Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

07/03/201000:00:00(Xem: 2253)

Tin nước Úc

NỮ THỦ HIẾN NSW BẮT ĐẦU MỞ CHIẾN DỊCH VẬN ĐỘNG TRANH CỬ

SYDNEY: Thủ hiến NSW, bà Kristina Keneally bắt đầu cuộc tranh đấu sinh tồn cho sự nghiệp chính trị của bà với một lời khẩn cầu cá nhân gởi đến cử tri hãy cho bà một cơ hội trong một chiến dịch vận động bầu cử thật sớm sủa chưa từng thấy bao giờ. Tuy vẫn còn hơn một năm mới đến ngày bầu cử tiểu bang  NSW, thế nhưng chính phủ Lao Động đã bắt đầu ve vãn cử tri bất mãn bằng một chiến dịch quảng cáo với phí tổn là $750.000 Úc Kim, khởi sự từ Chúa Nhật 28/02/10 vừa qua.
Loạt quảng cáo truyền hình này sẽ được chạy trong giờ cao điểm chính trên tất cả các đài truyền hình thương mại. Trong quảng cáo thì bà Keneally nói chuyện trực tiếp qua ống kính từ tư gia của bà và loạt quảng cáo cũng sẽ có hình ảnh của bà cùng với gia đình cũng như tiếp xúc với dân chúng trên đường phố.
Chiến lược này là một nỗ lực nhằm vun bồi thêm sự yểm trợ dựa vào sự ưa chuộng mà cử tri dành cho cá nhân bà Keneally với hy vọng họ sẽ dồn phiếu cho chính phủ Lao Động mặc dù loạt quảng cáo này sẽ khiến những người chỉ trích có thêm một lý do nữa để chê bai là thủ hiến Keneally chỉ có cái vỏ hình thức bề ngoài mà không có thực chất (style over substance).
Loạt quảng cáo đầu tiên kéo dài 60 giây xuất hiện trong ngày đầu tiên, rồi sau đó thì những ấn bản được cắt ngắn hơn với độ dài 45 giây được chạy trong nhiều ngày sau đó. Hành động một loạt những thông báo vấp váp, không thành công, kể cả việc công bố kế hoạch chuyên chở giao thông công cộng vốn bị chế diễu khắp nơi và việc những tập truyền đơn thông báo thay đổi giá vé MyZone phải bị thu hồi và tiêu hủy vì có lỗi lầm sơ sót.
Kết quả của cuộc thăm dò dân ý Newspoll gần đây nhất cho thấy không có sự gia tăng yểm trợ nào từ cử tri dành cho Lao động cả. Một nhân vật thâm niên cao cấp của đảng này cho biết cuộc thăm dò dân ý do chính họ tổ chức còn cho thấy kết quả tệ hại hơn nữa. Người này nói: “Đảng Lao động đang tiến về một sự thảm bại tệ hại nhất trong lịch sử của đảng ở NSW”. Đảng Lao động đã xác định một loạt những đơn vị mà họ phải giữ lại trong kỳ bầu cử năm 2011 tới đây. Những dân biểu Lao động có nguy cơ bị lật đổ một cách thê thảm bao gồm ông Barry Collier ở Miranda, ông Geoff Corrigan ở Camden, bộ trưởng Thủy Cục Phil Costa ở Wollondilly, ông Allan Shearan ở Londonderry, cựu bộ trưởng John Aquilina ở Riverstone, bà Tania Gadiel, đương kim phó chủ tịch hạ viện ở Parramatta, ông David Harris ở Wyong và ông Grant McBride ở The Entrance.
Thông điệp chính của loạt quảng cáo của bà Keneally là một chính phủ dưới sự lèo lái của bà “sẽ làm việc khác hẳn trước đây”. Bà tuyên bố trong quảng cáo rằng “Tôi lớn lên trong một gia đình biết quý trọng sự siêng năng cần cù. Công việc xã hội và thiện nguyện của tôi đã dạy cho tôi biết rằng tất cả chúng ta đều có thể đóng góp để thực sự cải tổ được, tôi đã chứng kiến được nhiều cuộc đời chuyển hướng thay đổi. Khi tôi nhận lãnh chức vụ Thủ hiến, tôi biết rằng nó là một chức vụ rất khó khăn. Chuyện ấy đối với tôi vẫn tốt thôi. Tôi cũng biết rằng tôi sẽ thi hành công việc một cách khác hẳn, mang đến những tư tưởng và hành động mới mẻ cho những vấn đề giao thông, y tế, giáo dục và môi trường của chúng ta”.
Với tí ti dấu hiệu của chiến dịch cũ xưa mà cựu thủ hiến Morris Iemma đã từng sử dụng để giành được chiến thắng lịch sử trong năm 2007 là nhiệm kỳ thứ tư cho chính phủ Lao động, bà Keneally cũng khẳng định rằng “vẫn còn nhiều chuyện sẽ tiếp theo nữa”. Bà nói: “Tôi đã ban hành MyZone để khiến cho việc chuyên chở giao thông công cộng được công bằng hơn, dễ dàng hơn và rẻ hơn. Vẫn còn thật nhiều chuyện sẽ tiếp theo nữa. Tôi yêu thương tiểu bang NSW này của chúng ta. Đây là nơi mà anh Ben và tôi đã chọn lựa để nuôi dưỡng cho con cái chúng tôi lớn lên. Trong cương vị thủ hiến, tôi sẽ dồn hết mọi năng lực của tôi vào công việc và tôi sẽ tuyển mộ sự trợ giúp từ những người có khả năng nhất trong xã hội và trong chính phủ để thực hiện được những thay đổi thực thụ”.
Đảng Tự do cũng sẽ khai mạc chiến dịch vận động bầu cử của họ với một bữa tiệc ăn tối mệnh danh “Đếm Ngược Đến Thay đổi” (Countdown To Change) vào ngày 26/3 tại nhà hàng Le Montage ở Iron Cove Bay.

ÚC BỊ LỪA $70 TRIỆU QUA INTERNET

CANBERRA: Bọn lưu manh lường gạt đã moi được gần $70 triệu Úc Kim trong năm qua từ những người dân Úc nhẹ dạ qua một loạt những vụ lừa đảo qua mạng internet. Theo một bản tường trình mới đây thì có khoảng 20.000 người báo cáo rằng họ trở thành nạn nhân của lường gạt trong năm 2009 qua những vụ lường gạt nhắm vào “cảm tính ảnh hưởng khả năng quyết định” của họ.
Tuy nhiên, ông Peter Kell, phó chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Người Tiêu Thụ ACCC (Australian Competition and Consumer Commission) cho biết những thất thoát thực sự có thể còn cao hơn thế nhiều. Ông nói: “Con số này có lẽ chỉ là cái đỉnh của phiến băng trôi mà thôi bởi vì người ta có thể bị  mắc cỡ không dám báo cáo rằng họ đã trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo và bị mất tiền trong những vụ ấy”.
Theo bản tường trình đuợc ACCC phổ biến hồi đầu tuần thì số tiền thất thoát thực thụ có thể lên đến $1 tỷ Úc Kim, nếu dựa theo sự tính toán và ước lượng của Sở Thống Kê ABS (Australian Bureau of Statistics) về những thất thoát hàng năm từ những mánh mung lừa đảo.
Con số than phiền về những vụ lừa đảo mánh mung thường lên cao điểm vào khoảng giữa năm, với những vụ lừa đảo qua mạng internet ngày càng trở nên nhiều hơn. Khoảng 54% những vụ lừa đảo này dính líu đến một “lệ phí khuyến mãi tập thể đưa trước” khi mà người tiêu thụ trả trước chi phí cho một món hàng không bao giờ được giao cả.
Trong một vụ lường gạt năm ngoái thì những con chó con có giấy tờ nòi giống hẳn hoi được rao bán và người tiêu thụ phải trả tiền chuyên chở. Con chó con này không hề được giao và người bán biến mất khỏi mạng.
Những vụ lường gạt khác bao gồm những trang mạng mạo danh kêu gọi quyên góp cho hỏa hoạn ở Victoria và những trang mạng thuyết phục người tiêu thụ tiết lộ chi tiết cá nhân để thắng được những giải thưởng bất ngờ.
ACCC cho biết những vụ lường gạt như thế thật khó mà truy lùng được bởi vì chúng đặt bản doanh ở ngoại quốc. Vì thế ACCC chỉ nhắm vào việc ngăn ngừa và tạo sự hiểu biết cho người tiêu thụ mà thôi.

PHÌ NỘN TỐN TIỀN NGƯỜI THỌ THUẾ

CANBERRA: Những người phì nộn (obese) cùng những người mập hơn bình thường (overweight) đã khiến cho người thọ thuế ở Úc phải hao tổn $56,6 tỷ Úc Kim hàng năm, chiếu theo kết quả của một cuộc nghiên cứu. Những người phải chống chọi với các tật bệnh liên quan đến trọng lượng cần $21 tỷ Úc Kim để được chăm sóc y tế và thêm $35,6 tỷ Úc Kim tiền trợ cấp của chính phủ.
Giáo sư Stephen Colagiuri, thuộc viện đại học Sydney, đồng tác giả của bản tường trình cho biết con số này cao hơn sự dự đoán một cách đáng kể. Ông nói: “Khi con số những người dân Úc trưởng thành bị phì nộn và nặng quá độ tiếp tục gia tăng thì những chi phí trực tiếp về nạn phì nộn và nặng quá độ này sẽ tiếp tục gia tăng. Hiện có nhiều sự khích lệ về tài chánh ở lãnh vực cá nhân và xã hội để những người phì nộn và nặng quá độ giảm cân và làm giảm vòng bụng của họ”.
Những bệnh tật liên quan đến trọng lượng từ lâu đã được cho là có dính líu đến những vấn đề sức khỏe phụ thuộc khác, chẳng hạn như tiểu đường loại 2, bệnh tim, áp suất cao, ung thư và thong ruột (hernia). Những phí tổn y tế liên quan đến chứng phì nộn và nặng quá độ bao gồm tiền xe cứu thương, tiền bệnh viện, tiền thuốc có toa và những sản phẩm y tế khác.
Bản báo cáo của cuộc thí nghiệm, được đăng tải trên tạp chí chuyên đề y khoa “The Medical Journal of Australia” cho biết trung bình hàng năm mỗi người phì nộn sẽ làm hao tổn $2.540 Úc Kim ngân quỹ quốc gia trong vấn đề chăm sóc y tế và $4.153 tiền trợ cấp chẳng hạn như trợ cấp bệnh.
Những người mập quá độ nhưng không phì nộn cần trung bình mỗi người $2.110 trong vấn đề chăm sóc y tế và $3.737 tiền trợ cấp hàng năm, dựa theo những dữ liệu được thâu thập trong năm 2005. Trong khi đó, người có trọng lượng bình thường chỉ cần có $1,710 để chăm sóc y tế và $2,948 tiền trợ cấp mà thôi.

TT RUDD NGĂN NGỪA PHÂN HÓA TRONG ĐẢNG

CANBERRA: Theo nhật báo The Daily Telegraph ngày 1/3/10 vừa qua thì các chính phủ  Lao Động tiểu bang đã bị cấm không được tổ chứa đại hội đại biểu thường niên trừ phi được Thủ Tướng Rudd cho phép. Biện pháp này được đưa ra để ngăn ngừa những sự tranh chấp ồn ào náo động như ở NSW có thể xảy ra trong thời gian vận động bầu cử liên bang.
Đề nghị này đã được hội đồng thường vụ liên bang của đảng Lao Động thông qua vì e ngại rằng những vụ xào xáo tại đại hội đại biểu thường niên năm 2008 và 2009, vốn đã đốn ngã hai thủ hiến Morris Iemma và Nathan Rees có thể xảy ra ở Queenlsand, tiểu bang nhà của ông Rudd. Đề nghị thay đổi quy luật của đảng hầu trao cho hội đồng thường vụ liên bang quyền phủ quyết ngăn cấm các phân bộ đảng ở cấp tiểu bang tổ chức đại hội thường niên được cho là do chính  TT Rudd và tổng trưởng kinh tế Wayne Swan yêu cầu.
Tuy nhiên, cũng có tin cho rằng ông Rudd vô cùng bực  tức vì chủ tịch phân bộ NSW, ông Bernie Riordan đã cố tìm cách ngăn cản không thông qua đề nghị này trong buổi họp riêng của những thành viên hội đồng thường vụ liên bang thuộc cánh Hữu.
Ông Riordan, tổng bí thư của nghiệp đoàn điện lực NSW, người từng lãnh đạo cuộc tấn công ông Iemma trong năm 2008 và đánh bại dự án tư hữu hóa điện lực ở NSW, cố vận động để Queensland có được một đại hội đặc biệt vì nghiệp đoàn điện lực ở tiểu bang này đã đe dọa sẽ có một chiến dịch tương tự để hạ bệ nữ thủ hiến Anna Bligh vì bà dự định sẽ tư hữu hóa một số tài nguyên của tiểu bang.
Một thành viên thâm niên của hội đồng thương vụ liên bang của đảng Lao Động cho biết: “Nếu trong quân đội thì hắn đã bị đem ra tòa án quân sự và bắn bỏ rồi. Chuyện cuối cùng mà thủ tướng cần trong lúc này là sự tái diễn của chuyện từng xảy ra ở NSW. Biện pháp này thực ra nhắm vào việc bảo vệ các thủ hiến đương nhiệm không bị tấn công bởi cái chiến dịch vốn đã lật đổ ông Iemma. Và hắn [ông Riordan] muốn sách động nó một lần nữa ở Queensland. Đúng là chuyện điên rồ”."
Tiểu bang Victoria, vốn sẽ có bầu cử vào tháng 11/10 sắp tới nên được xem là ngoại lệ và có thể sẽ được phép tổ chức đại hội đại biểu thường niên của tiểu bang.

THỢ ĐÒI TIỀN CÔNG GIÁ CẮT CỔ

SYDNEY: Thợ sửa ống nước và thợ điện có thể đòi tiền công lên đến $200 Úc kim một giờ và tiền trả trước khi gọi đến nhà (call-out rates) cũng tăng vọt 20% trong một năm kể từ sau khi kế hoạch kích hoạt kinh tế của chính phủ Rudd dẫn đến sự phát triển nhu cầu cho những người thợ chuyên môn có tay nghề. Gia chủ bây giờ có thể phải trả $400 Úc kim mới có thể gọi được một người thợ ống nước đến nhà họ vào những ngày cuối tuần. Sở dĩ có sự đòi hỏi cao như thế là vì không ít người thợ chuyên môn có tay nghề quá bận rộn với việc xây dựng những hạ tầng cơ sở mà chính phủ tài trợ, chẳng hạn như hội trường ở các trường học.
Trong lúc những người thầu và thợ có tay nghề không muốn cho biết về mức tiền công của họ thì theo một bài báo của tờ The Daily Telegraph, rất nhiều người đã đòi hỏi tiền công ở mức cao chưa từng thấy.
Tổng giám đốc hiệp hội sửa ống nước Master Plumbers Association of NSW, ông Paul Naylor cho biết thợ ống nước  có thể đòi đến $200 Úc Kim một giờ và đòi thêm lệ phí gọi đến nhà vào cuối tuần lên đến $400 bởi vì một người nhân công phải được trả tối thiều là 4 giờ lương vào Chúa Nhật.
Ông Naylor cho biết những yếu tố về địa điểm cũng như văn hóa dẫn đến sự khác biệt lớn lao giữa các vùng, các miền ở Sydney. Thí dụ điển hình là ở Cherrybrook, nơi có đông người Trung Hoa thì khách hàng thường đòi hỏi một giá nhất định cho công việc và vì thế có thể dẫn đến tiền công giờ cao. Ở North Shore và những vùng ngoại ô miền Đông thì giá cả địa ốc cùng với phí tổn hoạt động sẽ khiến cho giá tiền công gia tăng.
Tuy nhiên, những giá cả quá đắt đỏ kiểu cứa cổ khách hàng này đã khiến cho khách hàng nổi giận. Khi một công ty sửa ống nước lớn đòi một người khách phải trả $214,50 chỉ để điều chỉnh một cái khóa nước (valve) thì chuyện này đã khiến cho người ta đổ xô than phiền trên mạng internet. Ngược lại, các công ty nhỏ nào giữ giá cả thấp thì họ lại được khách hàng ồ ạt kêu gọi. Ông Ben Kerr, chủ công ty Shore Plumbing nói: “Chúng tôi rất bận rộn và rất nhiều người khác mà tôi  biết cũng vô cùng bận rộn”.
Ông Ben nằm trong thiều số những người thợ không đòi thêm tiền công gọi đến nhà mặc dù tiền công giờ của ông chỉ có vỏn vẹn là $75 mà thôi. Với thợ điện thì cũng tương tự như thế. Một cuộc thăm dò hơn 1000 công ty thầu điện bởi Hiệp Hội Công Ty Sửa Điện (National Electrical Contractors Association) cho thấy giá trung bình lệ phí gọi đến nhà ở Sydney trong năm ngoái là $81, tăng vọt từ $68 trong năm trước đó.
Cuộc thăm dò này cũng cho thấy hơn 25% thợ điện ở Sydney đòi hơn $100 chỉ để đến nhà, bước qua cửa chứ chưa sửa chữa xem xét gì cả. Một người thợ điện cho biết anh ta có thể đòi tiền công là $150/giờ.

NHIỀU NGUỜI “MUA HỚ” NHÀ

SYDNEY: Khoảng một phần tư những người đã mua rồi sau đó bán nhà của họ ở Sydney trong vòng 5 năm qua bị thua lỗ tiền bạc. Mặc dù thị trường nhà đất nói chung vẫn tiếp tục tăng giá, thế nhưng, công ty chuyên phân tích thị trường bất động sản Residex đã tiết lộ rằng 24% những bất động sản được mua và bán lại trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2010 đã mang về ít tiền hơn số tiền mà người bán phải chi ra trước đó.
Tính trung bình thì số tiền thua lỗ cao hơn $54.000 Úc Kim, tuy nhiên, nó còn tùy thuộc vào những vùng ngoại ô khác nhau. Số tiền thua lỗ cao nhất là ở những khu nhà giàu Neutral Bay và Spit, nơi mà tiền thua lỗ lên cao hơn $275,000. Thế nhưng, ngay tại Campbelltown, nơi mà phần lớn nhà cửa có giá khoảng $364.500 thì cũng có đến 36% những căn nhà được bán lại với giá thấp hơn khi mua, và số tiền thua lỗ trung bình là $31.000.
Những sự thua lỗ này được cho là hậu quả của nhiều nguyên nhân bao gồm việc người mua không hiểu biết rõ ràng cùng với việc định giá nhà quá cao, thêm vào đó là một thời gian ở Sydney khi mà giá nhà chết đứng một chỗ hoặc tụt xuống thê thảm khoảng 3 năm về trước,
Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu này cũng đã lật tẩy một “trận dịch” trên toàn quốc về nạn định giá không chính xác (inaccurate valuation), với khoảng 15% tất cả những người mua nhà trả tiền quá cao so với trị giá của căn nhà. May mắn thay, đa số người bán nhà không phải bị lỗ lã vì họ giữ nhà đủ lâu dài để sự gia tăng của giá cả bù đắp lại được cho việc họ mua hớ ở giá quá cao.
Tuy nhiên, với sự dự đoán là trong vài năm tới đây thì sự gia tăng  giá cả của nhà cửa sẽ rất thấp vì bị ảnh hưởng từ việc lãi suất gia tăng cũng như giá nhà quá đắt thì con số người mua nhà bị thua lỗ khi bán lại nhà có thể gia tăng.
Ông John Edwards, Tổng giám đốc của Residex cho biết phân nửa vấn nạn này bắt nguồn từ việc nhà được định giá không chính xác. Ông nói: “Định giá bất động sản hiện nay vẫn là một nghệ thuật hơn là một khoa học. Những người định giá không cần phải trưng đủ bằng chứng thống kê cho giá cả mà họ đặt định và thực tình mà nói thì họ không được trả đủ tiền để có thể bỏ ra nhiều giờ cho mỗi bất động sản”.
Về mặt luật pháp thì những người định giá nhà được cho một tỷ lệ sai sót (margin of error) là 10-15%, tương đương với khoảng $90.000 cho giá của một căn nhà thông thường ở Sydney.
Những người mua nhà quá nhiệt tình cũng là một nguyên nhân khác nữa, vì nhiều người bị cuốn hút tại các cuộc đấu giá cứ đấu cao hơn nữa, hoặc trả quá nhiều tiền chỉ vì họ “yêu mê mệt”  một bất động sản.  Ông Edwards nói: “Thuở xưa thì làm như thế cũng không sao, nhưng bay giờ, với thị trường bất động sản trên toàn nước Úc được tiên đoán sẽ phát triển thấp thì những người mua nhà lại càng phải cẩn thận hơn nữa”.
Ông cho biết thêm là có đến 1/3 những người mua nhà đất trong vòng 5 năm qua sẽ bị thua lỗ nặng nề nếu họ bán những bất động sản ấy vào thời điểm này, tuy nhiên, rất ít người nhận thức được sai lầm của họ.


Ở Brisbane thì trung bình là 5,6% các bất động sản được bán ở giá thấp hơn giá mua khi trước, trong khi ở Melbourne thì tỷ lệ này là 15%.

BẠO ĐỘNG TRONG LỚP HỌC Ở NAM ÚC

ADELAIDE: Theo tờ The Advertiser thì một bản báo cáo của bộ giáo dục Nam Úc cho thấy trong hai năm vừa qua có khoảng 3.000 giáo viên trường công bị học sinh đả thương.
Bản Tường trình về Những Vụ Việc Tai Nạn Nghề Nghiệp (The Occupational Health and Safety Incident/Accident Report) cho thấy nhiều học sinh “cố tình” gây thương tích trong 98% của 2.957 vụ bị đả thương mà giới giáo chức báo cáo trong khoảng thời gian từ 1/1/2008 đến 31/12/2009.
Các vết bầm cùng những tổn thương nhẹ ngoài da (superficial injuries) chiếm khoảng phân nửa những vụ việc được báo cáo và có 3% trường hợp đã dẫn đến những cuộc đòi bồi thường thương tích khi làm việc (workers’ compensation claims). Những con số nói trên khiến người ta càng e ngại hơn cho sự an toàn của giáo chức tiếp theo sau một cuộc tấn công thật dã man trong tuần qua mà nạn nhân là một giáo viên của một trường tiểu học tại khu ngoại ô miền Bắc Adelaide.
Theo cảnh sát thì giáo viên này đang gác sân chơi tại trường tiểu học Swallowcliffe Primary School ở Davoren Park, khi một cục gạch được chọi thẳng vào đầu bà, đập mạnh vào sau gáy của bà. Trong lúc bà ngã quỵ nằm dài đau đớn trên sân vì bị chấn thương thì những kẻ tấn công bà gỡ trộm chìa khóa văn phòng của  bà cũng như một số tiền mặt. Nhiều phụ huynh vô cùng e ngại cho biết nhà trường đã ban hành biện pháp “khóa chặt” trong suốt tuần vì vụ việc này và chỉ bắt đầu cho phép học sinh được ra sân chơi trong giờ giải lao và giờ ăn trưa trở lại từ cuối tuần qua. Nhiều học sinh cũng cần phải được cố vấn tâm lý theo sau vụ tấn công quá tàn bạo này.
Chủ tịch Nghiệp đoàn Giáo Chức Nam Úc (South Australian Education Union), bà Correna Haythorpe cho biết bản tường trình “tạo bất ngờ ngạc nhiên” này chứng minh rằng giáo viên ngày càng bị đưa vào những hoàn cảnh nguy hiểm. Bà nói: “Những con số này vẽ ra một hình ảnh về sự gia tăng của những vụ việc bạo động mà giới giáo chức phải đối phó. Các giáo viên chỉ muốn đến trường để dạy học chứ không phải đến trường để bị hành hung hoặc đả thương”.
Tuy nhiên, bộ Giáo dục Nam Úc phủ nhận có sự gia tăng về các hành động bạo hành ở nhà trường và miêu tả vụ việc xảy ra trong tuần qua làm ột vụ tấn công tuy trầm trọng, nhưng “chỉ là trường hợp xảy ra một lần duy nhất” (one-off incident).
Phó tổng giám đốc bộ Giáo Dục, bà Jan Andrews, cho biết cảnh sát đang tiến hành cuộc điều tra và bà mong rằng cảnh sát sẽ truy tố những kẻ đã hành hung người nữ giáo viên nêu trên một khi tóm bắt được chúng.  Bà cũng cho biết thêm rằng bộ Giáo Dục hiện đang điều tra về “sự chính xác” của bản tường trình bị tiết lộ nói trên. Bà Andrews cũng nhấn mạnh rằng đại đa số các vụ việc đều không có gì quan trọng cả (minor). Bà nói: “Chúng tôi khuyến khích các giáo viên báo cáo về tất cả mọi vụ việc. Tỷ lệ báo cáo đã gia tăng và đấy là điều khiến chúng tôi rất thích thú”.

CÂU LẠC BỘ PANTHERS THUA LỖ NẶNG

SYDNEY: Panthers, cái đế quốc câu lạc bộ có giấy phép đặt máy kéo và bán bia rượu lớn nhất nước Úc, hiện đang gặp tình trạng khủng hoảng tài chánh và được tin là sẽ báo cáo cho hội viên biết một sự lỗ lã là $11 triệu Úc Kim. Sự lỗ lã này, vốn đã được tổng giám đốc sắp thôi việc Glenn Matthews thừa nhận, là sự thua lỗ lớn nhất trong suốt 5 năm qua. Nó sẽ tước mất ít nhất 1 triệu Úc kim từ tài khoản dành cho đội banh NRL và đe dọa công ăn việc làm của hơn 900 nhân viên trên toàn tiểu bang NSW.
Ông Matthews, kẻ đã từ chức trong tuần qua sau 26 năm làm việc cho câu lạc bộ, cho biết đã có nhiều cuộc thương thảo với chính phủ tiểu bang cũng như  Hiệp Hội Câu Lạc Bộ (Clubs NSW) để bán đi một số trong tổng số 14 cơ ngơi của câu lạc bộ tại Sydney và NSW. Ông nói: “Chắc chắn là chúng tôi đã có một năm thật khó khăn và bị thua lỗ. Nó sẽ lên đến khoảng 11 triệu. Chúng tôi phải xem xét lại một phần của chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi hiện có 14 câu lạc bộ. Và chuyện này sẽ thay đổi trong năm nay”.
Ông Matthews cho biết việc ông quyết định thôi việc chỉ vài ngày trước khi hội viên nhận được bản báo cáo thường niên của câu lạc bộ chỉ là một sự ngẫu nhiên tình cờ mà thôi.  Ông nói: “Quyết định nghỉ việc của tôi hoàn toàn không dính líu gì đến tình hình tài chánh cả. tôi cần có một sự thử thách mới. Tôi rất buồn khi ra đi”.
Tưởng cũng nên nhắc lại, từ một cái hội quán banh bầu dục rugby league tồi tàn sập sệ ở Penrith câu lạc bộ Panthers đã phát triển để trở thành cái nhãn hiệu câu lạc bộ có giấy phép kéo máy và bán rượu (licensed club) lớn nhất nước Úc với 140.000 hội viên tại 7 câu lạc bộ tại Sydney kể cả một số câu lạc bộ quen thuộc với cộng đồng Việt Nam như Mekong Panthers ở Cabramatta, Triglav Panthers ở St Johns Park, và 7 câu lạc bộ nữa ở các tỉnh của NSW, kể cả Port Macquarie, Newcastle, Bathurst và Lavington gần Albury.
Trong đại hội thường niên được tổ chức trong tháng 3 tới đây thì một chiến lược để sinh tồn sẽ được công bố và được tin là sẽ bao gồm luôn việc bán bớt tài sản.
Chủ tịch câu lạc bộ, ông Don Feltis, vốn nhận chức vụ này vào tháng 11/09 vừa qua, cho biết ông “vô cùng thất vọng” với tình hình tài chánh của nhóm, nhưng ông vững tin rằng hoàn cảnh hiện nay có thể được chuyển hướng. Ông nói: “Tôi không muốn đưa ra biện minh nào về hoàn cảnh tài chánh của chúng tôi hiện nay. Nó không tốt, nhưng chúng tôi đang cố gắng để sửa đổi nó. Chúng tôi không có khó khăn gì về tình trạng tài chánh hoặc tài sản của chúng tôi. Trong thời gian ngắn hạn chúng tôi phải chuyển đổi sự chi thu của chúng tôi trở thành tích cực để chúng tôi có lợi nhuận”.
Ông Feltis cho biết câu lạc bộ dự định sẽ bán đi một số câu lạc bộ không có thu nhập tốt, nhưng từ chối không nêu danh cái nào. Ông nói: “Tôi tin chắc rằng vào thời điểm này trong năm tới thì những khó khăn hiện nay của Panthers Group sẽ được giảm thiểu đáng kể”.
Một thành viên của hội đồng quản trị cho biết ông đã từ nhiệm trong thời gian gần đây sau khi phải xem những người khác đẩy câu lạc bộ Panthers “vào sâu dưới đất” qua những quyết định tệ hại. Ông nói: “Trong vòng 5 năm qua, họ bị thua lỗ tổng cộng là $35 triệu. Và bây giờ thì họ đã đến đường cùng rồi”.
Ông David Costello, tổng giám đốc của Clubs NSW, cho biết ông hết sức e ngại khi nghe được tin tức về sự thua lỗ mới đây nhất của Panthers.  w
Ông nói: “Cả kỹ nghệ này hiện nay đang gặp nhiều thử thách khó khăn. Co rất nhiểu câu lạc bộ phải vất vả lắm mới huề vốn, thế nhưng, không có cái nào bị thua lỗ tệ hại đến như thế. Tôi không hiểu rõ chuyện gì đã xảy ra ở đấy. Tôi hoàn toàn không biết nói sao nữa, thực sự là thế. Tôi bị dao động bởi chuyện này”.

NHIỀU GIÁO VIÊN NSW VI PHẠM KỶ LUẬT VỀ TÌNH DỤC

SYDNEY: Theo tuần báo The Sunday Telegraph ngày 28/2/10 vừa qua thì mỗi tuần có hơn một giáo viên bị báo cáo là đã vi phạm kỷ luật về tình dục đối với học sinh trong hệ thống trường công lập ở NSW. Những vi phạm này thuộc đủ loại, từ những câu nói không thích hợp vì đầy dục tính cho đến những vụ luyến ái phi pháp lén lút. Hồ sơ được thu thập chiếu theo luật tự do thông tin FoI (Freedom of Information) cho thấy trong hai năm qua đã có hơn 151 giáo viên bị Phòng Điều Tra Bảo Vệ Thiếu Nhi (Child Protection Investigation Unit) thuộc bộ Giáo Dục NSW điều tra.
Những lời cáo buộc vi phạm kỷ luật được thừa nhận trong 26 trường hợp, đưa đến việc 18 giáo viên bị đuổi việc và 7 người trong số này bị đưa ra tòa và bị kết tội hình sự. 40 giáo viên khác- có nghĩa là gần 1/3 tổng số trường hợp- bị khẳng định đã vi phạm quy luật của bộ nhưng những chuyên viên điều tra quyết định họ không vi phạm kỷ luật (not guilty of misconduct). Những hồ sơ thu thập được cho thấy trong đa số những trường hợp nêu trên thì không hề  có thêm biện pháp kỷ luật nào cho các giáo viên ấy.
Chín trang chi chít chi tiết về những lời cáo buộc khả dĩ khiến cho phụ huynh học sinh kinh hồn táng đởm.
Những cáo buộc này bao gồm nhiều trường hợp mà giáo viên chuẩn bị dần dần (grooming) để có thể quan hệ xác thịt với học sinh qua việc dẫn đi xem phim, dụ ép uống rượu bia và đưa ra nhiều lời nói mang đầy tính mời gọi, dẫn dụ.
Trong một trường hợp thì một nam giáo viên bị cáo buộc đã ăn nằm với một thiếu nữ 19 tuổi sau khi đã chuẩn bị cô từ khi cô mới 14 tuổi. Khi cô mang thai thì ông ta giúp cô phá thai. Các chuyên viên điều tra kết luận rằng họ có đủ bằng chứng để thừa nhận lời cáo buộc là thật.
Trong tháng Ba năm ngoái thì một nam giáo viên khác bị cáo buộc “đã làm một nữ sinh cảm thấy khó chịu khi tiến đến sát bên cô. Ông ta bị cáo buộc thêm là đã sờ soạng một nữ sinh một cách không thích hợp và đề nghị chở hai nữ sinh khác về nhà bằng xe của ông ta”. Sau một cuộc điều tra kéo dài 9 tháng thì người ta kết luận là có sự vi phạm kỷ luật và biện pháp kỷ  luật cùng với biện pháp sửa đổi đã được thi hành.
Một trường hợp khác được ghi nhận là việc một nam giáo viên “chở 4-5 học sinh trong xe của ông ta, tham dự một buổi tiệc tùng với chúng, mang rượu bia và có hành xử không thích hợp với nhiều học sinh và có vẻ say xỉn trong buổi tiệc”. Giáo viên này đã bị cảnh cáo.
Một trong những lời cáo buộc trầm trọng nhất liên quan đến một nam hiệu trưởng vốn bị báo cáo là đã đơn độc bước vào một phòng học với một bé gái 8 tuổi bị bệnh tự kỷ đang trần truồng, rồi một lần sau đó khóa cửa phòng lại chỉ có ông và em trong lúc em cởi đồ. Các điều tra viên bãi bỏ những cáo buộc này vì thiếu bằng chứng.
Trong số 18 giáo viên bị đuổi việc vì phạm kỷ luật có một nam giáo viên dẫn một học sinh đi xem phim, một người khác chuẩn bị hai cựu học sinh của một trường trung học Ki-tô giáo, và một giáo viên tôn giáo có quan hệ tình dục với một học sinh 15 tuổi. Khoảng phân nửa những cuộc điều tra không dẫn đến một kết quả xấu, thế nhưng có nhiều trường hợp mà các giáo viên có vẻ như rất may mắn khi tránh khỏi chuyện bị trừng phạt.
Trong một trường hợp thì một nam giáo viên bị cáo buộc đã sờ mong một nữ sinh rồi sau đó mời mọc một nữ sinh khác về nhà ông ta khi ông gặp cô ở quán nhậu đã không bị trừng phạt vì hành vi của ông được xem là “không thuộc loại tính dục”. Một nam giáo viên khác bị báo cáo đã làm cho nhiều nữ sinh lớp 6 cảm thấy khó chịu vì nhìn chăm chăm vào ngực các em, vì sờ soạng một cách không thích hợp và vì đứng quá gần. Một vài hành vi của ông được thừa nhận đã xảy ra nhưng không có biện pháp kỷ luật nào được thi hành cả.
Những hồ sơ thu thập được cho thấy một vài cuộc điều tra có thể được giải quyết trong vòng 14 ngày nhưng  nhiều cuộc điều tra khác lại kéo dài thật dài. Chuyên viên điều tra phải bỏ ra 20 tháng mới xác định rằng một giáo viên bị cáo buộc đã có nhiều cuộc đối thoại không thích hợp với nhiều học sinh và có khẩu dâm với một học sinh khác không vi phạm kỷ luật về tình dục, nhưng cần phải có “biện pháp sửa đổi”.
Trong tháng Tám năm ngoái thì một nữ giáo viên trưởng môn học (head teacher) bị cáo buộc đã nói với một nam sinh “Quay lại đây vào giờ ăn trưa. Chỉ có hai chúng ta và mình sẽ có thể làm nhiều chuyện tình dục”. Lời cáo buộc bị bãi bỏ vì không đủ bằng chứng.
Một vụ việc khác được ghi nhận: “Có sự cáo buộc là người (nữ) giáo viên mơn trớn ve vốt lưng của một nam sinh rồi nói những lời đầy dục tính với cậu ta. Có thêm lời cáo buộc nữa là bà ta đưa điện thoại di động có hình bà đang khỏa thân cho nhiều học sinh khác xem”. Phòng Điều Tra đi đến quyết định rằng một vài hành  vi có xảy ra, nhưng không phải là vi phạm kỷ luật. Không có biện pháp  kỷ luật nào được đề ra cả.
Một trường hợp khác liên quan đến “một nữ giáo viên điền khuyết (casual) tiến đến gần một nhóm học sinh lớp 12 tại quán nhậu địa phương và có những cuộc đối thoại bất xứng, tràn đầy dục tính với họ”. Kết quả là biện pháp quản lý (management action). Nhiều giáo viên khác bị buộc phải đi cố vấn tâm lý.

NHIỀU PHI TRƯỜNG BỊ NGUY HIỂM

BRISBANE: Theo tuần báo The Sunday  Mail (Qld) hôm 28/2/09 vừa qua thì nhiều chuyên gia về an ninh và các cựu nhân viên hàng không đều cho rằng hệ thống an ninh hàng không của Úc  rộng mở trước nguy cơ khủng bố tấn công trên  phi cơ và ở những nơi công cộng nổi tiếng. Các chuyên viên này cho biết hiện có nhiều kẽ hở lớn lao trong những biện pháp bảo vệ khiến cho bọn khủng bố dễ dàng gài bom trên phi cơ hoặc đánh trộm máy bay để biến những máy bay  này thành vũ khí tấn công.
Có đến 40 phi trường cấp khu vực (regional airports) đã được thẩm định là chỉ có “tối thiểu” an ninh, chiếu theo một cuộc thẩm sát kiểm tra cơ cấu hạ tầng cơ sở của hàng không cũng như cách hoạt động của những cơ cấu này. Và một loại máy bay thường được sử dụng để chuyên chở hành khách đi các vùng- chiếc Dash 8- đã bị cho là “có nhược điểm trầm trọng” vì người ta không khóa nó được và cửa vào phòng lái có yếu điểm.
Sổ đăng bộ của CASA (Civil Aviation Safety Authority- cơ quan có trách nhiệm kiểm soát và quản lý an ninh hàng không dân sự của Úc) cho thấy Qantas sử dụng 21 chiếc máy bay loại này cho công ty con của họ là Sunstate, vốn phục vụ cho những đường bay tỉnh và vùng ở Queensland. Có thêm 10 chiếc máy bay loại này được đăng bộ ở Queensland với những hãng hàng không khác.
Sự tiết lộ này xảy ra mặc dù thủ tướng Kevin Rudd đã công bố hồi đầu tháng về chương trình trị giá $200 triệu Úc Kim để nâng cấp an ninh tại phi trường.
Cuộc điều tra của tuần báo The Sunday Mail còn cho thấy:
- Chính phủ liên bang liên tục bỏ ngoài tai những lời báo động về yếu điểm của các phi trường cấp vùng và tỉnh trong việc phòng chống khủng bố tấn công
- Nhiều lời cáo buộc rằng an ninh trên phi đạo rất lỏng lẻo tại những phi trường chính, kể cả việc nhân viên làm việc mà không có thẻ an ninh có hình (security ID cards).
- Các xe vận tải chở đồ ăn (catering trucks) không bao giờ bị kiểm soát và dưới 1% các kiện hàng được kiểm tra
- Qantas từng thừa nhận rằng những nhân viên tham nhũng có thể lạm dụng chức vụ của họ để thực thi những hành động phi pháp hoặc tiếp tay cho những hoạt động khủng bố cũng như phạm pháp.
- Các tổ chức tội phạm đã xâm nhập vào các phi trường với những nhân viên khuân dỡ hành lý móc ngoặc và nhân viên hàng không tham nhũng buôn lậu nha phiến và súng ống.
- Các chương trình điện toán thật tinh vi giúp người ta học lái một loại máy bay nào đó (flight simulators) có thể được mua một cách dễ dàng với giá là $15 Úc Kim.
- Thật dễ dàng để dùng căn cước giả để lên những chuyến bay nội địa: chỉ cần bước vào phi trường rồi đánh tên giả vào cái máy điện toán để ghi danh nhận vé (check-in).
Ông Roger Henning, chuyên viên chống khủng và cố vấn an ninh hàng không vốn từng kiểm tra nhiều phi trường cũng như những cách hoạt động của phi trường cho biết hệ thống an ninh hàng không của Úc hiện nay chỉ là một vụ khủng bố tấn công đang chực chờ để xảy ra mà thôi.
Ông đã viếng rất nhiều phi trường và cho biết ông đã xác định được khoảng 40 phi trường hoàn toàn không có, hoặc chỉ có chút ít, biện pháp an ninh mà thôi. Ông nói: “Các phi trường ở những thành phố chính tương đối dễ dàng để xâm nhập và các phi trường cấp vùng và tỉnh thì lại mời gọi rộng mở cho người ta cứ vào  thoải mái.  Một vài phi trường không có ai canh gác ngay giữa ban ngày ban mặt. Rất nhiều phi trường bị bỏ trống và không có đèn soi sáng vào ban đêm với những chiếc phi cơ hàng không dân sự đậu sát bên phòng đợi ở phi trường”.
Ông Henning là một cựu sĩ quan không quân hoàng gia Úc (RAAF) và từng là giám đốc hàng không. Hiện ông là giám đốc công ty an ninh Homeland Security Asia Pacific. Một phát ngôn nhân của Qantas cho biết những biện pháp an ninh của công ty hội đủ tiêu chuẩn bắt buộc của chính phủ liên bang. Bà tuyên bố: “Chúng tôi không thảo luận công khai về những biện pháp an ninh của chúng tôi, thế nhưng chúng tôi có máy dò cử động (sensors) và hệ thống báo động và chúng tôi có các đội tuần tiểu bao an 24/24”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.