Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Y Học: Kiểm Soát Đồ Ăn An Toàn

21/11/200900:00:00(Xem: 4912)

Câu Chuyện Y Học: Kiểm Soát Đồ Ăn An Toàn

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Đồ ăn thường không được an toàn. Bs Andrea và các đồng nghiệp thuộc Đại học California vừa phổ biến một bài đăng trong Clinical Review of Allergy and Immunology, tháng 11, 2009, cho biết một số bệnh do đồ ăn gây ra từ những độc tố, đặc biệt độc tố nấm mốc. Độc tố có thể làm hư hại một số cơ quan trong cơ thể như hệ thống miễn dịch, thận hay động dục (estrogenic), hoặc gây quái thai.
Tuy nhiên, nguy hiểm nhất là những chất thải trong kỹ nghệ như chì, thủy ngân, hay arsenic. Có nhiều độc tố trong kỹ nghệ đã bị ngăn cấm từ lâu như những hoá chất organochlorine, những chất diệt trừ sâu bọ, hay những chất dioxins, cũng đã nhiễm vào đồ ăn. Hoá chất DDT chẳng hạn có thể gây quái thai, hoặc ảnh hưởng hệ thống thần kinh. Đồ ăn có thể bị nhiễm bởi những thuốc dùng để chữa bệnh cho súc vật hay khi được bơm vào những cây trồng trọt hoa quả. Hoá chất organophosphates đã được lưu ý rất nhiều vì đôc chất tác dụng vào não phát triển. Một số hoá chất khi nấu nướng cũng bị nghi ngờ gây nguy cơ ung thư. Hoá chất phthalates gây quái thay khi thử nghiệm cho súc vật giống đực và chất Bisphenol A tác dụng não khi đang phát triển hay cơ quan sinh dục súc vật đực khi thử nghiệm. Ngày nay nhiều người lưu ý những đồ ăn sản xuất do thay đổi di thể hoặc những vật liệu nhỏ nano khi dùng để gói đồ ăn.


Cơ Quan Y tế và Sức Khỏe Mỹ đang tìm cách kiểm soát đồ ăn an toàn và giảm bớt bệnh tật do đồ ăn gây ra. Hiện nay có tơí 80% trung tâm kỹ nghệ sản xuất đồ ăn đang được Cơ Quan Thực Phẩm và Thuốc Men kiểm soát ở Mỹ, trong đó phải kể những nhà sản xuất thực phẩm, những cơ sở chế biến hay chuyển vận thực phẩm, kho chứa thực phẩm, nhà hàng hay chợ búa. Và vấn đề an toàn thực phẩm đã được đặt ra gần đây khi có vụ nhiễm vi trùng Salmonella trong đồ ăn peanut butter, nhập cảng sữa trẻ em và một số thực phẩm nhập cảng từ Trung Quốc bị nhiễm melamine, vụ nhiễm trùng Salmonella trong ớt và trái cây dưa nhập cảng. Tuy nhiên kiểm soát an toàn thực phẩm cũng có nhiều vấn đề tại Cơ Quan Y tế Mỹ như chưa có phương pháp kiểm soát triệt để, thiếu kỹ thuật khám xét, thiếu hụt ngân quỹ kiểm soát an toàn thực phẩm. Và nhất là việc kiểm soát thực phẩm nhập cảng chưa đạt được mức mong muốn. Chẳng hạn hiện nay chỉ có 1% đồ ăn nhập cảng được kiểm soát, trong khi có tới 60% người sống ở Mỹ ăn trái cây tươi và rau, và có tơí 75% người sống ở Mỹ ăn đồ biển nhập cảng. Muốn được đồ ăn an toàn hơn, phải cặn kẽ kiểm soát những nguồn đồ ăn nhập cảng, phải dùng phương pháp hữu hiệu hơn phòng ngừa bệnh tật, phải thực hiện được việc phối hợp những cơ quan kiểm soát thực phẩm an toàn hơn, và phải có những luật lệ chặt chẽ kiểm soát đồ ăn an toàn hơn. Đạo luật mới H.R. 875, 2009 đang bàn cãi, bảo vệ sức khoẻ dân chúng đề phòng bệnh do đồ ăn gây ra, bảo vệ an toàn thực phẩm, cải tạo nghiên cứu đồ ăn nhiễm độc gây bệnh, v..v..
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, e-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.