Hôm nay,  

Cali: Học Bổng Ít, Khó Lo Nổi 80,000 Sv Đại Học Thiếu Chỗ Ở

16/07/200600:00:00(Xem: 1496)

Cứ đến mùa thu thì nhiều sinh viên năm thứ nhất đại học muốn vào học ở Cal Ply Pomona, San Francisco đều nôn nóng tìm một chỗ ở để bắt đầu một cuộc sống tự lập. Nhưng trong số đó không có Melinda Leekin.

Cơn đột quỵ đã làm mẹ cô nằm liệt giường và đẩy Leekin vào trại mồ côi của tiểu bang từ năm 2000. Lúc 16 tuổi, cô vào trễ nên đã trải qua một 'cuộc hành trình' khủng khiếp: bị đẩy đi hết nhà này đến nhà khác. Ai cũng nói rằng họ chỉ muốn một đứa bé chứ không phải một cô gái. Leekin thật ra đã tìm được một bà mẹ nuôi dễ thuơng nhưng đến khi cô tròn 18 tuổi thì lại phải ra khỏi Nhà tập thể của trẻ mồ côi và phải bắt đầu giai đoạn không còn nhận được trợ cấp của chính phủ.

Leekin mơ ước sẽ có được một chỗ nương tựa. Cô đã tìm thấy ở ngôi trường đại học Cal Poly dưới hình thức học bổng Renaissance, Chương trình cung cấp điều kiện tự lập cho người trẻ, giúp đi học, kể cả trợ giúp về tinh thần. Tháng rồi, Chương trình này tròn 4 năm hoạt động, đã tổ chức buổi lễ tốt nghiệp, có sự tham dự của Leekin, nay đã 23 tuổi, người mô tả buổi lễ là 'không mơ thấy nổi.'

Một danh sách dài các trường, trong đó có Cal State Fullerton và UC Santa Cruz, đã thành lập các chương trình giống như Chương Trình Renaissance Scholars để hỗ trợ nhu cầu của những người trẻ cần có cuộc sống tự lập. Nhiều chương trình khác, đôi khi có tên là Guardian Scholars, hướng dẫn cách thức viết đơn giới thiệu về mình khi mở một trương mục ngân hàng.

Ở Cali, số sinh viên muốn theo đuổi cuộc sống tự lập khi vào đại học đông nhất nước, xấp xỉ 80,000 em. Theo Curt Child, một luật sư kỳ cựu của National Center for Youth Law, nhà ở và việc học hành là vấn đề chính yếu đối với số sinh viên này.

Theo Bộ Y Tế Và Dịch Vụ Nhân Bản, gần 1/3 trẻ mồ côi trở thành người vô gia cư trong năm đầu phải sống tự lập. Theo Child, nhiều em vào tù và khoảng 1/3 phải dựa vào sự trợ giúp của cộng đồng.

Ngoài các chương trình của các trường đại học cộng đồng, tiểu bang cung cấp các chương trình hỗ trợ cho các sinh viên và các chỗ ở chuyển tiếp tại một số quận. Tuy vậy, chỉ có 3 quận trong tiểu bang hoạt động có hiệu quả.

Một bản phân tích trong Tháng Tư của National Center for Youth Law phát hiện rằng một đứa trẻ sẽ nhận được những loại dịch vụ khác nhau, tùy theo vùng. Cuộc nghiên cứu này xếp hạng từ 1 đến 58 và hạng 1 là nơi tốt nhất. Los Angeles và San Bernardino được xếp thấp so với các quận khác, hạng 36 và 39. Quận Riverside hạng 25.

Nữ dân biểu Karen Bass của Los Angeles đã soạn thảo một dự luật nhằm mục đích rút ngắn khoảng cách bất công tại Nhà tập thể rẻ mồ côi của tiểu bang bằng cách cải cách sự lãnh đạo. Dự luật này đã được điều trần ở cả hai viện trong tuần rồi mà theo các luật sư là quá chậm.

Trong khi đó, đối với Leekin, trong 4 năm được học bổng Renaissance, cô nói chương trình này thực sự đã làm vai trò của gia đình. Đã có lúc cô muốn tự tử  khi còn học ở trường trung học và cô đã làm tất cả mọi đề nghị của các tổ chức dịch vụ tham vấn tại Cal Poly. Leekin thú nhận, 'không có lúc nào tôi không bị tuyệt vọng' nhưng rồi cô đã thay đổi, nhờ một người bạn gái trẻ giúp cô kềm chế nỗi quẫn bách. Leekin cũng nói rằng nhờ sự giúp đỡ của các nhân viên của chương trình nói trên, cô học khá dần, không còn bị điểm thấp như trước và rồi cô tốt nghiệp trường đại học. Cuối năm nay sẽ có tổng cộng 10 sinh viên tốt nghiệp hy vọng giành được học bổng Renaissance. Sara Pernillo Vargas là một nữ sinh đang làm người tham vấn giáo dục cho Chương trình học bổng Renaissasnce và đang học cao học ở trường tham vấn. Vargas nói cô muốn gắn bó lâu dài với chương trình này.

Leekin vừa hoàn tất lớp học chót mùa hè này để lấy bằng cao học quản trị kinh doanh đang lo lắng về việc sẽ phải rời khỏi nơi nương náu đầy an toàn của cô ở trường Cal Poly. Mặc dù cô đã tìm được một việc làm mới: người tiếp thị một web site của một công ty ở City of Industry, Leekin vẫn cảm thấy sợ hãi khi phải tự mình lo liệu mọi thứ vì cô nay là một người trưởng thành.

Như vậy đó, một người trẻ khi rời khỏi Nhà tập thể của trẻ mồ côi ở Cali sẽ phải bắt đầu một cuộc chiến đấu vất vả: Đó là tình cảnh mà tỉ lệ người trẻ thất nghiệp ước lượng khoảng 50%; nguời trẻ mồ côi muốn tự lập kiếm trung bình khoảng 6,000 đô/năm, thấp hơn mức nghèo khổ của cả nước là 7,890 đô. Và có khoảng 67% phụ nữ có ít nhất một đứa con dưới 5 tuổi khi rời khỏi Nhà tập thể của trẻ mồ côi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.