giúp của cộng đồng.

Ngoài các chương trình của các trường đại học cộng đồng, tiểu bang cung cấp các chương trình hỗ trợ cho các sinh viên và các chỗ ở chuyển tiếp tại một số quận. Tuy vậy, chỉ có 3 quận trong tiểu bang hoạt động có hiệu quả.

Một bản phân tích trong Tháng Tư của National Center for Youth Law phát hiện rằng một đứa trẻ sẽ nhận được những loại dịch vụ khác nhau, tùy theo vùng. Cuộc nghiên cứu này xếp hạng từ 1 đến 58 và hạng 1 là nơi tốt nhất. Los Angeles và San Bernardino được xếp thấp so với các quận khác, hạng 36 và 39. Quận Riverside hạng 25.

Nữ dân biểu Karen Bass của Los Angeles đã soạn thảo một dự luật nhằm mục đích rút ngắn khoảng cách bất công tại Nhà tập thể rẻ mồ côi của tiểu bang bằng cách cải cách sự lãnh đạo. Dự luật này đã được điều trần ở cả hai viện trong tuần rồi mà theo các luật sư là quá chậm.

Trong khi đó, đối với Leekin, trong 4 năm được học bổng Renaissance, cô nói chương trình này thực sự đã làm vai trò của gia đình. Đã có lúc cô muốn tự tử  khi còn học ở trường trung học và cô đã làm tất cả mọi đề nghị của các tổ chức dịch vụ tham vấn tại Cal Poly. Leekin thú nhận, 'không có lúc nào tôi không bị tuyệt vọng' nhưng rồi cô đã thay đổi, nhờ một người bạn gái trẻ giúp cô kềm chế nỗi quẫn bách. Leekin cũng nói rằng nhờ sự giúp đỡ của các nhân viên của chương trình nói trên, cô học khá dần, không còn bị điểm thấp như trước và rồi cô tốt nghiệp trường đại học. Cuối năm nay sẽ có tổng cộng 10 sinh viên tốt nghiệp hy vọng giành được học bổng Renaissance. Sara Pernillo Vargas là một nữ sinh đang làm người tham vấn giáo dục cho Chương trình học bổng Renaissasnce và đang học cao học ở trường tham vấn. Vargas nói cô muốn gắn bó lâu dài với chương trình này.

Leekin vừa hoàn tất lớp học chót mùa hè này để lấy bằng cao học quản trị kinh doanh đang lo lắng về việc sẽ phải rời khỏi nơi nương náu đầy an toàn của cô ở trường Cal Poly. Mặc dù cô đã tìm được một việc làm mới: người tiếp thị một web site của một công ty ở City of Industry, Leekin vẫn cảm thấy sợ hãi khi phải tự mình lo liệu mọi thứ vì cô nay là một người trưởng thành.

Như vậy đó, một người trẻ khi rời khỏi Nhà tập thể của trẻ mồ côi ở Cali sẽ phải bắt đầu một cuộc chiến đấu vất vả: Đó là tình cảnh mà tỉ lệ người trẻ thất nghiệp ước lượng khoảng 50%; nguời trẻ mồ côi muốn tự lập kiếm trung bình khoảng 6,000 đô/năm, thấp hơn mức nghèo khổ của cả nước là 7,890 đô. Và có khoảng 67% phụ nữ có ít nhất một đứa con dưới 5 tuổi khi rời khỏi Nhà tập thể của trẻ mồ côi.

17/08/2019(Xem: 131)
NAYPIDAW - Vào ngày 16/08, loạn quân sắc tộc được biết với danh xưng “Liên Minh Phương Bắc - NA” đã tấn công 1 trường quân sự và 4 công sở tại miền bắc Myanmar
17/08/2019(Xem: 156)
SEOUL - Tin quân sự từ thủ đô Nam Hàn xác nhận: Bắc Hàn bắn 2 phi đạn từ bờ đông hồi rạng sáng Thứ Sáu 16/08.
17/08/2019(Xem: 111)
TOKYO - 15-8 là ngày toàn dân Nhật tưởng niệm kết thúc thế chiến 2 và cầu nguyện cho hòa bình.
17/08/2019(Xem: 87)
KINSHASA - Phúc trình chung của Human Rights Watch và Congo Research Group (thuộc Viện đại học New York) ghi nhận: các nhóm vũ trang hoạt động tại 2 tỉnh nam/bắc Kivu giết gần 1900 người và bắt cóc trên 3300 người từ giữa năm 2017.
17/08/2019(Xem: 97)
KAMPALA - Số liệu thống kê chính thức ghi: tính từ đầu năm, 1.4 triệu dân Uganda bị truyền nhiễm bệnh sốt rét, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
17/08/2019(Xem: 96)
TRIPOLI - Phi trường Mitiga ở phía đông thủ đô Libya là nơi duy nhất để phi cơ chở khách đi và đến đã phải ngưng hoạt động sau 1 trận pháo kích
17/08/2019(Xem: 139)
JERUSALEM - DB Tlaib và DB Omar là 2 nhà lập pháp da màu bị Israel cấm cửa vì áp lực của TT Trump.
17/08/2019(Xem: 101)
GIBRALTAR - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Gibraltar khoan phóng thích tàu dầu Grace 1 của Iran.
17/08/2019(Xem: 201)
WASHINGTON - 2 nữ dân biểu da màu của Hoa Kỳ định du hành Israel. 2 nhà lập pháp theo đạo Hồi đã thảo luận chuyến đi chính trị này trong vài tuần lễ qua.
17/08/2019(Xem: 160)
COPENHAGEN - TT Trump đã thảo luận trong chốn riêng tư với các cố vấn khả năng mua đảo Greenland.
16/08/2019(Xem: 284)
TAIPEI - Trong lúc tình hình căng thẳng với Lục Địa tiếp tục, và tình hình căng thẳng tại Hong Kong, Taiwan công bố ngân sách quốc phòng tăng nhiều nhất từ 1 thập niên.
16/08/2019(Xem: 326)
BEIJING - Trung Cộng lên án Hoa Kỳ toa rập với các phần tử quá khích trong nỗ lực phá hoại ổn định của Hong Kong.
16/08/2019(Xem: 147)
SEOUL - TT Moon Jae-in hô hào người Nhật nghĩ lại qúa khứ chiến tranh và đề nghi đối thoại để giải tỏa các bất đồng.
16/08/2019(Xem: 200)
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đã cho gia hạn 6 tháng giấy phép họat động của nhà máy đất hiếm Lynas do người Australia vận hành.
16/08/2019(Xem: 138)
NEW DEHLI - Vào ngày Thứ Năm 15/08, Thủ Tướng Modi tuyên bố nhân ngày lễ Độc Lập tại di tích lịch sử Red Fort giữa thủ đô Ấn Độ: quyết định bãi bỏ quy chế tự trị của Kashmir
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng